Sở Nông nghiệp và PTTT Hà Nội

Banner-backlink-danaseo

Ngành chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn của Thủ đô đang phát triển triển theo xu thế của nền kinh tế thị trường hàng hóa. Đó chính là phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, tạo ra sản phẩm đặc thù theo từng vùng riêng biệt. Hiện nay, chăn nuôi gà ta (giống gà Ri, Mía) thả đồi, vườn quy mô lớn đang phát triển mạnh tại các huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố điển hình tại các vùng đồi gò huyện Ba Vì, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây; Kết hợp cùng sự chăn nuôi tập trung là sự chuyên sâu ứng dụng công nghệ cao sẽ hạ giá thành sản phẩm tăng tính cạnh tranh, đồng thời cung cấp cho thị trường sản lượng lớn, là cơ sở dữ liệu để xây dựng và phát triển thành chuỗi chăn nuôi và tiêu sản phẩm đảm bảo ATTP.

Để chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn bảo vệ ATSH, mang lại hiệu suất, hiệu suất cao kinh tế tài chính tối ưu thì không phải hộ chăn nuôi nào cũng làm được ; Đòi hỏi người chăn nuôi phải tiếp tục tìm hiểu và khám phá học hỏi kỹ thuật, tiếp tục trao đổi kinh nghiệm tay nghề từ người đi trước, từ những tài liệu khoa học, … đồng thời phải địa thế căn cứ vào dịch tễ dịch bệnh trên địa phận để vận dụng quá trình chăn nuôi gà bảo đảm an toàn sinh học vào thực tiễn chăn nuôi tại cơ sở một cách có hiệu suất cao .
Thực tiễn từ kinh nghiệm tay nghề và những địa thế căn cứ khoa học đã cho thấy so với chăn nuôi gà thả vườn bảo vệ bảo đảm an toàn sinh học thì ngoài việc phong cách thiết kế, kiến thiết xây dựng chuồng trại, sử dụng thức ăn, quy trình tiến độ sử dụng vaccine theo đúng khuyến nghị của Hãng sản xuất và việc phun thuốc sát trùng định kỳ hàng tuần thì việc việc triển khai tốt 05 kỹ thuật sau đây sẽ mang lại hiệu suất, hiệu suất cao tối ưu cho những cơ sở chăn nuôi .

Thứ nhất là dùng “bạt ngược” (Cố định phía dưới và điều chỉnh sự thông thoáng bằng khoảng trống phía trên): để che chắn, điều chỉnh sự lưu chuyển không khí trong chuồng một cách từ từ, giúp đàn gà luôn có môi trường sống tốt nhất, góp phần kích thích quá trình sinh trưởng tối ưu nhất. Việc sử dụng Bạt ngược thì hướng không khí lưu chuyển sẽ luôn là từ dưới lên trên, rồi ra ngoài môi trường, giúp luôn tạo môi trường thông thoáng trong chuồng. Điều này khác hẳn thực tế đại đa số các trại nuôi gà thả vườn đang thiết kế bạt dạng treo (dạng cổ điển: cố định ở phía trên, điều chỉnh độ thông thoáng bằng khoảng không phía dưới); Cách thiết kế này rất dễ dàng tuy nhiên không khí phía khoảng trên trong chuồng gà thoát ra bên ngoài chậm, thậm chí quanh quẩn lâu (khi vào chuồng gà có chúng ta cảm thấy cay mắt mũi do các khí NH3, H2S tích tụ lâu không thoát được ra ngoài); Và chúng ta sẽ thấy rõ mặt hạn chế cách thiết kế dạng cổ điển này khi đàn gà bị hen điều trị bệnh hen (CRD, ORT,…) thì điều trị rất lâu khỏi, tốn nhiều tiền mua thuốc, thậm chí điều trị khỏi lại sau thời gian ngắn lại bị tái lại; Một hạn chế nữa là cách thiết kế này rất dễ bị gió lùa dẫn đến thay đổi nhiệt độ đột ngột môi trường trong chuồng nên đàn gà rất dễ nhiễm lạnh, bị đi ỉa. Để giải quyết vấn đề này thì chúng ta điều chỉnh bằng dùng Bạt ngược là tối ưu và dễ dàng nhất.

Thứ hai là rải “Trấu dày” trên nền chuồng từ 10 -20 cm.  Điều này có rất nhiều lợi ích như: không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giãm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn; Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%) nên giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh; Rất dễ kết hợp sử dụng chế phẩm xử lý môi trường để làm đệm lót sinh học, ví dụ khi um gà trên đệm lót (gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh); Khi đó môi trường không ô nhiễm, giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay chất độn, Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên.

Thứ ba là luôn cung cấp cho gà uống “đủ nước sạch”. Nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở gia cầm, việc thiếu nước uống trong chăn nuôi gà tập trung thường gây hậu quả nghiêm trọng cho đàn gà. Gà có thể bị chết sau 24 giờ bị khát nước, thậm chí thiếu 10% nước uống gà sẽ chậm lớn, hiệu quả sử dụng thức ăn kém, gà đẻ trứng giảm hoặc ngưng đẻ. Phải có máng uống đúng quy cách, gà không giẫm chân vào nước, không làm ướt chuồng. Có đủ số lượng máng theo đúng định mức và phân bố đều. Máng uống phải sạch, được vệ sinh cọ rửa hàng ngày vào đầu ngày. Không để gà uống nước bẩn, nhất là nước để qua đêm. Nước uống phải sạch, đủ tiêu chuẩn như nước sinh hoạt của người, nước mềm (ít muối khoáng) không bị nhiễm trùng, nhiễm chất độc, mát vào mùa nóng, ấm vào mùa lạnh. Nước phải có thường xuyên liên tục, không hạn chế khối lượng. Những ngày nóng phải tăng khối lượng lên, không để gà bị khát. Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác nhau tùy theo mùa, nhưng  trung bình  lượng nước mà đàn gà  tiêu thụ hàng ngày gấp đôi lượng thức ăn. Bình thường tại các hộ chăn nuôi gà thả vườn (Giống gà Ri, Mía) thường cho uống khoảng 120 lit nước/ 01 tấn gà, tuy nhiên nếu bố trí lượng máng uống trong những ngày nắng nóng đầy đủ thì có thể tấn gà trên có thể dùng hết 220 lít nước/01 tấn gà; Nếu chúng ta làm tốt điều này thì sẽ tăng quá trình trao đổi chất, cũng như đào thải chất độc trong cơ thể, gà sẽ tăng trọng nhanh hơn. Giải pháp cho việc này là việc bố trí sử dụng máng uống tự động theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thứ tư là công tác làm việc “ lọc gà ” : thường việc này sẽ triển khai khi gà đạt từ 1 – 1,5 tháng tuổi để chọn ra những nhóm gà chậm lớn, tách riêng ra một khu, kiểm soát và điều chỉnh chính sách dinh dưỡng tương thích để chăm nom tốt hơn. Có thể lặp lại việc lọc gà sau lọc lần 01 sau 1 – 1,5 tháng, điều này sẽ tăng hiệu suất chung toàn trại đến tối đa nâng cao hiệu suất cao kinh tế tài chính .
Thứ năm là công tác làm việc “ Tẩy giun, sán ” : phòng bệnh giun sán cho gà thả vườn, thả đồi. Bởi tỷ suất nhiễm giun sán trên đàn gà chăn nuôi theo phương pháp này là rất cao, do gà liên tục tiếp xúc với mầm bệnh ( trứng giun, trứng sán lưu cữu tại vườn khi thả gà ). Giun sán ít khi làm chết gà, nhưng chúng sẽ làm giảm hiệu suất, tiêu phí thức ăn cao, gây rối loạn tiêu hoá, tạo điều kiện kèm theo cho những bệnh khác đột phát. Đối với những đàn gà đẻ cần có qui trình tẩy giun sáng định kỳ, hoàn toàn có thể thực thi lần thứ nhất vào thời gian trước khi gà lên đẻ 2 tháng, sau đó cứ 3 tháng triển khai một lần. Đối với đàn gà thịt thì cần tẩy giun khi gà đạt khoảng chừng từ 02 tháng tuổi ( tùy dịch tễ từng vùng mà có lịch tẩy giun tương thích ). Cần chú ý quan tâm chỉ sử dụng những thuốc tẩy giun có độ bảo đảm an toàn cao, ít gây độc cho gà và ít ảnh hưởng tác động đến hiệu suất sản xuất thịt, trứng. Một giải pháp hoàn toàn có thể giảm tối đa tỷ suất mắc bệnh giun sán so với gà thả vườn là phong cách thiết kế độ dốc, tạo rãnh thoát nước, rải nhiều sỏi đá trên mặt sân chăn thả .
Tóm lại, trong chăn nuôi gà thả đồi thả vườn ngoài việc thực thi tốt quy trình tiến độ chăn nuôi ATSH ( lịch Vaccin, phun sát trùng, … ) thì việc thực thi đúng 05 kỹ thuật đã trên một cách tiếp tục, khoa học sẽ bảo vệ bảo đảm an toàn sinh học cho trại, đồng thời nâng cao hiệu suất toàn trại và tăng hiệu suất cao kinh tế tài chính một cách tối đa .

 
 
Rate this post

Bài viết liên quan