#1 Mùa giao phối của chó và Cách phối giống cho chó nên biết

Mùa giao phối của chó là thời gian nào? Bắt đầu vào lúc nào? Phụ thuộc vào những yếu tố gì là những câu hỏi mà đa số người nuôi chó thắc mắc. Để giải đáp những thắc mắc đó, bài viết sau đây của Blog Vật Nuôi sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin liên quan tới thời điểm động dục cùng các phương pháp phối giống chó được áp dụng phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về mùa giao phối của chó

Mùa giao phối của chó hay còn được gọi là mùa động dục, mùa động cỡn của chó hay những loài động vật hoang dã có vú khác. Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được mùa giao phối của chó qua những đặc trưng ở chó đực bằng việc ngày càng tăng nồng độ hóc môn testosterone .
Biểu hiện rõ nét về dị hình lưỡng tính, bộc lộ sự nam tính mạnh mẽ và ngày càng tăng thái độ hung hăng, sự lôi cuốn can đảm và mạnh mẽ so với chó cái. Các biểu lộ này sẽ kích thích can đảm và mạnh mẽ khi có yên cầu về tình dục .
Mùa giao phối của chó

Advertisement

Chó đực vào mùa giao phối sẽ tự đánh dấu mình bằng những thay đổi về sinh lý, thể hiện sự khoe mẽ, phô trương những đặc trưng của cơ thể khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với chó cái. Chó đực cũng sử dụng khứu giác để dụ dỗ và kích thích chó cái bằng cách tiết mùi từ tuyến mồ hôi và nước tiểu của chúng.

Trong thời hạn động dục, chó đực thường “ ghi lại chủ quyền lãnh thổ ” lên gốc cây, bụi rậm hoặc có những hành vi khiêu chiến, hung hăng với những con chó đực khác. Hành động này sẽ khiến chúng trở nên dễ nhận ra và gây được sự chú ý quan tâm, giúp chúng thuận tiện nhận được sự đồng ý chấp thuận của chó cái .

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi chó Poodle của Trại Chó

Phối giống cho chó như thế nào?

Advertisement

Hiện nay, có nhiều giải pháp phối giống cho chó và được những chuyên viên thú y vận dụng. Mỗi giải pháp đều có điểm mạnh riêng không liên quan gì đến nhau và sử dụng cho từng trường hợp khác nhau. Mục đích chung của những giải pháp này đều nhằm mục đích tạo ra những chú chó con có phẩm chất tốt nhất. Cụ thể, 3 giải pháp phối giống chó phổ cập nhất lúc bấy giờ là :

  • Phương pháp phối giống chó cùng loài nhưng khác huyết thống
  • Phương pháp phối giống chó cùng loài và huyết thống gần nhau
  • Phương pháp phối giống chó có huyết thống gần nhau

Mùa giao phối của chó
Tùy theo nhu yếu và ý muốn của chủ chó mà những chuyên viên phối giống chó sẽ vận dụng chiêu thức thích hợp nhất .

Phương pháp phối giống chó cùng loài nhưng khác huyết thống

Phương pháp này là cách để tìm ra những phẩm chất tốt nhất trong quá trình nhân giống, đồng thời đây cũng là phương pháp phổ biến được nhiều người sử dụng nhất. Với chó cùng phả hệ, việc lai tạo sẽ được áp dụng giữa các con không cùng huyết thống trong 4 vòng đời.

Xem thêm: Những loại thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam – Động Bò Sát

Advertisement

Mùa giao phối của chó
Phương pháp lai tạo này hoàn toàn có thể mang lại nhiều phẩm chất mới và vai trò của chó bố, mẹ là ngang nhau. Cặp gien của chó con sẽ là sự thừa kế chia đều từ bố và mẹ. Vì thế, chó con được tạo ra nhờ giải pháp này sẽ có quỹ gien phong phú với năng lực miễn dịch tốt hơn .
Chó con sau khi lai tạo vẫn bảo vệ tính thuần chủng nhưng mức độ độc lạ về gien khá lớn vì cha mẹ không cùng huyết thống. Hơn nữa, một vài phẩm chất không mong ước hoàn toàn có thể Open và phản tác dụng .

Phương pháp phối giống chó cùng loài và huyết thống gần nhau

Cặp chó cha mẹ có cùng đặc thù hình thể và phẩm chất điển hình nổi bật. Phương pháp này giúp chó con không bị tác động ảnh hưởng những bệnh di truyền nhưng lại có rủi ro tiềm ẩn phát sinh lỗi cao hơn. Phương pháp này giúp tất cả chúng ta chắt lọc và chọn ra được những gien tốt nhất từ những con chó có huyết thống gần nhau .
Mùa giao phối của chó

Hơn nữa, nó cũng giúp tạo ra những gien thuần mà không làm mất đi sự đa dạng. Chó con được tạo ra từ phương pháp này rất khỏe mạnh và đề kháng cao.

Phương pháp phối giống chó có huyết thống gần nhau

Advertisement

Phương pháp sau cuối yên cầu phải được thực thi bởi những chuyên viên phối giống chó có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Nó giúp cho sinh ra những con chó chiếm hữu đặc thù gần với loài nhất nhưng có tính đồng trội. Chó con sinh ra từ chiêu thức này có mức độ thuần chủng rất cao .
Mùa giao phối của chó
Các chuyên viên còn hoàn toàn có thể phán đoán được đặc thù, phẩm chất của chó con sẽ sinh ra bởi nguồn gen thuần từ cha mẹ. Mặc dù vậy, đây là giải pháp có khá nhiều điểm yếu kém. Đó là sự giảm sút đáng kể của tính phong phú gien. Sau đó, hệ miễn dịch của chó con cũng kém hơn thế hệ trước. Đấy là còn chưa tính đến việc chó con sinh ra chiếm hữu gien đồng lặn sẽ rất yếu và khó sống sót. Nói chung, chó con được tạo ra bởi giải pháp này có năng lực sống sót không cao so với 2 giải pháp kể trên .
Như vậy, chắc rằng bạn đọc đã hiểu hơn về mùa giao phối của chó sau khi tìm hiểu thêm bài viết trên đây. Hy vọng những san sẻ này sẽ phần nào có ích, giúp bạn đọc có thêm kỹ năng và kiến thức để phân biệt thời gian hoàn toàn có thể cho cún cưng giao phối với chiêu thức tương thích .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan