Nhiều trẻ tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn một, hai tháng

TPO – Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã ghi nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi tử trận do bị chó dại cắn .Nạn nhân là bé T.M.L ( 16 tháng tuổi, ở Phú Thọ ). Trẻ được đưa vào viện ngày 12/8/2021 trong thực trạng rất nặng, suy hô hấp, tím tái body toàn thân, ý thức lơ mơ ; được chẩn đoán shock nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết, chưa loại trừ được viêm cơ tim cấp và viêm não – màng não. Trẻ ngay lập tức được những y bác sỹ của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tích cực, thở máy nâng cao, dùng những thuốc trợ tim vận mạch để duy trì sự sống ; thực thi siêu lọc máu liên tục để loại trừ những độc tố trung gian, tương hỗ những tạng bị suy để không thay đổi những chỉ số sống sót.

Tuy nhiên đến ngày điều trị thứ 2, tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, viêm phổi nặng lên, toan hóa máu không cải thiện kèm theo chảy máu tiêu hóa. Thăm khám kỹ, các bác sĩ thấy dưới mi mắt trẻ có vết sẹo mờ đã khỏi. Khai thác lại tiền sử từ gia đình mới biết trước thời điểm vào viện khoảng 1 tháng, trẻ ra đường bị chó (không rõ nhà ai), không rõ cắn hay cào vào vùng mi mắt dưới bên trái nên bị rách da, được gia đình đưa đến viện khâu vết thương và đã được chỉ định tiêm vắc xin phòng dại.

Bạn đang đọc: Nhiều trẻ tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn một, hai tháng

Tuy nhiên, nghĩ là vết thương nhỏ, trẻ cũng ít đau và sợ tiêm phòng dại hoàn toàn có thể làm con mình suy giảm trí nhớ nên mái ấm gia đình không tiêm phòng dại cho bé, thậm chí còn tới khi đưa trẻ vào nhập viện, mái ấm gia đình cũng … quên mất việc bé từng tiếp xúc không bảo đảm an toàn với chó trước đó ! Ngay khi có thông tin này những BS đã triển khai chọc dịch não tủy của bệnh nhi làm xét nghiệm PCR để tìm virus dại. Kết quả là có rất nhiều virus dại trong dịch não tủy, những bác sĩ đành đau lòng trả bé về với mái ấm gia đình bởi bệnh dại khi phát cơn thì không hề cứu chữa. Bệnh nhi tử trận sau đó 2 ngày. Sau đó không lâu, ngày 26/8/2021, Khoa Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện đảm nhiệm bệnh nhi V.V.H ( 4 tuổi, Phú Thọ ) vào viện trong thực trạng kích thích, hoảng loạn, mắt hòn đảo liên tục, hét, nói không rõ trọng tâm, tay chân hoạt động không rõ khuynh hướng, tăng trương lực cơ body toàn thân. Khai thác bệnh sử được biết, trước thời gian vào viện khoảng chừng 2 tháng, bệnh nhi bị chó cắn vào vùng cằm có chảy máu nhưng mái ấm gia đình không cho bé đi tiêm phòng dại. Hai ngày qua trẻ nôn khan nhiều kèm theo kích thích, quấy khóc, sợ nước, sợ gió, bồn chồn nên được mái ấm gia đình đưa đến viện khám. Nghi ngờ trẻ bị bệnh dại, những bác sĩ triển khai chọc dịch não tủy của bé làm xét nghiệm PCR, hiệu quả phát hiện rất nhiều virus dại trong dịch não tủy. Bệnh nhi được trả về với mái ấm gia đình và cũng không qua khỏi sau đó không lâu.

Tiêm phòng dại có gây hại?

Có một quan điểm từ lâu đã ăn sâu vào tiềm tức của hầu hết người dân là tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí còn giảm tuổi thọ. Chính vì lo ngại điều đó mà nhiều mái ấm gia đình lựa chọn không tiêm vaccin phòng dại cho trẻ khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả là khi trẻ phát cơn dại thì không hề cứu được nữa.

Theo ThS. BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, quan điểm đó không phải là không có cơ sở nhưng đó là điểm hạn chế của vắc xin phòng dại thế hệ cũ cách đây vài chục năm, được sản xuất, tinh chế từ não chuột, độ tinh khiết không cao nên hoàn toàn có thể gây ra những phản ứng cho người tiêm, trong đó ghi nhận những phản ứng bất lợi như sốc phản vệ, tác động ảnh hưởng đến thần kinh, suy giảm trí nhớ … Tuy nhiên, loại vắc xin này cũng đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm. Hiện nay, với sự tăng trưởng của khoa học công nghệ tiên tiến, vắc xin phòng dại thế hệ mới là vắc xin vô bào, nhập khẩu từ Pháp, chất lượng vắc xin rất tốt và trọn vẹn không có bất kể công dụng có hại nào ảnh hưởng tác động đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng. Ở những nước tăng trưởng, những bác sĩ thú y đều được tiêm phòng dại nhắc lại hằng năm.

Nếu không được tiêm phòng, 100% bệnh nhân bị chó dại cắn đều tử vong

Bệnh dại lây truyền đa phần qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người hoàn toàn có thể trọn vẹn phòng và điều trị dự trữ bằng vắc xin hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ hoàn toàn có thể phòng bệnh 100 %. Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ suất tử trận gần như 100 % so với cả người và động vật hoang dã. Đã từng tiếp xúc và tận mắt chứng kiến khá nhiều trường hợp bệnh nhi không qua khỏi do mắc bệnh dại, với BS. Cao Việt Hưng đó là nỗi ám ảnh dai dẳng không riêng gì của riêng mình mà còn của rất nhiều đồng nghiệp khác. Khi biết bệnh nhi phát bệnh dại, tận mắt chứng kiến những đứa trẻ còn rất nhỏ từ từ tuột mất khỏi vòng tay mình mà không cách gì cứu chữa được, bác sĩ và người nhà đều rất đau lòng.

Có những trường hợp bệnh nhi vào viện với triệu chứng, biểu hiện của bệnh cảnh khác, các bác sĩ nỗ lực điều trị, cứu chữa một thời gian trẻ mới phát bệnh dại, lúc ấy đành phải trả bé về với gia đình lại càng đáng tiếc. Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí người ta còn quên mất việc người bệnh từng bị chó cắn!

Xem thêm: Oncotic pressure

Do đó, những bác sĩ khuyến nghị những cha mẹ, người chăm nom trẻ cần quan sát, chú ý quan tâm trông nom trẻ cẩn trọng, không nên cho trẻ chơi chung với chó, mèo nhiều. Nếu là chó mèo của mái ấm gia đình thì phải bắt buộc tiêm phòng vừa đủ định kỳ. Khi hoài nghi trẻ có tiếp xúc không bảo đảm an toàn với chó, mèo hoặc bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa trẻ đi tiêm phòng dại ngay.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan