MÈO KHÔNG CHỊU ĂN HẠT PHẢI LÀM SAO?

Thức ăn hạt cho mèo vô cùng tiện nghi và thuận tiện cho việc chăm nom mèo nên hầu hết chủ nuôi thời nay đều cho mèo ăn hạt. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải một bé mèo khó chiều chuộng không chịu ăn hạt thì phải làm thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi mèo không chịu ăn hạt.

Nguyên nhân khiến mèo không chịu ăn hạt và cách khắc phục

1. Do thay đổi loại hạt

Thức ăn hạt khô cho mèo là loại thức ăn được chế biến công nghiệp từ những thành phần giàu nguồn năng lượng và chất béo, giúp phân phối calo cho nhu yếu hàng ngày của mèo. Chính vì được sản xuất công nghiệp, có công thức chung và không biến hóa nên thức ăn hạt tạo nên một mùi vị không đổi khiến mèo bị nghiện, tức là quen với mùi vị và khó đổi khác. Thực tế có một số ít mèo dễ tính và không kén chọn mùi vị hạt, nhưng phần lớn mèo đã quen ăn thì sẽ rất khó đổi khác khẩu vị.

Advertisement

Cách xử lý: Bạn có thể cho mèo ăn loại thức ăn hạt cũ, không cần thay đổi loại hạt.

2. Mèo bị ốm

Nếu mèo vẫn thường ăn uống tốt mà đột nhiên bé không ham ăn nữa thì bạn cần chú ý. Nếu thấy mèo bỏ ăn, trở nên gầy hơn, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, thì đó là dấu hiệu của bệnh nào đó – hoặc có thể đơn giản chỉ là bị búi lông.

Vấn đề về răng, lợi cũng gây ra việc mèo bỗng dưng khước từ ăn hạt. Có thể mèo bị đau răng, bị sưng lợi nên chúng sẽ lười ăn. Mèo bị tiêu hóa kém hoặc bị búi lông là khá phổ cập khiến mèo bỏ ăn hạt. Bên cạnh đó cũng hoàn toàn có thể do mèo ăn loại hạt kém chất lượng lâu ngày, những thức ăn rẻ tiền này thường chứa những chất có hại gây khó tiêu hóa cho mèo khiến chúng biếng ăn.

Cách xử lý: Ngâm hạt với nước dùng gà, nước ấm, nước hầm xương trong 20 phút rồi đưa mèo ăn. Khi thấy mèo khó tiêu hóa hoặc bị búi lông, cần xem xét thay đổi loại hạt. Bạn có thể tham khảo các loại hạt tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ chống búi lông cho mèo.

Advertisement

2. Mèo nhiễm thói quen xấu

Thức ăn hạt sẽ không mê hoặc bằng những loại thức ăn tươi như cá thịt, pate … và nếu bạn tiếp tục cho mèo ăn thêm nhiều thịt, cá, pate và những loại bánh thưởng hoặc gel dinh dưỡng ngon miệng thì chúng sẽ có thói quen xấu bỏ ăn hạt để ăn những đồ ăn vặt này. Nếu mèo nhiễm thói quen xấu đó, bạn hãy ngừng cho ăn mọi đồ ăn thêm cho đến khi mèo chịu quay lại ăn hạt.

Cách xử lý: Cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ đều đặn hàng ngày theo đúng lịch cho ăn và ngừng cho ăn các thức ăn, đồ ăn vặt cho mèo khác. Điều này sẽ giúp mèo nhận thấy hạt là lựa chọn duy nhất mà nó cần phải tôn trọng.

3. Thay đổi môi trường sống

Khi thiên nhiên và môi trường sống của một chú mèo bị trộn lẫn, chúng hoàn toàn có thể coi đó là một mối rình rập đe dọa và cũng mất luôn cảm xúc ngon miệng. Trong 1 số ít trường hợp ví dụ như bạn nuôi thêm thú cưng mới, nhà mới có em bé, hoặc chuyển đến nhà mới cũng hoàn toàn có thể khiến mèo bỏ ăn ngay cả loại thức ăn thương mến. Bên cạnh đó, việc đổi loại thức ăn hạt mới cũng hoàn toàn có thể khiến mèo bỏ ăn, mặc dầu loại thức ăn hạt mới tốt hơn hay kém hơn loại cũ. Điều này hoàn toàn có thể xuất phát từ mùi vị lạ, tỉ lệ protein và chất béo biến hóa.

Cách xử lý: Cần cho mèo có thời gian để lấy lại sự thoải mái với môi trường xung quanh và ăn uống trở lại nhờ tình yêu thương và cưng nựng từ phía chủ nuôi.

4. Đồ ăn mèo cũ, bẩn

Mèo là loài vật khá thật sạch và nếu bạn không giữ được sự thật sạch và tươi mới của bát thức ăn hoàn toàn có thể sẽ khiến chúng bỏ không chịu ăn hạt.

Advertisement

Cách xử lý: Luôn rửa sạch bát ăn cho mèo và bỏ thức ăn cũ, cung cấp thức ăn hạt mới cho mèo nếu hạt để quá lâu mèo không ăn hết.

5. Không đủ nước cho mèo uống

Mỗi lần mèo đều uống rất ít nước nhưng chúng lại rất cần nước để tiêu hóa được thức ăn hạt. Nếu bạn quên cung ứng nước sạch, mèo sẽ thường bỏ ăn. Việc quên nước sạch của mèo cũng rất nguy khốn và có rủi ro tiềm ẩn gây hại lớn cho hệ tiêu hóa của mèo.

Cách xử lý: Chủ nuôi cần thay nước ít nhất 1 lần/ngày cho mèo và giữ bát nước sạch sẽ, nếu để dính lông mèo, bụi bẩn hay thức ăn vào bát nước chúng sẽ không chịu uống nước.

6. Chất lượng hạt

Thành phần nguyên vật liệu khác nhau sẽ tạo nên sự độc lạ về chất lượng giữa những loại hạt. Bên cạnh đó, nguồn gốc và cách giải quyết và xử lý nguyên vật liệu khác nhau cũng gây nên độc lạ về mùi hương giữa những tên thương hiệu thức ăn khác nhau dù sử dụng cùng một loại thành phần nguyên vật liệu. Ví dụ như quy trình giải quyết và xử lý, ép ngô thành bột hoặc quy trình giải quyết và xử lý cá và tạo hương liệu. Và mèo hoàn toàn có thể khước từ ăn một loại hạt khi mà nó cảm thấy loại hạt này quá chán.

Cách xử lý: Nếu thay đổi thức ăn cho mèo bạn nên chọn thay đổi những loại hạt cùng tầm chất lượng, cùng tầm giá và lựa chọn thời điểm thay đổi hạt thích hợp như khi mèo có thai, mới đẻ con. Hoặc khi mèo đang đói hay vừa mới sau giai đoạn bỏ ăn.

Nguyên nhân khiến mèo con không chịu ăn hạt và cách khắc phục

Khi bạn mới đón mèo con về, hoàn toàn có thể chúng sẽ không chịu ăn hạt. Điều này hoàn toàn có thể do :

Advertisement

1. Mèo con quen loại hạt khác

Mèo con khi ở với chủ cũ có thể đã quen ăn loại hạt hay thức ăn khác, khi mới sang nhà mới bé lo lắng và không muốn ăn thử loại hạt có mùi vị lạ.

Cách xử lý: Bạn cần hỏi kĩ chủ cũ về loại thức ăn mèo vẫn hay ăn để đảm bảo không gây nguy hiểm cho mèo.

2. Mèo con chưa biết ăn hạt

Có thể mèo con chưa được chủ cũ cho ăn hạt nên chưa biết ăn. Trong trường hợp này bạn cần hướng dẫn để mèo con tập làm quen với thức ăn hạt thông qua bài viết CÁCH TẬP CHO MÈO CON ĂN HẠT TỐT NHẤT

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý khi mèo không chịu ăn hạt mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với https://thucanh.vn/ để được tư vấn.

5

Advertisement

/

5 ( 1 bầu chọn )

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan