Xét nghiệm Toxocara có kết quả POS 0.52 OD, em có nhiễm giun đũa chó không?

Xét nghiệm Toxocara IgG. Ảnh minh họa - Nguồn InternetXét nghiệm Toxocara IgG. Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Theo thông tin “em có xét nghiệm toxocara tại BVĐK Minh Tâm (Trà Vinh). 1 tuần sau được nhận kết quả thì có thấy địa chỉ của Hòa Hảo”, điều này đơn giản thôi em, không phải xét nghiệm nào BV cũng nhập thuốc thử về làm, đối với 1 số xét nghiệm đặc biệt thì BV sẽ gửi máu của bệnh nhân sang trung tâm xét nghiệm khác, và khi đó kết quả trả về sẽ có in địa chỉ của nơi phân tích mẫu máu của em. Điều này không ảnh hưởng gì đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho em cả.

Xét nghiệm mà em làm là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp (giun đũa chó mè) trong huyết thanh. Kết quả bình thường của nhiễm giun đũa chó là < 0,25 OD (OD là chỉ số bình thường), GZ 0.25- 0.35 (GZ là khoảng greyzone, hay còn gọi là vùng không xác định). Kết quả của em dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara, chứ không phải có con sán chó đang chạy trong máu của em. Tuy nhiên, chỉ mỗi xét nghiệm dương tính ELISA thì không đủ để chẩn đoán em đang mắc giun đũa chó, mà phải dựa thêm nhiều dấu hiệu khác nữa, như tiền căn tiếp xúc chó mèo, Eosophil máu tăng cao… bởi vì xét nghiệm này có thể cho dương tính giả, và bản thân bệnh nhiễm giun đũa chó mèo cũng có thể tự hết (đã hết nhiễm rồi nhưng xét nghiệm máu vẫn còn dấu vết). Nồng độ kháng thể cũng không nói lên được là bệnh của em nặng hay nhẹ, nhiễm giun nhiều hay ít. Vì thế BS phải đánh giá toàn diện, xem xét chẩn đoán mới đưa ra quyết định điều trị thích hợp, em hỏi BS đang điều trị bệnh cho em tại BV Minh Tâm trà vinh, em nhé. Thân mến.

Advertisement

Mời tìm hiểu thêm thêm :

Advertisement

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.

Advertisement

Chào em, Theo thông tin “ em có xét nghiệm toxocara tại BVĐK Minh Tâm ( Trà Vinh ). 1 tuần sau được nhận kết quả thì có thấy địa chỉ của Hòa Hảo ”, điều này đơn thuần thôi em, không phải xét nghiệm nào BV cũng nhập thuốc thử về làm, so với 1 số xét nghiệm đặc biệt quan trọng thì BV sẽ gửi máu của bệnh nhân sang TT xét nghiệm khác, và khi đó kết quả trả về sẽ có in địa chỉ của nơi nghiên cứu và phân tích mẫu máu của em. Điều này không ảnh hưởng tác động gì đến việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho em cả. Xét nghiệm mà em làm là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp ( giun đũa chó mè ) trong huyết thanh. Kết quả thông thường của nhiễm giun đũa chó là < 0,25 OD ( OD là chỉ số thông thường ), GZ 0.25 - 0.35 ( GZ là khoảng chừng greyzone, hay còn gọi là vùng không xác lập ). Kết quả của em dương thế, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara, chứ không phải có con sán chó đang chạy trong máu của em. Tuy nhiên, chỉ mỗi xét nghiệm dương thế ELISA thì không đủ để chẩn đoán em đang mắc giun đũa chó, mà phải dựa thêm nhiều tín hiệu khác nữa, như tiền căn tiếp xúc chó mèo, Eosophil máu tăng cao … chính do xét nghiệm này hoàn toàn có thể cho dương thế giả, và bản thân bệnh nhiễm giun đũa chó mèo cũng hoàn toàn có thể tự hết ( đã hết nhiễm rồi nhưng xét nghiệm máu vẫn còn dấu vết ). Nồng độ kháng thể cũng không nói lên được là bệnh của em nặng hay nhẹ, nhiễm giun nhiều hay ít. Vì thế BS phải nhìn nhận tổng lực, xem xét chẩn đoán mới đưa ra quyết định hành động điều trị thích hợp, em hỏi BS đang điều trị bệnh cho em tại BV Minh Tâm trà vinh, em nhé. Thân mến .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan