Nuôi thú cưng tại Nhật và những điều bạn nên biết

Là một người yêu thích động vật hoang dã và mong ước chiếm hữu một bé thú nuôi dễ thương và đáng yêu, chắc rằng bạn sẽ do dự không biết phải làm thế nào nếu muốn nuôi thú cưng tại Nhật. Việc nuôi chó, mèo ở xứ sở anh đào yên cầu khá nhiều nhu yếu khắc nghiệt mà không phải bất kỳ người quốc tế nào cũng nắm rõ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về việc nuôi thú cưng tại Nhật Bản để bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu những bé thú cưng đáng yêu bên mình nhé !

1. Những việc phải chuẩn bị khi nuôi thú cưng tại Nhật

Các loài vật có thể nuôi như thú cưng tại Nhật

chuột hamsterVelP/Shutterstock.com

Thông thường, khi nhắc tới thú cưng, người ta sẽ nghĩ ngay tới chó hoặc mèo, tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn còn hoàn toàn có thể nuôi một số ít loài động vật hoang dã khác, ví dụ điển hình như những loài bò sát, những loại động vật hoang dã nhỏ, những loại thuỷ sinh, chim chóc, …
Đối với bò sát, bạn hoàn toàn có thể nuôi rùa, thằn lằn, cự đà, tắc kè hoa, rắn, … Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể mua và nuôi những loài động vật hoang dã này, bạn cần phải xin “ Giấy phép nuôi dưỡng và lưu giữ động vật hoang dã đặc biệt quan trọng ” tại chính quyền sở tại địa phương nơi bạn sinh sống .

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nuôi một số loài động vật nhỏ như chuột hamster, thỏ, sóc, chồn,… Các loài động vật này rất được yêu thích bởi kích thước nhỏ và việc chăm sóc cũng đơn giản hơn so với chó, mèo.

Nếu bạn có niềm yêu dấu với những loài thuỷ sinh thì cũng hoàn toàn có thể xem xét đến việc nuôi cá vàng, cá chép, cá bảy màu, … Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng việc nuôi cá cũng yên cầu một sự góp vốn đầu tư khá nhiều cho mạng lưới hệ thống lọc nước và tiểu cảnh .
Còn nếu bạn đang do dự liệu căn nhà của bạn không quá rộng thì hoàn toàn có thể nuôi loài vật nào thì những loại chim sẽ là lựa chọn tuyệt vời đó ! Các loài vẹt, chim sẻ, … hoàn toàn có thể được nuôi trong lồng nên rất thuận tiện .

Làm sao để sở hữu thú cưng tại Nhật

Nếu muốn chiếm hữu một bé thú cưng tại Nhật, bạn hoàn toàn có thể mua hoặc nhận nuôi từ những TT cứu trợ động vật hoang dã .
em bé đứng nhìn chó conMyndalion/Shutterstock.com

Ở Nhật, giá tiền của một chú cún hay một bé mèo đều không hề rẻ. Mức giá cho một chú chó hay mèo ở Nhật tuỳ thuộc vào giống và những đặc thù của từng loại mà có sự chênh lệch khá nhiều. Trung bình một chú chó ở Nhật có giá khoảng chừng từ 200.000 – 500.000 yên ( tương tự 44 – 110 triệu VNĐ ) và giá một chú mèo là khoảng chừng 100.000 – 170.000 yên ( tương tự 22 – 36 triệu VNĐ ). Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm việc mua một bé thú cưng trên những website bán thú cưng tại Nhật hoặc đến trực tiếp những shop bán thú cưng để tìm bé thú mà bạn muốn nuôi .

Một số cửa hàng thú cưng tại Tokyo:
Kojima – Meguro Store
Địa chỉ: 2-15-12 Meguro, Meguro City, Tokyo Google Map
Thời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)
Trang web: https://pets-kojima.com/
Coo & RIKU Shinjuku Sanchome Pet Shop: 
Địa chỉ: 3-1-30 Shinjuku, Shinjuku City, Tokyo Google Map
Thời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 10:00 – 20:00 (Thứ Bảy, Chủ nhật)
Trang web: https://www.pet-coo.com/
PetPlus
Địa chỉ: Tầng 1, AQUA CITY ODAIBA, 1-7-1, Minato-ku, Tokyo
Thời gian mở cửa: 11:00 – 19:00 
Trang web: https://www.ahb.jpn.com/
P’s first
Địa chỉ: Tầng 1 Odaiba VenusFort, 1-3-15, Aomi, Koto, Tokyo Google Map
Thời gian mở cửa: 11:00 – 20:00
Trang web: https://pfirst.jp/

chú chó được chăm sóc đặc biệtmannpuku/Shutterstock.com

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể nhận nuôi những bé thú cưng bị lạc hoặc bị bỏ rơi qua những TT cứu trợ động vật hoang dã tại Nhật Bản. Ở Nhật có một số ít tổ chức triển khai cứu trợ động vật hoang dã chăm nom những bé chó, mèo bị bị bỏ rơi, bị lạc hoặc bị bạo hành. Các bé thú khi được đem về những TT này sẽ được chăm nom, chữa trị và tìm chủ mới. Để hoàn toàn có thể nhận nuôi những bé chó, mèo từ TT cứu trợ, bạn cần phải ĐK, bàn luận với nhân viên cấp dưới cũng như phân phối không thiếu những nhu yếu pháp luật của TT cứu trợ .

Bạn có thể tham khảo về việc nhận nuôi chó, mèo từ trung tâm cứu trợ ở một số địa chỉ sau:
Tổ chức Japan Animal Trust: https://happyhouse.or.jp/satooya
・Tổ chức phi lợi nhuận Life Boat: https://www.lifeboat.or.jp/
Tổ chức phi lợi nhuận Tokyo Cat Guardian: https://tokyocatguardian.org/

Điều kiện nhà ở để nuôi thú cưng tại Nhật

cô gái chơi với mèoimtmphoto/Shutterstock.com

Ở Nhật Bản, không phải bất kể nhà ở nào cũng được cho phép sống cùng thú nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi thú cưng, hãy xác nhận chắc như đinh rằng nơi bạn sinh sống được phép nuôi động vật hoang dã. Khi đi thuê nhà ở Nhật, thường thì trên bản thông tin chi tiết cụ thể về bất động sản sẽ có ghi ペット可 ( hoàn toàn có thể nuôi thú cưng ) hoặc ペット不可 ( không hề nuôi thú cưng ). Nếu không tìm thấy thông tin này, bạn hãy xác nhận lại với chủ nhà và công ty môi giới bất động sản để chắc như đinh rằng nơi bạn ở được phép nuôi động vật hoang dã .
Việc nuôi thú cưng trong nhà yên cầu một khoảng trống thoáng đãng và hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả chủ nuôi và thú cưng. Tuỳ vào giống loài, quy trình sinh trưởng mà kích cỡ hay những điều kiện kèm theo cần của những bé thú cưng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hãy quan tâm rằng thú cưng được nuôi trong nhà có rủi ro tiềm ẩn bị stress, thậm chí còn là trầm cảm rất cao, nên hãy bảo vệ chúng được sống trong một khoảng trống hoạt động tự do nhé !
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý quan tâm xem căn nhà của mình có cách âm tốt hay không. Cho dù nhà của bạn ở được cho phép nuôi thú cưng nhưng nếu việc đó gây tác động ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh thì chắc bạn sẽ cần phải xem xét thêm. Việc những bé thú cưng, đặc biệt quan trọng là những bé cún, kêu gào và chạy đùa hoàn toàn có thể gây cảm xúc không dễ chịu cho những hộ mái ấm gia đình xung quanh. Nếu bị phản ánh, bạn hoàn toàn có thể sẽ không được phép liên tục nuôi động vật hoang dã tại nơi sinh sống nữa .

Đăng ký thông tin, mua bảo hiểm cho thú cưng 

mua bảo hiểm và đăng ký thông tin cho thú cưngRawpixel.com/Shutterstock.com

Để bảo vệ bảo đảm an toàn và quản trị tốt thú nuôi, bạn sẽ phải làm những loại thủ tục ĐK và mua bảo hiểm cho bé thú cưng của mình .
Đối với chó, bạn phải làm thủ tục ĐK thông tin cho chúng. Chó sau khi sinh sẽ phải ĐK thông tin ngay. Nếu chó được sinh sau 90 ngày hoặc trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi phải được ĐK thông tin ở Uỷ ban quận, huyện của địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi ĐK, mỗi chú chó sẽ được phát một biển tên để đeo ở cổ. Đây là lao lý bắt buộc của nhà nước Nhật Bản trong Luật phòng chống bệnh dại. Cùng với đó, khi chuyển đi nơi khác sinh sống, bạn cũng cần phải làm những thủ tục thông tin chuyển nơi ở cho chú cún của mình .
Tuy nhiên, so với mèo thì khác. Ngoại trừ 1 số ít địa phương lao lý riêng, về cơ bản bạn sẽ không cần phải ĐK thông tin nuôi mèo .

Thú cưng cũng là những thực thể sống, cũng sẽ có lúc chúng bị bệnh và cần chữa trị. Dù là động vật nhưng chi phí khám chữa bệnh cho thú cưng cũng có thể tốn một khoản lớn. Do đó, bạn cũng cần đăng ký bảo hiểm cho thú cưng của mình. Thông thường, nếu bạn mua thú cưng tại các cửa hàng thú cưng, nhân viên sẽ giới thiệu các loại bảo hiểm để bạn có thể đăng ký. Nhưng nếu bạn nhận nuôi thú cưng từ các trung tâm cứu trợ, bạn cũng có thể tham khảo các loại bảo hiểm cho thú cưng và tự đăng ký online.

Xem thêm: Wikipedia

2. Hãy đảm bảo thú cưng của bạn không gây ảnh hưởng đến người khác

Người Nhật rất coi trọng khoảng trống riêng của những người xung quanh, bất kể là việc gì, họ luôn nỗ lực để không làm phiền đến người khác và việc nuôi thú cưng cũng không phải là ngoại lệ. Sẽ có 1 số ít điều bạn cần chú ý quan tâm để không gây tác động ảnh hưởng đến những người xung quanh khi chiếm hữu thú cưng .

Chú ý giữ vệ sinh môi trường xung quanh

dọn phân chóalexei_tm/Shutterstock.com

Việc giữ vệ sinh nơi công cộng ở Nhật rất được chú trọng. Không chỉ vứt rác bừa bãi mà ngay cả việc để thú cưng “ đi bậy ” cũng hoàn toàn có thể khiến bạn bị phạt nặng. Thông thường mọi người sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng sẵn túi đựng phân, giấy và nước để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý ngay nếu như thú cưng đi bậy ngoài đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên thả rông thú nuôi ngoài đường mà cần đi cùng để giám sát chúng .

Không để thú cưng gây thương tích cho người khác

dắt chó đi dạoallensima/Shutterstock.com

Cho dù những chú thú cưng của bạn có ngoan và dễ bảo đến đâu thì bạn cũng không hề bảo vệ một trăm Tỷ Lệ rằng chúng sẽ không gây thương tích cho những người xung quanh và chủ quan trong những giải pháp phòng tránh, đặc biệt quan trọng là khi đưa thú cưng ra đường. Những người nuôi thú cưng tại Nhật luôn phải giữ thú cưng của mình ở khoảng cách bảo đảm an toàn với những người xung quanh bằng dây xích. Những chú chó lớn sẽ phải đeo rọ mõm để bảo vệ chúng sẽ không tiến công người đi đường .
Một điều đáng chú ý quan tâm nữa là hầu hết những phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng, nhà hàng quán ăn, shop, khu vực đi dạo vui chơi không được cho phép dẫn theo thú cưng để bảo vệ vệ sinh và bảo đảm an toàn cho những người cùng sử dụng dịch vụ. Vì thế hãy xác nhận với nhân viên cấp dưới đảm nhiệm trước khi bạn có dự tính đưa thú nuôi của mình vào khu dịch vụ .

Tiêm phòng bệnh cho thú cưng 

tiêm phòng cho thú nuôiSergey Mikheev/Shutterstock.com

Cũng giống như người, thú cưng cũng có rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều căn bệnh nguy khốn, để bảo vệ sức khỏe thể chất cho vật nuôi, bạn cần tuân thủ khắt khe những pháp luật tiêm phòng cho chúng. Hiện nay có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh cho động vật hoang dã, tuỳ vào giống loài vật nuôi và nhu yếu của gia chủ mà thú cưng hoàn toàn có thể tiêm phòng những loại vắc-xin khác nhau. Nhưng một loại vắc-xin mà chắc như đinh bất kể chú chó nào cũng phải tiêm phòng là vắc-xin phòng dại. Đây là bệnh gây ra bởi một loại vi trùng có tên là Rhabdovirus, sống sót trong nước bọt của những động vật hoang dã nhiễm bệnh và lây nhiễm cho động vật hoang dã khác hoặc con người trải qua vết cắn .
Bệnh dại rất nguy hại và có rủi ro tiềm ẩn gây tử trận cao. Việc tiêm phòng dại sẽ bắt buộc phải thực thi mỗi năm 1 lần, vào khoảng chừng từ tháng 4 – 6 tại địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khi tiêm phòng, mỗi chú chó sẽ được cấp một giấy ghi nhận đã tiêm phòng dại. Trường hợp không hề đưa chó đi tiêm phòng dại trong thời hạn pháp luật, gia chủ của những chú chó phải đem chúng tới những bệnh viện thú y để tiêm phòng, nhận giấy ghi nhận và nộp lại cho cơ quan hành chính địa phương .

3. Xử lý những vấn đề có thể gặp phải khi nuôi thú cưng

Thú cưng cắn người

chó cắn ngườiSergey Granev/Shutterstock.com

Mặc dù trong quy trình nuôi thú cưng, bạn đã nỗ lực để vật nuôi của mình không gây ảnh hưởng tác động đến những người xung quanh nhưng cũng không hề loại trừ năng lực tai nạn thương tâm hy hữu xảy ra. Nếu chú chó của bạn vô tình cắn người, hãy nhanh gọn sơ cứu cho nạn nhân và đưa họ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám chữa. Đồng thời, hãy truyền đạt lại vừa đủ về việc nạn nhân bị chó cắn thế nào, lý lịch tiêm phòng dại của chú chó đó ra làm sao để bác sĩ hoàn toàn có thể đưa ra những chiêu thức điều trị tương thích cho nạn nhân. Sự cố này cũng phải được báo cáo giải trình tới cơ quan bảo hiểm gần nhất để nhận hướng dẫn đưa thú cưng của bạn tới khám thú y .

Thú cưng đi lạc

mèo đi lạcYuryKara/Shutterstock.com

Khi thú cưng đi lạc bạn hãy trình báo ngay với cơ quan bảo hiểm hoặc sở công an địa phương nơi bạn sinh sống để cùng phối hợp tìm kiếm chúng. Các đặc thù thông tin cung ứng càng cụ thể càng có lợi cho quy trình tìm kiếm, ví dụ như : giống loài, giới tính, kích cỡ, màu lông, cổ đeo biển như thế nào, … Hiện nay, ở một số ít shop bán thú nuôi có gắn microchip lên những bé thú cưng để gia chủ của chúng hoàn toàn có thể thuận tiện quản trị vật nuôi của mình. Việc này cũng giúp quy trình tìm kiếm và xác nhận thông tin của những bé thú cưng đi lạc hay bị tai nạn thương tâm trở nên đơn thuần và thuận tiện hơn .

Thú cưng bị bệnh

chú chó đi khám bác sĩ thú yPixel-Shot/Shutterstock.com

Cũng giống như con người, thú cưng cũng hoàn toàn có thể nhiễm bệnh nếu không được chăm nom tốt. Khi thú cưng có tín hiệu bị bệnh, hãy nhanh gọn đưa chúng tới bệnh viện thú y gần nhất để khám chữa kịp thời. Khi tìm bệnh viện cho thú cưng, bạn nên xem xét 1 số ít điểm sau :

  • Bệnh viện/Phòng khám đó có sạch sẽ không?
  • Bác sĩ thú ý và nhân viên có yêu động vật không?
  • Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ và nhân viên bệnh viện/phòng khám thú ý có tốt không?
  • Bác sĩ và nhân viên phòng khám/bệnh viện có thể khám cho thú cưng của bạn ngoài giờ làm việc không? Nếu không, họ có thể giới thiệu cho bạn bác sĩ khác không?

Khác với con người, đôi lúc năng lực chịu đựng và sức đề kháng của những loài vật hoàn toàn có thể kém hơn. Khi có yếu tố xảy ra, nếu không được cứu chữa kịp thời, rất hoàn toàn có thể sẽ nguy khốn đến tính mạng con người. Do đó, việc lựa chọn một bệnh viện hay phòng khám thú y uy tín sẽ là việc rất quan trọng khi bạn nuôi thú cưng. Nếu hoàn toàn có thể, hãy lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y gần nhà để tiện ứng biến khi thiết yếu .
Ngoài ra, để thú nuôi luôn khỏe mạnh, người nuôi cần chú ý quan tâm đến thói quen siêu thị nhà hàng, môi trường tự nhiên sống và xúc cảm của thú nuôi. Đặc biệt ở những thành phố lớn, thú nuôi thường bị nhốt trong nhà nhiều, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến trầm cảm ở vật nuôi. Hãy dành thời hạn để chơi với thú cưng nếu bạn hoàn toàn có thể nhé !

Khi thú cưng qua đời

thú cưng qua đờifongbeerredhot/Shutterstock.com

Khi thú cưng không may qua đời, bạn hoàn toàn có thể chôn cất hoặc hoả táng cho chúng tại những địa điểm hỏa táng dành cho động vật hoang dã ở địa phương nơi bạn sinh sống. Trong trường hợp không biết phải giải quyết và xử lý thế nào, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tang lễ dành cho thú cưng với mức phí khoảng chừng từ 8.500 yên trở lên .

Việc chăm sóc thú cưng vốn dĩ không hề đơn giản, đặc biệt là nuôi thú cưng lại Nhật. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho “thành viên nhỏ” trong gia đình. Tuy nhiên, điều này sẽ rất xứng đáng để đổi lấy những niềm vui nhỏ bé mà những bé thú nuôi đem lại. Hy vọng bài viết đã chia sẻ được những thông tin hữu ích nếu bạn đang có ý định sở hữu một bé thú nuôi trong nhà.

Xem thêm: Wikipedia

Nếu bạn đang có nhu yếu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang web tsunagu Local Jobs ! Tại đây có rất nhiều việc làm chính thức dành cho người quốc tế đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương mê hoặc. Hãy ĐK thông tin tài khoản trên website để khởi đầu hành trình dài tìm kiếm việc làm mơ ước của bạn nhé !
Ảnh tiêu đề : thirawatana phaisalratana / Shutterstock. com
tin tức trong bài viết được update tại thời gian công bố

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan