Những Cách Khắc Phục Mèo Bị Nhiễm Trùng Máu Hiệu Quả

4.7
/
5
(
6
bầu chọn
)

Mèo bị ký sinh trùng máu nhưng bạn chưa biết nguyên do và cách chữa trị như nào, nếu bệnh để lâu thì bệnh trở nên rất nguy khốn .

Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm khi nhiệt độ cơ thể của mèo tăng và và huyết áp thấp bất thường. Nếu không được chữa trị kịp thời nhiễm trùng máu sẽ nhanh chóng chuyển biến thành sốc nhiễm trùng và không còn khả năng cứu chữa.

Nguyên Nhân Mèo Bị Ký Sinh Trùng Máu

Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng máu là do mèo tiếp xúc với các sinh vật gây bệnh. Những bé mèo có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bị nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ bị mắc bệnh.

Bất kỳ điều gì làm suy giảm hệ miễn dịch của mèo đều có khả năng khiến mèo có nguy cơ bị bệnh do vi khuẩn. Để có thể xác định được bệnh sen cần đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để tiến hành các xét nghiệm.

Ký sinh trùng này lây truyền từ vết cắn của bọ ve ixodid, một loài bọ thường sống kí sinh ở linh miêu hoặc báo.

Triệu Chứng Mèo Bị Ký Sinh Trùng Máu

Thông thường, mèo sẽ Open tín hiệu và triệu chứng của bệnh ở đường hô hấp trước. Các tín hiệu và triệu chứng vật lý khởi đầu gồm có ớn lạnh, sốt và hôn mê .
Các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng của nhiều bệnh tự miễn dịch được. Nhịp tim của mèo hoàn toàn có thể nhanh hơn thông thường và có tiếng thổi tim là triệu chứng phổ cập .
Các triệu chứng tương quan đến cytauxzoonosis thường nghiêm trọng, gồm có :

  • Sốt cao
  • Mất nước
  • Nướu nhạt màu
  • Trầm cảm
  • Chán ăn
  • Vàng da
  • Bụng to do lách to và gan to

Các Loại Nhiễm Ký Sinh Trùng Máu Ở Mèo

Có nhiều loại ký sinh trùng máu có năng lực lây nhiễm cho mèo. Dưới đây là list ngắn những điều kiện kèm theo đơn cử thông dụng nhất và nguyên do ký sinh của chúng :

a. Cytauxzoonosis

Nguyên nhân là do một loại ký sinh trùng cùng tên, căn bệnh này xảy ra tự nhiên ở mèo hoang ở Bắc Mỹ và lây sang mèo nhà trải qua vết cắn của ve .

b. Bệnh thiếu máu truyền nhiễm

Còn được gọi là hemobartonellosis, đây là một trong những bệnh ký sinh trùng máu trên mèo thông dụng nhất .

Nhiễm trùng là do một loại vi khuẩn xâm nhập vào máu thông qua các loài côn trùng hút máu như bọ chétve, và cũng có thể lây truyền qua các vết trầy xước hoặc chiến đấu.

c. Viêm gan

Một bệnh do ve gây ra được truyền qua ve chó nâu. Bọ ve bị nhiễm bệnh khi hút máu từ vật chủ bị nhiễm bệnh, nhưng mèo chỉ hoàn toàn có thể mắc bệnh bằng cách ăn ve chứ không phải bị cắn .

d. Bệnh Chagas

Bị gây ra do nhiễm trùng bởi trypanosome, côn trùng cắn có thể truyền bệnh này giữa động vật hoang dã và mèo nhà. Bệnh này cũng có thể được truyền từ vật nuôi sang người.

Điều Trị Bệnh Nhiễm Trùng Máu

Nhiễm trùng máu là căn bệnh rất nguy hại nên được điều trị càng sớm thì năng lực khỏi bệnh càng cao. Huyết áp thấp là biến chứng thường gặp nhất của bệnh .
Các biến chứng khác tương quan gồm có lượng đường trong máu thấp, mất cân đối điện giải cũng rất thông dụng. Mèo cưng cũng hoàn toàn có thể bị áp xe từ vết thương bị nhiễm trùng dưới da .
Tốt nhất là sen nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y ngay khi bé có bất cứu triệu chứng gì. Bác sĩ sẽ triển khai chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bé .

Cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe của mèo.

Hệ miễn dịch càng tốt thì năng lực nhiễm bệnh của mèo càng thấp. Nếu mèo cưng không hề tự ăn được bạn nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ, ví dụ điển hình như lắp một ống dẫn truyền tĩnh mạch cho đến khi thực trạng của bé được không thay đổi hơn .

Các loại thuốc cũng giúp cải thiện tình hình như thuốc kháng sinh hay thuốc chống vi trùng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo việc dùng thuốc là an toàn nhé.

Những con mèo bị cytauxzoonosis nên được nhập viện ngay lập tức và được điều trị hỗ trợ

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan