Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật?

Xuyên suốt lịch sử dân tộc con người, mỗi nền văn hóa truyền thống khác nhau đều có những cách riêng để tạo ra những câu truyện nhằm mục đích lý giải cho những điều mà họ không hề hiểu. Mỗi hiện tượng kỳ lạ tự nhiên thường gắn liền với một câu truyện và được truyền lại từ đời này qua đời khác .Như sói và trăng là một ví dụ. Trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, Roman và Nauy, giữa sói và Mặt trăng luôn có một sự tương quan mật thiết. Thổ dân châu Mỹ thì coi sói là kẻ canh gác Mặt trăng, còn tiếng hú là phương pháp để gọi trăng lên vào đêm hôm. Những điều đó dần dà đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nhiều nền văn hóa truyền thống, thậm chí còn còn là một kiến thức và kỹ năng đại trà phổ thông mà ai cũng biết mặc dầu không có bất kể chứng tỏ khoa học nào cả .Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sói vẫn hú như thường dù đó là đêm trăng non hay trăng tròn, thậm chí là không có trăng cũng hú. Không có bất kỳ một số liệu thống kê đáng chú ý nào thể hiện sự tương quan giữa tần suất, thời gian và cường độ của tiếng hú với sự hiện diện của mặt trăng.

Bạn đang đọc: Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật?

Advertisement

Vậy thì, tại sao sói lại hú ? Hiện tượng sói gọi trăng theo truyền thuyết thần thoại thực ra là ra làm sao ?

Sói tru dưới góc nhìn khoa học

Tiếng sói tru hẳn là một trong những tiếng kêu ghê rợn nhất trong tự nhiên. Nhưng dù có gợn tóc gáy, lạnh sương sống hay sởn gai ốc như thế nào, thì tiếng tru cũng chỉ đơn thuần giống như tiếng kêu của hàng nghìn động vật hoang dã khác .Giao tiếp ở động vật hoang dã cũng rất quan trọng không kém so với con người vì tiếng kêu hoàn toàn có thể là lời cảnh báo nhắc nhở nguy hại, để ra hiệu nơi có thức ăn, tìm kiếm bạn tình hay ra dấu nơi một thành viên nào đó bị lạc đàn .Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật? - Ảnh 2.Bên cạnh đó, loài sói còn có hình thức tru theo bầy, và điều này mang lại nhiều quyền lợi cho cả đàn. Một là để chúng cảnh báo nhắc nhở những bầy sói khác tránh xa chủ quyền lãnh thổ của chúng. Hai là việc nhiều thành viên cùng hú lên sẽ gây khó khăn vất vả cho quân địch – thường là những con sói khác có dự tính tranh giành chủ quyền lãnh thổ – trong việc xác lập số lượng và sức mạnh, nhằm mục đích khiến chúng thiếu sự sẵn sàng chuẩn bị về niềm tin .Một điều mê hoặc hơn nữa là do mọi tiếng kêu của động vật hoang dã luôn có nhiều sắc thái, nên tiếng hú thường được diễn đạt bằng những thước đo như âm lượng, tần suất, cường độ và thời hạn. Những tiếng hú cường độ thấp nhưng tiếp tục thường là của con đực đầu đàn, trong khi đó tiếng hú có cường độ cao mà nghe như tiếng rên rỉ thì đó hẳn là bộc lộ sự khuất phục .Tiếng hú loại này cũng được dùng để thiết lập tôn ti trật tự trong việc giao phối, so với những con sói đứng trong vị thế nhóm đầu đàn ( được gọi là alpha male ) thì việc hú lên một cách kinh hoàng hoàn toàn có thể nghĩa là nó đang ra hiệu điều gì đó hoặc đang tìm kiếm bạn đời tri kỷ tiềm năng .

Là một công cụ giao tiếp hữu ích như thế tuy nhiên đôi khi tiếng tru lại gây ra những “tác dụng ngược” cho loài sói. Ví dụ như đối với một con sói bị lạc đàn chẳng hạn, chúng hú lên để ra dấu cho đàn nơi chúng bị lạc nhưng cũng vô tình thông báo cho các động vật khác luôn. 

Xem thêm: Chó Poodle lai khác với thuần chủng ở điểm nào?

Advertisement

Và giả dụ như một con sư tử nào đó mà nghe được trong khi không có bầy đàn trợ giúp, thì đó có lẽ rằng là một ngày buồn cho chú sói đơn độc ấy .

Sói có thực sự gọi trăng như trong truyền thuyết?

Điều thực sự gây ra những trang luận nóng bức đằng sau hiện tượng kỳ lạ này đó là hình ảnh sói ngẩng đầu của mình lên cao khi hú. Tại sao phải ngẩng ? Chẳng phải gọi trăng thì gì ?Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật? - Ảnh 3.Có một cách lý giải cực kỳ đơn thuần cho việc này, đó là giúp âm thanh truyền đi xa hơn. Một tiếng hú sử dụng ” hết công lực ” hoàn toàn có thể vang xa đến hơn 9 km theo mọi hướng. Nếu là địa hình phẳng phiu, không có vật cản, tiếng hú còn hoàn toàn có thể nghe được ở nơi cách đó khoảng chừng 16 km. Điều này được cho phép sói hoàn toàn có thể giữ liên lạc với bầy đàn của chúng dù ở khoảng cách xa .Bên cạnh đó, cần hiểu rằng sói hoạt động giải trí về đêm, và tru là một trong những cách để chúng tiếp xúc với ” đồng bọn ” của mình bên cạnh tiếng sủa, rên rỉ hay gầm gừ – âm thanh đã quá quen thuộc mà tất cả chúng ta được nghe từ những chú chó nhà. Và dám chắc rằng rất nhiều loài chó hay nhiều thành viên vẫn giữ tập tính này của tổ tiên, dù là đã được thuần hóa, được giảng dạy hay thâm chí được đặt cho một cái tên cực kỳ đáng yêu thì chúng vẫn hoàn toàn có thể tạo ra tiếng kêu ghê rợn như vậy .Sói hú dưới trăng: Hiện tượng hư cấu trong phim kinh dị hay câu chuyện có thật? - Ảnh 4.Nếu một ngày nào đó bạn vô tình được nghe thấy tiếng sói tru, hãy yên tâm đó chắc như đinh không phải là mở màn của một câu truyện kinh dị cũng không phải là lời đối thoại giữa chúng với một vật thể nào trên trời mà chỉ đơn thuần là chúng đang tiếp xúc với người đồng đội của mình thôi. Và cũng hoàn toàn có thể là chúng đang gặp nguy khốn đấy, nên hãy cầu nguyện cho chúng !

Tham khảo : Science ABC

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan