Kẹo dồi có xuất xứ từ tỉnh Nam Trực – Nam Định. Ban đầu kẹo được chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh. Dần dần, nó đã trở thành một món quà quê, một đặc sản của vùng và tiến đến thành phố và tỏa đi nhiều nơi.[1]
Sở dĩ kẹo có cái tên mê hoặc như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được yêu thích tại khu vực miền Bắc – Nước Ta .Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục bên ngoài rất giòn và ngọt đậm nhưng không quá gắt. Bên trong lớp vỏ là phần nhân gồm những viên lạc, hay còn gọi là đậu phộng đã được rang nên rất thơm. Người ta thường ăn kèm kẹo với một ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông của khu vực phía Bắc thì được chiêm ngưỡng và thưởng thức món này trong thời hạn ấy là thật tuyệt. [ 2 ]
Kẹo dồi được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là: đường, mạch nha, vani, lạc – đậu phộng. Nhưng để làm thành một chiếc kẹo dồi thơm ngon lại không phải là điều đơn giản. Nó đòi hỏi công sức của những người làm rất nhiều.[1]
Bạn đang đọc: Kẹo dồi – Wikipedia tiếng Việt
Kẹo dồi gồm có 2 phần chính:
• Phần nhân : là hỗn hợp lạc, vani, mạch nha, đường được trộn đều, có màu vàng óng giống mật ong. [ 1 ]• Phần vỏ : Đây là phần đã tạo nên nét đặc trưng riêng của kẹo. Người làm kẹo trước hết phải có sức khỏe thể chất tốt thì mới tạo ra được lớp vỏ kẹo ngon. Người trong nghề thường nói rằng, phải có đôi tay to khỏe như ‘ thợ rèn “, ” thợ đắp đê ” thì mới làm được. [ 1 ] Đầu tiên là đem nấu mạch nha và đường sao cho đến độ keo nhất định, không quá lỏng cũng không quá đặc rồi được những người thợ ” đánh ” kẹo. Công đoạn ” đánh ” kẹo là quan trọng nhất và cũng là quy trình khó khăn vất vả nhất. Ở những làng nghề làm kẹo truyền thống lịch sử, phần mạch nha và đường sau khi nấu này sẽ được quật vào một chiếc cột cho đến khi dẻo quẹo để hoàn toàn có thể nặn thành khối hình tròn trụ và có màu trắng đục. Ngày nay để tiết kiệm chi phí sức lao động và cũng để tăng hiệu suất sản xuất thì những cơ sở sản xuất đã sử dụng ” máy vật bột ” để làm vỏ kẹo. [ 1 ] Tuy nhiên thì những chiếc kẹo được làm bằng tổng thể những bước bằng tay thủ công luôn có vị đậm đà hơn rất nhiều .Bước sau cuối là dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng mảnh ra, càng mỏng mảnh càng tốt rồi cho phần nhân đã làm vào giữa. Sau đó sẽ cuộn phần vỏ và nhân lại với nhau thành hình tròn trụ dài. Chờ đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo thích mắt. [ 3 ]
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh