Lý thuyết về chim bồ câu

I. ĐỜI SỐNG
Bồ câu nhà có tổ tiên là bồ câu núi, màu lam, hiện còn sổng và làm tổ trong điều kiện hoang dã ở nhiều vùng núi châu Âu, châu Á và Bắc Phi.
Thân nhiệt chim bổ câu ổn định trong điều kiện nhiệt độ môi trường thay đối; chim bồ câu là động vật hằng nhiệt.
Chim bồ câu trống không có cơ quan giao phối. Khi đạp mái, xoang huyệt của chim trống lộn ra làm thành cơ quan giao phôi tạm thời. Trứng được thụ tinh trong. Mỗi lứa đẻ chỉ gồm 2 trứng, có vò đá vôi bao bọc. Sau đó chim trông và chim mái thay nhau ấp trứng. Chim mới nở chưa mờ mắt, trên thân chi có một ít lông tơ, được chim bố, mẹ mớm nuôi bằng sửa diều (tiết từ diều của chim bố, mẹ).
II – CẤU TẠO NGOÀI VÀ DI CHUYỂN (hình 41.1)

Advertisement

Thân chim hình thoi làm giảm sức cản không khí khi bay. Da khô phủ lông vũ. Lông vũ bao phũ toàn thân là lông ống, có phiến lông rộng tạo thành cánh, đuôi chim (vai trò bánh lái). Lông vù mọc áp sát vào thân là lông tơ. Lông tơ chi có chùm sợi lông mảnh tạo thành một lớp xốp giữ nhiệt và làm thân chim nhẹ (hình 41.2).
Cánh chim khi xoè ra tạo thành một diện tích rộng quạt gió, khi cụp lại thì gọn áp vào thân.
Chi sau có bàn chân dài gồm 3 ngón trước, 1 ngón sau, đều có vuốt, giúp chim bám chặt vào cành cây khi chim đậu hoặc duỗi thẳng, xoè rộng ngón khi chim hạ cánh.
Mỏ sừng bao bọc hàm không có răng, làm đầu chim nhẹ. cổ dài, đầu chim linh hoạt, phát huy được tác dụng của giác quan (mắt, tai), thuận lợi khi bắt mồi, ria lông. Tuyến phao câu tiết chất nhờn khi chim rỉa lông làm lông mịn, không thấm nước.
2. Di chuyển
Chim có hai kiểu bay : bay vỗ cánh và bay lượn.
Chim bồ câu cũng như nhiều loài chim khác chi có kiểu bay vỗ cánh như chim sẻ, chim ri, chim khuyên, gà… Một số không nhò loài chim lại có kiểu bay lượn (đập cánh chậm, nhiều lúc chim dang rộng cánh mà không đạp cánh) như diều hàu, chim ưng, hoặc những loài chim sông ở đại dương như hải âu.

Bạn đang đọc: Lý thuyết về chim bồ câu

Rate this post

Bài viết liên quan