Lợi bất cập hại khi uống rượu ngâm mật động vật

Một số loại mật có thành phần khác nhau nên tính năng cũng khác nhau. Ví dụ, mật gấu công dụng khác nhau trên mỗi loài gấu, ví dụ mật gấu ngựa và mật gấu chó .
Theo y học truyền thống, mật gấu có tính lạnh, vị đắng, hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, chống co giật và làm sáng mắt. Quan niệm Đông y cho rằng mật gấu là thuốc để trị bệnh chứ không phải thuốc bổ. Mật thường được dùng để chữa những chứng bệnh có tương quan đến gan, sốt cao, co giật, chấn thương, bầm dập, bong gân, gãy xương … Rượu mật gấu bôi ngoài da có tính năng giảm đau, tan vết bầm .
Tuy nhiên, khi sử dụng bằng đường uống cần thận trọng vì hoàn toàn có thể gây nhiều biến chứng cho người sử dụng. Mật gấu ngựa chứa nhiều axit ursodeoxycholic, một chất có công dụng điều trị xơ gan. Trong khi đó, mật gấu chó chứa đa phần là chất axit chenodeoxycholic. Đây là chất hoàn toàn có thể gây ra viêm gan và xơ gan nếu uống lê dài .

Uống mật gấu chó cho dù là loại đảm bảo chất lượng cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm gan và xơ gan. Ngoài ra, giống như các loại mật động vật khác, mật gấu cũng có chứa các loại độc tố và nhiều thành phần lạ với cơ thể con người, có thể gây các phản ứng dị ứng hoặc nhiễm độc cho người sử dụng.

Advertisement

Khi rượu khi vào cơ thể sẽ có chung cơ chế: rượu được hấp thu ngay ở dạ dày, sau đó đến gan và chuyển hóa thành hợp chất acetaldehyde. Đây là một chất độc đối với cơ thể, chúng sẽ được chuyển thành acetone (ít độc hơn) và thải ra ngoài theo nước tiểu.

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ năng lực chuyển hàng loạt acetaldehyde thành acetone. Acetaldehyde còn sống sót trong khung hình sẽ gây những triệu chứng cấp tính như căng thẳng mệt mỏi, đau đầu, nôn, đi tiểu nhiều, ngộ độc hệ thần kinh gây ra mất trấn áp, mất tri giác thậm chí còn hôn mê. Khi hợp chất này tích tụ nhiều là lâu năm ở những người nghiện rượu hoàn toàn có thể gây đổi khác DNA, ung thư, xơ gan ….
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết : Rượu và rủi ro tiềm ẩn ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Thị Bay – Nguyên Trưởng bộ môn Y học truyền thống, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh – Theo Vnexpress

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan