Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chó Và Mèo


Advertisement


1. Bạn có thể bị bệnh nếu để chó liếm lên người

Nếu bạn nghĩ rằng miệng của chó sạch hơn của con người thì hãy nghĩ lại nhé ! Lưỡi chó có chứa rất nhiều vi trùng, và hoàn toàn có thể có mầm bệnh như salmonella và campylobacter. Những sinh vật này đi theo vào miệng chó trải qua việc chó nhà hàng những thực phẩm hư hay khi nó sử dụng lưỡi của mình như giấy vệ sinh khung hình. Vì thế, một cái hôn hay một cú liếm từ chó sẽ có năng lực dẫn đến bệnh tiêu chảy không dễ chịu ở người .

Advertisement

2. Con người cũng có thể khiến thú nuôi trở bệnh

Dù điều này không thông dụng, nhưng đôi lúc nó cũng xảy ra. Dịch cúm H1N1 đã khiến cho rất nhiều mèo, chó và chồn bị nhiễm bệnh từ chính người chủ của chúng. Hầu hết những trường hợp đều nhẹ, nhưng vẫn có những con vật nuôi bị tử trận. Vì vậy, bác sĩ thú y khuyên bạn hãy tiếp tục rửa tay và ngủ riêng giường khi người chủ đang bị bệnh. Chó và con người cũng hoàn toàn có thể bị nhiễm chung một chủng vi trùng mang tên E. coli. Ngoài ra, còn có MRSA, tên gọi khác là “ rệp khổng lồ ”, cũng hoàn toàn có thể chuyển dời và sống trong khung hình người và chó .

3. Mèo đánh cắp sự sống của trẻ sơ sinh

Điều này bắt nguồn từ những thông tin mê tín dị đoan dị đoan từ những năm 1700, khi trẻ nhỏ chết bởi hội chứng tử trận bất thần ở trẻ sơ sinh ( SIDS ), người ta đã rất nhanh gọn đổ lỗi cho những con mèo khi thấy chúng nằm trong nôi của đứa trẻ. Hiện nay, những thứ có tương quan đến hội chứng SIDS là đồ chơi mềm, bệnh tật, hay tư thế nằm sấp của trẻ, chứ không phải mèo. Mèo thường rất thích ở trong nôi của em bé bởi đây là một nơi cao, ấm cúng và hoàn hảo nhất cho chúng để nghỉ ngơi .

Advertisement

4. Chó có thể nhận biết chứng hạ đường huyết

Điều này nghe có vẻ như giống như một tập phim truyền hình Lassie *, nhưng nó lại là thực sự không hề hư cấu. Chó hoàn toàn có thể đánh hơi thấy việc giảm bất thần lượng đường trong máu của những người chủ bị bệnh tiểu đường, cũng như cảnh báo nhắc nhở cho họ biết để sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ bằng cách gãi, liếm, rên rỉ, hay sủa. Một vài chú chó thậm chí còn còn được đào tạo và giảng dạy và sử dụng như chó nhiệm vụ cho bệnh nhân tiểu đường. Theo những nhà đào tạo và giảng dạy chó, chiếc mũi của chúng đúng mực đến 90 % trong những trường hợp phát hiện chứng hạ đường huyết ( đường trong máu thấp ) .

Advertisement

5. Chó có một cái nhìn thể hiện sự yêu thương

Khi cả bạn và cún cưng cùng nhìn vào mắt nhau, nó hoàn toàn có thể thực sự là một cái nhìn của tình yêu thương, không riêng gì đơn thuần là một cách nài nỉ của chó. Chó hoàn toàn có thể tăng trưởng hành vi không nổi bật này một khi chúng đã trở thành người bạn sát cánh thân thương của con người – trong khi giữa hai con chó với nhau hay giữa chó và một người lạ, một cái nhìn trực tiếp cũng chính là một mối rình rập đe dọa. Tất nhiên là không phải toàn bộ những cái nhìn từ chó cưng Fido đều là tình yêu thương – nó hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần làmuốn ăn tối. Trong một vài trường hợp khác, nếu khung hình của chó trở nên căng cứng hơn và tai chúng phẳng ra, nó hoàn toàn có thể đang muốn nói với bạn rằng hãy trong thời điểm tạm thời lánh đi vì đang có mối nguy khốn rình rập .

6. Mèo có thể dành rất nhiều tình yêu thương cho chủ của chúng

Các chuyên viên hành vi xác nhận rằng một vài con mèo thực sự đã phải trải qua chứng lo ngại khi bị tách biệt khỏi một người mà chúng thích – và đó cũng là một trong những nguyên do lý giải tại sao chú mèo dễ thương và đáng yêu hoàn toàn có thể tè lên quần áo của bạn khi bạn đang thao tác. Một vài tín hiệu khác chứng tỏ mèo đang thể hình tình yêu thương so với bạn như : nhịp độ mèo quanh quẩn bên bạn, phát ra tiếng kêu khi ở một mình, hay nhất định không cho gia chủ nó đi ra cửa. Nếu phải ở một mình, mèo sẽ nôn mửa hoặc trở nên quá lo ngại đến nỗi không muốn ăn gì. Đối với những con mèo quá yêu quý chủ nó, liệu pháp chữa trị hành vi cùng với những loại thuốc chống lo âu sẽ giúp ích rất nhiều cho những con mèo bị tác động ảnh hưởng bởi yếu tố này quá nặng nề .

Advertisement

7. Chó có thể học và nhớ 250 từ

Giống chó mưu trí và được giảng dạy tốt nhất sẽ có năng lực tương tự như như một đứa bé 2 tuổi trong việc nghe và hiểu lời nói của con người, theo điều tra và nghiên cứu của tiến sỹ Stanley Coren. Những con chó này hoàn toàn có thể hiểu được 250 từ, trong khi một con chó thông thường chỉ hoàn toàn có thể hiểu được 150 từ .Những giống chó mưu trí nhất : Border collie, poodle, German shepherd, golden retriever, Doberman pincher .Một số giống chó xinh đẹp nhưng kém mưu trí hơn : Borzoi, chow chow, chó bull, basenji, Afghan hound .

Advertisement

8. Những con mèo trắng thường bị điếc

Những con mèo có bộ lông trắng thường bị điếc một hoặc thậm chí còn cả hai tai, đặc biệt quan trọng là giống mèo có mắt xanh. Khi chỉ có một mắt màu xanh, mèo có năng lực chỉ bị điếc một bên tai cùng phía với con mắt đó. Rất nhiều người chủ nuôi mèo đã nói rằng những con mèo bị điếc thì sẽ không mưu trí. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa có Tóm lại chính thức vì nguyên do không mưu trí ở mèo là do trí mưu trí hay do mèo bị điếc .

9. Mèo sẽ luôn tiếp đất bằng chân chúng

Mèo là nhà vô địch trong việc luôn tiếp đất bằng chân trong những khoảng cách ngắn nhờ bộ xương sống dẻo dai của chúng. Tuy nhiên, nhiều lúc nó cũng tiếp đất bằng đầu. Nếu bức tường cao hơn một hay hai tầng, chân mèo không hề giúp ích gì khi té ngã. Đầu và thân mèo va chạm với mặt đất, gây ra những thương tích nghiêm trọng. Những chú mèo ra vào nhà qua một hành lang cửa số mở ở trên cao hoàn toàn có thể đang tập trung chuyên sâu rất là vào một con chim, dẫn đến việc chúng mất cân đối và té ngã – được gọi là hội chứng té ngã từ trên cao ở mèo .

10. Chó có khả năng khiêu vũ

Những tình nhân chó thường tổ chức triển khai một cuộc thi mang tên Khiêu vũ tự do dành cho chó nhằm mục đích củng cố hơn mối quan hệ của chó và người. Khi chó và người tạo thành một cặp nhảy – theo phong thái khiêu vũ trong khán phòng – cho một vũ điệu được trình diễn với nhạc, và nhiều lúc còn có cả phục trang tương thích cho bài nhảy .

11. Mèo đánh hơi bằng miệng của chúng

Mèo có một tuyến mùi hương nhỏ trong vòm miệng của chúng được gọi là cơ quan vomeronasal. Đối với một luồng hơi nhẹ của thứ gì đó như nước tiểu hay một thứ riêng tư khác trên khung hình mèo, chúng sẽ mở miệng thật lớn để rút mùi hương này ra khỏi cơ quan mùi. Hành động mèo nhìn rất hung tợn được gọi là phản ứng Flehmen, và nó thường được thấy ở những con mèo đực khi chúng đang kiểm tra xem mèo cái có động dục hay không .

12. Chú chó vẫy đuôi = Chú chó hạnh phúc

Một chú chó quẫy đuôi sẽ có ba tâm trạng khác nhau và chỉ có một trong số đó là bộc lộ chó đang niềm hạnh phúc. Khi đuôi chó cao không bình thường và cứng, điều này đồng nghĩa tương quan với việc chú chó đã bị kích động và đang chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ lãnh địa của mình. Một cái đuôi để thõng ở dưới thấp và quẫy rất nhanh chứng tỏ chó đang sợ hãi và ngoan ngoãn nghe lời gia chủ của chúng. Một chú chó niềm hạnh phúc quẫy đuôi của nó ở vị trí trung bình theo một cách rất tự nhiên – và đôi tai, miệng, cũng như khung hình chúng cũng sẽ rất tự do .

13. Chó con mới sinh thì không vẫy đuôi

Những chú chó con dưới ba tuần tuổi thì sẽ không vẫy đuôi – cũng có một vài trường hợp đến tận tuần thứ bảy thì đuôi chúng mới hoàn toàn có thể khởi đầu hoạt động giải trí. Các bác sĩ thú y tin rằng những chú chó nhỏ này vẫn có năng lực nhưng chúng quá bận rộn với việc ăn và ngủ không màng đến việc khác. Khi chúng đã hoàn toàn có thể phân biệt được mọi thứ xung quanh nhiều hơn, vẫy đuôi mở màn trở thành một loại ngôn từ ký hiệu : một tín hiệu hòa thuận cho những chú chó cùng lứa khó bảo hay khi chúng đói và muốn ăn. Chó gần như không khi nào vẫy đuôi khi ở một mình .

14. Bí quyết thiết lập mối quan hệ đầu đời cho mèo con

Những chú mèo thường lánh xa hay sẽ cắn bàn tay khi chủ nuôi cho nó ăn là những con mèo đã không được tiếp xúc với con người trong những ngày tháng đầu đời. Các chuyên viên về hành vi ở mèo đã nói rằng một chú mèo con rất cần sự tương tác tiếp tục với con người từ lúc mới chào đời nhất là trong khoảng chừng 7 tuần đầu sau khi chúng sinh ra, nếu không chúng sẽ không khi nào gắn bó với con người. Thậm chí bạn chỉ cần năm phút mỗi ngày trong những tuần đầu mới sinh ở mèo để hoàn toàn có thể dạy một chú mèo con không cắn khi bàn tay của một con người nâng nó lên khỏi mặt đất .

15. Chó nhìn mọi vật qua hình ảnh trắng đen

Các nhà nghiên cứu đã chứng tỏ đây chỉ là một lời đồn vô căn cứ. Chó thấy được màu xanh, tím, và rất nhiều sắc thái khác nhau của màu xám hơn cả con người. Chúng cũng hoàn toàn có thể nhìn rất tốt trong khu vực ánh sáng kém và nhận ra được những hoạt động nhỏ nhất – một đặc thù giúp chó trở thành những thợ săn giỏi. Chó hoàn toàn có thể không nhìn thấy được màu đỏ, cam, vàng hay xanh dựa trên hiệu quả kiểm tra sự nhạy cảm của những tế bào hình nón với sắc tố trong võng mặc của chó .

16. Chó bị bệnh khi mũi nóng lên

Nhiệt độ mũi của một con chó rất dễ biến hóa và điều này không phải là tín hiệu của bệnh tật. Mũi chó hoàn toàn có thể trở nên nóng và khô sau khi chó nằm phơi mình dưới nắng mặt trời hay trở nên mát và khí ẩm khi chó sục mũi vào bát đựng nước của chúng. Những tín hiệu của bệnh tật ở chó là hờ hững, chán ăn, nôn mửa, ho, hay nhiệt độ khung hình vượt quá 39 độ C trên nhiệt kế trực tràng. Ngoài ra, mõm ướt không phải là tín hiệu bệnh mà chỉ là cấu trúc của chó có một ống dẫn mang nước mắt về phía mũi .

17. Đi khập khiễng là dấu hiệu vấn đề về phổi

Chó đôi lúc cũng đến viếng thăm bác sĩ về yếu tố đi khập khiễng, và khi ra về được chuẩn đoán là bị ung thư phổi. Ung thư ở ngực hoàn toàn có thể kích hoạt những xương chân tăng trưởng nhiều mô mới – gây ra sưng và đau ở chân. Một triệu chứng nổi bật của ung thư phổi là ho, mặc dầu có khoảng chừng 25 % trên tổng số chó không có triệu chứng gì đặc biệt quan trọng cho đến khi ung thư được phát hiện khi chụp X-quang ngực. Những đổi khác về chân – được gọi là chứng phì đại xương – sẽ biến mất trọn vẹn một khi bệnh ung thư được điều trị .

18. Mèo cần uống sữa

Một lịch sử một thời truyền kiếp cho rằng mèo cần uống sữa là không đúng, và việc cho thú cưng của bạn uống một đĩa sữa hoàn toàn có thể khiến chúng bị tiêu chảy. Mèo con bú sữa mẹ cho đến khi cai sữa và những con mèo lớn hơn hoàn toàn có thể thích mùi vị của sữa bò. Tuy nhiên ở những con mèo trưởng thành không có nhiều lactase – một loại enzym thiết yếu để phá vỡ đường lactose trong sữa. Kết quả cho việc mèo uống sữa thường rất không dễ chịu và lộn xộn : tiêu chảy .

19. Chó cần ăn xương

Điều này bắt nguồn từ tư tưởng những con chó thời cổ xưa ( chó sói ) ăn rất nhiều xương. Ngày nay, chó nuôi trong nhà hoàn toàn có thể được cung ứng rất đầy đủ tổng thể canxi và những dưỡng chất thiết yếu từ những thức ăn khô dành cho chó. Xương làm thỏa mãn nhu cầu bản năng nhai của loài chó nhưng nó hoàn toàn có thể làm chó bị không thở được hoặc bị thương do xương có những mảnh nhỏ sắc như dao, ngay cả khi đã được nấu chín. Những đồ ăn chó nhai được hay những đồ chơi để nhai ở shop là một sự lựa chọn bảo đảm an toàn hơn cả .

20. Chó tự liếm để chữa lành vết thương

Không có bất kể năng lực chữa bệnh diệu kỳ nào trong tuyến nước bọt của chó, điều này trái ngược trọn vẹn với những gì tất cả chúng ta thường hay nghĩ. Sự thật lại gần như ngược lại : vi trùng ở miệng chó hoàn toàn có thể gây ra nhiễm trùng và làm chậm quy trình lành vết thương. Chó cũng hay dễ có khuynh hướng bị ép buộc phải liếm vết thương, và điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc bị đau dai dẳng gọi là viêm da do liếm quá nhiều. Giải pháp cho việc chữa trị yếu tố này là vòng đai Elizabethan để ngăn ngừa lưỡi của chó chạm vào vết thương trên người chó cho đến khi nó trọn vẹn lành lặn .

21. Mèo hôn bằng đôi mắt của chúng

Theo những chuyên viên, mèo tiếp xúc bằng một cái nháy mắt chậm. Với cách tiếp xúc đặc biệt quan trọng của riêng chúng, đây là một tín hiệu của tự do, cũng có ý nghĩa khiến cho những con mèo khác được tự do. Khi được nhắm vào con người, cái chớp mắt điệu đàng này chứng tỏ một sự thương cảm, thậm chí còn là tình yêu. Con người hoàn toàn có thể đáp trả lại tình yêu này với một cái nhìn thật lâu và chớp mắt thật chậm đề “ thổi một nụ hôn ” trở lại theo đúng ngôn từ khung hình của loài mèo. Một cái nháy mắt dịu dàng êm ả sẽ có tính năng với mèo nhà, mèo hoang, hay thậm chí còn là hổ hoang dã trong rừng, theo như nhà nghiên cứu hành vi Roger Tabor đã nói .

22. Chó cũng biết yêu

Hai con chó hoàn toàn có thể tăng trưởng một mối quan hệ mang tên tình yêu không, hay chúng hoàn toàn có thể quan hệ giao phối với bất kể con chó nào ở khu vui chơi giải trí công viên ? Nhà nhân chủng học Elizabeth Marshall Thomas cho rằng chó cũng biết yêu và cô cũng ghi chép lại một câu truyện tình yêu đáng nhớ giữa hai con chó ” Sundog ” và ” Bean ” trong cuốn sách mang tên “ Cuộc sống xã hội của loài chó ” do chính cô viết. Thomas công bố rất ít chó tăng trưởng những mối quan hệ yêu đương bởi chúng được nuôi trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt, chúng được “ sinh ra để làm những gì tất cả chúng ta muốn mà không phải những gi chúng muốn ” .

23. Hút thuốc giết chêt chó và mèo

Khói thuốc lá làm tăng rủi ro tiềm ẩn của tối thiểu hai căn bệnh ung thư ở mèo là ung thư hạch bạch huyết và ung thư miệng. Mèo nhà có lượng chất độc gấp đôi trong khung hình do hít phải khói thuốc trong không khí và liếm phần lông dư khi chải chuốt. Những con chó có mũi dài hoàn toàn có thể tăng trưởng những khối u ung thư mũi nếu sống chung với những người nghiện hút thuốc. Những giống chó mũi ngắn dễ bị ung thư phổi và ung thư miệng .

24. Ngôn ngữ loài mèo: kêu gru gru khi đau đớn

Âm thanh yên tĩnh và giống như mô-tơ của tiếng kêu gruuuu ở mèo vẫn chưa được hiểu đúng nghĩa của nó. Ai yêu quý mèo cũng đã nhìn thấy thú cưng của họ kêu gru gru khi niềm hạnh phúc, nhưng mèo cũng hoàn toàn có thể kêu như vậy khi chúng đang đau đớn hoặc sắp chết. Đây hoàn toàn có thể là một hành vi tự làm dịu cho khung hình của chúng, Mèo con hoàn toàn có thể mở màn kêu gru gru ngay khi chúng mới được sinh ra – và mèo mẹ cũng sẽ kêu như vậy khi cho con bú .

25. Ngôn ngữ loài mèo: kêu chiêm chiếp

Mèo tạo ra âm thanh sắc và the thé này khi nhìn thấy con mồi, ví dụ như chim là loài động vật hoang dã thường được biết đến với tiếng hót líu lo. Khi một con mèo bị ngăn ngừa không cho tiếp cận với con mồi, nó hoàn toàn có thể huyên thuyên bằng một tiếng kêu khàn khàn đi kèm với những hoạt động nhanh gọn của hàm dưới .

26. Ngôn ngữ loài chó: nhe răng và chịu đựng nó

Những người chủ nuôi đã rất đúng mực khi nói chó cưng của họ hoàn toàn có thể mỉm cười bởi miệng chó được chứng tỏ có biểu lộ xúc cảm. Thoải mái và cởi mở hoàn toàn có thể là tín hiệu của một chú chó niềm hạnh phúc. Một cái nhe răng miễn cưỡng là phiên bản loài chó của nụ cười stress ở con người. Chó kéo đôi môi của chúng lên, cho mọi người thấy hàm răng cửa của chúng, và thu mình lại. Cái nhe răng căng thẳng mệt mỏi và vô hại này rất dễ bị nhầm lẫn với một tiếng gầm gừ hung tàn. Khi bạn hoài nghi điều đó, đừng nên gây rối với chó .

27. Ngôn ngữ loài chó: mắt cá voi

Khi một con chó quay đầu đi nhưng vẫn đáo mắt xung quanh để chắc như đinh rằng bạn vẫn trong tầm nhìn, lúc này mắt được hiển thị như “ mắt cá voi ”, và thường chỉ xảy ra khi chó có cảm xúc sợ hãi hay đang canh gác, bảo vệ cho một thứ gì đó. Lòng trắng ở mắt chó sẽ hiện ra như hình trăng lưỡi liềm và gây trở ngại cho nó dẫn đến việc gầm gừ hoặc cắn. Cơ thể chó cũng trở nên căng cứng hơn trong thời gian căng thẳng mệt mỏi này. Chó có một cái nhìn về một bên trong những khoảnh khắc tự do hơn – không nhiều lòng trắng ở mắt hiện ra và khung hình của nó sẽ trở nên tự do, không bị căng cứng .

*Lassie: một bộ phim truyền hình nhiều tập của Mỹ nói về cuộc phiêu lưu của cô chó Lassie và những người bạn của cô

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan