Cách xác định bò động dục và thời điểm phối giống thích hợp cho bò cái – Công ty Cổ phần Thanh nhân food

1. Thời điểm bò cái khởi đầu động dục và thời gian phối giống thích hợp

Bò hoàn toàn có thể khởi đầu động dục lần đầu từ khi 13 – 15 tháng tuổi, tùy thuộc vào giống bò, điều kiện kèm theo chăm nom nuôi dưỡng, khí hậu, … nhưng không nên cho bò phối giống vào lúc này vì khi đó bò cái chưa trưởng thành về thể vóc nên khi mang thai sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất bò cái và con bê sinh ra. Khi bò cái trên 16 tháng tuổi, hoàn toàn có thể vóc to lớn thì mới khởi đầu phối giống .

Chu kỳ động dục trung bình là 21 ngày, nhưng thường giao động trong khoảng chừng từ 18 – 22 ngày .

Thời gian mỗi lần động dục ở bò khá dịch chuyển, lê dài trong khoảng chừng 6 – 36 giờ nhưng phổ cập là 18 – 24 giờ. Tuy nhiên, khoảng chừng thời hạn phối giống cho bò dễ có chửa chỉ lê dài trong khoảng chừng 10 – 12 giờ .

Thường thì người ta chọn thời gian phối giống theo quy luật sáng – chiều, tức là nếu thấy bò có biểu lộ động dục buổi sáng thì phối giống vào buổi chiều, nếu bò động dục buổi chiều thì phối giống vào buổi sáng hôm sau .

2. Những tín hiệu phân biệt bò cái động dục

– Bò giảm ăn, hay nhớn nhác nhìn ngó, kêu rống

– Quay đầu ra sau hít ngửi âm hộ

– Nhảy lên sống lưng con khác hoặc để con khác nhảy

– Âm hộ sưng đỏ

– Chảy nước nhờn, ban đầu trong, lỏng sau keo lại và chuyển dần sang màu trắng đục

Xem thêm: Phân bộ Nhím lông – Wikipedia tiếng Việt

– Kiểm tra bên trong thấy tử cung cứng hơn thông thường

3. Cách phối giống cho bò cái

* Phối giống trực tiếp bằng bò đực

Đối với chăn nuôi bò sinh sản hướng thịt, hoặc những vùng sâu, vùng xa không có cán bộ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thì phải phối giống cho bò cái bằng cách phối giống trực tiếp bằng bò đực. Để bảo vệ chất lượng con giống và sức khỏe thể chất đàn bò, cần quan tâm :

– Chọn bò đực có tầm vóc to lớn, ngoại hình đẹp ( thường dùng bò lai Sind ) phối giống trực tiếp với bò cái khi bò cái động dục .

– Không cho phối khi bò đang bị bệnh vì bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể truyền từ con đực sang con cháu và ngược lại .

* Phối giống bằng thụ tinh nhân tạo

Đối với chăn nuôi bò sữa nên chọn hình thức phối giống bằng thụ tinh nhân tạo để lựa chọn những giống có hiệu suất sữa cao, đồng thời giảm mắc những bệnh truyền lây cho bò : – Chọn kỹ thuật viên có kinh nghiệm tay nghề, dụng cụ dữ gìn và bảo vệ tinh trùng bảo vệ .

– Chọn lựa tinh giống phù hợp với giống bò cái đang nuôi để tránh cận huyết

Sau khi phối giống, bà con ghi chép thời gian phối giống và theo dõi tác dụng phối giống, nếu sau 3 tháng không thấy bò động dục trở lại và bò tăng lên về kích cỡ, khối lượng khung hình thì hoàn toàn có thể bò đã chửa. Nếu chắc như đinh, cần mời cán bộ trình độ khám thai cho bò bằng cách kiểm tra thai qua trực tràng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan