Cách phân biệt chó Husky và Alaska

CÁCH PHÂN BIỆT CHÓ HUSKY VÀ ALASKA

Husky: tên đầy đủ là Siberian Husky, hay còn có biệt danh là Ngáo

Alaska: tên gọi đầy đủ là Alaskan Malamute

Đôi khi chúng ta thấy một số sự trùng hợp trong hình dáng một vài giống chó và nghĩ rằng chúng là anh em họ hàng.Nhưng sự thật không phải vậy, ít nhất là với dòng chó Husky và Alaska. Chúng là hai giống chó thuần chủng tách biệt hoàn toàn mà nhiều người thường lầm tưởng do hình dáng của chúng quá giống nhau. Trước khi nhận diện sự khác biệt giữa chó Husky và Alaska, chúng ta hãy điểm qua một số điểm tương đồng giữa chúng:

GIỐNG NHAU

  • Husky và Alaska đều có nguồn gốc từ Bắc Âu với tiền thân là chó kéo xe

  • Chúng đều có hình dáng gần giống như chó sói

  • Cả hai đều được American Kennel Club xếp vào dòng chó lao động tốt .

husky-alaska

Điểm độc lạ giữa chó Husky và Alaska ( ảnh : www.thucanh.vn )
Vì vậy, với nhiều người, Husky và Alaska như hai đồng đội họ hàng xa, nhưng bạn chỉ cần nhìn tập trung chuyên sâu vào một vài điểm chính trên khung hình chúng thì sẽ hoàn toàn có thể phân biệt thuận tiện .

KHÁC NHAU

Kích cỡ

Điểm độc lạ lớn nhất giữa hai giống chó Siberian Husky và Alaskan Malamute này chính là kích cỡ .
Chó Alaska là dòng chó kéo xe lớn nhất tại Bắc cực, khá to con khi so sánh với Husky. Trong khi chó Husky nhẹ nhàng, thanh thoát và nhanh gọn để tải những chuyến hàng nhẹ đi nhanh thì dòng chó Alaska can đảm và mạnh mẽ cho những thùng hàng đồ sộ trên chặng đường dài. Alaskan Malamute thế cho nên chậm rãi hơn nhưng sức bền tốt hơn, khung hình của chó Alaska cũng nặng hơn do khung xương lớn và lượng cơ bắp dày .
Trong khi đó, Siberian Husky nhẹ cân hơn. Khi nhìn vào những số lượng thì chó Husky cao khoảng chừng 60 cm tính đến vai và nặng khoảng chừng 27 kg, trong khi một con chó Alaska đực chuyên kéo xe hoàn toàn có thể cao đến 66 cm tính đến vai và nặng hơn 38 kg .

Dáng tai

dang-tai-cho-husky-alaska

Dáng tai chó Husky vs. Alaska
Một điểm độc lạ nữa của chó Husky với chó Alaska chính là dáng tai .
Tai của Siberian Husky hình tam giác, nằm gần sát nhau và vểnh cao gần như thẳng đứng .
Tai của chó Alaska cũng hình tam giác nhưng khoảng cách giữa hai tai xa nhau hơn. Theo tiêu chuẩn của American Kennel Club, khi tai của Alaskan Malamute chỉ dựng đứng khi chúng đang tập trung chuyên sâu quan tâm. Với chó Alaska thì đôi tai dựng đứng bị xem là một lỗi nhỏ trong gen .

Mắt

mat-husky-alaska

Mắt chó Husky vs. Alaska
Mắt của hai giống chó này có rất nhiều độc lạ .
Mắt của chó Husky có hình hạt hạnh nhân với màu nâu hoặc xanh dương. Một số thành viên Siberian Husky có một mắt nâu một mắt xanh và điều này hoàn toàn có thể đồng ý với tiêu chuẩn chó Husky .
Chó Alaska cũng có mắt hình hạt hạnh nhân nhưng màu mắt nâu càng đậm càng tốt. trái lại với Siberian Husky, Alaskan Malamute có mắt xanh được xem là một lỗi gen không hề nhẹ .

Đuôi

duoi-husky-alaska

Đuôi chó Husky vs. Alaska
Nhiều người xem đuôi để phân biệt chó Husky và Alaska .
Theo chuẩn, đuôi của chó Husky khá điển hình nổi bật với hình dạng như đuôi cáo. Khi Husky trong trạng thái tỉnh bơ, đuôi của chúng thả xuống, nhưng khi Husky chú ý quan tâm một vật gì đó, đuôi của chúng cong ngược lên như hình lưỡi liềm .
Với chó Alaska, đuôi của chúng nối dài theo đường xương sống và lông đuôi khá rậm. Khi chó Alaska thư giãn giải trí, đuôi của chúng vẫn vẫy cao ( nhưng không quá cong ) trông như lông vũ .

Bộ lông

Đúng là bộ lông của hai giống chó này có nhiều nét tương đương nhưng ta vẫn hoàn toàn có thể tìm ra một số ít điểm độc lạ khá mê hoặc .
Siberian Husky có bộ lông 2 lớp với độ dài trung bình. Tất cả màu lông từ đen đến trắng tinh đều là chuẩn với một vài điểm nhấn trên khuôn mặt .
Alaskan Malamute cũng có bộ lông dày 2 lớp và khá dài, đặc biệt quan trọng rậm ở xung quanh vùng vai và cổ, lê dài xuống sống lưng đến tận mông chó, hai chân sau và đuôi. Chó Alaska thường có màu lông từ xám sáng đến đen, đen tối và ngả màu đỏ sẫm. Dù hiếm nhưng 1 số ít chó Alaska có điểm sáng trắng trên trán rất được quý, trông như chúng đang đội mũ .

Tính cách

Như bạn thấy, chó Husky và Alaska khá tương tự nhau, nhưng khi đặt hình ảnh hai con bên cạnh thì rất dễ dàng nhận ra điều khác biệt.

Ngoài ra, xét về tính cách, Husky nổi tiếng thân thiện và cởi mở hơn, thậm chí còn một số ít con Husky quá đà còn bị gọi là “ ngáo ”. Sự thật là chúng không hề hoài nghi hay đề phòng người lạ và những con chó khác, vậy nên Siberian Husky không phải là giống chó canh giữ gia tài .
Chó Alaska cũng thân thiện và đầy trìu mến, trung thành với chủ và vui vẻ. Khi trưởng thành, Alaskan Malamute sẽ có chút trầm tính .

>>>Chú ý: Tham khảo kiến thức dinh dưỡng về thức ăn cho chó tại đây để chăm sóc những dòng chó kích cỡ lớn như Husky và Alaska một cách dễ dàng hơn, tránh các bệnh về cơ – xương – khớp như hạ bàn.

KẾT

Vì chó Husky và Alaska có nhiều điểm khác nhau về thể hình, tính cách và cách sinh hoạt nên cách chăm sóc chúng cũng phải khác nhau. Điển hình là bộ lông Alaska cần chăm sóc kỹ hơn vào mùa nóng tại Việt Nam. Đặc biệt lưu ý thức ăn cho chó Alaska là ROYAL CANIN Maxi ; còn thức ăn cho chó Husky là ROYAL CANIN Medium. Điều này rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó và nhiều người thường hiểu lầm. Các bạn lưu ý nhé, chúc các bạn hạnh phúc bên chú chó của mình!

>>Sự khác biệt giữa Golden Retriever và Labrador Retriever

——————————————————————————-

Bài viết: CÁCH PHÂN BIỆT CHÓ HUSKY VÀ ALASKA

Nguồn : Daily Dog Discoveries

Biên soạn: www.thucanh.vn – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này ]

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan