Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo?

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng là thích mèo. Trong thời đại mà những pharaoh quản lý sông Nile, nền văn minh cổ đại này không thiếu những đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ được lấy cảm hứng từ loài mèo. Từ những bức tượng lớn hơn người thật cho đến những đồ trang sức đẹp phức tạp, những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ sôi động này đã được lưu giữ qua hàng nghìn năm và chúng vẫn còn giữ được chất lượng tuyệt vời cho đến tận thời nay .Người Ai Cập cổ đại đã biến vô số con mèo thành xác ướp, và thậm chí còn còn thiết kế xây dựng cả ” nghĩa trang vật nuôi ” tiên phong trên quốc tế. Những nghĩa trang này có lịch sử dân tộc gần 2000 năm, hầu hết những con mèo được chôn cất tại đó đều đeo vòng cổ bằng sắt và cườm .Vậy tại sao mèo lại có một vị thế cao như vậy ở Ai Cập cổ đại ? Thậm chí, nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus đã ghi lại rằng người Ai Cập cổ đại cạo lông mày của họ để bộc lộ sự tôn trọng khi những con mèo của họ qua đời .Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo? - Ảnh 1.

Năm 2018, Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Smithsonian ở Washington, DC, Hoa Kỳ đã tổ chức triển khai một cuộc triển lãm về tầm quan trọng của loài mèo thời Ai Cập cổ đại. Nhiều cuộc triển lãm đã bật mý cho mọi người thấy nguồn gốc của sự tôn kính này – người Ai Cập cổ đại tin rằng những vị thần và những người quản lý cần phải có những phẩm chất giống như loài mèo. Cụ thể, người Ai Cập cổ đại tin rằng mèo có một số ít tính cách lý tưởng như : một mặt, chúng sẽ yêu thương, nuôi dưỡng con cháu và rất trung thành với chủ ; mặt khác, chúng cũng hoàn toàn có thể rất hung ác, độc lập và quyết đoán .Đối với người Ai Cập cổ đại, những đặc thù này khiến mèo giống như một loài động vật hoang dã đặc biệt quan trọng và đáng được chăm sóc, điều này hoàn toàn có thể lý giải tại sao họ lại kiến thiết xây dựng rất nhiều bức tượng tương quan đến loài mèo .Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo? - Ảnh 2.Sphinx ( nhân sư ) là một bức tượng bên cạnh Kim tự tháp Kafra, dài 73 mét và trông giống như đầu của một người đàn ông và thân của một con sư tử. Đây hoàn toàn có thể là bức tượng nổi tiếng nhất ở Ai Cập cổ đại, mặc dầu những nhà sử học không biết tại sao người Ai Cập cổ đại lại làm ra bức tượng khổng lồ này. Tương tự, Sakhmet, nữ thần cuộc chiến tranh và y học quyền lực trong thần thoại cổ xưa Ai Cập, cũng được miêu tả là một con sư tử cái hoặc một cô gái đầu sư tử trong bộ váy đỏ như máu. Cô cũng được coi là người bảo vệ, đặc biệt quan trọng là vào thời gian bình minh và hoàng hôn .Một nữ thần khác, Bastet, thường được miêu tả là một con sư tử hoặc một con mèo. Người Ai Cập cổ đại tin rằng con mèo là thánh vật của mình. Cô từng là nữ thần cuộc chiến tranh ở Hạ Ai Cập, do có nét tương đương với nữ thần sư tử Sekhmet ở Thượng Ai Cập nên cô dần chuyển từ thần cuộc chiến tranh thành thần hộ mệnh của mái ấm gia đình, tượng trưng cho sự đầm ấm và vui tươi của mái ấm gia đình .Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo? - Ảnh 3.

Người Ai Cập cổ đại đặc biệt quan trọng ưu thích loài mèo cũng hoàn toàn có thể là do chúng có năng lực săn mồi tuyệt đỉnh công phu, đặc biệt quan trọng là so với loài chuột và rắn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học College London nói rằng người Ai Cập cổ đại thậm chí còn còn đặt tên con theo tên của những con mèo hoặc đặt cho chúng những cái tên có nghĩa là mèo – ví dụ như đặt tên con gái là ” Mitt ” ( có nghĩa là mèo ). Không rõ thời gian loài mèo mở màn được thuần hóa ở Ai Cập là khi nào, nhưng những nhà khảo cổ đã phát hiện ra một số ít ngôi mộ cổ của những con mèo và mèo con có niên đại từ năm 3800 trước Công nguyên .Tuy nhiên, nhiều điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi ám ảnh này không riêng gì dừng lại ở sự yêu thương. Có những dẫn chứng khảo cổ cho thấy niềm đam mê mèo của người Ai Cập cổ đại có một góc nhìn tàn khốc hơn. Giữa năm 700 trước Công nguyên và năm 300 sau Công nguyên, Ai Cập cổ đại hoàn toàn có thể đã hình thành một nền công nghiệp mèo, tiên phong là nhân giống một số lượng lớn mèo con, sau đó giết chúng và làm xác ướp để chôn cùng những xác ướp của con người .Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo? - Ảnh 4.Trong một điều tra và nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào năm 2020, những nhà khoa học đã triển khai chụp X-quang vi-CT so với những xác ướp động vật hoang dã ở Ai Cập cổ đại, gồm có cả xác ướp mèo. Thông qua quy trình quét, những nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể hiểu cụ thể cấu trúc xương của mèo và những vật tư được sử dụng trong quy trình ướp xác của nó .Khi những nhà nghiên cứu nhận được tác dụng quét, con mèo được dùng để ướp xác có thể trạng nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. ” Đó là một con mèo còn rất nhỏ, nhưng chúng tôi đã không nhận ra điều đó trước khi quét vì phần đông xác ướp ( khoảng chừng 50 % ) được tạo thành từ vải bọc “, tác giả điều tra và nghiên cứu tại Đại học Swansea, Vương quốc Anh, Giáo sư Richard Johnston cho biết. ” Khi chúng tôi nhìn thấy nó trên màn hình hiển thị, chúng tôi nhận ra rằng nó vẫn còn rất nhỏ khi chết ” – khi chưa đầy 5 tháng tuổi, cổ của con mèo Nó đã bị gãy một cách tự tạo .Tại sao người Ai Cập cổ đại lại bị ám ảnh bởi loài mèo? - Ảnh 5.

Mary-Ann Pools Wegner, phó giáo sư khảo cổ học Ai Cập tại Đại học Toronto ở Canada, nói rằng nhiều xác ướp động vật hoang dã thực sự được dùng làm vật hiến tế cho những vị thần Ai Cập cổ đại. Đây là một cách để xoa dịu cơn phẫn nộ hoặc cầu xin những vị thần trợ giúp ngoài lời cầu nguyện bằng lời nói. Nhưng cho đến nay, tất cả chúng ta vẫn không biết tại sao người Ai Cập cổ đại lại muốn mua mèo để làm xác ướp trong những đám tang .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan