Nỗ lực xóa bỏ ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đang tìm cách vô hiệu ngành nuôi, giết mổ và tiêu thụ thịt chó nhưng những chuyên viên cho rằng sẽ mất nhiều thời hạn mới thành công xuất sắc .
Các nhà bảo vệ quyền lợi động vật ở Hàn Quốc phản đối văn hóa ăn thịt chó ở Seoul. Ảnh: AP.
Các nhà bảo vệ quyền động vật hoang dã ở Hàn Quốc phản đối văn hóa truyền thống ăn thịt chó ở Seoul. Ảnh : AP .
Sau buổi chiếu phim hoạt hình về những chú chó bị bỏ rơi, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon hôm 11/2 cam kết sẽ xóa khỏi ngành công nghiệp thịt chó nổi tiếng ở Thành Phố Hà Nội, theo SCMP .

“Trước đây, ở Cheongnyangni (phía bắc Seoul) có vài cửa hàng bán thịt chó, nhưng thông qua nhiều biện pháp, tôi đã cho đóng cửa hầu hết những cửa hàng này”, ông Park nói. “Hiện vẫn còn một tới hai lò giết mổ chó. Tôi không thể ép họ bỏ nghề, nhưng tôi sẽ gây áp lực để họ chuyển cửa hàng”.

Bạn đang đọc: Nỗ lực xóa bỏ ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc

Advertisement

Hàn Quốc gần đây triển khai nhiều giải pháp để vô hiệu truyền thống lịch sử ăn thịt chó truyền kiếp nhưng hứng chịu nhiều chỉ trích, khiến nhiều người cho rằng ngành công nghiệp này sắp chấm hết .Suốt Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, cơ quan chính phủ nhu yếu những nhà hàng không được Giao hàng thịt chó, khi những nhà hoạt động giải trí bảo vệ quyền động vật hoang dã và khách du lịch phản đối truyền thống lịch sử này, còn tiếp thị quảng cáo phương Tây liên tục đưa tin .Tháng 11 năm ngoái, dưới áp lực đè nén từ những nhà hoạt động giải trí, cơ quan chính phủ Hàn Quốc đã đóng cửa Taepyeong-dong, khu phức tạp giết mổ chó ở thành phố Seongnam, phía nam Seoul vì điều kiện kèm theo nuôi nhốt và giết mổ vô nhân đạo .Năm 2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận nuôi một con chó được giải cứu từ một trại nuôi và đặt tên nó là Tory. ” Khoảng một triệu con chó được nhận nuôi, nhưng 300.000 con bị bỏ rơi mỗi năm “, Tổng thống Moon nói. ” Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới động vật hoang dã bị bỏ rơi và chăm nom chúng ” .Từ lâu, thịt chó được coi là một loại thực phẩm chữa bệnh ở Hàn Quốc. Thịt chó thường được chế biến thành những món hầm và hay được sử dụng trong mùa hè. Nó được coi là món ăn ngon, giá 15.000 won ( 13,3 USD ) mỗi suất, đắt hơn nhiều so với gà hầm chỉ 8.000 won một bát .Giống như nhiều vương quốc ăn thịt chó ở châu Á, người Hàn Quốc coi thịt chó là món ăn giúp tăng cường năng lực sinh lý của đàn ông .” Không chỉ người lớn tuổi ăn thịt chó. Những người vừa phẫu thuật nghệ thuật và thẩm mỹ cũng được bác sĩ khuyên dùng “, Taehoon Lee, nhà báo kiêm giám đốc sản xuất Dog Meat Professionals, bộ phim tài liệu năm 2017 nói về ngành thịt chó ở Hàn Quốc, cho biết. ” Nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt quan trọng là y bác sĩ, tin rằng nó có công dụng khiến vết thương mau lành và khung hình sớm hồi sinh sau phẫu thuật ” .Tuy nhiên, nhu yếu thịt chó đang giảm mạnh trong những năm qua. Theo một khảo sát năm 2018 của nhóm bảo vệ động vật hoang dã Last Chance for Animal, 81,2 % trong số 1.000 người được khảo sát cho hay chưa từng ăn thịt chó, còn 18,8 % từng ăn thịt chó và 1,2 % mỗi tháng ăn một lần .Dù nhiều tín hiệu cho thấy ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc đang thu hẹp, những chuyên viên đánh giá và nhận định xã hội và pháp lý Hàn Quốc sẽ cần nhiều thời hạn để đổi khác văn hóa truyền thống thịt chó .

“Tôi nghi ngờ việc đóng cửa các lò mổ ở Seoul sẽ dẫn tới sự thay đổi lớn. Những người từng mở lò mổ ở Seoul nay vẫn giết mổ chó ở các thành phố lân cận, nơi chính quyền giám sát lỏng lẻo hơn”, Lee nói.

” Ở Seoul, chí ít chúng còn được chết nhanh hơn, ít đau đớn hơn, do những nhà bảo vệ động vật hoang dã và chính quyền sở tại theo dõi tiếp tục. Người dân không nên bị những đổi khác nhỏ này đánh lừa. Ngành công nghiệp thịt chó lớn hơn nhiều người nghĩ, ước tính hàng tỷ đôla ” .Dù một số ít vương quốc láng giềng như Trung Quốc và Nước Ta cũng ăn thịt chó, Hàn Quốc là quốc gia duy nhất ở châu Á nơi thị trường thịt chó được công nghiệp hóa và có nhiều trang trại phân phối thịt .Các chuyên viên tại SPCA Hong Kong ước tính khoảng chừng 10 triệu con chó bị giết lấy thịt mỗi năm ở Trung Quốc. ” Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy không có trang trại nuôi chó lấy thịt ở Trung Quốc, chỉ có những lò nuôi tư nhân trái phép “, Fiona Woodhouse, phó giám đốc SPCA nói .” Vấn đề ở Trung Quốc là phương pháp thu mua, giải quyết và xử lý, luân chuyển, giết thịt chó. Ngành này sống sót rất nhiều hành vi không tương thích với xã hội và pháp lý “, cô đánh giá và nhận định. ” Ở Hàn Quốc có nghề nuôi chó lấy thịt. Nhưng ở những khu vực khác tại châu Á, ngành này dựa trên việc trộm cắp chó hoặc bắt chó hoang ngoài đường phố ” .
Một nhà hoạt động giơ khẩu hiệu thịt chó không phải món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Ảnh: AP.
Một nhà hoạt động giải trí giơ khẩu hiệu ” thịt chó không phải món ăn truyền thống lịch sử của Hàn Quốc “. Ảnh : AP .
Tổ chức Ủng hộ Quyền Động vật Hàn Quốc ước tính khoảng chừng một triệu con chó bị giết thịt mỗi năm ở nước này. Các chuyên viên cho rằng ngành thịt chó Hàn Quốc đang ở trong thời kỳ hỗn loạn, khi truyền thống lịch sử ăn thịt chó phải đương đầu với quốc tế ngày càng toàn thế giới hóa .” Nuôi chó trông nhà, thói quen sống sót truyền kiếp vẫn phổ cập ở những khu vực nông thôn Hàn Quốc “, Gina Boehler, giám đốc Korean K9 Rescue, một tổ chức triển khai phi doanh thu giải cứu chó khỏi bị giết thịt, nói. ” Trong khi ở thành thị, chó thường được coi như một thành viên trong mái ấm gia đình ” .Tuy nhiên, Boehler nói rằng nếu chủ không muốn nuôi chó nữa, hay những con chó được nuôi để lấy giống, thì số phận của chúng hoàn toàn có thể kết thúc ở chợ thịt. ” Đó là ngành công nghiệp trị giá tỷ USD, nơi chó mẹ và chó bố sống trong điều kiện kèm theo tồi tệ, không được chăm nom thú y “, cô nhấn mạnh vấn đề .Với thế hệ trẻ, thói quen ăn thịt chó đang phai mờ dần, còn thú nuôi chó cảnh tăng lên. Theo một khảo sát năm 2010 của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, 10 triệu người trong dân số 51 triệu người nước này có nuôi thú cảnh. Chó là lựa chọn phổ cập nhất .

Việc truyền thông nước ngoài đưa tin về ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc khiến người dân giận dữ “là thật, khiến ít người Hàn Quốc ăn thịt chó hơn và nhiều người nuôi chó hơn”, Taehoon Lee nói. 

Advertisement

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người Hàn Quốc tỏ thái độ thận trọng với những chỉ trích về truyền thống cuội nguồn này. Một báo cáo giải trình năm 2018 cho thấy 37 % người dân Hàn Quốc tham gia khảo sát phản đối đề xuất kiến nghị luật cấm tiêu thụ thịt chó, theo tài liệu của công ty Realmeter .” Nhiều người Hàn Quốc, gồm có những người không ăn thịt chó, cảm thấy cấm tiêu thụ thịt chó là sai lầm đáng tiếc. Họ không muốn bị người ngoài hoặc lao lý nói rằng mình được ăn gì và không được ăn gì “, Lee nhận xét .

Hồng Hạnh

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan