Cách chuẩn bị hồ nuôi cá Rồng – Cá cảnh

Để nuôi dưỡng một chú cá Rồng tăng trưởng mạnh khỏe và đẹp, yên cầu người nuôi phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ càng trước khi đem cá về nuôi, trong đó đặc biệt quan trọng là khâu sẵn sàng chuẩn bị hồ cá đúng tiêu chuẩn rất quan trọng .

Theo các nhà chuyên môn, một chú cá Rồng đẹp thì 60% là do yếu tố gien di truyền, 40% còn lại là do cách chúng ta nuôi dưỡng, chăm sóc. Vậy thì hãy bắt đầu chuẩn bị tốt nhất cho phần còn lại này như thế nào?
Trước nhất, bạn phải chuẩn bị tâm lý và thời gian cam kết cho sự chăm sóc một chú cá Rồng. Đây là một việc làm lâu dài và bền bỉ từ chăm sóc cho ăn, thay nước từng chút một và quan sát sự phát triển của cá mỗi ngày. Hơn thế nữa, các chi phí mà bạn sẽ tốn kém là điều chắc chắn không tránh khỏi. Vì vậy niềm đam mê, sự kiên nhẫn và kiến thức sẽ là nền tảng rất cần cho những ai nuôi dưỡng nhà Vô Địch, đừng so đo tính toán là bạn sẽ có thể trông cậy vào ai đó và bỏ cuộc niềm đam mê nữa chừng.

Advertisement

Chuẩn bị Hồ cho cá Rồng

Hồ cá trước khi đưa vào sử dụng cần phải thực hiện chế độ ngâm nước muối khử mùi, khử chất độc của keo, xây dựng một môi trường vi sinh an toàn và ổn định trước khi bạn có thể rước chú cá thân yêu của mình về. Thường thì việc thực hiện chuẩn bị hồ sẽ mất khoảng 2 đến 6 tuần.

Nước sau khi được đưa vào hồ cần khử chlorine hoặc chloroamine và triển khai lọc, sủi khí liên tục. Hãy sẵn sàng chuẩn bị một bộ lọc thật tốt và có năng lực thao tác lâu bền hơn cho khâu sẵn sàng chuẩn bị này .

Việc chuẩn bị hồ cho cá có thể thực hiện bằng các phương pháp:

Advertisement

– Đưa một chú cá rẻ tiền vào hồ trước để kiểm tra chất lượng nước, sử dụng cá Neon Tetra là tốt nhất vì loài cá này rất nhạy cảm với chất lượng nước. Khi đó những chất thải từ chú cá thử này sẽ tạo điều kiện kèm theo cho vi sinh tăng trưởng. Kiểm tra lượng Ammonia trước khi cho cá Rồng vào .– Sử dụng những dung dịch khử Amonia và theo dõi bằng thuốc thử ammonia cho đến khi lượng Ammonia thực sự bằng 0. khi đó lượng vi sinh có lợi sẽ sinh sản và có năng lực khử Ammonia hoặc nitrite nếu có trong hồ .– Sử dụng những truyền thông trong thiết bị lọc mới nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho những loại vi sinh tăng trưởng nhanh gọn .

– Ở giai đoạn này chúng ta có thể hòa thêm vào trong nước hồ một ít vitamin như dennerel 7, một ít nước lá bàng hoặc black water trước khi đưa cá vào hồ.
Sau khi đã chuẩn bị xong hồ cá, việc làm kế tiếp sẽ là gì?

Chọn một chú Rồng đẹp .Trước khi đưa cá Rồng về, tất cả chúng ta cần kiểm tra trước độ PH của nước trong thùng chứa và trong hồ cá Rồng .

Khi chú cá Rồng của bạn đưa về, đầu tiên bạn hãy cho toàn bộ bịch cá vào hồ, khoan thả cá ra, để cả bịch và cá trong hồ khoảng 10 – 15 phút. Lúc này là ta đang cân bằng nhiệt độ giữa nước trong bịch và nước trong hồ.
Kế tiếp, mở miệng bịch ra và lấy một ít nước từ hồ rót vào bịch cá và cột chặt lại như cũ, lặp lại việc này cứ sau 5 phút, khoảng 30 phút sau bạn có thể thả cá vào hồ. Động tác này giúp cho cá nhanh chóng làm quen với môi trường nước mới.

Vài điều cần chú ý:

Advertisement

Không dùng lưới vớt cá, cá sẽ thuận tiện bị tổn thương, xước hoặc rớt vảy, trường hợp xấu hoàn toàn có thể bị xệ đuôi. Hãy dùng một bao nhựa trong lớn, mở miệng bao thật lớn và nhẹ nhàng lùa cá vào bằng tay của bạn một cách từ từ. Cá Rồng rất dễ chịu và thoải mái nên bạn hoàn toàn có thể chỉ mất vài phút để thực thi việc này. Như vậy chú cá sẽ không cảm thấy bị stress khi bị bắt như vậy. Nếu cá bị stress sẽ mất rất lâu để cá hồi sinh và dáng bơi sẽ mất đi sự khoan thai, hùng dũng .Chỉ nên mua cá với ghi nhận vừa đủ, scan chíp, và từ những shop uy tín. Để bảo vệ nguồn gốc chú cá của mình. Nếu không bạn sẽ hụt hẫng khi phải tốn quá nhiều sức lực lao động nhưng chỉ được chú cá không như mong ước .

Kích thước hồ rất quan trọng cho việc nuôi dưỡng một chú cá phát triển đầy đủ và đẹp. Một kích thước hồ tối thiểu cho một chú cá Rồng từ bé cho đến trưởng thành là 2,4m x 0,7m x 0,7m. Bạn nên chọn một hồ tùy theo khả năng của bạn, nhưng nên lớn hơn kích thước tối thiểu càng tốt. Bạn không nên tiếc tiền cho khoản này vì những lý do tốt sau:

– Cá Rồng là loài lớn rất nhanh, từ một chú cá dài 10 – 12 cm, ngay trong năm tiên phong nếu bạn cho ăn rất đầy đủ dưỡng chất, nó hoàn toàn có thể đạt kích cỡ 45 cm. Vì thế sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn nếu bạn chỉ shopping hồ một lần và sẽ giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc sau này khi phải dời chuyển cá sang hồ mới .

Với hồ cá có kích thước bé, cá Rồng sẽ chậm phát triển và như vậy cá sẽ không đẹp. Nếu điều đó xảy ra, sẽ không thể thay đổi được nữa. Do vậy hãy chọn một hồ lớn phù hợp với khả năng cho phép của bạn.
Môi trường:

Những đồ vật xung quanh cũng ảnh hưỡng đến sự phát triễn của cá một cách gián tiếp hay trực tiếp :

Advertisement

1. Màu nền:

Yếu tố này tưởng chừng chẳng ảnh hưởng tác động gì đến sự tăng trưởng của cá, nhưng trong thực tiễn lại là một điểm quan trọng trong kích thích cá tăng trưởng sắc tố bùng cháy rực rỡ .Đối với cá Rồng Huyết, màu nền tối nên được sử dụng, thí dụ : màu đen. Màu này sẽ thúc giục cá mau chuyển màu và màu sẽ tỏa nắng rực rỡ hơn nếu phối hợp với ánh sáng mạnh, hơn thế nữa màu đỏ làm tăng thêm sự óng ánh của những vây cây .Đối với Kim Long thì cần một màu nền sáng hơn, như màu xanh dương nhạt ví dụ điển hình. Nó sẽ thuyết phục cá nhanh gọn Open màu ở hàng vẩy trên sống lưng. Tuy nhiên nếu sử dụng màu xanh dương thì sẽ làm cho sự bóng bẩy của vây so với Kim Long không được cao. Theo kinh nghiệm tay nghề, bạn nên nuôi Kim Long trong màu nền xanh da trời khi còn bé và đổi qua màu nền đậm hơn khi cá đã có sự Open hết màu ở hàng vây thứ 6. Và như vậy nếu ta sử dụng đúng màu nền cho từng quy trình tiến độ cá trưởng thành, sẽ giúp cho chú cá tăng trưởng tối đa năng lực tốt của nó .

2. Những vật trang trí trong hồ:

Đối với cá Rồng, không nên để những thứ gì sắc bén, nhọn trong hồ vì cá rồng rât dễ bị tổn thương khi va chạm với những đồ vật đó. Tuy cá Rồng là loài có năng lực chịu đựng cao và rất nhanh gọn phục sinh ngay cả khi bị thương rất nặng, nhưng những vết thương bị lộ ra rất dễ làm mồi cho những loại vi trùng xâm hại .

3. Nền sỏi và cát:

Nếu thật sự không thiết yếu, cũng không nên có sỏi hoặc cát trong hồ, ngoại trừ trường hợp bạn là người rất liên tục thay nước và vệ sinh cho cá. Nhưng hãy quan tâm, theo năm tháng những chất thải sẽ lắng tụ và là thiên nhiên và môi trường tốt cho những loài xâm hại cá sinh sống .

Advertisement

4. Thủy sinh trong hồ:

Sẽ rất tốt nếu cây và tảo tăng trưởng trong hồ, vì sẽ tạo ra một lượng beta-carotene trong nước, chính chất này lại giúp cho sắc tố cá tăng trưởng đẹp. Tuy nhiên, khi tất cả chúng ta tắt đèn hồ cá thì những cây này và tảo sẽ tranh giành ôxy với cá, và như vậy ta nên tiếp tục phân phối khá đầy đủ ôxy để tránh hiện tượng kỳ lạ thiếu ôxy trong nước .

5. Nắp đậy:

Phải chắc như đinh và bắt buộc so với cá Rồng, vì cá Rồng rất năng động. Khi đói, cá hoàn toàn có thể nhảy lên đớm mồi là những côn trùng nhỏ bay lượn bên trên và hoàn toàn có thể bị văng ra ngoài. Chắc chắn bạn không muốn nhà Vô Địch của bạn bị tổn thương hay gãy cột sống phải không ?

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan