Những điểm đáng lưu ý về hệ tiêu hóa ở chó – Fonti

Quá trình tiêu hóa là sự tương tác tổng hòa và phức tạp giữa những bộ phận trong khung hình chó. Một chú chó khỏe mạnh sẽ có hệ tiêu hóa tốt và ngược lại. Trang bị cho mình không thiếu kiến thức và kỹ năng tổng quát về đường tiêu hóa sẽ giúp bạn có một giải pháp chăm nom chó khoa học hơn, đồng thời sớm phát hiện những bệnh lý tương quan đến hệ tiêu hóa của chúng .

Bài viết về Chăm sóc chó cưng:

Quy trình hoạt động của hệ tiêu hóa ở chó

Tuyến nước bọt:

Miệng và các cấu trúc liên quan khác tạo thành cơ quan đầu tiên của “Ống tiêu hóa” – nơi bắt đầu quá trình tiêu hóa. Chó có một số tuyến nước bọt nằm quanh hàm và vòm miệng. Ở người, nước bọt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa do cung cấp các loại enzyme giúp chuyển hóa tinh bột thành đường đơn.

Advertisement

Tuy nhiên, enzyme trong nước bọt của chó lại không có chức năng phân giải và chuyển hóa tinh bột. Nước bọt chỉ giúp chó bôi trơn đường đi của thức ăn đến dạ dày và làm ẩm màng nhầy miệng. Ngoài ra, nước bọt còn là cách giúp chó tránh tình trạng mất nước do nhiệt độ môi trường quá cao. Khi trời quá nóng, chó sẽ tiết ra thêm nhiều nước bọt để điều hòa nhiệt độ trong cơ thể.

Thực quản:

Cơ quan tiếp theo trong hệ tiêu hóa là thực quản. Thực quản là một ống cơ giúp đẩy thức ăn từ miệng xuống dạ dày sau khi chó đã nhai và nghiền thức ăn thành mảnh nhỏ. Hoạt động động nhai nuốt bắt đầu khi chó dùng lưỡi để đẩy thức ăn vào phần sau của miệng, nơi cơ thắt thực quản giãn ra và cho phép thức ăn đi qua. Lúc này, nắp thanh quản tạm thời đóng lại để ngăn không cho thức ăn được đưa vào phổi, tránh trường hợp chó bị sặc hoặc bị nghẹn thức ăn.

Khi vào thực quản, thức ăn được chuyển đến dạ dày bằng cơ chế nhu động tự động. Nhu động là một làn sóng hoạt động của cơ bắp đi qua các cơ quan hình ống – bao gồm thực quản và ruột (tương tự cách di chuyển của giun). Quá trình này buộc các chất có trong ống phải di chuyển đều đặn từ đầu đến cuối ống. Khi thức ăn đến dạ dày, cơ thắt thực quản dưới sẽ tự giãn ra để cho thức ăn đi vào dạ dày. Sau khi thực phẩm đi qua, cơ vòng này được đóng lại để ngăn chặn trào ngược của các chất có trong dạ dày.

Dạ dày:

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong dạ dày. Dạ dày là một cơ quan có thành dày, nơi thức ăn có thể được lưu trữ đủ lâu để dịch vị dạ dày bắt đầu quá trình tiêu hóa thức ăn. Dịch vị dạ dày có chất nhầy, có tính axit cao và chứa pepsin (một loại enzim tiêu hóa protein) và gastrin (một loại hormone kiểm soát quá trình tiêu hóa của chó thông qua cơ chế phản hồi).

Advertisement

Dạ dày chó được cấu tạo để tiếp nhận số lượng lớn thức ăn trong bất kỳ thời điểm nào. Dạ dày có thể tạo thêm không gian để tiêu hóa thức ăn bằng cách giãn các sợi cơ trên thành dạ dày và mở ra một “bể chứa lớn” – nơi thức ăn được trộn với dịch vị dạ dày trước khi đi qua phần cuối của dạ dày (môn vị) vào ruột non.

Hệ tiêu hóa ở chó khác với con người như thế nào?

he tieu hoa cua cho
Đường tiêu hóa của con chó có nhiều điểm độc lạ với tất cả chúng ta. Ở chó, thời hạn thức ăn được tiêu trong dạ dày kéo dài lâu hơn. Cụ thể, chó mất khoảng chừng khoảng chừng từ bốn đến tám giờ để tiêu hóa thức ăn, trong khi con người chỉ cần nửa tiếng. Tuy nhiên, hệ đường ruột tương đối ngắn của chó thường được cho phép thức ăn đi qua trong thời hạn ngắn hơn. Mặc dù, thời hạn luân chuyển thức ăn giữa người và chó khác nhau và tùy thuộc vào thành phần có trong thức ăn .Đối với con người, việc trấn áp hàm lượng cholesterol trong máu là việc rất quan trọng. Bởi dư thừa cholesterol trong hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể dẫn đến rủi ro tiềm ẩn tắc nghẽn mạch máu dẫn đến những bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, so với những người bạn bốn chân, tất cả chúng ta không cần lo ngại về yếu tố này .Cholesterol không có ảnh hưởng tác động tựa như với tim của chó và mạng lưới hệ thống tiêu hóa của chúng có chính sách để thích nghi với mỡ động vật hoang dã. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong răng nanh quá cao cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu của những yếu tố sức khỏe thể chất khác như tiểu đường, viêm tụy, suy giáp và tăng lipid máu. Vậy nên, chủ nuôi chỉ cần quan tâm cho chó tập thể dục liên tục thì chó vẫn sẽ khỏe mạnh dù chính sách ăn của chúng đa phần là protein và chất béo .

Lưu ý:

Một điểm khác biệt nữa mà người nuôi cần lưu ý, chó là động vật ăn thịt. Hệ tiêu hóa của chúng được cấu tạo để phù hợp với việc tiêu hóa thịt và các chất dinh dưỡng có trong thịt. Chó có khả năng oxy hóa chất béo động vật cao hơn, làm cho chế độ ăn giàu chất béo và protein cao sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi và mua chó Phú Quốc | Farmvina Thú Cưng

Advertisement

Vì vậy, dù bạn là người ăn chay hay đang giảm cân, bạn không thể cho chó ăn một chế độ dinh dưỡng không có thịt. Việc loại bỏ protein động vật khỏi chế độ ăn uống của chó sẽ không chỉ làm giảm sức chịu đựng của chúng mà còn làm giảm đáng kể việc sản xuất năng lượng và cảm xúc của chó.
Rõ ràng, tiêu hóa của chó khá tương đồng nhưng cũng khác biệt so với con người.  Nếu hàng ngày bạn chuẩn bị đồ ăn cho chó, hãy lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cho chúng. Ngoài ra, nên lựa chọn những thực phẩm giúp tăng hoạt động nhai của chó như xương gặm dinh dưỡng. Nhai lâu hơn giúp chó tiết ra nhiều enzyme, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Nhờ vậy mà hệ tiêu hóa của chó khỏe mạnh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Khám phá thêm:

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan