Cơn sốt… tắc kè

T0wgQQeM.jpgPhóng to
Hầu hết các con tắc kè săn được chỉ có trọng lượng dưới 200g – Ảnh: Đ.T.
0YBdMVw1.jpgPhóng to
Một người dân thị trấn Kiên Lương (huyện Kiên Lương, Kiên Giang) rất thất vọng vì nhiều ngày bỏ công việc đồng áng nhưng chỉ săn được con tắc kè có trọng lượng gần 200g – Ảnh: N.K.

Sáng 17-11, chúng tôi vừa đến bến xe Kiên Lương ( Kiên Giang ) đã nghe mọi người buôn chuyện rối loạn về trị giá bạc triệu của một con tắc kè. Ông Lạc, chạy xe ôm, vừa chuyển sang nghề bắt tắc kè, nói : “ Mấy bữa nay có hàng chục người từ Hồ Chí Minh về đây hỏi mua tắc kè, cứ một con khối lượng trên 300 g được mua với giá 6 triệu đồng. Chúng tôi leo núi quần nát khu Hà Tiên nhưng đỏ mắt vẫn chưa bắt được con nào … ” .
Đổ xô săn tìm
Tại những quán nước ven quốc lộ 80 ( Hà Tiên ), giá của con tắc kè đội lên giật mình cũng trở thành chủ đề của dân cư. Ông Nguyễn Văn Cường ( H.Giồng Riềng ) cho biết cả tuần nay tìm kiếm tắc kè từ huyện Giồng Riềng xuống tận núi đá Hà Tiên. “ Nhóm tụi tui bỏ việc nhà, vợ con để xuống đây tìm tắc kè. Vẫn chưa tóm được con nào 300 g cả ” – ông nói .

Không chỉ có dân địa phương, nhiều người ở TP.HCM cũng tìm về các vùng quê đi bắt tắc kè hoặc thu gom để bán lại. Anh Nguyễn Hoàng Tín, công nhân bao bì (Q.6), cho biết: “Nghe tin đồn tắc kè có giá đến 35 triệu đồng/con nặng 300g, tui bắt xe khách về các nhà dân để tìm mua, hi vọng bán lại kiếm tiền. Nhưng lùng mỏi mắt chỉ kiếm được những con nặng cỡ 200g”.

Bạn đang đọc: Cơn sốt… tắc kè

Tại những tỉnh Đông Nam bộ cũng rộ lên cơn sốt săn tắc kè vì tin đồn thổi giá mua cao ngất ngưởng. Ông Hai “ Lửa ” ( ngụ ấp 1, xã Bến Củi, H.Dương Minh Châu, Tây Ninh ) cầm một con tắc kè nặng 130 g than vãn : “ Mấy tuần qua tui quần từ sáng đến tối ở mấy lô cao su đặc. Có một tối cả nhóm bắt được con tắc kè bông xanh, cân được gần 300 g. Về đến nhà, con này đã cắn nát bao chạy thoát. Chỉ còn toàn tắc kè nhỏ bé ”. Ông chép miệng : “ Mỗi ngày cạo mủ bán thu được 200.000 đồng. Đi bắt tắc kè, cả nhóm bỏ hết công ăn việc làm, đến giờ đây vẫn chưa bán được con nào 300 g để kiếm 3-4 triệu đồng như lời đồn thổi ” .
Cách nhà ông Hai “ Lửa ” không xa, căn nhà ông Đức sinh động hẳn lên khi ông và hai người trẻ tuổi hàng xóm hì hục đẩy ba cái tủ trong nhà để bắt tắc kè. Ông Đức nói cứng ngắc con tắc kè nhà ông tối thiểu cũng 400 g, giá phải trên 4 triệu đồng mới bán. Nghe đồn giá tắc kè tăng, ông Đức rủ thêm người về nhà phụ bắt con này trong mấy ngày liền. Khi bắt được, cả nhóm ồ lên tuyệt vọng khi chú tắc kè cân nặng chưa đến … 200 g .
“ Mò kim đáy bể ”
Theo những người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm trong việc bắt tắc kè, tìm con có khối lượng 300 g là “ mò kim đáy bể ”. Ông Tèo, chủ trại nuôi tắc kè gần ngã ba Bắp ( Dầu Tiếng, Tỉnh Bình Dương ), nói : “ Mấy tuần nay nhiều người điện thoại cảm ứng hoặc trực tiếp tìm đến gặp tui hỏi mua những con tắc kè nặng 300 g / con, chuẩn bị sẵn sàng trả giá rất cao. Nhưng đến giờ tui chưa nuôi được con tắc kè nào có khối lượng đạt 300 g cả ”. Theo ông này, dân trong nghề còn chưa kiếm được loại tắc kè “ khủng ” nói trên huống chi những người chân ướt chân ráo đi tìm .
Còn ông Sang ( huyện Tân Biên, Tây Ninh ) cho biết : “ Tui bắt tắc kè để kiếm sống từ nhỏ đến giờ nhưng chưa từng thấy con nào nặng trên 300 g cả. Mấy tháng trở lại đây vùng này rộ lên chuyện lùng mua tắc kè. Rất nhiều người làm rẫy, làm ruộng, chăn nuôi … nghe lời đồn thổi tắc kè có giá 20-30 triệu đồng / con nên rủ nhau bỏ việc làm mà đi bắt ” .
Ông Sang và nhiều người có kinh nghiệm tay nghề bắt, nuôi tắc kè nhận xét giá tắc kè bị đẩy lên quá cao như lúc bấy giờ hoàn toàn có thể do một nhóm người hoặc một vài trại nuôi tắc kè nào đó đã nuôi được 1 số ít ít tắc kè hàng chục năm tuổi, đạt khối lượng trên 300 g. Sau đó tung ra giá ảo để tạo nên cơn sốt. Vài năm trước cũng từng rộ tin đồn thổi tắc kè hoàn toàn có thể chữa bệnh ung thư và giá tắc kè đã nhích lên khá cao một thời hạn. Lần này, giá tắc kè bị đẩy lên vùn vụt xuất phát từ tin đồn thổi những con tắc kè trên 300 g sẽ được xuất qua Malaysia, Thailand để làm thuốc chữa bệnh AIDS .
500 triệu đồng / con ?
Lần theo những đầu mối, đường dây mua và bán tắc kè, chúng tôi gặp ông Phước “ tắc kè ” ( quê ở Thanh Hóa ) tại một quán cafe trên đường Quang Trung ( Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ). Theo khám phá của chúng tôi, ông Phước là một trong những đầu mối mua tắc kè lớn nhất tại VN. Ông ta lấy ra một máy ảnh nhỏ có chụp đủ những mô hình tắc kè, trình làng : “ Tôi và ông Tư quê Hà Nam là hai người ở việt nam mua tắc kè loại trên 300 g với giá cao. Tùy vào số lượng, chất lượng hàng, tôi sẽ cho anh một mức giá đúng mực, con nặng 800 g giá lên đến 500 triệu đồng / con ” .
Ông Phước xổ một tràng tiếng Malaysia chuyện trò điện thoại thông minh với một đối tác chiến lược, sau đó quay sang nói : “ Tôi mua hàng cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế ( ! ? ) nhằm mục đích điều tra và nghiên cứu cho y học quốc tế về tác dụng của tắc kè chữa trị những loại bệnh đặc biệt quan trọng như AIDS, ung thư … ” .

Theo lời ông Phước, trong thời gian gần ba tháng săn lùng khắp các vùng quê tại VN vừa qua, ông ta đã mua được cả thảy sáu con tắc kè loại “khủng”: “Tháng trước tôi đã mua một con tắc kè nặng 3kg ở rừng Nam Cát Tiên, giá 3 tỉ đồng. Con này tính cả chi phí vận chuyển này nọ hết gần 5 tỉ đồng, được một tay người Campuchia bắt được. Một con khác 2,6 tỉ đồng nặng gần 2,6kg, bắt được tại khu rừng U Minh. Tắc kè cỡ lớn như vầy ở VN rất hiếm, chúng sống trong rừng đến cả trăm năm mới to đến thế”.

Ông Phước chứng minh và khẳng định : “ Các tay thu gom từ Nam đến Bắc đều là mối của tôi cả, con nào đạt là đánh thẳng qua Malaysia, Nước Singapore, để lại phức tạp lắm ”. Khi nhắc đến những tin đồn thổi mua và bán tắc kè khắp nơi lúc bấy giờ thì ông này cho rằng chính những tay mua ở Lever “ chân rết ” tự ý rao mua trên toàn nước để bán lại cho ông ta .
Theo khám phá của chúng tôi, ông Phước là một trong những mắt xích quan trọng mua tắc kè khối lượng lớn từ việt nam xuất qua Malaysia, Nước Singapore, Xứ sở nụ cười Thái Lan trong mấy tháng qua. Hiện ông ta và nhiều đầu mối khác đang lan rộng ra mạng lưới mua số lượng lớn tại những tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số ít tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, trong thực tiễn phần nhiều chưa có ai tìm bắt và bán được những con tắc kè khối lượng lớn như những đầu nậu và mạng lưới hệ thống “ chân rết ” đồn thổi .
Chỉ có một vài trại, một số ít người nuôi phân phối được cho những đường dây số tắc kè “ khủng ” với số lượng rất ít và giá thu mua cũng thấp hơn rất nhiều so với lời đồn thổi. Tuy nhiên, cả hai phía đã cùng bắt tay tung ra giá “ ảo ”, tạo nên cơn sốt nhằm mục đích lôi kéo nhiều người đi lùng bắt tắc kè để cung ứng cho những đầu nậu, đồng thời nâng giá trị số tắc kè họ đang chiếm hữu .

Cảnh giác với “ tin vịt ”

* Nhà nghiên cứu động vật Ngô Văn Trí (Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM):

Tình trạng mua và bán tắc kè trên thị trường “ đen ” gần đây là có thật. Giá tắc kè đang được một số ít đối tượng người dùng rao mua đẩy lên từ vài chục đến cả trăm triệu đồng một con là hiện tượng kỳ lạ không thông thường. Tôi nghĩ đây là “ tin vịt ” của những đối tượng người dùng đầu cơ động vật hoang dã, nhằm mục đích để lừa những người không hiểu biết về giá trị thật của tắc kè .
Một số thông tin đồn tắc kè trị AIDS ? Hoàn toàn không có cơ sở khoa học để khẳng định chắc chắn. Điều cần quan tâm là tắc kè thuộc nhóm động vật hoang dã quý và hiếm trong Sách đỏ việt nam, mọi hoạt động giải trí tương quan đến săn bắt, mua và bán là phạm pháp .

* Ông Lê Tuấn Kiệt (phó phòng thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang):

Chúng tôi có nhận được thông tin ở một số huyện thuộc Kiên Giang đang bùng phát phong trào người dân đổ xô đi bắt tắc kè. Theo thông tin tôi nắm, hiện tắc kè được mua với giá khá cao. Chúng tôi sẽ kiểm tra thông tin và có hướng xử lý cụ thể. Theo tôi biết, tắc kè được nuôi trên mười năm trong điều kiện bình thường cũng không thể đạt trọng lượng 300g/con. Trong tự nhiên có thể có, nhưng rất hiếm.

Xem thêm: Động vật bò sát là gì? Đặc điểm chung của lớp bò sát

Nhiều cơn sốt “ ảo ”
Nhiều trang mạng như http://tokaygeckoprice …, www.tackelon … sinh động những lời rao mua và bán tắc kè với những nội dung như : tại Malaysia, Đất nước xinh đẹp Thái Lan … thị trường mua và bán tắc kè đang rất “ nóng ” với giá cao, mê hoặc. Đặc biệt, phải là tắc kè nặng trên 300 g. Tắc kè có khối lượng 300 g tại Malaysia được mua với giá 25.000 ringgit Malaysia ( RM ), 400 g giá 80.000 RM, trên 1.000 g khoảng chừng 1 triệu RM ( 1 USD tương tự 3,12 RM ). Tính ra một con tắc kè nặng 1 kg có giá trên 6,2 tỉ đồng. Cũng theo những trang mạng này, sở dĩ tắc kè có giá cao vì ngành công nghiệp y học truyền thống của những nước này đang có nhu yếu rất cao về tắc kè. Họ cho rằng lưỡi của tắc kè dùng để điều trị bệnh AIDS. Một số người tin rằng thịt tắc kè có chất kích thích tình dục, máu tắc kè ngăn ngừa những khối u tăng trưởng ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, khi kiểm chứng thì trong thực tiễn việc mua và bán phần nhiều chưa diễn ra và hầu hết do tự đồn thổi .
Trước đây cũng từng xảy ra những “ cơn sốt ” tương tự như như tin đồn thổi mua đuôi mèo, móng trâu, tai ngựa, rễ cây hồi, lá sa kê … với giá trị “ ảo ” cao ngất ngưởng. Thực tế tổng thể chỉ là đồn thổi, không có thực và nhiều người phải dở khóc dở cười, tiền mất tật mang vì nghe theo những lời đồn thổi này .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan