Tép cảnh tí hon giá bạc triệu

Giá bán tép cảnh cũng phong phú, từ vài ngàn đồng / con đến vài trăm ngàn đồng hoặc tiền triệu. Thậm chí, có loại nhập về TP Hồ Chí Minh bán giá tới 42 triệu đồng vẫn có người mua. Chủ nhân những con tép này thường đùa nhau là 1 con tép thương phẩm ( 1-1, 2 cm, rất nhỏ bé ) chẳng đáng là bao nếu xét về mặt dinh dưỡng nhưng giá trị của nó hoàn toàn có thể đổi thành rất nhiều bữa tôm hùm thịnh soạn !

Thú chơi kỳ công

Theo anh Nguyễn Hoàng ( ngụ Q. 7, TP TP HCM ; nhân viên cấp dưới văn phòng, mở màn chơi tép cảnh từ hơn một năm nay ), điều mê hoặc nhất của việc nuôi tép cảnh là độ khó. Vì vậy, nuôi cho tép sống được là đã thành công xuất sắc .
Ông Hoàng Tiến bên những chú tép tí hon giá hàng chục triệu đồng

Advertisement

Ông Hoàng Tiến bên những chú tép tí hon giá hàng chục triệu đồng

“ Buổi tối, sau một ngày thao tác mệt nhọc, tôi cho tép ăn, ngắm chúng để thư giãn giải trí. Khi tép ôm trứng, người nuôi mừng lắm, chụp hình khoe trên mạng xã hội. Nếu suôn sẻ nó nở ra dòng mới có giá trị còn hoàn toàn có thể bán, tịch thu vốn và góp vốn đầu tư nuôi những dòng mới khó hơn. Trên mạng đang hình thành nhiều nhóm chơi tép cảnh, có nhóm thành viên lên đến số lượng 10.000 ” – anh Hoàng cho biết .
Tép cảnh đang được nuôi dưỡng trong hồTép cảnh đang được nuôi dưỡng trong hồ
Tép cảnh là vật nuôi có giá trị lớn, kỹ thuật cao nên ngay cả những người nuôi có kinh nghiệm tay nghề cũng bị tổn thất nặng nề. Anh Làu Sỉu Bình ( ngụ Q. Bình Tân, nhân viên cấp dưới một công ty điều tra và nghiên cứu thị trường của Nhật Bản có văn phòng tại TP TP HCM ) cho biết cách đây hơn một tháng, chỉ vì sơ ý, một đứa cháu mang thuốc xịt muỗi vào xịt bể tép của anh – có giá trị lên tới 100 triệu đồng. Vì phát hiện chậm nên anh không cứu được, cả đàn tép chết sạch .
“ Tép đặc biệt quan trọng nhạy cảm với hóa chất diệt muỗi, gián … Với hóa chất được ngành y tế phun để giải quyết và xử lý thiên nhiên và môi trường thì tép nuôi trong phòng cũng phải che đậy và vận dụng những giải pháp chống độc ! ” – anh Bình đúc rút .
Để tép sống, cần những điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng từ nhiệt độ nước, khoảng chừng 22-24 độ C, nếu cao hơn phải chạy máy làm mát, thấp hơn phải dùng máy sưởi và hàng loạt thông số kỹ thuật khác như khoáng chất, vi sinh, độ pH …

Từ thỏa đam mê đến đầu tư

Theo dân chơi tép cảnh, phần lớn tép trên thị trường có nguồn từ nhập khẩu (chủ yếu là Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan…), sau đó được người nuôi cho sinh sản rồi cung cấp ra thị trường. Trong đó, những con có giá rất cao đều là hàng “xách tay” do thủ tục nhập khẩu chính ngạch quá phức tạp.

Advertisement

Ở chiều xuất khẩu, tép cảnh chưa đi riêng mà xuất kèm theo lô cá cảnh như một thành phần phụ làm đẹp cho bể thủy sinh. Hiện nay, tép cảnh phần đông thanh toán giao dịch qua mạng trong hội đồng những người yêu thủy sinh chứ chưa được bán đại trà phổ thông như cá cảnh. Khảo sát sơ bộ khu vực nổi tiếng kinh doanh thương mại cá cảnh tại TP TP HCM như đường Nguyễn Thông ( Q. 3 ), Võ Thị Sáu ( Q. 3 ), Lưu Xuân Tín ( Q. 5 ) …, tép cảnh phần nhiều vắng bóng .

Ông Hoàng Tiến, gia chủ shop Saigon Shrimps ( đường Lê Văn Sỹ, Q. 3 ), vốn là dân ngân hàng nhà nước, kinh doanh thương mại tép cảnh là nghề phụ nên shop chỉ Open buổi tối. Ông vẫn nhớ như in kỷ niệm vào năm 2012, lúc mở màn chơi tép cảnh. Khi phát hiện hồ tép hơn 40 con có sán ( sẽ ăn tép con ), ông không dùng thuốc chuyên sử dụng mà lấy thuốc dùng cho người để giải quyết và xử lý .
Kết quả, chỉ trong tích tắc, cả đàn phơi bụng, chỉ 5 con còn lượn lờ bơi lội. Ông buồn đến nỗi sau khi quét dọn xong thì trùm mền bể nuôi luôn. Nào ngờ, 4 tháng sau, ông mở mền ra thì bể đầy ắp tép con, đếm sơ cũng gần 200 con. Từ đó, ông nghiệm ra : “ Với tép cảnh thì không hề hấp tấp vội vàng, phải kiên trì, càng “ rối ruột ” thì rủi ro tiềm ẩn mất trắng càng cao ” .
Ông Tiến cho biết hiện Đài Loan có con tép “ khủng ” giá quy đổi ra tiền Việt khoảng chừng 84 triệu đồng. Còn tại Nước Ta, giá cao nhất hiện là 42 triệu đồng, dòng Taiwan galaxy, nhập từ trại tép YuCrs nổi tiếng của Đài Loan .
Tép Red galaxy fishbone pinto có giá khoảng 84 triệu đồng. Ảnh do CLB tép cảnh Yu cung cấpTép Red galaxy fishbone pinto có giá khoảng chừng 84 triệu đồng. Ảnh do CLB tép cảnh Yu cung ứng

“Không phải đơn giản mà bán được những con tép giá mấy chục triệu đồng. Thông thường, người mua đặt cọc trước 50%, người bán sẽ nhập hàng về và dưỡng tép 15-45 ngày cho khỏe rồi mới bàn giao kỹ thuật cho người nuôi và nhận luôn số tiền còn lại. Trong thời gian dưỡng, nếu tép chết thì người bán phải đền tiền, từ đó người mua cũng yên tâm khi sở hữu tép quý. Hiện nay có 3 kiểu chơi tép cảnh: nuôi để thỏa đam mê, thể hiện đẳng cấp và để đầu tư. Trong đó, nuôi để đầu tư đang phát triển mạnh vì là một thú vui có sinh lợi” – ông Tiến tiết lộ.

Rất khó xác định giá trị sinh vật cảnh

Advertisement

Theo ThS Võ Thị Mộng Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản TP TP HCM, cá cảnh là một ngành đặc trưng và giá trị tùy thuộc vào từng quá trình thị hiếu của người chơi chứ không phải giá trị thật. Tép cảnh không phải là loài mới nhưng đang “ sốt ” giá, cũng như trước đây từng “ sốt ” cá rồng, cá đĩa, cá la hán …
Bà Thu nhìn nhận thực tiễn lúc bấy giờ, việc nhập khẩu cá cảnh chính ngạch của doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả do thủ tục phức tạp, mất nhiều thời hạn ; trong khi thị hiếu người dân lại biến hóa nhanh, làm lỡ cơ hội kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, nếu quá “ mở ” cho doanh nghiệp thì hoàn toàn có thể để lọt sinh vật ngoại lai nguy cơ tiềm ẩn như trường hợp rùa tai đỏ, cá tì bà …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan