Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?

Trong tự nhiên, chó mèo cận huyết giao phối không có bất kể khái niệm nào. Con khỏe mạnh đủ sức đuổi theo những con khác cùng giống để tìm bạn tình. Những ai yếu kém sẽ không có thời cơ để truyền bá. Vì vậy, những con khỏe mạnh sẽ duy trì giọng nói giống nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác .Về nguyên tắc, chó mèo hoang dã cũng có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn. Chó, mèo do con người nuôi, không qua sự đào thải khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên. Chỉ nhân giống theo sự lựa chọn và ý thích của con người .Vì vậy, những nhà lai tạo không hề nói rằng trong tự nhiên chúng cũng sinh sản cận huyết. Khi phối giống, dù cùng huyết thống hay không, cũng nên lắng nghe tiếng nói và học hỏi theo quy luật của mẹ vạn vật thiên nhiên một cách khôn ngoan .

Nhiều người hỏi mua chó mèo thường muốn mua một cặp không phối giống. Giống như rất nhiều người kỳ thị việc giao phối cận huyết. Nhưng trong chăn nuôi chuyên nghiệp, liệu có thể sử dụng những động vật hoàn toàn không liên quan? Cách phối giống cận huyết, cận huyết, xuất huyết và bí quyết để có một dòng riêng thành công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thú Cảnh nhé!

Bạn đang đọc: Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?

Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?

1 Chó mèo giao phối cận huyết là gì?

Di truyền trong giống sẽ rất dài dòng. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu điều này một cách đơn thuần. Giao phối cận huyết là khi những con chó có cùng huyết thống được giao phối với nhau .Ví dụ, giao phối trong cùng một mái ấm gia đình vật nuôi. Giữa cha mẹ và con cháu hoặc ngược lại. Hoặc giữa anh chị em và vật nuôi .Bản chất của việc giao phối cận huyết giữa chó và mèo chỉ đơn thuần là kỳ vọng hoàn toàn có thể phối giống một hoặc vài con chó con trong cùng một bầy với cha mẹ của nó. Con chó, con mèo mà tôi nghĩ là rất đẹp, tôi rất yêu nó. Hoặc cần phải truyền di sản của nó cho con cháu. Để lưu giữ những di sản tốt đẹp của nó cho những thế hệ sau. Nhiều người cũng đã vận dụng giải pháp này để nhân giống Poodles tại Nước Ta trong những năm gần đây .

2 Chó và mèo cận huyết – con dao hai lưỡi

Nói cách khác, chó mèo giao phối cận huyết là để cầu mong suôn sẻ được nhân giống / nhân bản thú cưng bằng giải pháp tự nhiên. Và tất yếu, suôn sẻ. Cho chó và mèo giao phối cận huyết cho hai nguồn gen giống nhau gặp nhau. Vì vậy, hiện tượng kỳ lạ Double gene ( tái tổng hợp ) rất dễ xảy ra .Nhưng không chắc nó sẽ xảy ra. Người ta kỳ vọng rằng hai gen tốt sẽ gặp nhau để tạo ra một con chó mong ước. Nhưng cạnh bên đó, hai gen xấu cũng rất dễ gặp nhau. Tạo ra những con chó, mèo ốm yếu về sức khỏe thể chất và ý thức. Chính vì thế nó được gọi là con dao hai lưỡi .Điều này sẽ vận dụng cho chó mèo lớn và nhỏ. Vì vậy, việc phối giống chó mèo cận huyết chỉ nên được thực thi bởi những người nuôi chó có kinh nghiệm tay nghề. Họ phải nắm được gia phả của tối thiểu 3 đời xem có những bệnh gì ? Các gen trội thường có ở giống đó là gì ? Để biết mức độ rủi ro đáng tiếc và năng lực thành công xuất sắc của bạn .Hiện nay, giao phối cận huyết đa phần là phối giống cho những chủ chó, mèo nuôi nhốt. Giữ cả đàn hoặc giữ vài con. Phần còn lại để cho bạn hữu nuôi. Hiếm khi dám bán ra ngoài vì chó con mang mầm bệnh rất cao. Có khi còn nhỏ thì không thấy, nhưng lớn lên thì phát bệnh. Vậy có nên giao phối cận huyết cho chó mèo hay không ?

cuoc song hanh phuc cua be meo cu nghi minh la cho ben gia dinh husky 5

3 Khái niệm giao phối trong giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết là giống chó mèo cận huyết, có quan hệ họ hàng gần. Đôi khi được nhân giống liên tục trong nhiều thế hệ. Ví dụ : cha cùng cha khác mẹ, cùng cha khác mẹ, anh trai, mẹ con. Giao phối cận huyết là một quy trình tăng cường những thuộc tính và đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau .Cả mặt tốt và mặt xấu. Mục tiêu của giao phối cận huyết là giúp loại bỏ lỗi và nâng cao những đặc thù mà Người chăn nuôi ( nhà lai tạo ) mong ước. Bằng cách tăng tính như nhau của bộ gen của thế hệ tiếp theo .Trong 1 số ít trường hợp, giao phối cận huyết là thiết yếu như việc tạo ra một giống mới hoặc giúp nhân lên những loài có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. Bởi vì trong cả hai trường hợp này, lúc đầu tất cả chúng ta chỉ có một vài hạt giống. Vì vậy chúng cần giao phối trong vài thế hệ để tăng số lượng con cháu trong loài. Bạn hoàn toàn có thể thấy những giống chó thời nay đều có những đặc thù rất riêng .Ngay cả giống lai mới hoặc giống cũ. Nếu không có sự phân loại những đặc tính thì không hề tạo ra một giống mới. Hoặc những thuộc tính không mong ước không hề được vô hiệu .

3.1 Những lưu ý khi nhân giống In-Breeding

Để làm được điều này bằng cách vô hiệu những gen xấu và giống hệt những gen tốt giúp con cháu thuần chủng ở mức độ tốt. Tính trạng tốt trở thành đồng hợp tử. Tính trạng này được di truyền không thay đổi ở những thế hệ sau. Đó là nguyên do tại sao những thế hệ cha mẹ, tổ tiên cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhân giống. Loại bỏ lỗi cấu trúc và lỗi sức khỏe thể chất. Để hoàn toàn có thể tránh những gen bị lỗi. Và vô hiệu những bệnh di truyền .Trước khi phối giống chó mèo cận huyết bằng giải pháp này, bạn cần khám phá kỹ những thế hệ của giống chó mèo. Càng nhiều đời sống càng tốt. Việc này tuy mất nhiều thời hạn nhưng là thiết yếu để tránh những điều không mong ước sau này. Để hoàn toàn có thể tìm ra những thể đồng hợp tử thiết yếu và cả những thể đồng hợp tử không thiết yếu .Nếu bạn chăm sóc đến giao phối cận huyết Chó mèo cận huyết, bạn nên đọc thêm về thông số giao phối cận huyết. Đây là một bài về chăn nuôi cơ bản nên bác sĩ thú y sẽ không đi sâu vào yếu tố này. Giao phối cận huyết không được khuyến khích cho những người nghiệp dư hoặc những con giống khởi đầu kém. Bởi vì nếu bạn không hiểu rõ đâu là đặc thù tốt cần giữ lại hoặc đặc thù xấu cần vô hiệu, việc lai tạo này hoàn toàn có thể làm cho Dòng của bạn già đi với những con bị bệnh .

anh meo tam the 33

4 Khái niệm lai dòng trong giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết là sự giao phối của chó và mèo cận huyết. Ít nhất từ ​ ​ hai thế hệ trở lên như ông, bà, chú, bác, anh, chị, em ruột .Việc lai giống giúp bảo tồn những đặc tính tốt của một dòng. Đồng thời, bảo tồn sự phong phú di truyền. Việc phối giống chó mèo cận huyết theo dòng giúp những lứa sau không thay đổi và đồng đều hơn về những tính trạng tốt. Nó cũng giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn khuyết tật di truyền của Giao phối cận huyết .Tương tự như lai tạo Giao phối cận huyết, để có thời cơ củng cố những đặc thù mong ước và vô hiệu những yếu tố sức khỏe thể chất. Người chăn nuôi nên hiểu biết tường tận về phả hệ của con đực và con cháu trong tối thiểu 5 thế hệ .

4.1 Những lưu ý khi nhân giống Lai tạo theo dòng

Khi giao phối Chó và mèo lai dòng, người ta thường khuyên nên tìm những con giống hoặc cùng tổ tiên trong dòng của cả con đực và con cháu. Để tăng thời cơ cấy gen vào thế hệ con cháu trong tương lai .

Rõ ràng việc lựa chọn cha mẹ của bạn một cách cẩn thận là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ một huyết thống tốt. Đồng thời phải chọn những con tốt nhất trong đàn. Không phải tất cả con cái sẽ có những đặc điểm tốt như bạn sau này.

Vì vậy, bạn phải lựa chọn những con có những đặc thù mà bạn mong ước thật cẩn trọng để hoàn toàn có thể liên tục nhân giống nó .Nhìn chung, hầu hết Người chăn nuôi đều sinh sản theo quá trình chăn nuôi của Chăn nuôi theo dòng. Để hoàn toàn có thể bảo vệ tính đồng điệu về chất lượng. Giúp không thay đổi những tính trạng di truyền tốt, ít tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn như giao phối cận huyết .

5 Khái niệm lai tạo trong giao phối cận huyết

Lai tạo là một hình thức khác của giao phối cận huyết Inbreeding. Khi một giống liên tục được lai tạo với những con tốt nhất trong số những hậu duệ trực tiếp của nó. Nếu là nam thì vừa là cụ, vừa là bố, vừa là ông nội của đời thứ 4. Cứ như vậy, kiếp sau đứa trẻ sẽ giống đứa trẻ khởi đầu hơn .Lai tạo là giải pháp giúp tái tạo lại giống chó mèo khởi đầu. Giúp con lai mang những đặc thù tốt của con khởi đầu. Phương pháp này hoàn toàn có thể được phối hợp với Giao phối cận huyết trong quy trình tiến độ đầu và liên tục với Giao phối cận huyết để lan rộng ra vốn gen .Nói chung, chó mèo giao phối cận huyết không dành cho tay ngang. Nếu bạn không hề nhìn thấy những đặc thù tốt để giữ. Hoặc một đặc thù xấu cần vô hiệu, bạn sẽ tự giết kế hoạch nhân giống của mình trước khi có được Dòng đẹp cho riêng mình .

anh meo tam the 35

6.1 Khái niệm lai xa trong giao phối cận huyết

Lai xa là giải pháp giao phối cận huyết giữa hai giống chó và mèo. Là mẫu sản phẩm của Lai giống nhưng thuộc hai dòng khác nhau. Họ đã không có chung một tổ tiên trong tối thiểu bốn thế hệ. 4 thế hệ là ok vì thực tiễn là rất khó để tìm thấy những con vật trọn vẹn không tương quan. Vì hầu hết chúng đều có chung một tổ tiên .Thông thường Lai lai được Người chăn nuôi sử dụng để thêm một đặc thù mới vào dòng của mình. Giúp bồi bổ sức khỏe thể chất và tạo tính cách tốt. Cũng để giảm thiểu những sai sót do hợp đồng xấu tạo ra trong quy trình giao phối cận huyết. Việc lai xa là thiết yếu khi chương trình nhân giống đang suy giảm như giao phối cận huyết. Giảm năng lực sinh sản hoặc giảm năng lực chống chọi với bệnh tật .

6.2 Những lưu ý khi lai tạo Lai xa

Phép lai xa thường có lợi thế mạnh ở F1. Khi con cháu ở thế hệ thứ nhất thường đẹp tiêu biểu vượt trội với những tính trạng tốt của cha mẹ đều bộc lộ ở F1. Đó là nguyên do tại sao 1 số ít em ở F1 thường giành giải cao khi bộc lộ. Giúp sửa một số ít lỗi ở dòng cũ .Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng gen của con cháu F1 xinh đẹp này không phải là đồng hợp tử. Vì vậy tỉ lệ di truyền của nó qua thế hệ F2 sẽ giảm đi. Nếu thế hệ con lai F2 liên tục được cho phép lai xa sẽ khó giữ được những tính trạng tốt này. Khiến tất cả chúng ta không hề đoán trước được những đặc thù ở kiếp sau, phá vỡ sự không thay đổi của nhân vật trong tuyến. Khiến đứa trẻ sinh ra không giống đứa nào .Vì vậy thường sau đó Người chăn nuôi phải sử dụng chó mèo lai cận huyết Linebreeding và Inbreeding để không thay đổi gen nhằm mục đích bảo vệ những tính trạng tốt được di truyền không thay đổi cho những thế hệ sau .Nếu bạn vẫn muốn ôm ý tưởng sáng tạo tuyệt đối không được đến gần. Thực hiện tìm kiếm trên google : “ Lai xa tàn phá chương trình nhân giống như thế nào ”. Nếu bạn không có nhu yếu tạo dòng không thay đổi riêng hoặc cần tạo F2, F3. Chỉ cần F1, sau đó Out cross là một giống chó và mèo bảo đảm an toàn. Nhưng những người mua những con F1 này nên quan tâm rằng kiểu hình này hoàn toàn có thể khó truyền lại cho thế hệ sau

anh meo tam the 25

7 Khái niệm lai tạo kiểu trong giao phối cận huyết

Lai tạo kiểu là kiểu lai tạo trong đó hai giống có những đặc thù giống nhau về ngoại hình. Nuôi con đực đẹp nhất với con cái đẹp nhất. Và kỳ vọng con cháu của bạn sẽ giống như cha mẹ của chúng. Việc nhân giống này trọn vẹn dựa vào kiểu hình bên ngoài của bố và mẹ. Nhưng đừng chăm sóc nhiều đến gen ẩn bên trong. Nếu cả con đực và con cháu đều mang gen khiếm khuyết hoặc mắc bệnh thì năng lực cao là một trong hai con cháu sẽ bộc lộ lỗi ra bên ngoài .Tuy nhiên, kiểu lai tạo này cũng hoàn toàn có thể thành công xuất sắc khi nghiên cứu và điều tra phả hệ. Tìm những đặc thù tương quan và sau đó liên tục nhân giống Dòng .Bạn cần hiểu rằng để tạo ra những thế hệ con đẹp, không thay đổi và khỏe mạnh thì chỉ trộn bừa bãi thôi là chưa đủ. Đó là một quy trình nghiên cứu và điều tra lâu dài hơn. Và Phả hệ là một phần quan trọng để biết nguồn gốc của giống và nghiên cứu và điều tra những giống trong gia phả .Nhân giống không phải là một việc làm thuận tiện so với con đực và con cháu trong việc nhân giống và bán chó con. Như vậy, chỉ cần Outcrossing hay không cũng không sao. Vì chỉ cần F1 thì không phụ thuộc vào vào những thế hệ sau có duy trì được tính trạng thuần chủng hay không .

8 Chi phí giao phối cận huyết với chó và mèo

giá thành cho việc phối giống chó và mèo cận huyết rất tốn kém. Chưa kể cách phối giống của chó giữa những giống trọn vẹn khác nhau. Cả hai tác động ảnh hưởng kinh tế tài chính. Nó chỉ mất rất nhiều thời hạn cho người chăn nuôi. Bởi vì giao phối không phải chỉ triển khai một lần mà thành công xuất sắc. Nếu việc thụ thai thành công xuất sắc, sau đó sẽ có một quy trình tinh lọc .

8.1 Cách phối giống chó Alaska khác với giống chó Phú Quốc, hay cả giống chó Becgie.

Hay những giống chó nhỏ cũng rất khác. Nuôi hươu, nai, chó xù, chó xù … đều có những quy tắc riêng. Nếu không có kinh nghiệm tay nghề nuôi chó mèo cận huyết, bạn sẽ không khi nào có được một loại sản phẩm như mong ước .

Họ thậm chí không biết chó có thể giao phối bao nhiêu lần và khi nào là thời điểm tốt nhất để phối giống chó. Và điều phối thành công là gì. Nhưng chưa chắc giao phối cận huyết đã cho ra đời những chú chó đẹp. Nếu bạn có 10 đàn, bạn chỉ có thể hy vọng có một con giống bố hoặc mẹ của nó như bạn muốn.

Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng giao phối cận huyết. Cả đàn chó không bán được nên phải nuôi nhiều chó con chờ chúng lớn mới quan sát được. Đẹp thì giữ, bệnh thì chữa, không chữa được thì bỏ. Nó thực sự không thuận tiện chút nào .

anh meo tam the 20

9 Lưu ý khi nuôi chó mèo cận huyết

Dù sử dụng giống chó mèo nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ để con đực và con cái tốt không mắc lỗi giống nhau. Nếu không những lỗi này sẽ đi sâu vào gen. Rất khó để loại trừ. Thú Cảnh hy vọng những kinh nghiệm nuôi chó mèo cận huyết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu trong việc chăn nuôi.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan