Bị chó dại cắn, 2 bé trai tỉnh táo đến lúc tử vong

Những sai lầm trong xử lý khi bị chó cắn bạn cần biết

Những sai lầm trong xử lý khi bị chó cắn bạn cần biết

( thucanh.vn ) – Bệnh dại vốn vô cùng nguy khốn, rình rập đe dọa đến tính mạng con người nạn nhân. Hầu hết mọi người khi bị chó cắn đều lúng túng trong việc ứng phó nên mới dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những cách giải quyết và xử lý đúng – sai khi bị chó cắn .
PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh nhiệt đới gió mùa TƯ cho biết, cả 2 bệnh nhi mắc bệnh dại đều là người dân tộc bản địa, nhập viện cách nhau 5 ngày. Cả 2 bé đều vào viện trong thực trạng quá muộn, tỉnh táo, sợ nước, sợ ánh sáng, niềm tin kích thích, khó thở .
Bé trai người Mường 12 tuổi, quê ở Hòa Bình tử trận sau 1 tuần điều trị, bệnh nhi 9 tuổi dân tộc bản địa Mông, quê ở TP Lạng Sơn tử trận sau nửa ngày vào viện .

PGS.TS Bùi Vũ Huy

Cả 2 mái ấm gia đình đều không biết con bị chó cắn. Bé 12 tuổi bị chó con của mái ấm gia đình cắn vào tay nhưng không nói với cha mẹ, đến khi phát bệnh mới kể lại. Tương tự, bé 9 tuổi cũng không thông tin với mái ấm gia đình, sau 13 ngày, con chó tử trận cũng là lúc cháu bé lên cơn dại .
PGS Huy san sẻ, việc nhìn thấy người bệnh lên cơn dại, vật vã, kích thích, thở rít lên từng hồi … nhưng lại trọn vẹn tỉnh táo, biết mình sẽ chết khiến cả người thân trong gia đình và bác sĩ đều thấy đau lòng vì không hề cứu .

Với các bệnh nhân lên cơn dại, gần như 100% sẽ tử vong do co thắt thanh quản, gây suy hô hấp.

Khi bị chó dại cắn, thời hạn phơi nhiễm virus ở mỗi người sẽ khác nhau, tùy theo vị trí vết cắn do virus dại chuyển dời dọc theo những dây thần kinh tới tủy sống và não bộ với vận tốc khá chậm .

Việc phát bệnh dại nhanh hay chậm tùy thuộc vào vị trí vết cắn trên cơ thể.

Có những người sau 20-30 ngày mới mở màn lên cơn dại, nhưng có những người hoàn toàn có thể vài tháng đến 1 năm. Tuy nhiên hầu hết người dân đều chủ quan, khi thấy vết cắn liền da và sức khỏe thể chất vẫn thông thường nên không đi tiêm phòng, đến khi sợ gió, sợ nước là đã lên cơn dại, không còn cách gì cứu chữa .
PGS Huy khuyến nghị, nếu bị chó, mèo hoang cắn cần đi tiêm phòng ngay, vì không theo dõi được con vật. Nếu bị chó nhà cắn, cần theo dõi trong 10 ngày, nếu chó chết hoặc ốm, cần đi tiêm phòng .
Hiện tại, Nước Ta đã được cho phép lưu hành 5 vắc xin ngừa bệnh dại. Các vắc xin này không còn công dụng phụ gây di chứng thần kinh như trước kia .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan