Paphiopedilum bellatulum

Lan hài chó đốm Paphiopedilum bellatulum là loại dễ trồng so với người mới biết trồng lan và dễ trổ hoa dù đặt bên hành lang cửa số, dưới ánh sáng đèn phòng hay trong nhà kính. Nên trồng cây trong điều kiện kèm theo nhiệt độ ấm cúng, ánh sáng vừa, nhiệt độ tốt thì cây sẽ tăng trưởng tốt và trổ hoa vào mùa xuân. Hoa có có size khoảng chừng 5 – 8 cm, màu trắng hay ngà có đốm màu hạt dẻ và rũ xuống .

Nguồn gốc, phân bố Lan hài chó đốm

Lan hài chó đốm Paphiopedilum bellatulum tiên phong nhập vào vào châu Âu vào mùa xuân năm 1888 bởi người xây dựng công ty Sruart Low và Co., về hoa lan. Nguồn gốc của loài này là ở miền đông của Pyin-Oo-Lwin ( sau này gọi là Maymyo ) ở Myanmar ( sau này gọi là Burma ). Vườn ươm của ông Low vào năm 1888 đã cung ứng cho H. G. Reichenbach những tác nhân để diễn đạt đây chính là loài Cypripedium bellatulum .

Advertisement

Hai thập kỷ qua, gần như tất cả các cây thuộc loài này đưa về vườn trồng đều có nguồn gốc từ Thái Lan. Chỉ có một cây được ghi nhận là từ Myanmar.

Bạn đang đọc: Paphiopedilum bellatulum

Paph. bellatulum có quan hệ thân thiện với Paph. godefroyae. Được thấy có những đặc tính như hình dạng thấp lùn hơn, hoa lớn một cách đáng kinh ngạc, một cái túi ( hài ) hẹp hơn và gần với hình côn hơn, nhịp lép ít lông hơn .

Tài liệu về albino đã mô tả như là cây Paph. bellatulum var. album được sưu tập từ bang Shan của Myanmar bởi R. Moore và đưa vào nuôi trồng bởi vườn ươm Charlesworth. Năm 1895 được giải thưởng của Hội Làm vườn Hoàng gia.

Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z

Advertisement

Lan hài chó đốm
Vào giữa năm 1980, nhiều cây được nhập vào châu Âu bộc lộ những đặc tính trung gian giữa Paph. comcolor và Paph. bellatulum. Những cây này đến châu Âu qua đường Hong Kong và đưa vào trồng với cái tên Paph. conco-bellatulum. Mặc dù thực tiễn là những cây được sưu tập được xác lập đó là cây lai giữa Paph. concolor và Paph. bellatulum, cây này được Heath và Son ĐK dưới cái tên Paph. conco-bellatulum vào năm 1891, một thực thể được công bố như là một cây lai tự nhiên dưới cái tên Paph. xwenshanense ( Liu Zhong 2000 ). Đương nhiên việc này đã gây ra nhiều phiền phức. Những cây sưu tập trong tự nhiên được đặt tên là Paph. xwenshanense, trong khi những cây lai tạo trong vườn thì lại đặt tên là Paph. conco-bellatulum. Dù sao, sự khác nhau giữa những cây lan được sưu tập trong tự nhiên với cây lai bằng cách tự tạo ngày càng trở nên nghiêm trọng .
Xem thêm

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan