NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA (Phần 1)

 
Dzung Nguyen – 20/04/2020  9494    0

Khi nuôi mèo đẻ, bạn khó tránh khỏi việc mèo con bị chết trước khi cai sữa. Bạn có vướng mắc nguyên do vì sao ?

Phần 1 : Những nguyên do chính khiến mèo con chết trước khi cai sữa

Tỷ lệ mèo con bị chết trước khi cai sữa thường cao hơn với những giống mèo có  phả hệ rõ ràng. Trong một nghiên cứu lớn về mèo có phả hệ đã có khoảng 7% mèo con chết khi sinh. Không dừng lại ở đó, có 9% mèo con có thể chết khi chưa được 8 tuần tuổi. Hầu hết chúng sẽ chết trong 1 – 3 tuần đầu tiên. Tỷ lệ mèo con có thể sống được sau 8 tuần tuổi sẽ khác nhau giữa các giống mèo (thường khoảng 75 – 95%). Mèo Ba Tư có tỷ lệ mèo con chết sau 8 tuần tuổi cao nhất trong các giống. Đàn mèo con nhà bạn đã rơi vào trường hợp này chưa?

Bạn đang đọc: NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA (Phần 1)

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 1

Điều gì đã khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa ? ( Ảnh : Kittentoob )

Mèo con bị chết trước khi cai sữa

Phần lớn trường hợp mèo con bị chết trước khi cai sữa thường xảy ra trong tuần đầu tiên hoặc từ trong bụng mẹ (thai lưu). Tỷ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể khi chúng bước sang tuần tuổi thứ 2. Hầu hết những trường hợp chết yểu của mèo con thường không do nhiễm trùng. Chúng được nhận miễn dịch có nguồn gốc từ mẹ. Miễn dịch này bảo vệ mèo con trước các bệnh truyền nhiễm trong những tuần đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, chính những kháng thể lẽ ra bảo vệ mèo con có trong sữa non lại là nguyên nhân khiến đàn mèo con chết dần vì khác nhóm máu với mèo mẹ. Mèo con bị chết sau khi sinh và trước khi ăn dặm được gọi là Fading kitten (yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân).

Mèo con sơ sinh có thể chết trong vài ngày. Thật không may là những dấu hiệu lâm sàng của nhiều bệnh ở mèo con rất giống nhau và mơ hồ. Bạn có thể nhận thấy những chú mèo Fading kitten này thường có xu hướng tách biệt. Chúng không không âu yếm nhau và ngủ thỏa mãn sau khi được bú no. Fading kitten thường nằm riêng, bồn chồn và không thích mút và “khóc” thường xuyên (nếu còn đủ sức).

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 2

Mèo con rất yếu ớt ( Ảnh : Printerest )
Mặt khác, chúng rất dễ bị tổn thương vì chính sách kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình còn rất kém. Mèo con sơ sinh có rủi ro tiềm ẩn mất nước và hạ đường huyết. Hệ thống miễn dịch yếu ớt cũng là một yếu tố. Vậy nên, chúng hoàn toàn có thể chết yểu trong những tuần đầu .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan