VÌ SAO MÈO MẸ BỎ CON? CÁCH XỬ LÝ KHI MÈO MẸ BỎ CON

Mèo mẹ hoàn toàn có thể một mình chăm con và dạy mèo con tổng thể điều chúng cần để sống tự lập với bản năng của mình. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp ít gặp cho thấy mèo mẹ hoàn toàn có thể bỏ bê chăm nom mèo con, thậm chí còn bỏ đi khi mèo con còn chưa cai sữa. Vậy nguyên do nào khiến mèo mẹ bỏ con ? Chủ nuôi cần làm thế nào khi mèo mẹ bỏ con đây ?

Lý do khiến mèo mẹ bỏ con

1. Mèo mẹ bị mất khi đang cho con bú

Việc sinh nở khiến mèo mẹ kiệt sức, và chúng hoàn toàn có thể bỏ đi để tìm kiếm thức ăn, hoặc đi chơi như thói quen hàng ngày. Mèo mẹ cũng hoàn toàn có thể muốn tìm đến những nơi yên tĩnh để ngủ … và chúng hoàn toàn có thể xảy ra một số ít tai nạn thương tâm như ăn phải bả, thuốc độc, hoặc bị bắt ngay trong thời hạn này khiến chúng không hề trở lại với con nữa.

Advertisement

2. Mèo không cho con bú

Mèo mẹ hoàn toàn có thể bỏ con và không cho con bú trong những trường hợp sau :

Mèo mẹ nhiễm bệnh

Mèo mẹ bị mắc bệnh khiến chúng không hề cho con bú.

Mèo con bị dị tật

Advertisement

Mèo con sinh ra không lành lặn ( dị tật khung hình, thiếu máu, thiếu cân – ốm yếu ) hoàn toàn có thể bị mẹ chúng khước từ chăm nom vì nó cảm thấy mèo con sẽ không hề sống sót. Trong trường hợp này mèo mẹ hoàn toàn có thể tha mèo con bị ốm yếu ra khỏi ổ và từ bỏ nó để tránh lây lan với những con khác trong đàn. Trong trường hợp này bạn nên vô hiệu bất kể chú mèo con bị khước từ trọn vẹn nào để mèo mẹ không khước từ những con khác cùng lứa. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tách mèo con khỏi đàn, dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để tự mình cho nó bú sữa. Nếu chú hoàn toàn có thể mèo sống sót qua quá trình bú sữa mẹ, nó sẽ có năng lực hòa nhập lại đàn khi lớn lên. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể thuận theo tự nhiên, bởi những chú mèo con bị dị tật hoặc ốm yếu bẩm sinh rất khó sống sót. Sau thời hạn một hai ngày theo dõi ngặt nghèo, nếu cảm thấy mẹ trọn vẹn không chăm nom mèo con bị tật, bạn hãy tách nó khỏi đàn.

Mèo mẹ bị thương

Một số mèo mẹ bị viêm vú, nhiễm trùng khiến núm vú trở nên sưng, cứng và nóng khi chạm vào gây đau đớn khi cho mèo con bú thì hoàn toàn có thể chúng sẽ phủ nhận cho con bú. Điều này sẽ chỉ xảy ra khi mèo mẹ đã cho con bú một thời hạn dài và nếu mèo con đã đủ lớn để hoàn toàn có thể bú sữa ngoài, bạn hãy dùng khăn ấm quấn mèo lại và dùng bình ti cho mèo để cho chúng bú sữa. Công việc này đơn thuần nên với mỗi chú mèo sơ sinh cần bú sữa ngoài, bạn cũng chỉ mất tới chưa đầy 10 phút là xong. Và một số ít mèo mẹ khi đỡ đau vẫn sẽ nỗ lực nằm vào và cho con bú, bạn hãy theo dõi lịch cho con bú của mèo mẹ để cho bú bổ trợ khi mèo con không đủ sữa, hay ảnh hưởng tác động để ưu tiên cho những bé mèo con yếu hơn được bú sữa mèo mẹ.

Mèo mẹ không có đủ sữa cho mèo con bú

Một số mèo đẻ quá nhiều con hoặc con quá lớn và ham ăn khiến khung hình chúng không sản xuất đủ sữa cho những con bú. Trong trường hợp này, mèo mẹ theo bản năng sẽ cho những con khỏe hơn bú sữa và chối một vài đứa khác. Chủ nuôi mèo quan sát cẩn trọng sẽ nhận ra thực trạng này trong vòng 24 h. Trong một số ít trường hợp mèo mẹ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân hoặc mất sữa khi sinh nở chúng hoàn toàn có thể bỏ rơi cả đàn mèo mới đẻ. Mỗi mèo mẹ chỉ hoàn toàn có thể nuôi dưỡng tối đa 8 mèo sơ sinh cùng một lúc, nếu số mèo sơ sinh đông hơn mèo mẹ không hề chăm nom cho toàn bộ. Nếu mèo mẹ không chịu cho con bú, bạn hoàn toàn có thể cho mèo con ghép đàn với mèo mẹ khác để mèo con được bú nhờ. Chú ý ưu tiên những chú mèo yếu hơn được bú sữa mẹ, còn những con mèo con to nhất, bú khỏe nhất thì nên tách ra và tự cho ăn trọn vẹn bằng sữa bột dành cho mèo. Bạn cũng cần bổ trợ dinh dưỡng nhiều hơn cho mèo mẹ khi chúng đẻ nhiều con.

Advertisement

Mèo mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con

Có 2 khả năng để nguyên nhân này xảy ra là mèo mẹ quá bé hoặc mèo mẹ đẻ lứa đầu tiên.

Để bảo vệ quyền lợi trọn vẹn cho lũ mèo con, tốt nhất bạn không được để mèo mang bầu khi chưa được 1 tuổi rưỡi. Nếu mèo “ lỡ ” có bầu khi chưa đủ tuổi, bạn hãy giải quyết và xử lý như sau : Thuyết phục mèo mẹ nằm yên cho con bú, vuốt ve và xoa đầu để mèo mẹ cảm thấy yên tâm hơn. Đồng thời không thay đổi tâm ý cho mèo như tránh người hoặc thú cưng khác lại gần ổ mèo hoặc chạm vào mèo, bổ trợ vitamin, che chắn kín kẽ khu vực mèo nằm, bảo vệ ổ mèo ở trong khu vực kín kẽ, không có tiếng ồn. Nếu mèo mẹ biểu lộ thái độ quá hờ hững khi chăm nom mèo con, bạn hoàn toàn có thể mèo mẹ hoặc chó mẹ đang cho con bú để lứa con non được bú nhờ, hoặc bạn tự cho bú sữa bột cho mèo, nhưng cần bảo vệ cho mèo con bú mỗi 2 tiếng đồng hồ đeo tay không được rơi lệch. Với những chú mèo mẹ hờ hững này, bạn nên xem xét triệt sản là giải pháp tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về lý do mèo mẹ bỏ con và cách xử lý mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với https://thucanh.vn/ để được tư vấn.

4.2

Advertisement

/

5 ( 6 bầu chọn )

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan