Chó Golden Retriever – Giống Chó “Gâu Đần”: Ưu Điểm và Nhược Điểm

Chó Golden Retriever (hay Golden, hoặc chó Gâu Đần) là một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Sự thân thiện, ngoan ngoãn, thông minh, và rất dễ dạy bảo khiến Golden trở thành giống chó lý tưởng nhất để nuôi trong gia đình.

Golden cũng là chó săn “thượng hạng” và chó nghiệp vụ tinh khôn. Bài viết này, Thú Kiểng sẽ chia sẻ các đặc điểm, tính cách và lịch sử của giống chó Golden Retriever thuần chủng. Cũng như giá bán chó Golden thuần chủng hiện nay. 

>>>>>> Truy cập Fanpage của Thú Kiểng Việt Nam nếu như bạn muốn ngắm nhìn nhiều ảnh hơn về các đàn Golden Retriever con 

1. Nguồn Gốc, Lịch Sử Giống Chó Golden

Giống Chó Golden Retriever. Chó Gâu Đần - Ưu Điểm và Nhược Điểm

Advertisement

Nguồn Gốc Của Chó Golden

Giống chó Golden Retriever ban đầu là giống chó săn, được lai tạo và phát triển ở Scotland (Anh Quốc) vào cuối thế kỷ 19, tại vùng đất cao nguyên của ngài quý tộc Dudley Majoribanks, sau được biết dưới tên lãnh chúa Tweedmouth.

Tweedmouth, giống như nhiều quý tộc Anh Quốc vào thời kỳ đó, ông hướng đến sự tuyệt vời và hoàn hảo nhất của những giống vật nuôi. Những sổ sách của Tweedmouth ghi nhận rằng, từ năm 1835 – 1890, ông đã nỗ lực tạo ra giống chó có tên Golden, một giống chó săn đỉnh điểm, chuyên dùng để săn chim nước tại những đầm lầy .
Giống chó này phải có chiếc mũi siêu thính và độc lạ trọn vẹn với những giống chó săn thông dụng thời bấy giờ là Setter và Spaniels, tuy nhiên chúng cũng phải tỉnh bơ, ngoan ngoãn dễ bảo ở trong nhà – đó chính là sự tuyệt vời, cả trong săn bắn và nuôi trong nhà, mà Tweedmouth hướng tới .

Lịch Sử Của Chó Golden Retriever

Từ năm 1868 – 1871, Tweedmouth đã lai tạo chó Nous với chú chó tên là Belle, một chú chó thuộc giống Tweed Water Spaniel. Tweed Water Spaniel, nay đã tuyệt chủng, được biết đến là giống chó săn mồi cực mưu trí và nhạy bén, nhưng cũng rất hiền lành, tỉnh bơ và ngoan ngoãn khi được nuôi trong nhà. Những đặc thù này đều hoàn toàn có thể thuận tiện thấy ở giống chó Golden Retriever ngày này .
Con cháu cháu của Nousand Belle ( thuộc giống Tweed Water Spaniel ) được cho lai tạo với Wavy ( thuộc giống Red Setter – Setter đỏ ). Tweedmouth giữ lại những chú chó con có màu vàng để liên tục nhân giống. Sau nhiều thế hệ nhân giống và tinh lọc, lãnh chúa Tweedmouth đã tạo ra dòng chó săn Golden thuần chủng có màu vàng quý tộc, thay vì màu đen, đỏ và socola như tổ tiên của chúng .
Giống chó này có màu vàng kim nên được đặt tên là Golden. Mục đích chuyên được dùng chó để săn chim nước nên được gọi là Golden Retriever ( Retriever – chó săn tha mồi ) .
Ở thời gian đó, những chú chó Golden của Tweedmouth nhanh gọn khiến những quý tộc khác phải thèm dỏ rãi bởi Golden đã biểu lộ mình là giống chó săn mồi hạng sang với cái mũi cực kỳ nhạy, nhanh gọn và rất biết vâng lời .
Thương Hội chó giống Anh Quốc chính thức công nhận Golden Retriever là một giống chó riêng không liên quan gì đến nhau vào năm 1920. AKC ( Thương Hội chó giống Hoa Kỳ ) công nhận giống này vào năm 1932. Ngày nay, Golden Retriever là giống chó phổ cập thứ 2 tại Mỹ, và là một trong những giống chó được nuôi trong nhà nhiều nhất quốc tế .

2. Đặc Điểm Giống Chó Golden Retriever Thuần Chủng

Giống Chó Golden Retriever. Chó Gâu Đần - Ưu Điểm và Nhược Điểm

Giống chó Golden Retriever được chia thành nhiều loại, gồm có : Golden Anh, Golden Mỹ ( giống thông dụng nhất trên toàn quốc tế ) và Golden Canada. Mỗi giống Golden lại có những đặc thù đặc trưng khác nhau. Golden Retriever Mỹ là giống phổ cập nhất và được nuôi nhiều nhất ở Nước Ta lúc bấy giờ, nên bài viết này Thú Kiểng sẽ chỉ bàn đến giống này .

Advertisement

Ngoại Hình Chó Golden

Golden có size lớn, nặng từ 25 – 35 kg, độ cao ( tính đến vai ) từ 51 – 61 cm. Thân hình cân đối, rất can đảm và mạnh mẽ nhưng không quá cơ bắp .
Bộ lông Golden rất dày và có 2 lớp. Lớp lông ngoài dài và dày, có năng lực chống thấm cực tốt, giúp bảo vệ chúng khỏi nước lạnh khi ngụp lặn trong những đầm lầy mát mẻ. Lớp trong mỏng dính hơn, nhưng rất mềm, mịn và giữ nhiệt tốt. Lông Golden hoàn toàn có thể có màu vàng, vàng kem hoặc vàng bò trong đó chó golden vàng, vàng bò là thông dụng nhất. Golden đen và đỏ không được công nhận là thuần chủng .
Golden có cái đầu to, mõm hơi vát nhưng bộ hàm cực khỏe cùng hàm răng sắc bén, có năng lực ngoạm và tha những con mồi ( hoặc vật phẩm ) nặng. Mũi có màu đen và cực kỳ nhạy mùi, có năng lực phát hiện ra còn mồi ở cách xa hàng trăm mét. Vì chiếc mũi cực kỳ “ vi diệu ” nên giống chó Golden Retriever thường được biên chế trong những lực lượng công an để đánh hơi ma túy và chất nổ .
Mắt Golden sâu và có màu đen, viền sẫm, trông hơi buồn. Đôi tai dài và cụp xuống 2 bên má. Cổ dài, khỏe và rất cơ bắp ( so với những phần khác của khung hình ). Đuôi dài, nhiều lông và thường buông thõng .

Tính Cách Chó Golden 

Golden là giống chó mái ấm gia đình cực kỳ mưu trí, rất vâng lời và biết cách làm hài lòng chủ có tuổi thọ từ 10 – 12 năm. Chúng sống rất tình cảm và luôn muốn được gần chủ. Đặc biệt rất dễ bị “ tự kỷ ” nếu bị bỏ lại trong nhà quá lâu. Golden cũng rất hiền lành, thân thiện và cực kỳ bảo đảm an toàn với xã hội. Trên quốc tế, số người bị giống chó Golden Retriever tiến công trong suốt nhiều thập kỷ qua chỉ đếm trên đầu ngón tay .
Golden Retriever là giống chó săn, được xếp vào dòng chó lao động, nên chúng luôn thừa nguồn năng lượng. Mỗi ngày bạn cần cho những em Golden ra chơi ngoài khoảng trống rộng thoáng từ 40 – 60 phút .
Chúng rất thích chạy và hoàn toàn có thể chạy rất bền, bạn hoàn toàn có thể cho chúng chạy sau xe vòng quanh khu vui chơi giải trí công viên. Chúng cũng rất thích đuổi bắt, ngoạm và tha những vật phẩm nên hoàn toàn có thể cho chúng chơi đuổi bắt bóng hoặc gỗ. Nhu cầu hoạt động giải trí của Golden rất cao, tuy nhiên khi không được phân phối, chúng cũng không có biểu lộ phá phách hay cắn xé đồ vật .
Tóm lại, Golden Retriver là sự mọi yếu tố lý tưởng của một giống chó nuôi bầu bạn trong nhà .

THAM KHẢO CÁC ĐÀN CHÓ Golden Retriever CON ĐÁNG YÊU ĐANG CHỜ CHỦ ĐẾN ĐÓN NÈ!

Bán chó Golden Retriever 50 ngày tuổi
Golden Retriever 50 ngày tuổi, xuất chuồng tháng 6 – 2021

Mua chó Golden Retriever tại thú kiểng
Mua chó Golden Retriever trả trước 0 đ, lãi suất vay 0 %

Advertisement

Giá chó Golden Retriever 45 ngày tuổi
Giống chó : Golden Retriever 50 ngày tuổi, xuất chuồng tháng 1 – 2021

Giống chó Golden Retriever siêu đẹp
Giống chó : Golden Retriever 60 ngày tuổi, xuất chuồng tháng 6 – 2021

Liên hệ ngay

0839 853 946

Chat với chúng tôi

Giải đáp thắc mắc trực tuyến

3. Nuôi Giống Chó Golden Retriever ở Việt Nam

Giống Chó Golden Retriever. Chó Gâu Đần - Ưu Điểm và Nhược Điểm

Từ kinh nghiệm tay nghề nhân giống và chăm nom giống chó Golden hơn 10 năm, Thú Kiểng thấy rằng trừ việc chăm nom lông ra thì việc nuôi chó Golden tương đối đơn thuần .

Advertisement

Lông chó Golden dày và dài nên thường khiến chúng khó chịu khi thời tiết nắng nóng. Để tránh chúng bị sốc nhiệt, bạn nên hạn chế cho ra ngoài khi trời quá nóng. Vào mùa hè, chỉ cho ra ngoài trước 8h sáng và sau 5h chiều khi trời đã mát mẻ.

Đơn giản nhất là chỉ cần tỉa bớt lông của bé Golden đi khi thời tiết quá nóng bức. Bạn không cần quá lo lắng về vẻ đẹp của bé, bộ lông sẽ mọc lại rất nhanh thôi. Hoặc nếu bạn muốn nuôi một giống chó có các đặc điểm gần như tương đồng với Golden, nhưng bộ lông ngắn hơn, bạn có thể tham khảo giống chó Labrador – nhiều nơi thậm chí còn gọi Labrador là giống Golden lông ngắn, vì chúng quá giống nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách.

Về ẩm thực ăn uống, Golden rất dễ nuôi, không hề kén ăn. Tuy nhiên, vì là giống chó lao động nên bạn cần chăm sóc bổ trợ khá đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng là protein. Nên sử dụng những loại thức ăn hạt khô dành riêng cho dòng chó lao động .

>>>> Thú Kiểng đã viết một bài viết rất chi tiết về cách nuôi chó Golden, và những lưu ý quan trọng khi nuôi giống chó này ở Việt Nam. Mời bạn tham khảo bài viết – Chi tiết cách nuôi chó Golden ở Việt Nam

5. Giá Chó Golden Thuần Chủng Hiện Nay

. Chó Gâu Đần - Ưu Điểm và Nhược Điểm

Giá chó Golden Retriever thuần chủng, sinh trong nước

Giá chó Golden Retriever sinh sản trong nước không có giấy VKA

Advertisement
  • Giá 7-8 triệu đồng (Không kèm gói bảo hiểm) tùy cá thể
  • Giá 9-11 triệu đồng (Kèm gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện) tùy cá thể

Giá chó Golden Retriever sinh sản trong nước có giấy VKA

  • Giá 20-25 triệu đồng (không kèm gói bảo hiểm) tùy cá thể
  • Giá 30-35 triệu đồng (Kèm gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện) tùy cá thể

Giá chó Golden Retriever nhập Thái Lan có giấy FCI

Golden Retriever được nhập khẩu từ Thái Lan có đầy đủ giấy FCI sẽ có giá dao động từ 3000 – 4000 USD.

Giá chó Golden Retriever nhập Châu Âu có giấy FCI

Chó Golden Retriever nhập khẩu từ Châu Âu thuần chủng, gia phả bình thường sẽ có giá từ 5000 USD trở lên.

Mua chó Golden bất kể được nhân giống trong nước hay nhập khẩu bạn cần quan tâm nhất đến thời gian bảo hành và giấy tờ. Thời gian bảo hành càng dài càng tốt, và đặc biệt bảo hành phải có giấy tờ và hợp đồng mua bán đầy đủ, tránh mọi rủi ro sau này. Để biết các mức giá chi tiết hơn về chó Golden, mời bạn tham khảo bài viết đầy đủ – Giá chó Golden ở Việt Nam hiện nay.

6. Những Ai Nên Nuôi Chó Giống Golden Retriever?

Giống thú cưng

Advertisement

Golden là một giống chó dễ nuôi, nhưng không phải “ dễ dãi ” để ai cũng hoàn toàn có thể nuôi được. Trước tiên, để nuôi được giống chó Golden Retriever thì khoảng trống sống không hề quá hẹp. Vì như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, Golden là giống chó lớn và rất ưa hoạt động, nên khoảng trống nhỏ sẽ rất phiền phức cho toàn bộ những thành viên trong nhà .
Người nuôi chó Golden cũng không hề quá bận rộn, vì cũng cần dành thời hạn mỗi ngày cho bé Golden của mình. Chúng là giống chó đặc biệt quan trọng tình cảm, có tính gắn bó với chủ cao, nên bạn cần dành thời hạn tối thiểu một tiếng mỗi ngày để chơi cùng bé, đưa bé đi dạo, chải chuốt, … Nếu không chúng sẽ bị “ tủi thân ” và không còn nghe lời chủ .
Nếu bạn không chắc điều kiện kèm theo về khoảng trống sống, thời hạn rảnh hay cả tính cách của mình có tương thích để nuôi chó Golden hay không, bạn hoàn toàn có thể thể liên hệ với “ bảo mẫu ” chuyên chăm nom Golden – Labrador của Thú Kiểng theo số bên dưới để được tư vấn cụ thể, trước khi quyết định hành động có nuôi hay không. Tránh quyết định hành động sai lầm đáng tiếc theo xúc cảm nhất thời để phải “ vật lộn ” với chúng suốt nhiều năm sau này .

✅ Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Mua Thú Cưng tại Thú Kiểng

👍 Sở hữu cún giá gốc cùng dự án xã hội hóa thú cưng

✅ Cung cấp gói bảo hiểm thú cưng 366 ngày toàn diện

Miễn phí vận chuyển Bắc – Trung – Nam

❤️ Đón chó trả trước 0 đồng, duyệt hồ sơ nhanh gọn

❤️ Trả góp lãi suất 0% trong suốt 12 tháng

✅ Tiêu chuẩn tiêm phòng 02 mũi vaccine

✅ Tư vấn chăm sóc trọn đời về dinh dưỡng và sức khỏe cún

✅ Thanh toán 100% viện phí phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm tại trung tâm điều trị của Thú Kiểng.

🏢 Địa Chỉ Giao Dịch:

( Quý khách sung sướng liên hệ trước khi đến để Thú Kiểng ship hàng được chu đáo nhất ! )

👍 Thú kiểng là đơn vị chức năng có 14 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ nhân giống, chăm nom và kinh doanh thương mại thú cưng tại Nước Ta
🛎 Mọi thông tin chi tiết cụ thể xin vui mắt liên hệ : Cty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thú Kiểng Nước Ta
🏡 Số 7 / ngõ 192 / 199 Lê Trong Tấn – Q.Thanh Xuân – TP TP. Hà Nội

🏡 377/53 Phan Văn Trị – P11 – Q.Bình Thạnh -TP HCM

0839.853.946📞 Hotline tư vấn 24/7 :

Nếu bạn đã chắc như đinh mình tương thích với giống chó Golden và chuẩn bị sẵn sàng để đón một bé, mời bạn tìm hiểu thêm những đàn Golden con 2 tháng tuổi đang và sắp xuất chuồng của Thú Kiểng ngay bên dưới .

>> >> >> Mời bạn tìm hiểu thêm thêm những bài viết về chó Gâu Đần :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan