Chó Lạp Xưởng (Chó Xúc Xích) Dachshund giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó lạp xưởng là một trong những giống chó chiếm được tình cảm của khá nhiều con sen mê ăn mê uống bởi thân hình không khác gì một cây xúc xích. Mới lần đầu nuôi giống chó xúc xích này, bạn đang do dự chưa hiểu rõ về về lịch sử vẻ vang, nguồn gốc, đặc thù tính cách cũng như tuyệt kỹ làm thế nào để hoàn toàn có thể để đào tạo và giảng dạy và chăm nom giống chó này tốt nhất ? Vậy thì tất cả chúng ta hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá một vài thông tin có ích về chó Dachshund này nhé .

1 / Nguồn gốc của chó lạp xưởng

Advertisement

Chó Lạp xưởng hay còn có tên gọi thân thương khác thuần Việt khác là chó xúc xích hoặc tên gọi tiếng anh là chó Dachshund. Nếu bạn là người học tiếng Đức thì có thể ngờ ngợ ra ngay được giống chó này có lẽ có nguồn gốc từ nước Đức rồi.

Và đương nhiên tính tới thời điểm hiện tại người ta vẫn công nhận chó lạp xưởng là một biểu tượng của nước Đức mặc cho nhiều quan điểm trái chiều cho rằng giống chó xúc xích này bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Người ta đưa ra một số bằng chứng là đã có rất nhiều xác ướp của giống chó chân ngắn, mình dài giống như như chó xúc xích được tìm thấy ở Ai Cập và trên đền thờ ở nhiều khu vực thuộc đất nước này cũng xuất hiện hình ảnh của những chú chó chân ngắn.

chó lạp xưởng

Đã từng có thời, người ta tưởng chừng như chó lạp xưởng sẽ bị tuyệt chủng. Nhưng thật như mong muốn, nhờ “ 2 con sen chân chính Kaiser Wilhelm II và nguyên soái Đức Erwin Rommel mà sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ 2, giống chó này đã ngày càng tăng số lượng đáng kể. Đặc biệt vào năm 1973 chó xúc xích với tên gọi là Waldi đã được lựa chọn làm thiêng vật cho thế vận hội tại Munich .

Advertisement

2 / Đặc điểm ngoại hình của chó lạp xưởng thuần chủng

Tồn tại qua 5 thế kỷ, giống chó lạp xưởng đã trải qua rất nhiều lần lai tạo, chỉnh sửa về ngoại hình thì cho tới nay tiêu chuẩn về một chú chó lạp xưởng thuần chủng không ít đã có sự đổi khác. Ngân sẽ điểm qua một vài ý điển hình nổi bật nhất dưới đây

2.1/ Chân ngắn lưng dài

Advertisement

4 chân ngắn một mẩu và thân người siêu dài là 2 đặc thù điển hình nổi bật và dễ phân biệt nhất ở giống chó lạp xưởng này. Bạn biết không, thuở khởi đầu thì 4 chân của những chú chó xúc xích này cũng tương đối dài, tuy nhiên để tương thích với việc làm và sở trường thích nghi là đi săn những con lửng thì cho tới nay người ta đã lai tạo khiến chúng trở nên thấp lè tè như vậy
Tại thời gian hiện tại có hai phiên bản size của chó lạp xưởng đang được tổng thể những câu lạc bộ công nhận là phiên bản tiêu chuẩn ( Standard ) và dòng chó xúc xích mini. Còn một phiên bản nhỏ nhất là Toy Dachshund thì chỉ có Liên đoàn chó nhiệm vụ quốc tế FCI ( Fédération Cynologique Internationale ) công nhận mà thôi. Kích thước đơn cử của từng phiên bản như sau

  • Dòng Standard Dachshund thường đạt cân nặng khoảng chừng 9 – 15 kg và cao 30 – 35 cm
  • Chó lạp xưởng mini chỉ đạt 4 – 5 kg và đạt chiều cao giao động từ 20 – 25 cm
  • Riêng giống chó Toy Dachshund lại chiếm hữu chiều cao thấp nhất, khoảng chừng 15 – 20 cm và khối lượng nhẹ nhất, chỉ khoảng chừng 3,5 kg mà thôi .

chó xúc xích

2.2/ Mõm dài tai cụp

Mặc dù chiếm hữu một thân hình thuôn dài nhưng đầu của chó xúc xích lại khá tròn, riêng chiếc mõm thì có phần hơi nhọn và dài. Ngoài ra còn có một đặc thù khác khiến những sen chết mê chết mệt ở khuôn mặt chó Dachshund này chính là đôi tai lớn và luôn cúp, buông thõng xuống hai má bên cạnh một đôi mắt lồi cùng màu với màu lông. Riêng chiếc mũi của lạp xưởng thì luôn đen nhánh giống như mũi của nhiều giống chó khác trên quốc tế .

chó dachshund

2.3/ Bộ lông nhiều lựa chọn

Advertisement

Tuy rằng thời gian hiện tại giống chó này có tới 3 kiểu lông khác nhau là lông ngắn ( lông mượt ), lông dài và lông xù. Thế nhưng bạn có biết rằng từ khởi đầu chó lạp xưởng lông ngắn là đứa duy nhất mà người ta biết tới không ? Những kiểu lông dài hay lông xù đều là loại sản phẩm lai tạo nhằm mục đích vào mục tiêu nâng cao năng lực thao tác cho chúng .
Cũng dễ hiểu thôi, việc làm chính của giống chó xúc xích là chui vào những hang con lửng để bắt chúng, mà đây toàn là nơi ẩm thấp nên nhiệt độ tương đối lạnh. Chính do đó mà lông ngắn trở thành điểm bất lợi cho giống chó lạp xưởng này .
Nhận thấy sự bất lợi đó nên người ta đã lai tạo chúng với 1 số ít giống chó lông dài khác để cho ra những chú chó lạp xưởng lông dài nhằm mục đích chống lại cái lạnh trong việc làm .
Tiếp sau đó, lại nhận ra sự khó khăn vất vả trong việc làm của chúng khi liên tục phải tiếp xúc với những cái gai trong bụi rậm hay những mỏm đá gai bên trong hang con lửng thì người ta lại liên tục triển khai lai tạo để cho ra những chú chó lạp xưởng lông xù .
Những chú chó Dachshund lông xù sẽ có một lớp lông tương đối thô và xù lên phía ngoài, ẩn sau đó vẫn là lớp lông mềm, mượt. Vì vậy chúng sẽ trở nên thuận tiện hơn mỗi khi chui vào hang bắt con lửng về cho gia chủ mà không bị tổn thương gì tới da .

chó lạp xưởng lông dài

3/ Những giống chó lạp xưởng lai phổ biến nhất

Do chiếm hữu mức giá có phần hơi cao nên nhiều sen chưa có đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để mua những em chó xúc xích thuần chủng. Vì vậy mà những em cún lạp xưởng lai với mức giá có phần tặng thêm hơn đã trở thành người bạn thân thương của nhiều con sen .

Advertisement

3.1/ Chó lạp xưởng lai Nhật

Hiện nay chó lạp xưởng lai Nhật là giống chó phổ cập nhất bởi những em cún này luôn đáng yêu hết phần cha mẹ. Ngoại hình của những em ấy điển hình nổi bật với đôi tai hình tam giác thừa kế từ chó Nhật nhưng lại có 4 chân ngắn và thân dài không hề lẫn vào đâu được của Dachshund. Về tính cách, chó xúc xích lai chó Nhật không chỉ mưu trí, thân thiện mà còn cực kỳ năng động .

chó lạp xưởng lai nhật

3.2/ Chó lạp xưởng lai các giống chó khác

Advertisement

Ngoài được lai với chó Nhật, ở Nước Ta còn Open nhiều phiên bản chó lạp xưởng lai Fox, lai Poodle hay thậm chí còn lai với cả chó cỏ nữa. Tùy vào dòng gen lặn, gen trội của giống chó bố, chó mẹ khác nhau mà khi sinh ra những em cún lạp xưởng lai có khi giống chó xúc xích nhiều hơn với bốn chân siêu ngắn và thân dài nhưng cũng có khi giống fox với đôi tai cúp chứ không quá rủ xuống, giống Poodle với một bộ lông có phần hơi xù và xoăn, … nhiều hơn .

chó lạp xưởng lai fox

4/ Chó lạp xưởng có khôn không? Huấn luyện có dễ không?

Chó lạp xưởng có khôn không, có dễ huấn luyện và đào tạo không có lẽ rằng là điều mà rất nhiều bạn chưa hiểu hết về chó xúc xích còn do dự .

4.1/ Chó Dachshund siêu thông minh

Xét về độ mưu trí, chó xúc xích được nhìn nhận rất cao. Những chú cún lạp xưởng không chỉ luôn hiểu ý của gia chủ mà những em ấy ở biết cách phân biệt giữa sen lớn và sen nhỏ để thể hiện năng lực bảo vệ tương thích. Dù vô cùng năng động, có phần nhắng nhít và rất thích chơi đùa với trẻ nhỏ, nhất là trò đuổi bắt nhưng chó Dachshund luôn biết giữ số lượng giới hạn bảo đảm an toàn, bảo vệ những bạn nhỏ không bị thương .

chó lạp xưởng lai

4.2 / Nhưng tương đối khó giảng dạy

Là một giống chó khá ương ngạnh, bướng bỉnh và cứng đầu nên việc đào tạo và giảng dạy chó xúc xích thường không đơn thuần như tất cả chúng ta nghĩ. Cách giảng dạy chó lạp xưởng dễ nhất chính là tất cả chúng ta nên giảng dạy chúng ngay từ nhỏ .
Ban đầu bạn sẽ muốn luyện những em ấy cách đi vệ sinh đúng chỗ, biết hành vi theo mệnh lệnh, biết nhận diện những vật phẩm trong nhà nhà để không cắn phá lung tung, … Tuy nhiên khi đào tạo và giảng dạy chó dachshund tất cả chúng ta cũng cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố như :

  • Cần dựa vào tính cách cách của từng chú chó đơn cử để vận dụng chiêu thức huấn luyện và đào tạo cho tương thích
  • Khi giảng dạy chó xúc xích cần phải huấn luyện và đào tạo từ từ và nhẹ nhàng, không nên sử dụng đòn roi hay đấm đá bạo lực với chúng
  • Hạn chế đưa ra những hiệu lệnh cấm vì với bản tính tò mò khi biết bị cấm, chó lạp xưởng sẽ làm điều trọn vẹn ngược lại
  • Khi những em cún lạp xưởng nghe lời tất cả chúng ta nên có những phần thưởng để những boss không bị nhàm chán .

chó lạp xưởng con

5 / Nuôi chó lạp xưởng như thế nào, có khó không ?

Huấn luyện chó xúc xích không đơn thuần, vậy cách chăm nom và nuôi dưỡng giống chó này có quá khó hay không cũng là vướng mắc của nhiều sen chăm sóc về giống chó Dachshund. Mình thường nhận được rất nhiều câu hỏi như chó lạp xưởng ăn gì, chó lạp xưởng đẻ bao nhiêu con, cách nuôi chó lạp xưởng 2 tháng tuổi như thế nào, vệ sinh làm thế nào để boss lạp xưởng không bị hôi, …

5.1/ Chó lạp xưởng ăn gì?

Chó lạp xưởng ăn gì là điều mà rất nhiều người chăm sóc. Trước đây, lạp xưởng là giống chó săn nên chúng không quá kén chọn đồ ăn thức uống như nhiều giống chó khác. Tuy nhiên không vì vậy mà những sen cho chó xúc xích ăn gì cũng được nhé .

chó lạp xưởng màu đen

Chúng ta phải cung ứng những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì mới hoàn toàn có thể bảo vệ phân phối đủ nguồn năng lượng cho một chú chó thích hoạt động giải trí như Dachshund. Thực đơn của một chú chó lạp xưởng cần phải bảo vệ :

  • Những loại thực phẩm ít chất béo nhưng vẫn bảo vệ hàm lượng protein và dinh dưỡng cao như thịt gà, cá, thịt bò, trứng vịt lộn, …
  • Chất xơ và những loại vitamin E tinh bột như trái cây, rau củ quả và cơm
  • Ngoài ra giống chó xúc xích rất thích ăn những loại đồ ngọt nên tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể cho những em ấy ăn cả bánh và kẹo. Tuy nhiên đây lại là những loại thực phẩm dễ gây béo phì và tác động ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó Dachshund nên bạn cũng cần hạn chế .

Tùy vào từng độ tuổi đơn cử mà tất cả chúng ta nên kiến thiết xây dựng thực đơn khoa học với sự phân loại giữa hài hòa và hợp lý cho những em cún lạp xưởng. Ví dụ, so với chó xúc xích trưởng thành tất cả chúng ta chỉ nên cho những boss ăn từ 2 – 3 bữa mỗi ngày, so với lạp xưởng từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 3 – 4 bữa, …

5.2/ Vệ sinh sạch sẽ cho chó xúc xích

Một câu hỏi nữa mà nhiều bạn cũng thường vướng mắc với mình là chó lạp xưởng có hôi không. Câu vấn đáp cho tất cả chúng ta là cũng giống như những giống chó khác nói riêng và động vật hoang dã có lông nói chung, khi tất cả chúng ta không vệ sinh thật sạch thì những em ấy rất dễ bị hôi. Vì vậy tùy vào điều kiện kèm theo thời tiết mà bạn nên tắm cho chó lạp xưởng từ một đến hai lần mỗi tuần nhé. Đặc điểm khi tắm tất cả chúng ta nên sử dụng những loại sữa tắm dành cho chó .

giống chó xúc xích

5.3/ Chó lạp xưởng đẻ bao nhiêu con

Cũng như rất nhiều giống chó khác, mỗi lần mang thai chó xúc xích sẽ đẻ từ 4 – 6 em cún con. Tuy nhiên riêng biệt cũng có nhiều em chó Dachshund chỉ đẻ từ 2 – 3 con, thậm chí còn có khi chỉ là một em cún mập mạp mà thôi. Muốn biết đúng mực boss nhà mình mang thai bao nhiêu em cún con thì tất cả chúng ta nên đưa những em ấy đi siêu âm liên tục nhé .

chó lạp xưởng đẻ bao nhiêu con

5.4/ Cách nuôi chó xúc xích 2 tháng tuổi

Chó xúc xích 2 tháng tuổi đang ở trong quy trình tiến độ vừa mới cai sữa mẹ nên hệ tiêu hóa còn khá non yếu, chính vì thế mà tất cả chúng ta chưa thể ngay lập tức cho những em ấy ăn nhiều loại món ăn hay ăn những loại hạt. Loại thực phẩm tương thích nhất chính là những loại cháo loãng được hầm với thịt và rau củ quả. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mua những loại ngũ cốc dành riêng cho chó con và nên cho những em ấy ăn từ 4 đến 5 bữa một ngày để không bắt hệ tiêu hóa phải thao tác quá sức .

mua chó lạp xưởng

6/ Chó lạp xưởng giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Giá của một em cún lạp xưởng lúc bấy giờ nhờ vào vào rất nhiều yếu tố, từ độ thuần chủng, nguồn gốc nguồn gốc cho đến có những loại giấy hay không, … Trong đó tại thị trường Nước Ta, giá chó xúc xích có năm phân khúc :

chó lạp xưởng gia bao nhieu

6.1/ Phân khúc siêu rẻ

Những em chó xúc xích giá siêu rẻ, thường chỉ giao động từ 1 – 2 triệu / bé hầu hết là chó lai và không có nguồn gốc nguồn gốc, rõ ràng. Những em cún này thường đến từ Trung Quốc và không có bất kể một loại sách vở gì hoặc nếu có cũng là sách vở được làm giả. Chỉ sau một thời hạn, khi những em lạp xưởng này lớn, tất cả chúng ta sẽ thấy rõ đặc thù của con lai với thân ngắn, chân dài, khác trọn vẹn với lạp xưởng thuần chủng .

6.2/ Phân khúc giá rẻ

Thuộc phân khúc giá rẻ giao động từ 3 – 4 triệu đồng / con là những em chó xúc xích thuần chủng, được sinh ra tại Nước Ta. Đặc biệt, nếu bạn chọn những em chó Dachshund chiếm hữu bộ lông đơn màu thì giá sẽ có phần tặng thêm hơn những chú cún lông hai màu .

6.3/ Phân khúc bình dân

Nếu bạn có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính dư giả hơn một chút ít, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể để để mua chó xúc xích nhập khẩu từ Thailand hoặc Indonesia. Giá của những em này xê dịch từ 6 đến 8 triệu nhưng lại có không thiếu sách vở pháp lý .

6.4/ Phân khúc dư dả

Thuộc vào phiên bản hạng sang, những chú chó lạp xưởng có giá giao động từ 10 đến 15 triệu đồng / con là giống chó nhập khẩu trực tiếp từ Nước Hàn hoặc Pháp, Anh, … Sở hữu nước em cún này, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm về yếu tố sức khỏe thể chất bởi những boss đã được tiêm phòng khá đầy đủ và có hồ sơ rõ ràng

6.5/ Phân khúc thượng lưu

phân khúc này là những em chó Dachshund dành riêng cho những dân chơi chó kiểng đúng nghĩa. Những chú cún lạp xưởng được nhập khẩu trực tiếp từ Đức này sẽ chiếm hữu mức giá không dưới 20 triệu. Tuy nhiên nếu xét về sức khỏe thể chất thì những em cũng xúc xích này tiêu biểu vượt trội hơn tổng thể những phiên bản còn lại. Chúng hoàn toàn có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết mát mẻ .

Vừa rồi mình đã chia sẻ cho các bạn một số thông tin liên quan đến như em chó lạp xưởng vô cùng đáng yêu. Hi vọng những thông tin kiến thức mà mình chia sẻ này sẽ giúp cho các sen bớt lo lắng hơn về lần đầu nuôi chó xúc xích huấn luyện những em cũng này thành công. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng quên gửi câu hỏi về cho tindongvat.com để chúng mình cùng tìm hiểu về các boss nha.

4.5
/
5
(
2

bình chọn

)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan