Con mèo có bao nhiêu cái răng? 19 ảnh Cấu trúc và cách bố trí răng mèo ở mèo con và mèo trưởng thành. Có bao nhiêu trong số chúng nên và khi nào chúng được cắt?

Mèo nhà

Răng mèo: số lượng, cấu trúc và chăm sóc

Răng mèo: số lượng, cấu trúc và chăm sóc

tham gia bàn luận

Advertisement

Chia sẻ với bè bạn

Chăm sóc một con mèo là một trách nhiệm rất quan trọng. Để một con vật vẫn khỏe mạnh và niềm hạnh phúc, bạn cần chăm nom lông, móng vuốt và thậm chí còn là răng một cách liên tục .

Sự hình thành và cấu trúc của hàm

Thông thường, hàm của mèo được tăng trưởng khá tốt và có một đặc thù : hoạt động của nó chỉ xảy ra theo hướng dọc. Thức ăn cho mèo đến bị cắt bởi hàm răng sắc nhọn của nó. Hàm trên và hàm dưới có sự sắp xếp đối xứng so với nhau .

Advertisement

Cấu trúc của răng ở động vật gần giống như ở người. Mỗi chiếc răng của mèo đều có tủy, ngà răng, men răng và chân răng. Cách bố trí răng của mèo khá đơn giản.

 • Có 12 răng cửa ở phía trước, chủ yếu là để giữ con mồi trong miệng và cắt thức ăn trước khi nuốt.
 • Xa hơn một chút là những chiếc răng nanh rất dài: hai trong số chúng ở phía trên và hai – ở phía dưới. Chúng được dùng để nghiền thức ăn, và cũng cần mèo để tự vệ. Trong một cuộc tấn công xâm lược, con mèo thậm chí có thể cắn qua tay của một người.
 • Các răng cửa nằm phía sau răng nanh – đây là những chiếc răng ngắn và khá rộng. Ở mỗi bên có 3 tiền nhân ở trên và 2 ở phía dưới.
 • Răng cực đoan nhất – răng hàm – nằm ở độ sâu của hàm. Chỉ có 4 người trong số họ: 2 ở trên và 2 ở dưới – một ở mỗi góc.

Các răng cửa được cắt trước, sau đó răng nanh được hình thành. Điều này xảy ra 1 tháng sau khi mèo con chào đời. Ngay sau khi hình thành, các tiền nhân bắt đầu xuất hiện cùng lúc với răng nanh. Những răng hàm cuối cùng leo lên.

Số răng

Răng của mèo mọc nhanh hơn con người một chút ít. Chẳng hạn, không có răng, chúng chỉ sống được 2-3 tuần sau khi sinh. Nếu răng cửa không Open ở tiến trình này, đây đã là một nguyên do cho chuyến thăm bác sĩ thú y .

Có mèo con

Đầu tiên, mèo con xuất hiện răng sữa. Lúc này, thú cưng có thể cắn, vì nướu rất ngứa. Ngoài ra, nước bọt bắt đầu tích cực nổi bật. Và mặc dù mọi người thường không chú ý đến nó, Mèo con đau khổ giống như một đứa trẻ.

Vì vậy, những người quan tâm đến con mèo của họ, tốt nhất là mua Thuốc giảm đau đặc biệt trong một hiệu thuốc thú y. Họ cần phải bôi nhọ nơi xuất hiện của răng. Đã 3 tháng, mèo con có 26 răng sữa, 14 trong số đó nằm ở phần trên của hàm và 12 – ở phần dưới.

Advertisement

Mèo trưởng thành

Sau 120-160 ngày, răng sữa rụng và xuất hiện vĩnh viễn, theo trình tự giống như răng sữa. Toàn bộ quá trình hình thành hàm được hoàn thành sau 8 tháng. Một con mèo trưởng thành khỏe mạnh sẽ xuất hiện 30 răng khỏe. Nếu số lượng của chúng ít hơn hoặc nhiều hơn, điều này đã được coi là sai lệch so với định mức hiện có.

Bệnh lý có thể

Mèo, giống như con người, hoàn toàn có thể gặp những yếu tố răng miệng khác nhau. Trong trường hợp này, tốt nhất là liên hệ với những chuyên viên tốt. Có bác sĩ thú y chuyên về nha khoa .

  Tuy nhiên, bản thân những chủ sở hữu cần biết về những yếu tố chính hoàn toàn có thể phát sinh trong phường của họ .

  Độ vàng

  Hầu hết mọi người không chú ý đến nó. Tuy nhiên, các nhà lai tạo có kinh nghiệm hoặc chủ sở hữu của động vật tham gia triển lãm, ngay lập tức chú ý đến thời điểm này. Và điều này là hoàn toàn chính xác bởi vì vấn đề này không gì khác hơn là cao răng, có thể xuất hiện ở bất kỳ động vật nào.

   Lý do chính là sự cứng lại của mảng bám, từ từ lắng xuống răng của vật nuôi, và sau đó bắt đầu phá hủy men răng. Sau đó, sâu răng xảy ra, và sau đó răng rụng. Ngoài ra, điều này xảy ra khi mèo chỉ được cho ăn thức ăn mềm. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn có thể cho bánh quy mèo, chỉ không có bất kỳ chất phụ gia hóa học nào.

    Rơi

    Nếu chúng ta nói về bệnh lý này, có nhiều lý do cho việc này:

     1. chấn thương hàm nhẹ nhất;
     2. bệnh dạ dày, cũng như sự chậm lại trong quá trình trao đổi chất của mèo;
     3. điều trị kháng sinh không đúng cách;
     4. bất kỳ nhiễm virus;
     5. lão hóa thú cưng;
     6. dùng một số hormone.

     Ngoài ra, không phải chủ sở hữu nào cũng hoàn toàn có thể nhận thấy ngay một quá trình như vậy. Ở những cụ thể như vậy chỉ chú ý quan tâm khi mèo khởi đầu cảm thấy không dễ chịu khi ăn. Lúc này, nước bọt khởi đầu điển hình nổi bật, và nướu sưng lên .

     Advertisement

      Tái hấp thu

      Sự xô lệch bệnh lý như vậy, vì sự xói mòn răng hoàn toàn có thể xảy ra cả ở mèo nhỏ và người lớn. Nó thường hình thành xung quanh cổ răng, và đôi lúc sâu hơn. Vấn đề này bộc lộ liên tục nhất ở những con mèo có gen di truyền kém .

       Không chỉ không phải mọi chủ sở hữu, mà không phải mọi chuyên gia đều có thể nhận thấy những thay đổi. Rốt cuộc, mèo rất cơ động và rất khó để chúng ngồi yên ở một nơi để chúng có thể được kiểm tra. Do đó, nếu không có khiếu nại cụ thể về vấn đề như vậy, không có khả năng bác sĩ sẽ trì hoãn sự chú ý của anh ấy về vấn đề này.

       Người ta thường hoàn toàn có thể nhận thấy giữa răng của một con vật gì đó giống như kẹo cao su đặc. Đây là một mô nướu tăng trưởng quá mức, tất yếu, không có gì tốt về nó. Ngay sau khi phát hiện ra sự xô lệch như vậy, bạn cần nhanh gọn liên hệ với chuyên viên để ngăn ngừa mất răng thêm. Răng bị hư phải được vô hiệu, vì điều trị trong trường hợp này sẽ đơn thuần là vô dụng .

        Bệnh nha chu

        Thông thường, vấn đề này xảy ra do thiếu vitamin hoặc do các vấn đề về dạ dày. Lúc đầu, răng bắt đầu kêu răng rắc và sau đó thậm chí có thể bắt đầu rụng. Điều trị chỉ nên được thực hiện dưới gây mê., vì bất kỳ cú chạm nào cũng sẽ rất đau đớn, không chỉ đối với mèo con, mà còn đối với người, bởi vì trong quá trình kiểm tra, con mèo có thể cào nó.

         Thay đổi tuổi

         Những thay đổi đầu tiên ở mèo xảy ra khi răng sữa thay đổi vĩnh viễn. Nó bắt đầu xảy ra trong khoảng thời gian từ khoảng 5 đến 8 tháng sau khi sinh. Sau 2 năm, các răng cửa dưới bắt đầu mòn dần. Để ngăn chặn một quá trình như vậy là gần như không thể. Tuy nhiên, một chút thời gian có thể bị trì hoãn nếu bạn đảm bảo chăm sóc chúng đúng cách.

         Advertisement

         Khoảng 10-11 năm sống ở động vật hoang dã hoàn toàn có thể rụng một vài chiếc răng. Điều này được coi là thông thường .

         Làm thế nào để xác định tuổi của răng?

         Khi răng của mèo thay đổi, bạn có thể xác định tuổi của con vật. Điều này có thể được thực hiện bởi các tính năng sau:

         • khi mèo được 1 tuổi thì cần có 30 hàm răng trắng khỏe;
         • sau 1,5 năm, độ vàng xuất hiện;
         • khi được 2 tuổi, răng cửa trung tâm nằm ở hàm dưới bắt đầu bị xóa;
         • trong 3 năm, các răng cửa trung tâm của hàm trên bị xóa;
         • Thú cưng 5 tuổi được đặc trưng bởi một lớp vỏ màu tối trên hầu hết các răng;
         • khi đạt đến 8 tuổi, tất cả các răng cửa trên và dưới đều bị xóa ở mèo;
         • trong 10 năm, răng cửa bắt đầu rơi vào hàm dưới;
         • 13 năm sau, con mèo có thể không có một răng cửa;
         • sau 15 năm răng nanh rụng hoàn toàn.

         Con vật càng già, độ vàng của răng sẽ càng sáng .

         Hướng dẫn chăm sóc

         Để răng của động vật ở trong tình trạng tốt càng lâu càng tốt, cần phải chăm sóc chúng đúng cách, và cũng đặc biệt chú ý đến việc cho thú cưng ăn. Rốt cuộc, răng khỏe mạnh sẽ giúp nhai đúng cách tất cả các thực phẩm đến. Và nếu bạn đánh răng kịp thời, nó sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của cao răng.

         Cho ăn

         Nó là rất quan trọng để nuôi vật nuôi của bạn một cách đúng chuẩn. Điều thiết yếu là chính sách ẩm thực ăn uống của họ là trọn vẹn cân đối, đó là, nó gồm có toàn bộ những vitamin và khoáng chất thiết yếu. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng trong quy trình tăng trưởng của động vật hoang dã, chính do tại thời gian này mô xương của nó đã trọn vẹn hình thành. Và điều này sẽ được cho phép mèo có hàm răng khỏe mạnh trong tương lai .Nếu thức ăn tàng trữ được sử dụng, thì không cần thêm vitamin, đặc biệt quan trọng là nếu dinh dưỡng có chất lượng cao. Thức ăn như vậy chỉ hoàn toàn có thể được mua trong những hiệu thuốc thú y chuyên ngành. Nếu bạn mua thực phẩm trong nhà hàng, tốt nhất là mua ngay lập tức và vitamin, vì chúng có trong thành phần của loại sản phẩm hoàn toàn có thể không đủ .

         Những người sử dụng thực phẩm tự nhiên, nên liên hệ với bác sĩ thú y để anh ta kê thêm một liều vitamin cho thú cưng. Bạn không nên tự mình nhặt chúng, vì hyperv vitaminosis là yếu tố tương tự như như beriberi .

         Nước

         Với sự trợ giúp của nó, bạn hoàn toàn có thể làm sạch miệng mèo một cách tuyệt vời. Tưới miệng được cho phép bạn rửa sạch toàn bộ những vi trùng đã Open. Do đó, sẽ tốt hơn nếu nước sẽ luôn nằm trong vùng tiếp cận của thú cưng yêu quý của bạn. Nên thay nhiều lần trong ngày, nước phải sạch. Ngoài ra, điều quan trọng là phải rửa bát mỗi lần trước khi đổ nước vào nó .

         Vệ sinh

         Một vai trò quan trọng được chơi bằng vệ sinh răng miệng. Và chính do con mèo cần một bàn chải đánh răng không kém một người đàn ông. Tuy nhiên, việc sử dụng kem đánh răng, dành cho người, không đáng. Trong những hiệu thuốc thú y hoặc cửa hàng thú cưng, bạn hoàn toàn có thể mua bàn chải đánh răng và kem đánh răng, được phong cách thiết kế cho mèo. Nếu sản phẩm & hàng hóa đó không được tìm thấy trong những shop thành phố, bạn hoàn toàn có thể đặt hàng chúng trên một website chuyên biệt .Quá trình làm sạch răng thực tiễn không khác gì so với thường thì so với một người. Nó là thiết yếu để vô hiệu toàn bộ những tạp chất với hoạt động ánh sáng. Cần phải làm sạch từ nướu đến mép răng, không hấp tấp vội vàng .

         Advertisement

         Cần phải thực thi một thủ tục như vậy 2-3 lần một tuần. Bắt đầu dạy cho cô một con mèo con nên từ thời thơ ấu. Chỉ trong trường hợp này, một con mèo trưởng thành hoặc một con mèo sẽ ngồi yên trong một thủ tục như vậy .

         Tuy nhiên, nếu con vật có bất kỳ răng bị suy yếu, thì tốt nhất là làm sạch chúng dưới gây mê, bởi vì nó có thể khiến anh ta đau. Theo đó, con mèo có thể cào một người, hoặc thậm chí cắn anh ta. Để làm cho quy trình làm sạch không đau hơn, tốt nhất là lấy bàn chải vườn ươm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một miếng băng, vết thương ở ngón tay, sau đó giữ chúng trong răng của thú cưng. Đây là một sự làm sạch hoàn toàn sẽ không thay thế, nhưng con mèo trong trường hợp này sẽ bình tĩnh hơn.

         Tóm tắt, chúng ta có thể nói rằng răng cho mèo không kém phần quan trọng so với con người. Do đó, để chúng luôn khỏe mạnh, bạn cần chăm sóc sự sạch sẽ của chúng. Ngoài ra, đừng quên các vitamin sẽ giúp chúng tồn tại càng lâu càng tốt.

         Xem cách đánh răng cho mèo của bạn trong video tiếp theo .

         Source: thucanh.vn
         Category: Mèo Cảnh

         Rate this post

         Bài viết liên quan