Cách huấn luyện chó cỏ, chó ta nghe lời đơn giản tại nhà

Cách huấn luyện chó cỏ, chó ta nghe lời đơn giản tại nhà

Chó ta hay còn gọi là chó cỏ, đây là giống chó quen thuộc mà đi đâu trên đất nước Việt Nam đều dễ dàng bắt gặp. Với đặc điểm được chủ thả rông nên bản tính của giống chó này rất hoang dã. Vậy nên bạn phải biết cách huấn luyện chó cỏ để thuần hóa chúng.

Nếu bạn muốn huấn luyện một chú chó ta để nó trở nên ngoan ngoãn và nghe lời thì phải cần thời hạn rèn luyện cho chúng. Hãy cùng Bách hóa XANH xem ngay cách huấn luyện chó cỏ, chó ta nghe lời đơn thuần tại nhà nhé !

1Một vài đặc tính của chó ta

Chó ta với bản tính rất mưu trí sẵn có, thêm nữa là rất nhanh gọn và hoạt bác với mọi người. Ngoài ra chúng rất nghe lời chủ và có năng lực canh gác, bảo vệ rất tốt .

Advertisement

Một vài đặc tính của chó ta

Nếu như bạn huấn luyện thành công một chú chó như thế cũng đồng nghĩa như việc bạn sẽ có một chú cún ngoan ngoãn và có thể làm bạn với chúng ta suốt cuộc đời của chúng.

2Huấn luyện chó ta (chó cỏ) đơn giản

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) đứng yên tại chỗ

Đây được xem là bài học kinh nghiệm cơ bản tiên phong khi khởi đầu huấn luyện chó. Bài học này khiến chú chó của bạn hoàn toàn có thể tỉnh bơ hơn, không còn tinh nghịch chạy nhảy nữa. Từ đó khiến bạn hoàn toàn có thể trấn áp chú chó một cách thuận tiện .

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) đơn giản

Advertisement

Đầu tiên, bạn đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay trên phía trước mũi rồi từ từ chuyển dời bàn tay lên đỉnh đầu. Theo quy luật tự nhiên, chú chó tưởng rằng chủ cho ăn nên chúng sẽ đứng yên hoặc ngồi xuống đất .Lúc này, bạn hô to tín hiệu lệnh “ đứng yên ”, khi chú chó đã làm theo tín hiệu lệnh thì bạn phát thưởng cho chú chó. Lặp lại nhiều lần để cho chó quen dần tín hiệu lệnh của bạn .

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) ngồi, ngồi yên tại chỗ

Khi chó đang đứng mà muốn thực hiện lệnh ngồi.

Đầu tiên, bạn đứng trước mặt chó. Trên tay cầm thức ăn để phía trên mũi của chú chó. Tiếp đến vận động và di chuyển tay từ từ về phía trước đỉnh đầu, tại vị trí giữa hai tai của chú chó .Theo phản xạ của chú chó sẽ ngồi xuống và ngồi yên đợi bạn cho ăn. Bạn hô to lệnh “ ngồi xuống ” khi chú chó đã thực thi được thì thưởng thức ăn cho chó hoặc món ăn ưa thích cho chúng. Lặp đi lặp lại động tác nhiều lần để chúng quen với lệnh của bạn và trở thành thói quen của chúng .

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) ngồi, ngồi yên tại chỗ

Khi chó đang nằm mà muốn thực hiện lệnh ngồi.

Advertisement

Cách 1:

– Tay cầm thức ăn đặt trước mũi chó ta, chó cỏ .- Hạ thấp tay xuống sát mặt đất, chú cún sẽ vận động và di chuyển theo tay và nằm xuống .- Hô “ Nằm ” ngay khi cún nằm xuống .- Thưởng cho cún .

Cách 2:

– Đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông .- Dùng lực nhẹ đủ để ấn cún nằm xuống .- Hô “ Nằm ” khi cún nằm xuống .- Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ .

Huấn luyện chó ta, chó cỏ luôn đi bên cạnh

Đầu tiên, bạn đứng kế bên chân trái của chú chó, hô lệnh “ ngồi xuống ”, khi chó đang ngồi thì giật nhẹ dây, hô “ Đi ” .Tiếp theo, hãy giật dây và hô “ Chậm ” khi chú cún đi nhanh, để cún giảm vận tốc để đi ngang chân bạn, đến ngang chân hô “ Tốt ”. trái lại nếu cún đi chậm, thì hô “ Nhanh ” và làm những hành vi tương tự như .Kết hợp huấn luyện chó ta, chó cỏ luôn đi bên cạnh với những lệnh : đi, đứng, nằm, ngồi và bò mang lại hiệu suất cao rất tốt .

Huấn luyện chó ta, chó cỏ bắt tay

Đầu tiên, bạn ngồi xuống đối lập chú chó, sau đó đặt khay thức ăn vào lòng người. Theo phản xạ những chú chó sẽ nhìn vào khay thức ăn .

Advertisement

Huấn luyện chó ta, chó cỏ bắt tay

Tiếp đến, hô “ Bắt tay ”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân phải của cún lên bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho cún. Cuối cùng, bạn hãy lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho chó .

Huấn luyện chó ta, chó cỏ ngồi chào

Đầu tiên, hô lệnh “ ngồi ” cho chú cún nghe thấy, sau đó chỉnh sửa dáng ngồi của chó. Tạo thế kiềng ba chân ngồi cho vững chãi .Tiếp đến hô “ Chào ”, đồng thời kéo dây dắt lên tay trái và đỡ chân cún. Đứng yên cho đến khi cún mệt, chúng sẽ tự ngồi xuống. Tập 10 – 15 giây và cho cún nghỉ. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún .

Huấn luyện chó ta, chó cỏ kêu, sủa

Đầu tiêu, cầm tô thức ăn cho chó trong lòng của mình. Sau đó hô lệnh “ sủa ” cho chú cún nghe thấy .

Nếu cún sủa: Thưởng đồ ăn, khen tốt và gãi tai âu yếm cho cún.

Nếu cún không sủa: Bạn bỏ đi chơi với những con chó khác và cho chúng ăn, khi đó chú chó sẽ sủa vì ghen tức. Bạn quay lại và thực hiện lại bước 2 (nếu nhà chỉ có 1 con, hãy bỏ lơ đi và chơi với đồ chơi khác để chúng ghen).

Advertisement

Lặp lại khẩu hiệu và hành vi búng tay để hình thành thói quen cho cún .

3Huấn luyện chó ta (chó cỏ) nâng cao

Cách huấn luyện chó nhặt đồ mang lại

Cách huấn luyện chó nhặt đồ mang lại

Bước 1: Lấy một đồ vật của bạn và cho cún đánh hơi.

Bước 2: Ném đồ vật ra xa để kích thích chúng chạy đi tìm đồ vật và gắp mang lại. Nếu cún không chịu chạy đi thì bạn dắt cún đi tìm, hoặc đến điểm đồ vật bị ném để kích thích chúng tìm đồ vật.

Advertisement

Bước 3: Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen tìm đồ vật và gắp mang lại.

Bước 4: Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật tại những nơi khó tìm.

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ bảo vệ chủ khi có lệnh

Đối với việc huấn luyện chó ta, chó cỏ bảo vệ chủ khi có lệnh, bạn cần phải nắm rõ được tình hình cún như thế nào rồi mới dạy. Bởi vì giống chó này không thiện chiến như những giống chó khác. Nếu bạn muốn huấn luyện chó kiến thức và kỹ năng này, vậy thì hãy thực thi theo những bước sau :

Bước 1: Chọn hiệu lệnh. Chọn một từ quen thuộc để làm hiệu lệnh dạy chó báo động, ví dụ như “sủa”. Khi sử dụng hiệu lệnh này cần sử dụng đúng một giọng điệu để cún có thể hiểu được.

Bước 2: Thực hành với hiệu lệnh.

Buộc chân chó vào chân bàn nhà bếp hoặc hàng rào ngoài sân. Đưa ra phần thưởng cho chó thấy và lùi ra sau, đi ra khỏi tầm nhìn của chó. Khi chó sủa hoặc phát ra âm thanh khác, thì hãy lại gần và khen hoặc nói tín hiệu lệnh. Đồng thời thưởng cho chó .Lặp lại hành vi nhiều lần để chó liên hệ lời khen với phần thưởng, hình thành phản xạ với tín hiệu lệnh .Khi chó đã quen với tín hiệu lệnh, hãy đưa chúng ra những khu vực khác và liên tục rèn phản ứng với tín hiệu lệnh .

Bước 3: Kiên quyết và rõ ràng khi ra lệnh. Khi muốn thử phản ứng của chó trong lúc đi dạo, hãy dừng lại và nhìn thẳng vào chúng rồi nói hiệu lệnh với giọng điệu quen thuộc của những lần trước. Nếu chúng không có phản ứng, hãy đưa ra phần thưởng và lặp lại hiệu lệnh một lần nữa.

Lưu ý: Nếu chó sủa không ngừng, đừng cho chó phần thưởng thay vào đó hãy đợi nó im lặng và nói lại hiệu lệnh, nếu chó làm đúng thì hãy đưa phần thưởng cho nó.

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ tấn công khi có lệnh

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ tấn công khi có lệnh

Cũng giống như bài huấn luyện chó cỏ, chó ta bảo vệ chủ khi có lệnh, bài huấn luyện tiến công khi có lệnh cũng cần phải nắm được tình hình của cún ra sau rồi mới thực thi huấn luyện. Để huấn luyện chó ta, chó cỏ tiến công khi có lệnh, bạn cần phải kích thích được sự hung ác của chúng và bài huấn luyện nên được vận dụng khi cún được khoảng chừng 8-9 tháng tuổi .

Bước 1: Xích chó vào một vật thể cố định. Nên chọn dây xích dài khoảng 2-3m trở lên để chúng có thể dễ dàng di chuyển.

Bước 2: Trêu chó bằng cách đập mạnh xuống đất để kích thích bản tính hung dữ của chúng, tạo ra tiếng động càng lớn càng tốt để kích thích chó muốn tấn công người. Bạn nên đeo đồ bảo hộ trong quá trình huấn luyện để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bước 3: Sau khi đã kích thích được sự hung dữ của chó, bắt đầu dạy chó tấn công.

Bước 4: Dùng các hành động ở bước 2 để kích thích chó tấn công và cho chúng tấn công thật. Đeo đồ bảo vệ tay và cho chó cắn trực tiếp vào bao tay. Bạn có thể buông bao tay để chúng cắn xé để đảm bảo an toàn.

Huấn luyện chó tiến công theo khẩu lệnh cần khoảng chừng 3 – 4 tháng huấn luyện hoặc nhiều hơn. Nếu bạn muốn rút ngắn thời hạn huấn luyện chó ta, chó cỏ tiến công khi có lệnh, hãy liên hệ Trường huấn luyện chó cảnh khuyển 24 h .

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ dữ thành hiền

Phần lớn những giống chó ta, chó cỏ có bản tính khá hiền lành ; tuy nhiên cũng có số ít trường hợp hung ác từ nhỏ. Đối với những con này, bạn cần phải dành nhiều thời hạn để chăm sóc chăm nom chúng .Ngoài ra, còn có 1 số ít con bị tự kỷ và thường đề phòng người lạ, khi đó bạn nên giao lưu với chúng nhẹ nhàng để làm giảm sự cẩn trọng rằng không phải người lạ nào cũng đều nguy khốn và để dạy chó không nên cắn người .

Huấn luyện Chó ta, chó cỏ dữ thành hiền

Bắt đầu việc huấn luyện chó dữ bằng cách cho chúng tiếp xúc nhiều với những con chó hoặc những loài vật nuôi khác. Nhớ là dùng dây xích để trấn áp chó trong lần đầu tiếp xúc .Nếu cảm thấy chó stress, hãy ở bên cạnh an ủi để làm giảm cảm xúc áp lực đè nén cho chúng và giữ cho chúng không cắn người. Đồng thời bạn cũng nên huấn luyện chó cỏ, có ta biết nghe lời như : đi, đứng, nằm, ngồi, đi vệ sinh … .Huấn luyện chó ta, chó cỏ dữ từ nhỏ sẽ đơn thuần hơn chó đã trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành bạn hãy dành nhiều thời hạn để chăm sóc, vuốt ve, âu yếm khiến chúng giảm bớt sự cẩn trọng và bản tính hung tàn của mình .Dần dần chúng sẽ cảm thấy bảo đảm an toàn, nghe lời và dễ dạy bảo hơn. Khi có bộc lộ dung dữ quá mức, cần mang đến trường huấn luyện chó để xử lý yếu tố này .

4Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chọn khu vực vệ sinh cố định và thắt chặt, tương thích và thuận tiện. Không được biến hóa khu vực vệ sinh. Khi thấy chúng có những biểu lộ buồn đi vệ sinh như : đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt chúng đến khu vực vệ sinh cố định và thắt chặt .Ép cún đi nếu chúng không hợp tác. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún .Phía trên là những cách huấn luyện chó cỏ, chó ta đơn thuần nhất tại nhà. Nếu bạn đang nuôi một chú chó hay chỉ đang dự trù nuôi thì nên học một vài cách để huấn luyện cho chúng nhé !

Xem thêm:

>> Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ hiệu suất cao

>> 5 dụng cụ huấn luyện chó hiệu quả, nhanh chóng tại nhà

>> Cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ

Bổ sung dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của bé cún nhà bạn với thức ăn cho chó tại Bách hóa XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan