Top #10 Xem Nhiều Nhất Chim Hoạ Mi Hót Vào Mùa Nào Mới Nhất 2/2022 # Top Like | https://thucanh.vn

— Bài mới hơn —
Sau mùa sinh sản là mùa thay lông của chim chóc, Họa Mi cũng vậy .

Trong mùa sinh sản, Họa Mi mái phải đẻ, ấp và nuôi con nhiều lứa. Chim trống cũng ấp trứng và nuôi con nên cả trống lẫn mái đều suy yếu nên cùng thay lông. Đó là mùa thay lông định kỳ, năm nào cũng xảy ra với chim cả.

Ngay cả Họa Mi tơ mới lớn lên trong năm đầu cũng đến mùa này là thay lông .
Thay lông là rụng dần lớp lông cũ để mọc lớp lông mới .
Mùa thay lông của chim lê dài từ hai đến ba tháng mới xong. Chim nào yếu sức thì thay lông trước, chim nào khỏe mạnh thì thay lông sau .
Với Họa Mi sống ngoài hoang dã, mùa thay lông tuy yếu sức nhưng chúng vẫn đủ sức bay đi kiếm mồi, và hình như không còn năng lực để hót. Chỉ đến khi bộ lông cũ đã được thay xong, trên mình mượt mà lông mới thì công sức của con người của chim cũng mở màn phục sinh trở lại. Chim đủ lửa và hót căng dần, Họa Mi nuôi nhốt trong lồng, mùa thay lông định kỳ cũng không tránh khỏi. Có điều, điều kiện kèm theo sinh sống của chúng đã được đổi khác nên mùa thay lông của chim nuôi không trùng hợp với mùa thay lông của chim bên ngoài .
Thường thì sau mùa mưa vài tháng, chim nuôi lồng đã khởi đầu thay lông. Chim yếu sức thì thay lông sớm hơn những chim khỏe mạnh .
Nếu không biết cách chăm nom thì một con chim thay lông cũng chiếm một thời hạn khá dài từ hai đến ba tháng mới xong. Nhưng nếu biết cách nuôi dưỡng thì ta hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn lại khoảng chừng hai phần ba, giúp chim mau khỏi phục sức khoe để hót hoặc đá .
Ai nuôi chim mà thấy chim thay lông cũng sinh buồn. Vì chim thay lông có khác gì chim bệnh, cả ngày chỉ đứng ủ rũ trong lồng không bay nhảy, cũng không cất tiếng hót. Đã thế bộ lông lại rụng lỗ chỗ, nham nhở xấu xí nữa … Vì lẽ đó, nên người nuôi chim nào cũng muốn mau được kết thúc thời hạn thay lông của chim được càng sớm càng hay .
Trước khi Họa Mi thay lông, ta thấy chúng có dáng căng thẳng mệt mỏi, bộ lông thì khô khóc, tối màu, cũng như chiếc lá trên cây đã khởi đầu vàng úa vậy. Dần dần, vài chiếc lông nhỏ trên đầu mở màn rụng xuống … Đó là lúc chim bắt đâu thay lông. Chim thay lông thường khởi đầu từ đầu trở xuống cổ, thân mình, sau đó là lông đuôi, lông cánh … Bộ lông cũ không phải được chim rũ bỏ xuống một lần mà là thay từ từ, hễ lông cũ nơi nào rụng trước thì nơi đó thay lông mới trước. Lần lần, trên mình chim, lông mới thay lần lông cũ và ở đầu cuối chim có một bộ áo mới trọn vẹn …
Khi Họa Mi khởi đầu thay lông, thì chủ nuôi phải có kế hoạch chăm nom và nuôi dưỡng đặc biệt quan trọng .
– Lồng chim phải được phủ áo cả ngày đêm suốt một thời hạn dài vài ba tuần, và được treo vào nơi yên tĩnh nhất, để chim được tĩnh dưỡng mà thay lông nhanh .
– Tuyệt đối không cho Họa Mi nghe tiếng chim mái và tiếng hót của chim trống khác. Nó cần được sống yên tĩnh, suốt thời hạn thay lông không hót lại càng hay .
– Chim được cho ẩm thực ăn uống bổ dưỡng. Nên cho Họa Mi thay lông ăn loại cào cào già để chúng thay lông nhanh .
– Thỉnh thoảng vài ba ngày chim mới được sưởi nắng sáng trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. Và cũng được tắm với nước ấm trong một thời hạn ngắn .

– Khi trên mình chim lớp lông mới đã hiện lên khá nhiều thì ta có thể mở áo lồng ban ngày và cho chim tắm nắng, tắm nước bình thường. Chim đã bắt đầu có lửa, đã hót lai rai với giọng nhỏ. Lúc này ta chưa vội cho mái thúc, vì quả thực sức lực của chim chưa phục hồi đúng mức…

Thường thì từ lúc mở màn thay lông cho đến khi thay lông hoàn tất, nếu nuôi khéo, cũng phải mắt hai tháng là mau. Ngược lại, nếu việc nuôi dưỡng và chăm nom vụng về không những thời hạn thay lông của Họa Mi còn lê dài thêm mà có khi còn làm chim chết nữa ! Có nhiều trường hợp, vụ thay lông định kỳ chưa xong, đã kéo thêm việc thay lông không bình thường nữa ! Con chim thay lông suốt bốn năm tháng liền thì đến khi nào mới hồi sức kịp ? và thử hỏi sự chán nản nào bằng sự chán nản này so với chủ chim ?
Nhưng thay lông định kỳ là việc thông thường của chim không có gì đáng lo cả, mà tránh cũng không được, vì đó là một thứ bệnh hàng năm của chim. Thật ra, trong mùa thay lông mà chim không đủ sức thay lông mới đáng ngại. Nhiều khi chủ chim phải tự làm cho chim yếu sức đi phần nào để ép no thay lông cho bằng được .
Có một loại thay lông của chim làm cho người nuôi chim lo hơn cả là thay lông không bình thường !
Tại sao gọi là thay lông không bình thường ? Đó là do con Họa Mi vướng vào một, hay cùng một lúc vài trường hợp sau đây :
– Do nuôi dưỡng không đúng mức : Chim cho ăn không đủ chất hổ dưỡng, hoặc là cho ăn bữa đói bữa no, hay là đổi khác thức ăn bất ngờ đột ngột khiến chim suy yếu và dẫn đến việc thay lông không bình thường .
Muốn tránh trường hợp này thì phải cho chim ăn không những no đủ mà còn phải bổ dưỡng nữa. Như nuôi Họa Mi thì phải cho ăn cào cào mỗi ngày với số lượng khá. Thức ăn của chim nếu cần phải biến hóa thành phần nào thì phải biến hóa từ từ mỗi lúc một chút ít để chim tập ăn quen mùi dần …
– Do thiếu chăm nom : Họa Mi vốn là giống chim trời, nay bị bắt nuôi trong chiếc lồng chật hẹp, tù túng, nếu lâu ngày không cho chim tiếp xúc với nắng gió, với nước thì chim dễ bị bệnh .
Mỗi ngày ta phải treo lồng ra ngoài để chim sưởi nắng độ nửa giờ để khung hình chim hấp thụ được sinh tố D giúp đời sống chim được khỏe mạnh, vui mừng hơn. Nếu lâu ngày chim không được tắm nắng, hoặc là phải đứng ngoài nắng quá lâu chim sẽ bị hốc nắng nên suy, dễ dẫn đến việc thay lông không bình thường. Vì hễ chim bị suy yếu là thuận tiện thay lông không bình thường, không kể tháng nào trong năm, và mặc dầu vừa thay lông xong, nó vẫn hoàn toàn có thể bị thay lông lại. Thay lông không bình thường thì không thay lông hàng loạt như cách thay lông định kỳ, nghĩa là chỉ rụng một số ít lông cánh, lông đuôi hoặc lông mình, nhưng lại lầm suy yếu sức khỏe thể chất lâu ngày, có khi dẫn chim đến cái chết !
Kinh nghiệm cho thấy, nếu lâu ngày ta không cho Họa Mi tắm nước, khung hình nó cũng bị suy yếu, và dẫn đến việc thay lông không bình thường. Vốn là con chim xứ lạnh, gặp mùa viêm nhiệt, chim rất cần được tắm liên tục. Mỗi lần tắm của Họa Mi không lâu, chỉ khoảng chừng đôi ba phút, nhung nó cần được tắm hàng ngày, như vậy tình thần và thể xác mới được sảng khoái …
Nếu chim bị tập dượt qua sức, nhất là với Họa Mi đá, khiến chim không có chút gì để nghỉ ngơi, dưỡng sức thì chúng bị suy kiệt sức khỏe thể chất đến trầm trọng và tất yếu không tránh được thay lông không bình thường. Nên nhớ chim cũng như người, sức khỏe thể chất dù tràn trề cũng có mức độ định hạn của nó. Vắt kiệt công sức của con người quá mức là chuyện không nên, thể nào cũng dẫn đến bệnh hoạn, mà thường là bệnh nặng không sao gượng nổi !
Vì vậy, trong thời hạn tập dượt, dù để dự thi hót hay đá, ta nên tranh thủ cho chim được dưỡng sức, nghỉ ngơi. Việc bắt chim tập dượt đến nỗi kiệt sức, chỉ làm cho nó tiêu tốn sức lực lao động thêm thôi, thì thử hỏi đến ngày thi hót, thi đá làm thế nào nó còn đủ sức để thi thố năng lực trước thiên hạ được ?
Bằng chứng cho thấy, những chim Họa Mi sau những trận đá cật lực, thì dù thắng hay thua, con nào cũng tiêu tốn công sức của con người quá nhiều. Chúng cần được tĩnh dưỡng ngay, phải được nhà hàng siêu thị bổ dưỡng và được chăm nom chu đáo … Nếu không, hoàn toàn có thể gặp phải hậu quả xấu khó lường .

Giới nuôi chim, không ai là không ngại việc thay lông bất thường. Một con chim dù khỏe mạnh đến đâu mà trong một năm, đã chịu mất ba tháng thay lông định kỳ, nay nếu phải thay lông bất thường một vài kỳ nữa thì… coi như suốt năm con chim phải sống trong sự suy sụp sức khỏe, không thể dùng vào việc hót hay đá nữa! Với con chim như vậy, liệu năm sau nó còn đủ sức hót hay đá được hay không? Những câu hỏi đó thường lởn vởn trong đầu óc của chủ nuôi, và thường thì những con chim xuống sức trầm trọng đó không còn chủ nuôi tin tưởng nữa…

Thay lông không bình thường mới nhìn qua thi tưởng nhẹ, vì đâu có thay toàn cả bộ lông. Nhưng, có điều do sức khỏe thể chất của chim quá suy sụp, sức đề kháng chẳng được bao nhiêu nên nếu không được chăm nom kịp thời thì mười con có thê bị chết đến tám, chín …
Việc chim thay lông không bình thường vẫn hoàn toàn có thể tránh được, nếu khâu cho ăn, và chăm nom được chu đáo hơn .
— Bài cũ hơn —

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan