Tréo ngoe quy định bảo vệ thú cưng

Từ ngày 20-4-2021, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi có hiệu lực. Trong đó, mức phạt khi có hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn chó, mèo cũng chính thức được áp dụng.

Bày bán thịt chó tràn lan

Cụ thể, điều 29 nghị định này nêu rõ phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng nếu đánh đập, hành hạ tàn ác với vật nuôi. Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng so với cơ sở giết mổ tập trung chuyên sâu có một trong những hành vi vi phạm sau đây :

Advertisement

a) Không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh trước khi giết mổ; b) Đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ; c) Không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ. Đây là mức xử phạt dành cho cá nhân. Đối với các tổ chức thì mức xử phạt sẽ tăng gấp đôi.

Căn cứ vào nghị định này và những lao lý đang có hiệu lực thực thi hiện hành, hành vi giết chó, mèo ( vật nuôi ) để làm thực phẩm không là hành vi bị cấm .Tại khu vực Ông Tạ, đường Phạm Văn Hai ( phường 5, Q. Tân Bình ), khi chúng tôi vừa tấp vào sạp bán thịt chó, chủ sạp đã rôm rả chào mời : ” Chó mới lớn, ăn ngon lắm. Ở đây bán chắc giá 110.000 đồng / kg ” .Tại một điểm bán thịt chó ở chợ Thạch Đà, đường Phạm Văn Chiêu ( Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ), bà chủ luôn bận rộn chặt thịt chó bán cho người mua với giá 130.000 đồng / kg. Bà cho biết nếu đem chó đến bán, loại nào bà cũng mua. Chó đã làm sạch lông thì 50.000 đồng / kg, chưa làm lông thì 40.000 đồng / kg. Vừa nói, bà chủ vừa dùng máy khò để làm sạch lông 1 số ít con chó chuẩn bị sẵn sàng đưa ra bán .Cam kết thịt chó ngon, không phải chó già, chó ghẻ lở, bà chủ sạp thịt chó trên đường Phạm Văn Bạch, phường 15, Q. Tân Bình cũng ra giá 130.000 đồng / kg. Theo bà chủ, bà đã bán thịt chó mấy chục năm qua .Tréo ngoe quy định bảo vệ thú cưng - Ảnh 1.Thịt chó được bày bán tràn ngập

Nên cấm giết mổ chó, mèo

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Corgi đơn giản tại nhà – Chia sẻ FULL từ A-Z

Advertisement

Nghị định 14/2021 / NĐ-CP chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành là tin vui so với hội đồng những tình nhân động vật hoang dã. Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện thay mặt Tổ chức Động vật châu Á ( Animals Asia ) tại Nước Ta, cho rằng đây là xu thế tăng trưởng văn minh đáng mừng về mặt văn hóa truyền thống, rất thiết yếu để kiến thiết xây dựng nền văn hóa truyền thống Nước Ta đậm đà truyền thống nhưng tương thích với những chuẩn mực và giá trị nhân bản được hội đồng quốc tế ủng hộ .” Việc chưa phát hành cấm ăn thịt chó, mèo bởi những định kiến và thói quen văn hóa truyền thống vẫn sống sót. Để hòa nhập với quốc tế, cũng nên luật hóa việc cấm ăn thịt chó, mèo ; qua đó có cơ sở giải quyết và xử lý người bán thịt chó, mèo ; cơ sở giết mổ chó, mèo cũng sẽ không còn, nạn trộm chó, mèo sẽ bị triệt tiêu. Không ít vương quốc trên quốc tế đã thành công xuất sắc trong việc nghiêm cấm giết mổ chó, mèo. Chúng ta trọn vẹn làm được nếu có sự chung tay của cả hội đồng ” – tiến sỹ Tuấn Bendixsen nói .Bà Nguyễn Thị Thu Thủy ( nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TANDTC Thành Phố Hồ Chí Minh ) cho rằng thời nay đã có nhiều pháp luật đối xử nhân đạo hơn với vật nuôi. Nhiều người đã từ bỏ thói quen, sở trường thích nghi ăn thịt chó, mèo và coi chúng là thú cưng, điều này cho thấy yếu tố quyền và việc đối xử nhân đạo với động vật hoang dã ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ ở nước ta. Khi mỗi người nhận thức được việc giết mổ chó, mèo là hành vi thiếu nhân văn và ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của hội đồng, chắc như đinh sẽ đổi khác những thói quen trong hoạt động và sinh hoạt, trong đó có việc không giết mổ chó, mèo ; không tiếp tay cho nạn trộm chó, mèo .” Quy định đánh đập vật nuôi thì bị phạt tiền ; giết mổ, bày bán thì không bị sao cả quả là hơi bị ” lệch sóng “. Vì vậy, những cơ quan tương quan cần đề xuất kiến nghị để lao lý pháp lý và thực tiễn đời sống đồng nhất hơn ” – bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhìn nhận .

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ) cho rằng chó, mèo là vật nuôi thân quen với con người nên việc ăn thịt chó, mèo trở thành đề tài gây tranh cãi trong dư luận.

” Nghị định 14/2021 / NĐ-CP về xử phạt những người bạc đãi vật nuôi, trong đó có chó, mèo là thiết yếu. Tuy nhiên, cần phải lao lý rõ thế nào là hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với vật nuôi ? Đánh đập là vi phạm, giết thịt có bị xem là vi phạm không ? Giết mổ chó, mèo được khuyến nghị là hành vi thiếu văn minh, thậm chí còn là vô nhân đạo, vi phạm những khuyến nghị về sức khỏe thể chất hội đồng, đặc biệt quan trọng trong thời gian dịch bệnh như lúc bấy giờ. Tuy nhiên đến nay, không có lao lý nào cấm ăn, cấm bán thịt chó, mèo ; chỉ khi lực lượng công dụng phát hiện lò mổ lậu mới bị phạt hành chính ” – luật sư Lưu Tấn Anh Toàn nhấn mạnh vấn đề .

Phát hiện lò mổ chó chui

Advertisement

Công an Q. 12 ( TP Hồ Chí Minh ) vừa phát hiện lò mổ chó chui ở phường Trung Mỹ Tây, Q. 12. Từ tin báo của người dân, lực lượng công an bám theo 2 người nghi trộm chó. Khi đến một căn nhà ở thành phố 4, phường Trung Mỹ Tây, Q. 12, công an phát hiện 51 con chó ( tổng cân nặng 490 kg ) đang được sơ chế. Công an đã ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính ông L.V.P ( 43 tuổi ) số tiền 2,5 triệu đồng do có hành vi sử dụng kho, thiết bị dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm động vật hoang dã không bảo vệ nhu yếu vệ sinh thú y ( pháp luật tại khoản 2, điều 25 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP ) .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan