Mèo nhà gặm xác người: Tưởng là chuyện kinh dị nhưng có thật và khoa học mới tiết lộ quá trình này diễn ra như thế nào

Một cái xác đang phân hủy rõ ràng là thứ nhiều người còn chẳng dám nghĩ đến vì quá kinh dị. Nhưng với rất nhiều loài động vật hoang dã – từ côn trùng nhỏ cho đến loài ăn xác thôi – đó lại là một bữa tiệc, là một phần thưởng cực lớn của tự nhiên .Có điều, đã khi nào bạn nghĩ đến việc loài mèo cũng có lúc gặm xác người chưa ? Tưởng như chỉ thấy trong phim kinh dị, nhưng đây lại là chuyện có thật. Chẳng hạn như tại một cơ sở nghiên cứu và điều tra xác phân hủy của Colorado, camera bảo mật an ninh đã ghi lại được cảnh tượng những con mèo hoang trèo lên thi thể người chết để … gặm. Liên tục vài ngày, chúng mò đến và chiêm ngưỡng và thưởng thức bữa tiệc rất là kinh dị với bất kể ai được tận mắt chứng kiến .Mèo nhà gặm xác người: Tưởng là chuyện kinh dị nhưng có thật và khoa học mới tiết lộ quá trình này diễn ra như thế nào - Ảnh 1.

Trên thực tế hành vi ăn xác người của mèo cũng không phải quá mới, nhưng rất hiếm khi được ghi nhận trong các văn bản tài liệu. Thông thường, người ta cho rằng đa số các trường hợp là những con mèo nhà có chủ bất ngờ qua đời, khiến chúng bị nhốt bên trong mà chẳng có thức ăn, buộc phải gặm xác để tồn tại. Tuy nhiên qua nghiên cứu mới đây từ ĐH Colorado Mesa thì hóa ra mèo hoang cũng có hành vi này, và họ quyết định tìm hiểu tại sao.

“Mèo hoang rất phổ biến tại Hoa Kỳ và trên thế giới, vậy nên hiểu được hành vi của chúng sẽ hỗ trợ quá trình khám nghiệm tử thi tốt hơn,” – trích trong báo cáo nghiên cứu.

Mèo chỉ ăn những thi thể đặc biệt

Ở những TT nghiên cứu và điều tra về quy trình phân hủy như tại Colorado, thi thể con người sẽ được để lộ thiên nhằm mục đích giúp những nhà khoa học quan sát được sự đổi khác trong môi trường tự nhiên tự nhiên. Mục đích là để những giám định viên xác lập tốt hơn thời hạn và nguyên do gây ra cái chết, cũng như phân biệt những vết thương gây ra trước và sau khi chết .Bởi những loài vật ăn xác là một phần của tự nhiên, những chuyên viên quyết định hành động phải đặt camera theo dõi xem những loài nào sẽ Open. Kết quả, họ phát hiện ra những sinh vật giật mình : 2 chú mèo hoang ” vô gia cư ” mò đến kiếm ăn .Mèo nhà gặm xác người: Tưởng là chuyện kinh dị nhưng có thật và khoa học mới tiết lộ quá trình này diễn ra như thế nào - Ảnh 2.Dĩ nhiên với loài mèo ( nhất là tại những nước tăng trưởng ), việc chỉ nhìn qua ngoại hình mà nhận ra là mèo hoang hay không thực sự rất khó. Nhưng lần này họ biết đó là mèo hoang, bởi cơ sở nghiên cứu và điều tra nằm cách xa khu dân cư. Hơn nữa, chúng liên tục quay lại vào đêm hôm, nên gần như chắc như đinh đây là những chú mèo sinh ra ” ngoài sương gió ” .

Dữ liệu trên camera cho thấy một số điểm đáng chú ý. Đầu tiên là chú mèo có lông mướp đã ghé đến xác của một bà lão 79 tuổi. Thi thể bà đã được đông lạnh trước khi chuyển tới cơ sở để thử nghiệm, chủ yếu tập trung vào những mô mềm bên tay trái và phần ngực, nhắm đến da và chất béo. Tuy nhiên, đáng chú ý là khi các chuyên gia đặt một chiếc lồng bao quanh thi thể (mèo không thể chui lọt), nó cũng không đến nữa trong suốt 1 tuần sau. Đến lúc gỡ lồng, mèo lại xuất hiện trong 35 ngày kế tiếp. Nói cách khác vì một lý do nào đó, nó hoàn toàn không chú ý đến các thi thể khác. 

Con mèo thứ 2 có màu đen lại ghé đến thi thể của một ông lão 70 tuổi. Nó nhắm đến phần vai trái, cùng ăn những mô mềm và một phần ruột. Nó làm như vậy trong 10 – 16 đêm, biến mất khoảng chừng 1 tháng rồi lại liên tục quay trở lại. Và cũng giống như chú mèo mướp, mèo đen cũng không chú ý quan tâm đến những thi thể xung quanh .

Nhưng tại sao?

Như đã nêu, rất nhiều trường hợp mèo ( và cả chó ) nuôi trong nhà đã buộc phải ăn thi thể của chủ trong những trường hợp hiểm nghèo. Rõ ràng thôi, khi không còn gì để ăn nữa, bản năng sống sót sẽ buộc chúng phải làm vậy .Mèo nhà gặm xác người: Tưởng là chuyện kinh dị nhưng có thật và khoa học mới tiết lộ quá trình này diễn ra như thế nào - Ảnh 3.Xét về mặt tổng thể và toàn diện, mèo sẽ ăn những mô mềm và lộ ra ngoài, gồm có tay, chân, môi hoặc mũi. Mèo hoang – tối thiểu là trong điều tra và nghiên cứu lần này – thì khác. Chúng không động chạm gì đến khuôn mặt, một phần cũng là bởi thi thể người được đặt lộ thiên không có gì che chắn .

“Trên cả 2 trường hợp, mèo hoang sẽ nhắm đến những vùng da đã tổn thương. Chúng chỉ chú ý vào thi thể đang ở giai đoạn đầu của quá trình phân hủy – có lẽ là do bản năng thích những mô thịt còn tươi.” Nói cách khác, mèo sẽ chỉ ăn những thi thể còn mới mà thôi.

Dù việc nghĩ đến chuyện những chú mèo dễ thương có tập tính… gặm xác người quả thực khó chấp nhận, nhưng các chuyên gia cho biết đây là hiện tượng có thật, và việc nghiên cứu về nó có vai trò quan trọng đối với loài pháp y. Ngoài ra, nó cũng giúp khoa học hiểu hơn về loài mèo – dù là loài săn mồi nhưng chúng cũng sẵn sàng ăn xác, thậm chí còn thấy thích vì… chẳng phải làm gì cũng có ăn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Forensic Sciences .

Tham khảo: Science Alert

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan