Mèo đồi mồi – Wikipedia tiếng Việt

Một con mèo đồi mồi .
Một con mèo tam thể lông dài .

Mèo đồi mồi, mèo vá, hay mèo mai rùa là từ ám chỉ những con mèo có bộ lông ba màu: vàng/nâu vàng; đen/nâu đen và trắng. Cụ thể, những con mèo đồi mồi có bộ lông lốm đốm hoặc có nhiều vằn với các mảng màu nằm xen kẽ nhau, nhìn như màu của mai rùa hay mai đồi mồi. Một dạng đặc biệt của mèo đồi mồi chính là mèo tam thể (còn gọi là mèo calico hay mèo đồi mồi lông trắng) với các mảng lông trắng chiếm tỉ lệ đa số trên cơ thể.

Mèo đồi mồi không phải là tên của một nòi mèo thật sự; nói cách khác bộ lông màu đồi mồi có thể xuất hiện ở rất nhiều nòi mèo khác nhau cũng như xuất hiện ở các cá thể mèo lai tạp không thuộc bất cứ nòi nào.[1][2]

Giống như mèo tam thể, tuyệt đại đa số mèo đồi mồi đều là mèo cái. Nguyên do là, những gien lao lý nhóm màu vàng / nâu vàng và nhóm đen / nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, thế cho nên chỉ có mèo cái ( mang 2 nhiễm sắc thể X ) mới có năng lực mang cùng một lúc 2 gien pháp luật 2 nhóm màu khác nhau trên. [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ]

Một con mèo khoang tam thể .Như đã nêu, mèo đồi mồi có bộ lông gồm ba nhóm màu chính : vàng / đen / nâu, nếu tính luôn những sắc điệu của mỗi nhóm màu thì hoàn toàn có thể liệt kê thành đỏ, đen, nâu, nâu sôcôla, kem, nâu vàng quế, v.v. Sự sắp xếp và hình dáng những mảng màu thường là bất đối xứng. Kích thước những mảng màu cũng khác nhau tùy thành viên, từ những đốm màu nhỏ bé cho đến những mảng màu rất lớn. Thậm chí, có những thành viên mèo đồi mồi mang mạng lưới hệ thống những mảng màu hình vằn giống như mèo khoang hoặc có sự sắp xếp mảng màu như colorpoint. Thông thường, mèo có tổng diện tích quy hoạnh mảng màu trắng càng lớn thì kích cỡ mỗi mảng màu cũng càng lớn và càng phân biệt rõ ràng. Một số gien trong cỗ máy di truyền pháp luật về việc ” pha loãng ” những màu lông này và hoàn toàn có thể khiến bộ lông mang những màu trung gian giữa ba nhóm chính như xanh, tím hoa cà, kem hay nâu vàng. Thông thường, trên bộ lông mèo có một đường ngăn cách chạy dài từ đỉnh đầu xuống mũi, chia đôi bộ mặt thành hai nửa : một nửa màu đen và 50% màu nâu vàng .

Một con mèo đồi mồi con đang tỏ ra phấn khích với biểu lộ là đuôi cong lên và lông dựng đứng .Những người nuôi mèo thường nói rằng, mèo đồi mồi có tính cách khác với những loại mèo khác, tỉ như chúng tỏ ra khá nóng nảy, bướng bỉnh, gan lì, có tính độc lập cao và ít chịu san sẻ chủ của mình với kẻ khác. Chúng cũng kêu la nhiều hơn và thường hay gầm gừ hơn để gây chú ý quan tâm với chủ. Mèo tam thể cũng được gán cho những đặc tính như vậy nhưng được nhìn nhận là ở mức độ thấp hơn mèo đồi mồi .

Di truyền học màu lông[sửa|sửa mã nguồn]

Mèo đồi mồi trong văn hóa truyền thống dân gian[sửa|sửa mã nguồn]

Hình ảnh về mèo đồi mồi

Hình ảnh về nhiều kiểu mèo đồi mồi khác nhau

Mèo đồi mồi

Mèo đồi mồi có lông trắng

Mèo tam thể

Mèo đồi mồi lông nhạt

Mèo đồi mồi khoang

Colourpoint

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan