Sư thầy Trung Quốc giải cứu 8.000 con chó vô chủ

Là trụ trì Báo Ân Tự ở Thượng Hải, Trung Quốc, thầy Trí Tường mỗi ngày có 2 trách nhiệm : lo toan việc trong chùa và chăm nom cho gần 8.000 con chó vô chủ được ông giải cứu .“ Để ta tỉa lông cho con nhé ”, sư thầy Trí Tường nhẹ nhàng nói với con chó hoang có bộ lông bết dính sau trận mưa lớn. Ánh mắt của ông và con chó khẽ chạm nhau, AFP miêu tả trong bài viết ngày 22/6. Con chó trên chỉ là một trong số hơn 20 con chó vô chủ bị công an bắt lại trong lúc chạy rông trên đường phố Thượng Hải. Trước khi về với thầy Trí Tường, cả đàn chó nằm co ro trong chiếc cũi nhựa màu vàng trong căn phòng hôi hám.

Nếu không nhờ thầy Trí Tường, đàn chó trên sẽ bị tiêu hủy trong vài ngày tới. Như những con chó khác được vị sư thầy giải cứu, chúng sẽ có cuộc sống mới ở tu viện 500 tuổi của thầy Trí Tường hoặc ở trạm cứu trợ do ông lập ra tại Thượng Hải.

Bạn đang đọc: Sư thầy Trung Quốc giải cứu 8.000 con chó vô chủ

Advertisement

Đến nay, sư thầy Trí Tường đang chăm nom cho gần 8.000 con chó. Vài trăm con trong số này sẽ được tái định cư tại châu Âu hoặc Bắc Mỹ. giai cuu cho meo anh 1 Từ năm 2019, sư thầy Trí Tường khởi đầu đưa chó ra quốc tế để chúng tái định cư bên chủ mới. Ảnh : AFP.

Những con chó bị chán ghét

“ Tôi phải giải cứu chúng vì nếu không, chúng chắc như đinh sẽ chết ”, vị sư thầy 51 tuổi nói. Lúc này, ông đã tạm thay tăng phục bằng bộ đồ bảo lãnh lao động để tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn chó mới về. Công tác giải cứu động vật hoang dã long dong được thầy Trí Tường khởi xướng từ năm 1994. Đa số loài vật ông giải cứu là chó, đôi lúc là mèo và những loài khác. Hành trình của thầy Trí Tường xuất phát từ những lần ông chữa trị cho lũ mèo không may bị xe đâm. Động vật vô chủ lúc ấy còn rất ít, nhưng mọi chuyện đã biến hóa rất nhiều trong 4-5 năm qua, vị trụ trì nói. Tăng trưởng kinh tế tài chính tại Trung Quốc đã giúp thổi bùng thị trường thú cưng ở đây tăng trưởng. Nhưng 1 số ít người đã thẳng tay vứt bỏ thú cưng khi không muốn chăm nom cho chúng nữa, thầy Trí Tường cho biết. “ Nguyên nhân của việc này không phải do chính quyền sở tại hay do người ta ghét chó, mà do những người tự nhận là yêu chó không có kiến thức và kỹ năng chăm nom động vật hoang dã đúng cách ”, sư thầy nhận định và đánh giá. giai cuu cho meo anh 2 Báo Ân Tự, nơi sư thầy Trí Tường làm trụ trì. Ảnh: The Paper. Không được triệt sản, số lượng thú cưng vô chủ càng tăng mạnh. AFP dẫn lời truyền thông online Trung Quốc cho biết năm 2019, số thú cưng vô chủ ở nước này là 50 triệu con. Con số này mỗi năm đều tăng gần gấp đôi. Với sự giúp sức của tình nguyện viên và số ít nhân viên cấp dưới, thầy Trí Tường nuôi vài trăm con chó vô chủ ở Báo Ân Tự, ngôi chùa cổ ở Q. Phụng Hiền, Thượng Hải. Bên cạnh chỗ cho chó, Báo Ân Tự còn có một phòng chứa 200 con mèo hoang, cùng nhiều gà, ngỗng, và công. Không khí ở đây là sự hòa quyện giữa mùi động vật hoang dã và hương nhang.

Hầu hết chó bị bệnh được thầy Trí Tường giữ ở chùa, số còn lại được đưa tới cơ sở rộng hơn 7.000 m2 được ông thuê ở địa điểm khác trong thành phố.

Theo sư thầy, những con chó suôn sẻ sẽ tìm được nhà mới với chủ mới. Những con kém như mong muốn, chiếm khoảng chừng 30 % số chó được giải cứu, chết vì bệnh tật hoặc quá ốm yếu. giai cuu cho meo anh 3 70 % chó được thầy Trí Tường giải cứu sẽ tìm được nhà mới. Ảnh : The Paper. Mỗi ngày, vị sư trụ trì dậy từ 4 h sáng để quét dọn sân chùa và chỗ ở của những con vật. Tuy không phải là bác sĩ thú y đã qua đào tạo và giảng dạy, tình yêu động vật hoang dã của thầy Trí Tường được thể hiện rõ qua cách ông vuốt ve, âu yếm, và dỗ dành những con chó. Nhưng số lượng chó vô chủ ngày một lớn luôn là gánh nặng khổng lồ với thầy Trí Tường vì ông không nhận được tương hỗ từ cơ quan chính phủ. Sư thầy phải vay tiền từ cha mẹ và nhận ủng hộ từ những mạnh thường quân. Thầy Trí Tường ước tính ngân sách chăm nom động vật hoang dã mỗi năm là khoảng chừng 12 triệu tệ ( 1,8 triệu USD ). Mỗi tháng, ông cần 60 tấn thức ăn cho chó. “ Vấn đề là tôi không hề vay mượn tiền ở đâu được nữa ”, thầy Trí Tường nói.

Advertisement

Những cuộc chia tay đầy nước mắt

Từ năm 2019, thầy Trí Tường mở màn gửi 1 số ít con chó ra quốc tế để chúng hoàn toàn có thể tái định cư bên đó. Những tình nguyện viên biết tiếng Anh sẽ trải qua mạng xã hội để tìm gia chủ mới cho những con chó bị bỏ rơi. Bằng cách này, đến nay khoảng chừng 300 con chó đã tìm được nhà ở Mỹ, Canada, và nhiều vương quốc châu Âu .Ký ức về những con chó như mong muốn ấy – hành trình dài từ lúc chúng cận kề cái chết tới khi có được đời sống mới – khiến thầy Trí Tường rưng rưng nước mắt. “ Tôi nghĩ chúng niềm hạnh phúc nên tôi thấy ( công sức của con người của mình ) rất đáng ”, thầy Trí Tường nói. “ Nhưng tôi đương nhiên cũng rất nhớ chúng ”. giai cuu cho meo anh 4

Thầy Trí Tường cho rằng nguyên nhân vấn đề nằm ở việc chủ nuôi không biết cách chăm sóc thú cưng. Ảnh: The Paper.

Một buổi sáng thứ bảy gần đây, thầy Trí Tường phải xuất hiện ở trường bay quốc tế Thuợng Hải để tiễn một con chó tới nơi ở mới tại thành phố Seattle, Mỹ. Trong bộ tăng phục, thầy Trí Tường bế con chó con trong tay cho tới những khoảng thời gian ngắn ở đầu cuối. Ông phải quệt nước mắt khi tận mắt chứng kiến cảnh con chó cùng tình nguyện viên biến mất sau cổng lên máy bay .“ Tôi luôn ao ước một ngày nào đó, khi rảnh rỗi, tôi được ra quốc tế thăm lại bọn chúng. Tôi sẽ chụp ảnh với từng con chó tôi giải cứu ”, thầy Trí Tường nói. “ Để khi già không đi lại được nữa, tôi sẽ có những bức ảnh ấy để ngắm nghía ” .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan