MĂT MÈO BỊ ĐỤC – DẤU HIỆU CẦN ĐƯỢC LƯU Ý !

 
Dzung Nguyen – 12/10/2020  7254    0

Đôi mắt là một trong những điểm cộng to lớn cho sự dễ thương và đáng yêu của loài mèo. Tuy nhiên, khi mắt mèo bị đục có phải là một yếu tố đáng quan tâm ? Đó hoàn toàn có thể là tín hiệu của những bệnh lý nào ?

Mặc dù mắt không được xem là cơ quan quá quan trọng vì mèo vẫn có thế sống được nếu thiếu đi đôi mắt. Tuy nhiên, khi mất đi cơ quan này, mèo sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc điều hướng khi di chuyển và vận động. Một trong những dấu hiệu ở mắt khiến người nuôi mèo lo lắng chính là mắt mèo bị đục. Vậy nguyên nhân có thể đến từ đâu?

Những nguyên nhân có thể khiến mắt mèo bị đục

Đầu tiên, bạn cần xác lập xem mắt mèo bị đục một bên hay cả hai bên. Đa phần trường hợp mắt mèo bị mờ đục ở một bên. Trông giống như có một đốm nhỏ như đám mây trong mắt mèo và hoàn toàn có thể lan rộng ra .
Đây chính là những nguyên do hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng này :

Dù là bắt nguồn từ nguyên do nào thì thực trạng này cũng hoàn toàn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và có thậm chí còn là mù mắt nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Cùng tìm hiểu và khám phá cụ thể hơn về những căn bệnh này dưới đây .

1. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo

MĂT MÈO BỊ ĐỤC - DẤU HIỆU CẦN ĐƯỢC LƯU Ý  2

Mắt mèo bị đục hoàn toàn có thể do tăng nhãn áp ( Ảnh : Jacksonville Humane Society )
Tăng nhãn áp là một tập hợp những bệnh lý và sau cuối dẫn đến tăng nhãn áp ( IOP ). Thông thường bệnh đi kèm với sự thoái hóa của những dây thần kinh thị giác. Bên cạnh đó, còn có thủy dịch – một chất lỏng trong mắt tác động ảnh hưởng. Tăng nhãn áp gây ảnh hưởng tác động đến sự thoát thủy dịch và gây tích tụ trong khoang trước của nhãn cầu .

Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát rất hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân chính trong trường hợp này thường do hội chứng chuyển chất lỏng đi sai hướng (AHMS). Thủy dịch di chuyển vào thủy tinh thể (phần trong suốt phía trên cùng của mắt mèo) và tụ lại theo nhiều cách. Thường là nó sẽ tích tụ lại trong những khoảng trống nhỏ giữa thủy tinh thể và võng mạc hoặc trải ra ở đâu đó dẫn đến tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Bệnh này thường xảy ra ở mèo lớn tuổi và mèo cái thường bị ảnh hưởng nhiều hơn là mèo đực.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát lại thông dụng hơn nguyên phát. Bệnh này thường tương quan đến viêm màng bồ đào mãn tính hoặc do chấn thương gây ra trầy xước nhưng cũng hoàn toàn có thể do u nội nhãn. Quan trọng nhất là bạn phải theo dõi những tín hiệu của bệnh tăng nhãn áp để bệnh không tăng trưởng trầm trọng hơn .
Tình trạng này tăng trưởng rất thầm lặng và tín hiệu lâm sàng lại không rõ ràng. Vậy nên, tái khám định kỳ là rất quan trọng để phát hiện bệnh. Thông thường, triệu chứng tăng nhãn áp khởi đầu dễ thấy nhất không phải là mắt mèo bị mờ đục mà là viêm màng bồ đào. Nghĩa là mèo sẽ bị đỏ và đau mắt, cũng như nhạy cảm với ánh sáng .

>> Đọc thêm về bệnh tăng nhãn áp ở mèo tại đây!

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan