MÈO CON KHÔNG CHỊU UỐNG SỮA PHẢI LÀM SAO?

Sữa có vai trò rất quan trọng so với mèo con, và mèo con bắt buộc phải bú sữa mẹ trong tối thiểu 24 h đầu đời để khung hình có sức đề kháng. Tuy nhiên, cũng có những con mèo con không chịu uống sữa. Vậy trường hợp này phải xử lý như thế nào ?

Mèo con cần uống sữa gì?

1. Chọn loại sữa cho mèo con

Sữa tốt nhất cho mèo con là sữa của mèo mẹ. Tuy nhiên nếu chúng không hề bú sữa mẹ thì sữa công thức dành cho mèo là hài hòa và hợp lý nhất, không hề cho chúng uống sữa bò vì mèo con thiếu những enzyme cần để tiêu hóa lactose trong sữa bò nên nếu cho chúng uống sữa bò sẽ không tiêu hóa được. Đặc biệt là sữa tươi, việc cho mèo con uống sữa tươi hoàn toàn có thể khiến mèo bị tiêu chảy, mất nước và trở nên stress. Và với dạ dày nhạy cảm của mèo con, thì những loại sữa khác như sữa đậu nành, sữa vừng hay hạnh nhân cũng không phân phối dinh dưỡng mèo cần. Bởi những loại sữa này có tỉ lệ axit amin độc lạ và không tương thích làm loại sữa chính cho mèo

Advertisement

2. Sữa công thức cho mèo con

Sữa công thức KMR cho mèo (Kitten milk replacer – sữa thay thế cho mèo con) là loại sữa công thức có chứa các thành phần cần thiết cho cơ thể đang phát triển của mèo con. Loại sữa công thức thay thế cho mèo con có khác biệt hoàn toàn với sữa cho người, bởi hệ tiêu hóa của mèo con với người là hoàn toàn khác nhau.

Cách cho mèo con uống sữa bột: Bạn cần chuẩn bị một bình sữa cho mèo con với núm vú thiết kế đặc biệt. Trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng chai nhỏ mắt hoặc ống tiêm nhỏ để nhỏ bột thay thế sữa vào miệng của mèo con. Nhưng cần cẩn thận bởi mèo con sẽ dễ sặc rất nguy hiểm. Pha sữa theo tỉ lệ ghi trên bình sữa, nếu tạm dùng sữa cho người cần pha thêm men tiêu hóa nhưng chỉ pha khi sữa ấm, không cho men tiêu hóa vào nước sôi sẽ làm giảm tác dụng.

3. Mèo trưởng thành có cần uống sữa?

Nhiều người cho rằng mèo trưởng thành hoàn toàn có thể uống sữa dành cho người tuy nhiên điều này là không phải. Một số mèo hoàn toàn có thể không gặp yếu tố gì khi uống sữa, nhưng phần đông chúng đều hoàn toàn có thể bị tiêu chảy, đau bụng khi uống sữa tươi. Thực tế có nhiều cách để bổ trợ Canxi cho mèo, chứ không nhất thiết phải cho mèo trưởng thành uống sữa để bổ trợ canxi.

Nguyên nhân mèo con không chịu uống sữa và cách khắc phục

1. Sữa không phù hợp với mèo

Nếu bạn cho mèo uống sữa tươi khó tiêu hóa, hay sữa có nhiệt độ không tương thích ( nóng hoặc lạnh quá ), hoặc sữa đã bị hỏng sau một thời hạn ngắn để bên ngoài … thì mèo hoàn toàn có thể sẽ khước từ sữa này vì chúng hoàn toàn có thể bị tiêu chảy và rất dễ chết sau khi uống sữa. Loại sữa tốt để cho mèo con ăn là sữa công thức sửa chữa thay thế cho sữa mèo mẹ. Ngoài sữa công thức thì bạn cần hạn chế cho mèo con uống những loại sữa khác. Lưu ý khi cho mèo con uống sữa công thức :

Advertisement

– Nhiệt độ sữa khi mèo bắt đầu uống từ 35 – 37 độ C.
– Cần bỏ hoàn toàn lượng sữa thừa trong vòng 48 giờ.

2. Mèo con chưa biết uống sữa

Có những chú mèo con đã được bú mẹ, và nó quen với việc ấy chứ không biết liếm sữa từ bát. Việc mèo không quen với việc uống sữa từ bát hoàn toàn có thể khiến chúng bỏ nguyên cả bát sữa. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể cho mèo con bú bình và giảng dạy mèo uống sữa :

  • Nếu mèo con chưa biết liếm chân, hãy pha sữa vào bình và bế mèo con cho chúng bú.
  • Khi mèo con đã biết liếm chân, bạn có thể pha sữa bột vào đĩa nông, và đặt mèo hướng đầu vào đĩa sữa để chúng ngửi và tự uống.
  • Có thể bôi sữa vào phía sau hoặc lòng bàn chân trước của mèo con để bé làm quen với sữa qua phản xạ liếm chân.

Nếu trong trường hợp đặc biệt quan trọng mà bạn chưa có sữa thay thế sửa chữa để nuôi mèo con, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước gạo không vo / rửa. Đây là nước có được khi bạn nấu cơm. Nấu gạo trắng trong nước và gạn bỏ bã chỉ lấy phần nước cơm. Trong nước cơm có tinh bột ( nguồn năng lượng ) và không nhuận tràng, nên đây là một giải pháp trong thời điểm tạm thời khi chưa có sữa thay thế sửa chữa.

3. Mèo không quen với việc uống sữa

Một số mèo trưởng thành có thói quen uống nước lọc rồi thì hoàn toàn có thể chúng sẽ phủ nhận sữa. Bởi mèo là sinh vật của thói quen và nề nếp. Và vì bản năng này nên chúng sẽ không chuẩn bị sẵn sàng gật đầu khi tiếp cận với sữa, nước hoa quả hay bất kể loại nước uống nào có mùi vị lạ lẫm khác ngoài nước lọc.

Trên đây là cách giải quyết khi mèo con không chịu uống sữa mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với https://thucanh.vn/ để được tư vấn.

Advertisement

1

/

5 ( 3 bầu chọn )

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan