Chảy máu mũi ở mèo

Tình trạng chảy máu mũi ở mèo

Chảy máu mũi ở mèo hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu – thực trạng máu không đông được như thông thường. Một số nguyên do khác dẫn đến chảy máu mũi là những vết thương không thấy rõ ( như rắn cắn ), do bị bệnh ( ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số ít bệnh khác ). Cho dù do nguyên do nào, thực trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra kịp thời .

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh sẽ mất thời hạn và cần triển khai 1 số ít xét nghiệm để tìm được nguyên do gây chảy máu mũi. Trước tiên, bác sĩ thú y cần biết mèo có bị giảm hồng cầu, có những bộc lộ thiếu máu không ? Nếu có, mức độ như thế nào ? Bác sĩ sẽ triển khai những xét nghiệm khác để phần tích máu giúp xác lập xem tiểu cầu trong máu có ở mức thông thường không ? Xét nghiệm thành phần hóa học máu, công thức máu hàng loạt, nghiên cứu và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm khác để xác định lượng tiểu cầu có ở mức thông thường không ? Kiểm tra nếu có mắc bệnh tủy xương. Để xác lập có phải nguyên do chảy máu mũi là do bệnh đông máu không, sẽ cần thực thi xét nghiệm đông máu .

Bác sĩ thú y cũng sẽ xét nghiệm tuyến giáp để tìm kiếm dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Bạn cần cung cấp hồ sơ sức khỏe và các hoạt động gần đây của mèo. Có thể cần chụp X quang và chụp cắt lớp vi tính (CAT).

Bạn đang đọc: Chảy máu mũi ở mèo

Điều trị

Nếu mèo nhà bạn bị bệnh đông máu, nó sẽ cần ở bệnh viện để điều trị. Nếu chứng đông máu do các bệnh như bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh đó trước. Không cho mèo dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc các thuốc khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Nếu nguyên nhân do sự bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, sẽ cần truyền máu cho chó. Nếu mèo bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, có thể nó sẽ được truyền máu. Nếu do các vấn đề về tiểu cầu gây ra chảy máu mũi, bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm prednisone. Đối với các bệnh truyền nhiễm, mèo sẽ được kê đơn doxycycline từ 3-6 tuần. Đối với tăng trưởng khối u tủy xương, có thể cần hóa trị hoặc xạ trị. Nếu như chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho mèo.

Tuy nhiên, chảy máu mũi hoàn toàn có thể do trạng thái trong khoang mũi. Nếu chảy máu do những khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định hành động quy trình điều trị. Xạ trị hoàn toàn có thể là một giải pháp điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật ở khoang mũi nhưng không hề vô hiệu khi thăm khám, hoàn toàn có thể sẽ cần phẫu thuật. Nếu như có nấm trong khoang mũi, hoàn toàn có thể cần phẫu thuật để vô hiệu một phần nấm trước khi liên tục điều trị. Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho những loại nấm đơn cử và cần cho thuốc vào khoang mũi để điều trị .

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, mèo nên được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thôi thúc đông máu. Thuốc xịt mũi ( đã được sự đồng ý chấp thuận của bác sĩ ) được pha loãng epinephrine hoàn toàn có thể giúp ích. Một khi mèo đã điều trị và trở lại nhà, cần giữ mèo yên tĩnh, tránh những kích thích để ngăn ngừa xuất huyết. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn về những điều cần theo dõi trong trường hợp chảy máu nhiều, như mèo trở nên yếu hơn, bất tỉnh nhân sự, tái nhợt hoặc mất một lượng máu lớn .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan