50 hình xăm mèo thần tài và daruma đẹp & giải thích ý nghĩa

Hình xăm mèo thần tài và Daruma là một trong những xu hướng được giới yêu tatoo ưa chuộng. Ngoài tính thẩm mỹ thì hình xăm kết hợp 2 nhân vật mèo thần tài Maneki Neko và Daruma còn mang nhiều ý nghĩa phía sau.

Hình xăm mèo thần tài và daruma

Ý nghĩa của mèo thần tài Maneki Neko

Nếu bạn đã từng ghé thăm một nhà hàng quán ăn Trung Quốc, Nhật Bản hoặc những nước châu Á nói chung, bạn hoàn toàn có thể thấy một bức tượng hình mèo nhỏ đang ngồi và vẫy tay bên quầy thu ngân .

Mèo Thần Tài, hay Maneki Neko, là một loại bùa mèo như mong muốn rất thông dụng trong văn hóa truyền thống Nhật Bản và Trung Quốc. Tại nước ta thì mèo thần tài Maneki Neko cũng khá thông dụng và được những shop kinh doanh thương mại ưu thích .
Mèo Maneki Neko được xem là một lá bùa hộ mệnh lôi cuốn suôn sẻ và tài lộc cho người chiếm hữu .
Mèo Fortune được biết đến với cái tên Maneki Neko trong tiếng Nhật, có nghĩa là “ mèo vẫy tay chào ”. Con mèo giơ chân lên như thể nó đang vẫy gọi những điều như mong muốn cho gia chủ của nó. Các biệt danh thông dụng khác gồm có Mèo như mong muốn, Mèo tiền, Mèo vẫy tay và Mèo nghênh đón hay Mèo Thần Tài .

Có một vài truyền thuyết thần thoại thông dụng về nguồn gốc của Maneki Neko. Câu chuyện tiên phong kể về một người đàn ông phong phú đã trú mưa dưới gốc cây bên cạnh một ngôi đền. Ông nhận thấy một con mèo có vẻ như đang vẫy gọi mình, nên đã đi theo nó vào bên trong ngôi đền. Ngay sau đó, sét đánh trúng gốc cây chỗ ông vừa đứng khi nãy. Vì con mèo đã cứu sống ông nên người đàn ông đã rất biết ơn và triển khai chăm nom, quyên góp giúp ngôi đền thêm thịnh vượng. Khi qua đời, một bức tượng của con mèo đã được làm để vinh danh ông .

Một truyền thuyết thần thoại phổ cập khác xung quanh Maneki Neko là một truyền thuyết thần thoại thực sự kỳ lạ. Một geisha có một con mèo cưng mà cô ấy yêu quý. Một ngày nọ, nó giật tung bộ kimono của cô và chủ nhà chứa nghĩ rằng con mèo bị ma nhập nên đã dùng kiếm chém đứt đầu nó. Đầu mèo bay đáp xuống một con rắn sắp tiến công và những chiếc răng nanh đã giết chết con rắn và cứu người phụ nữ. Geisha đã rất đau khổ vì mất con mèo của mình nên một trong những người mua của cô ấy đã làm một bức tượng con mèo để giúp cô ấy vơi đi nỗi buồn .

Ý nghĩa đằng sau cái chân mà mèo Maneki Neko đang giơ lên: Nếu đó là chân trái, điều này được cho là sẽ thu hút khách hàng. Nếu bàn chân bên phải được nâng lên, điều này mang lại may mắn và tiền bạc.

Daruma là gì? Ý nghĩa của hình xăm Daruma

Một trong những món quà lưu niệm đặc biệt quan trọng nhất mà mọi người mang về từ Nhật Bản là búp bê Daruma .

Daruma là một con búp bê điều ước thủ công truyền thống được sản xuất tại Nhật Bản, là bùa như mong muốn thông dụng nhất ở Nhật Bản .
>> > Có thể bạn chăm sóc : 7 hình xăm ý nghĩa nhất
Người mua mang Daruma về nhà và đặt kỳ vọng sẽ niềm hạnh phúc trong một năm. Việc những công ty mua búp bê để làm ăn phát đạt hoặc những văn phòng bầu cử cũng thường mua chúng để cầu may mắn và giành thắng lợi trong những cuộc bầu cử .

Búp bê Daruma được mô phỏng theo nhà sư Bồ Đề Đạt Ma ( Bodhidharma ), người sáng lập ra Thiền tông, một giáo phái nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của thiền định và chiêm nghiệm quốc tế để đạt được giác ngộ. Mặc dù không còn nhiều ghi chép lịch sử dân tộc về nhà sư, nhưng truyền thuyết thần thoại kể rằng Bồ Đề Đạt Ma đã từng thiền định trong 9 năm liền mà không cử động … điều này sau cuối khiến tay và chân của ông ấy bị teo và rụng đi .

Đó là nguyên do tại sao những con búp bê Daruma có hình dáng tròn như thể chỉ có đầu và mình, thiếu đi tứ chi. Ngoài mục tiêu cầu may mắn thì hình dáng ngộ nghĩnh này cũng mang đến sự mê hoặc khi dùng Daruma như món đồ trang trí .

Ban đầu, Daruma là những con búp bê không khi nào bị đổ. Dù bạn có xô ngã bao nhiêu lần, chúng sẽ luôn quay lại trạng thái đứng khởi đầu. Cùng với thời hạn, điều này đã làm cho con búp bê trở thành một hình tượng của sự kiên cường và phục sinh, đó là nguyên do tại sao búp bê thường được khuyến mãi làm quà tặng cho những người ốm yếu, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ. Nhiều thế kỷ trước, một trong những căn bệnh tàn phá trẻ thơ nhất ở Nhật Bản là bệnh sởi và bệnh đậu mùa, có tương quan ngặt nghèo đến màu đỏ. Những đứa trẻ bị bệnh phải đội mũ trùm đầu màu đỏ, và nếu chúng chết, chúng thường được quấn áo tang màu đỏ hoặc vải đỏ .

Cuối cùng, Daruma trở thành một hình tượng trọn vẹn mới, đi từ bùa suôn sẻ đơn thuần đến trọng tài của sự sống và cái chết .
Daruma khi mới mua về sẽ không có 2 mắt, 2 vị trí này được để trống. Và tiến trình cầu mong sự suôn sẻ như sau :

  1. Bạn đặt mục tiêu phấn đấu
  2. Vẽ cho Daruma một bên mắt
  3. Bạn làm công việc hàng ngày để đi đến mục tiêu đã đặt ra
  4. Khi đạt được mục tiêu, bạn vẽ bên mắt còn lại cho Daruma

Búp bê Daruma luôn nhắc nhở về thứ mà người Nhật gọi là niềm tin ganbaru. Cuộc sống đầy rẫy những cạm bẫy và gồ ghề trên đường. Đôi khi bạn sẽ vấp ngã là điều không hề tránh khỏi .

Nhưng bạn có trở lại được hay không. Nó nằm trong năng lực và ý chí của chính bạn. Con búp bê là hiện thân của câu tục ngữ Nhật Bản thông dụng : Nanakorobi yaoki – “ Vấp ngã bảy lần, đứng lên tám lần. ”

Ý nghĩa của hình xăm Mèo thần tài và Daruma

Kết hợp 2 nhân vật này là một trong những khuynh hướng xăm độc lạ. Trong đó Mèo thần tài sẽ mang đến cho bạn sự suôn sẻ, tài lộc và Daruma biểu trung cho sức mạnh, sự kiên cường trong đời sống .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan