Chó sói có thật sự thiên địch của loài hổ không?

Chó sói là thiên địch của hổ?

Chó sói là loài sống có tính kỷ luật cực cao. Loài này sống theo bầy đàn, có sự phân cấp rõ ràng. Chó sói luôn đấu tranh vì sự công minh. Và ý thức đoàn kết chính là 1 trong những yếu tố giúp chúng tung hoành thiên nhiên và môi trường hoang dã. Còn 1 con hổ trưởng thành có kích cỡ lớn hơn hầu hết những động vật hoang dã ăn thịt trên cạn. Chúng cũng là loài có trang bị ” chuyên nghiệp ” nhất trong số những kẻ săn mồi ngoài thiên nhiên và môi trường hoang hã. Ví dụ, 1 con hổ Siberia trưởng thành, chiều dài hoàn toàn có thể nhìn thấy của móng vuốt trên những ngón chân là 8 – 10 cm. Chiều dài hoàn toàn có thể nhìn thấy của răng nanh là từ 4 – 6 cm và lực cắn là 950 PSI.

cho-soi-co-that-su-thien-dich-cua-loai-ho-khong-8
Hổ Siberia

Các nghiên cứu chỉ ra, lực cắn đơn vị của hổ không phải là lớn nhất trong họ mèo nhưng lực cắn răng nanh của hổ là lớn nhất trong họ mèo (có nghĩa là những chiếc răng của hổ dài và nhọn hơn, gây ra vết thương nghiêm trọng hơn cho bất cứ sinh vật nào).

Advertisement

Về tập quán, loài hổ sống bằng cách ăn thịt và uống máu hàng ngày. Kỹ năng săn mồi của chúng từ lâu được rèn luyện trong quy trình tiến hóa lâu dài hơn của loài. Chúng có những giải pháp săn bắt mồi khác nhau và thường sử dụng những đòn chí mạng để hạ gục con mồi. Người ta nói ” một bầy sói hoàn toàn có thể giết chết 1 con hổ trưởng thành “, vậy chó sói có thực sự là thiên địch của loài hổ không ? May mắn, ở vùng Viễn Đông nước Nga – môi trường tự nhiên sống của cả hổ Siberia và sói xám. Các nhà động vật học đã có nhiều nghiên cứu giúp tất cả chúng ta tìm ra câu vấn đáp. Về mặt chủ quan vẫn có sự hiểu nhầm nhất định về kích cỡ của loài sói. Nếu có một đàn sói khổng lồ gồm hàng trăm con thì quả thực chúng không sợ hổ. Nhưng trong thực tiễn đã số những bầy sói đều rất nhỏ, chỉ khoảng chừng hơn 10 thành viên trưởng thành. Sói xám phân bổ thoáng rộng ở bắc bán cầu nhưng chúng lại có năng lực thích nghi siêu việt, nói đúng chuẩn là loài sói hoàn toàn có thể đổi khác môi trường tự nhiên sống tùy thích. Ví dụ, ở Bắc Mỹ, sói sống thành từng nhóm lớn, trong khi ở những khu rừng Á – Âu chúng lại sống theo bầy đàn nhỏ và có quan hệ mái ấm gia đình với nhau thay vì kết nạp những thành viên riêng không liên quan gì đến nhau. Trong rừng Naliborki của Belarus, có loài sói rừng châu Âu và linh miêu Á – Âu. Các nghiên cứu và điều tra đã từng phát hiện rằng sự tăng trưởng của loài sói ở đây luôn bị linh miêu ngưng trệ. Nguyên nhân là vì những con sói ở đây tương đối nhỏ, mà còn thích hành vi 1 mình. Chính vì thế chúng liên tục bị linh miêu ” bắt nạt “. Từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, môi trường tự nhiên rừng tương đối ấm, lúc đó là mùa sinh sản của linh miêu. Và đây cũng là mùa sinh trưởng của những loài thú nhỏ trong rừng. Đây còn là thời gian linh miêu nhắm tiềm năng của mình vào những con sói hoạt động giải trí 1 mình. Trong thiên nhiên và môi trường hoang ở rừng, sói xám không hề phát huy lợi thế bầy đàn ở việc truy đuổi và săn mồi. Bởi vậy chúng hoạt động giải trí riêng không liên quan gì đến nhau để kiếm những loài động vật hoang dã có vú nhỏ hơn và có được lợi thế sống sót lớn hơn. Vậy nên, sói xám, sống ở những thiên nhiên và môi trường này thường hoạt động và sinh hoạt theo nhóm nhỏ hoặc 1 mình. Sói xám ở châu Âu và châu Á không hề so sánh với những đồng loại ở Bắc Mỹ về kích cỡ. Bởi chúng hiếm khi vượt qua được 60 kg. Song hổ Siberia lại có cân nặng lên đến 200 kg. Thế nhưng ở vùng Viễn Đông của nước Nga, nơi hổ, sói xám, báo hoa mai, linh miêu và những loài thú khác sinh sống, mọi chuyện có vẻ như hơi khác một chút ít. Một nghiên cứu và điều tra chỉ ra, ở dãy núi Sikhote, con mồi quan trọng nhất với hổ Siberia là hươu đỏ, lợn rừng, hươu sao và nai sừng tấm. Thức ăn quan trọng nhất với sói xám là hươu đỏ, hươu sao, lợn rừng, hươu, nai và nai sừng tấm .

Quảng cáo

Sự cạnh tranh đối đầu giữa hổ và sói Siberia không chỉ nằm ở con mồi mà còn là sự cạnh tranh đối đầu tổng lực về tài nguyên sống sót, thậm chí còn chúng còn trực tiếp giết nhau. Chuyên gia của Thương Hội Bảo tồn Động vật Hoang dã đã thực thi nghiên cứu và điều tra dài hạn ở vùng Viễn Đông nước Nga trong thời hạn dài và ghi nhận được 4 vấn đề mà hổ Siberia hoàn toàn có thể đã giết chết chó sói. Trước thế kỷ 20, sự can thiệp và ảnh hưởng tác động của con người so với tự nhiên không quá lớn và có nhiều hổ Siberia vào thời gian đó. Số lượng sói xám ở mức thấp, chúng tăng trưởng chậm, thậm chí còn còn không hề tăng lên. Sau thế kỷ 20, hoạt động giải trí săn bắn rầm rộ ở Nga khiến số lượng hổ Siberia giảm mạnh. Người ta nhận thấy số lượng sói xám địa phương không những không giảm mà còn tăng lên trong thời kỳ này. Vào những năm 1940, hổ Nga đạt mức thấp nhất trong lịch sử dân tộc và ngược lại, số lượng sói xám đạt mức cao nhất trong lịch sử dân tộc. Vậy nên, vào thời gian đó, người ta đã phải ra tay và săn lùng hàng trăm con sói xám. Thậm chí vào năm 1947, Nga còn công bố bảo vệ tổng lực loài hổ Siberia. Sau hàng loạt giải pháp thì loài hổ này đã phục sinh. Bên cạnh đó, sau những năm 1950, Trung Quốc cũng mở màn săn bắt loài hổ này, một phần nhiều hổ Siberia đã chạy sang nước Nga trải qua những hiên chạy sinh thái xanh. Điều này cũng giúp hổ ở Nga phục sinh nhanh gọn. Trong khi hổ Siberia hồi sinh thì loài sói xám giảm mạnh. Vào những năm 1980, số lượng hổ Nga đạt mức cao nhất nhưng số lượng sói xám lại đạt mức thấp nhất. Trong những năm sau đó, hổ có xu thế tăng trưởng không thay đổi còn sói thì tăng trưởng ở mức thấp. Đến những năm 1990, sói xám trở nên hiếm trong khi hàng loạt môi trường tự nhiên thuộc về hổ. Đánh giá trực quan thì hoàn toàn có thể thấy, hổ có tác động ảnh hưởng ngưng trệ sự tăng trưởng của sói và ngược lại. Ngoài ra, bàn tay của con người cũng khiến cho quy luật sống sót tự nhiên giữa 2 loài này bị ảnh hưởng tác động.

Advertisement

Vậy loài nào mới là đối thủ của hổ?

Bản chất là một loài can đảm và mạnh mẽ, trong môi trường tự nhiên sống của hổ nếu có loài vật nào hoàn toàn có thể gọi là đối thủ cạnh tranh của hổ thì có lẽ rằng chỉ có loài gấu nâu. Ở vùng Viễn Đông nước Nga, thiên nhiên và môi trường sống của gấu nâu Ussuri trùng lặp với loài hổ Siberia. Và đã từng có ghi chép về sự cạnh tranh đối đầu giữa 2 loài vật này .

cho-soi-co-that-su-thien-dich-cua-loai-ho-khong-4
Gấu nâu và hổ Siberia không ưa gì nhau Cụ thể, từ năm 1944 – 1959, người ta ghi nhận 32 trường hợp hổ Siberia săn gấu nâu ở khu vực này. Trong cùng thời hạn điều tra và nghiên cứu cũng ghi nhận 4 vụ gấu nâu Ussuri tiến công hổ. Đồng thời tại những khu bảo tồn cũng ghi nhận 44 trường hợp giao tranh giữ 2 loài này. Trong đó có 22 trường hợp bị gấu nâu giết và 12 trường hợp bị hổ giết.

Từ năm 1992 đến 2003, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu trên phân và con mồi của hổ Siberia ở vùng Sikhote-Alin. Sau khi phân tích phát hiện thành phần dinh dưỡng của hổ, gấu chiếm 71% và hiển nhiên có thể coi gấu nâu là con mồi trong thực đơn của hổ Siberia. 

Theo giám sát, mùa thu là thời gian hổ Siberia săn gấu. Bởi vì mùa này gấu nâu phải chuẩn bị sẵn sàng mỡ để ngủ đông nên chúng thường gây ồn ào trong rừng và từ đó làm tăng năng lực xung đột với hổ. Mặc dù gấu nâu được nhìn nhận là kẻ rất khỏe mạnh nhưng nguồn thức ăn của chúng hầu hết là thực vật. Chính vì thế chúng không phải thợ săn chuyên nghiệp. Điều này gián tiếp biến hổ trở thành kẻ giữ thế thượng phong trong những cuộc cạnh tranh đối đầu.

Advertisement

Xem thêm: Khung cảnh tuyệt đẹp của Deer Park Heights – điểm quay phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” sau 11 năm đóng cửa

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan