Quy định về việc nuôi chó ở Việt Nam và một số quốc gia

(Thethaovanhoa.vn) – Mặc dù pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc nuôi chó, mèo nhưng nhiều người dân vẫn vi phạm, trong đó có thói quen nuôi chó thả rông. Điều này đã từng gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, gần đây nhất là vụ bé trai 7 tuổi tại tỉnh Hưng Yên bị cả đàn chó cắn tử vong. Tại nhiều quốc gia, việc nuôi chó, mèo luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi khác.

Muốn bỏ thịt chó, hãy học... nuôi chó

Muốn bỏ thịt chó, hãy học… nuôi chó

Năm Mậu Tuất 2018 sắp trôi qua. Và khá trùng hợp, năm “ con chó ”, yếu tố quản trị loại động vật hoang dã bốn chân này bỗng trở nên … nực nội tại Thành Phố Hà Nội .

Advertisement

Một số quy định về nuôi chó tại Việt Nam   

Chó, mèo là những vật nuôi phổ cập trong những mái ấm gia đình người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết đến những pháp luật của pháp lý so với loại vật nuôi này. Dưới đây là những lao lý người nuôi chó, mèo cần biết :
– Đăng ký việc nuôi chó với Ủy Ban Nhân Dân cấp xã : Người nuôi chó phải ĐK việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc Ủy Ban Nhân Dân cấp xã, đồng thời cam kết nuôi nhốt ( hoặc xích ), giữ chó trong khuôn viên của mái ấm gia đình ( theo Quyết định 193 / QĐ-TTg ). TP.HN cũng ra Kế hoạch 30 / KH-UBND nhu yếu người dân Thủ đô tuân thủ pháp luật nêu trên .- Tiêm vắc xin phòng bệnh dại : Theo Thông tư 07/2016 / TT-BNNPTNT, chó, mèo là những vật nuôi thuộc đối tượng người dùng bắt buộc phải tiêm phòng vacxin dại. Chủ nuôi phải tự chi trả việc tiêm phòng vacxin dại cho chó, mèo .
Nếu chủ vật nuôi không tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại cho chó, mèo thì hoàn toàn có thể sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng ( địa thế căn cứ khoản a, Điều 2 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP ) .
Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

– Phải đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường : Theo lao lý, chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo vệ bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. Nghị định 90/2017 / NĐ-CP lao lý, chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng .
– Chó cắn người, chủ phải bồi thường : Theo Điều 603 Bộ Luật dân sự năm năm ngoái, nếu vật nuôi gây ra thiệt hại cho người khác thì chủ vật nuôi phải bồi thường, trừ trường hợp vật nuôi bị người khác chiếm hữu trái pháp lý hoặc do người thứ 3 có lỗi …

Nhiều quy định nghiêm ngặt về việc nuôi chó tại một số quốc gia

Advertisement

Tại hầu hết những vương quốc, việc tiêm phòng dại cho chó là việc đương nhiên mà những người nuôi chó phải làm. Bên cạnh đó, mỗi vương quốc cũng có những pháp luật riêng về việc nuôi chó để bảo vệ bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác .

– Tại Singapore

Tại Nước Singapore, Đạo luật Thú và Chim lao lý người muốn nuôi chó hơn ba tháng tuổi cần phải ĐK cấp phép với cơ quan chức năng, ai vi phạm sẽ bị phạt tối đa 5.000 SGD. Mỗi người chỉ được nuôi tối đa ba con chó trong nhà ( trừ trường hợp là trang trại chó hoặc shop kinh doanh thương mại ) .
Đạo luật Thú và Chim còn đặt ra hạng mục giống chó nguy hại bị hạn chế nuôi vì hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho bản thân người nuôi và hội đồng như : Pit Bull, Akita, Tosa … Theo đó, mỗi nhà chỉ được nuôi một con chó thuộc hạng mục này tuy nhiên phải cho cấy chip, trải qua khóa đào tạo và giảng dạy hành vi, và được triệt sản. Chủ chó phải mua bảo hiểm có giá trị tối thiểu 100.000 SGD để bồi thường trong trường hợp con vật làm bị thương người hoặc làm hư hỏng gia tài … Ngoài ra, người nuôi cần đặt cọc 5.000 SGD với cơ quan chức năng và khoản này sẽ bị sung công trong trường hợp vi phạm những điều kiện kèm theo trên hoặc để mất chó .
Nếu chó cắn người, chủ sẽ bị phạt và bồi thường, con chó hoàn toàn có thể bị tòa ra lệnh tiêu hủy ; trừ trường hợp nó cắn người đột nhập trái phép hoặc người có hành vi trêu trọc. Chủ chó cũng sẽ bị phạt và bồi thường nếu con chó có thói quen nhảy xổ vào người khác hoặc vào phương tiện đi lại đang vận động và di chuyển trên đường hay phá hoại cây cối, hàng rào bên đường …
– Tại Nhật Bản
Chó là loại thú cưng được nuôi rất nhiều ở Nhật Bản. Tuy nhiên, để được nhận nuôi một chú chó ở Nhật, cần phải làm những việc như : đăng kí thủ tục nuôi trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua chó về ; đến cơ quan chức năng gắn chip dưới da cho chó để lưu thông tin ; chứng tỏ rằng nhà ở của bạn có không thiếu tiện lợi cho chó tăng trưởng và phải cách âm tốt ; tiêm chủng định kỳ cho chó ; báo cáo giải trình cho chính quyền sở tại nếu chuyển nhà hoặc đổi chủ chó … Đối với giống chó dữ thì phải làm sách vở bảo vệ chúng không cắn người và được trông giữ cẩn trọng …
Khi dẫn chó đi dạo cần mang theo túi đựng phân cũng như nước khử mùi hoặc nước cồn. Phân của chó phải cho vào túi và đem về nhà. Khi dẫn chó đi dạo cũng cần có dây mang để bảo vệ bảo đảm an toàn cho người và vật khác .
– Tại Anh
Nước Anh có hẳn một luật đạo về trấn áp chó, trong đó nhu yếu tổng thể những chủ nuôi phải mang chó đến những cơ sở để gắn microchip – một giải pháp lưu giữ thông tin và theo dõi chó văn minh. Phương pháp này không chỉ lưu giữ những thông tin cá thể của chủ chó, mà những yếu tố về y tế cơ bản cho chó như tiêm phòng bệnh dại, thời hạn hiệu lực thực thi hiện hành của vacxin cũng được dữ gìn và bảo vệ trong mạng lưới hệ thống tài liệu của cơ quan chính phủ .

Hành vi thả rông chó nguy hiểm bị coi là trái luật ở mọi nơi ở Anh, kể cả khu vực thuộc sở hữu tư nhân như: trong nhà hoặc sân vườn của hàng xóm, thậm chí trong nhà của chủ. Nếu vi phạm, chủ của con chó sẽ bị phạt tiền không giới hạn và ngồi tù 6 tháng. Họ không được nuôi chó trong tương lai, con vật có thể bị tiêu hủy. Nếu chó gây thương tích với người khác, người nuôi có thể đi tù đến 5 năm và bị phạt tiền.

Advertisement

– Tại Mỹ
Tại Mỹ, hầu hết mọi tiểu bang, thành phố và những khu vực đều cấp thẻ căn cước cá thể cho những chú chó. Đặc biệt hơn, thời hạn thẻ căn cước này không được vượt quá thời hạn hiệu lực hiện hành của những vacxin phòng dại cũng như phòng những bệnh gây nguy khốn ở chó. Nghĩa là chỉ có những chú chó bảo vệ sức khỏe thể chất mới được ” công nhận ” và được tự do ra đường .
Mỗi bang đều đặt ra định nghĩa hay hạng mục chó nguy khốn. Nếu một con chó bị coi là nguy khốn, chủ của nó sẽ phải triển khai một số ít giải pháp để hạn chế rủi ro đáng tiếc. Ví dụ ở bang Virginia và Pennsylvania, chủ chó sẽ phải ĐK chó nguy hại với cơ quan chức năng, phải cấy chip, khi cho chó ra ngoài phải có dây dắt và rọ mõm. Bang Georgia nghiêm cấm gia chủ chuyển quyền chiếm hữu chó nguy hại trừ phi cho bác sĩ thú y hoặc cơ quan chức năng để tiêu hủy. Nếu vi phạm vào luật chó nguy khốn, con vật hoàn toàn có thể bị tòa án nhân dân bắt buộc tiêu hủy, chủ con chó cũng hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự và bị phạt tiền .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan