Làng nghề mổ chó lớn nhất nhì miền Bắc còn thủa “hoàng kim”?

Dân trí

Từng là “rốn” cung cấp thịt chó cho miền Bắc, nghề của thôn Cao Xá Hạ (Hoài Đức, Hà Nội) đã giúp nhiều hộ xây nhà, mua ô tô. Sau 2 năm có chỉ thị về quản lý nghề giết mổ, sự thay đổi nơi đây ra sao?

Phất lên từ thịt chó

Advertisement

Theo trí nhớ của nhiều người lớn tuổi trong thôn, thời kỳ “vàng son” của nghề, làng Cao Xá Hạ (nay là thôn Cao Xá Hạ) có tới mấy chục lò mổ, tiêu thụ tới 4-5 tấn thịt chó mỗi ngày. Những ngày cao điểm như dịp cuối tháng âm lịch, cả chục tấn chó được tiêu thụ tại ngôi làng này.

Rạng sáng là thời gian những lò mổ hoạt động giải trí sinh động. Dưới ánh đèn điện, tiếng xe đi lại của thương lái, tiếng cười nói của lái buôn khung cảnh sinh động diễn ra dọc tuyến đường. Nguồn thịt chó đến từ khắp những tỉnh thành trên cả nước nhưng hầu hết là những tỉnh miền trong và những nước giáp biên như lào, Campuchia .

Làng nghề mổ chó lớn nhất nhì miền Bắc còn thủa “hoàng kim”?

Chị Nguyễn Thị Cúc, một tiểu thương nhỏ lẻ kinh doanh mặt hàng thịt chó tại chợ Cao Xá Hạ, nhớ lại : “ Mỗi ngày, hàng trăm người ở thôn và những vùng lân cận tới đây mua buôn thịt chó. Có những lái buôn cách xa 50-60 km cũng đến lấy hàng. Trung bình mỗi ngày, tôi bán được khoảng chừng 50 kg. Những ngày nghỉ, lễ lên đến hàng trăm kg ” .
Nghề khó khăn vất vả nhưng thời “ hoàng kim ” cũng giúp đời sống nhiều hộ trong làng “ thay da đổi thịt ” .
Chia sẻ với PV, ông Trịnh Văn Tuất – Trưởng thôn Cao Xá Hạ – khẳng định chắc chắn điều này : “ Các hộ mái ấm gia đình còn làm nghề đa phần với quy mô lớn. Nhờ nghề, nhiều hộ mái ấm gia đình tăng trưởng kinh tế tài chính một cách rõ ràng có hộ xây được nhà lầu, mua được xe hơi ” .
Cũng theo ông Trịnh Văn Tuất, đã qua thời cực thịnh của nghề, nhưng thôn vẫn còn gần 10 lò mổ và hàng chục hộ mua buôn thịt chó đem ra những chợ, nhà hàng quán ăn khắp Hà Nội và tỉnh lân cận .
Ngay tại chợ của thôn cũng có đến 5 hộ kinh doanh thương mại thịt chó mỗi ngày tiêu thụ hàng tạ thịt chó .
Làng nghề mổ chó lớn nhất nhì miền Bắc còn thủa hoàng kim? - 1
Đường nội thôn Cao Xá Hạ
Những năm gần đây, sức tiêu thụ loại sản phẩm thịt chó không còn mạnh như trước. Nghề tại làng Cao Xá Hạ đang co hẹp lại dần .
Theo ông Trịnh Văn Tuất, nhiều hộ mái ấm gia đình sau khi không thay đổi về kinh tế tài chính từ nghề thì đã chuyển sang việc làm khác. Một số hộ còn quay về làm nghề làm bún, đây cũng là truyền thống lịch sử của làng Cao Xá Hạ .

Advertisement

Bỏ nghề dù từng kiếm bộn tiền

Các hộ mái ấm gia đình làm nghề thường thuê lao động từ địa phương khác về làm những quy trình sơ chế mẫu sản phẩm. Vì ngại tâm ý “ sát sinh ” và tránh gặp chuyện rủi ro xấu, nhiều hộ làm nghề đều tránh mặt và không muốn nhắc đến việc làm đang làm .

Hơn chục năm về trước, gia đình nhà bà Năm từng là hộ gia đình làm nghề lớn nhất nhì Cao Xá Hạ. Nhưng tới nay, bà Năm không làm nghề và cũng chủ động tạo điều kiện để con cái chọn công việc khác.

Khi được hỏi về nguyên do, bà Nam nói ngắn gọn : “ Chỉ thấy không còn thích nghề này nữa. Làm nghề thấy không vui nên không muốn làm ” .
Khác với bà Năm, ông Trịnh Văn Dần cởi mở hơn khi nói về nghề của mái ấm gia đình : “ Bố tôi từng là một trong những người tiên phong ở làng Cao Xá Hạ làm nghề mổ chó. Tới 15 tuổi, tôi đã thành thạo nghề. Nghề thời đó đem lại nhiều tiền ” .
Làng nghề mổ chó lớn nhất nhì miền Bắc còn thủa hoàng kim? - 2
Từ hàng chục hộ, chợ Cao Xá Hạ chỉ còn 5 hộ kinh doanh thương mại thịt chó .
Nhưng sau cái chết của chị gái của ông Trịnh Văn Dần do ngã vào nồi nước sôi dùng để làm thịt chó, mái ấm gia đình bỏ nghề chuyển sang chế biến bún phở .
“ Nghề làm bún, phở cũng là nghề truyền thống cuội nguồn của thôn. Nhưng thu nhập từ nghề này không cao mà khó khăn vất vả hơn nghề giết mổ chó. Chuyên cần thức khuya dậy sớm, thu nhập của mái ấm gia đình tôi chỉ khoảng chừng 200.000 – 300.000 đồng / ngày. Nhưng đổi lại, tôi có được sự nhẹ nhõm, thanh thản ” – ông Trịnh Văn Dần nói .
Nguồn thu của mái ấm gia đình từ nghề làm bún đôi lúc còn khó khăn vất vả, nhưng ông Dần chưa khi nào nghĩ quay lại làm nghề giết mổ chó. Dù nghề cũ đã từng đem lại bộn tiền cho mái ấm gia đình ông .
Đứng ở góc nhìn quản trị nhà nước ở địa phương, nghề mổ chó tại Cao Xá Hạ ( Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội ) cũng khiến chính quyền sở tại địa phương “ đau đầu ” nhiều năm qua vì công tác làm việc bảo vệ bảo vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm và môi trường tự nhiên sống của dân cư .
Ông Trịnh Văn Tuất nhiều lần nhận được phản ánh về việc những lò mổ chó thải xả nước chế biến ra cống của thôn, khiến không khí bốc mùi nồng nặc. Trong thẩm quyền, chính quyền sở tại thôn chỉ hoàn toàn có thể nhắc nhở những hộ làm nghề dữ thế chủ động hạn chế việc làm ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên .
Qua báo đài, ông Trịnh Văn Tuất và nhiều người dân cũng được biết đến về chủ trương hạn chế việc giết mổ, kinh doanh thương mại và sử dụng thịt chó và mèo trên địa phận Thành phố, nhưng chưa nhận được nhu yếu dừng hành nghề từ chính quyền sở tại .

Advertisement

Nghề giết mổ chó có bị cấm?

Trao đổi về yếu tố này với PV, ông Nguyễn Phan Huy – Phó quản trị xã Đức Giang ( Hoài Đức, Hà Nội ) – cho hay, Công văn 4170 / UBND-KT Hà Nội năm 2018 nhằm mục đích tăng cường quản trị nuôi, giết mổ, kinh doanh thương mại và sử dụng thịt chó, mèo của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội chưa phải là pháp luật cấm, nên không có chế tài giải quyết và xử lý vi phạm đơn cử .

Do đó, công tác quản lý việc hành nghề của người dân, UBND xã cũng mới chỉ dừng lại ở việc đôn đốc, nhắc nhở các hộ gia đình có lò mổ đảm bảo vệ sinh môi trường.

“ Trong khi đó, việc giết mổ chó không nằm trong lao lý về giết mổ gia súc, gia cầm. Nhưng chính quyền sở tại vẫn nhu yếu bên thú y kiểm tra, đôn đốc những hộ thực thi tốt những nhu yếu về vệ sinh thực phẩm ” – ông Nguyễn Phan Huy nói .
Theo ông Nguyễn Phan Huy, nghề giết mổ tại Cao Xá Hạ đang dần thu hẹp. Dù vậy, yếu tố nhức nhối lúc bấy giờ là việc bảo vệ vệ sinh thiên nhiên và môi trường, giải quyết và xử lý nước thải từ những lò mổ. Để khắc phục điều này, Ủy Ban Nhân Dân xã Đức Giang đang kiến thiết xây dựng đề án giải quyết và xử lý nước thải tại làng Cao Xá Hạ để trình lên huyện .

Phạm Công

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan