Mèo Mướp vào nhà có điềm gì không? Nuôi mèo Tabby như thế nào?

Mèo mướp tuy là thuật ngữ gần như bất cứ ai cũng từng nghe qua một lần. Thế nhưng rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ mèo mướp là giống mèo gì. Một chú mèo mướp bỗng nhiên đi vào nhà bạn liệu là điềm lành hay dữ. Cách nuôi mèo vằn Tabby như thế nào? Giá bán và mua ở đâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây

I – Mèo mướp vào nhà có điềm gì không?

Theo ý niệm của nhiều người Nước Ta, việc một chú mèo tự nhiên vào nhà luôn khiến gia chủ có nhiều những tâm lý trái chiều. Vậy khi một chú mèo mướp đùng một cái vào nhà bạn liệu có điềm gì không ?

♦ Mèo mướp đen vào nhà

Việc một chú mèo mướp đen vào nhà đa phần sẽ khiến gia chủ không khỏi nghĩ tới sắp có việc không hay xảy ra với gia đình, bởi mèo đen thường bị gắn liền với sự u ám, và mèo đen cũng thường được mọi người khuyên không nên cho xuất hiện mỗi khi có đám tang. Do đó sự xuất hiện của một chú mèo mướp đen lạ trong nhà của bạn xét về góc độ tâm linh cũng không tốt lắm.

Bạn đang đọc: Mèo Mướp vào nhà có điềm gì không? Nuôi mèo Tabby như thế nào?

Tuy nhiên không vì vậy mà bạn phải quá lo ngại, nhiều lúc cũng chỉ là một chú mèo hàng xóm đi lạc hoặc đang muốn kết bạn với chú mèo nào trong nhà bạn thì sao. Hãy cho chú mèo mướp đó một món gì đó hoặc vuốt ve chúng một lát nếu hoàn toàn có thể và để chú mèo mướp đen đó đi tiếp .
Một số người nói rằng nên dùng nến để đuổi mèo mướp đen đi nhưng Ngân thấy dù xét về góc nhìn nào cũng không nên. Về góc nhìn tâm linh như vậy tất cả chúng ta đang biểu lộ là không hề lịch sự và trang nhã, thù địch, không tôn trọng …. còn về góc nhìn thông thường tất cả chúng ta cũng là người không lịch sự và trang nhã và không yêu mèo, nhất là những ai đang đọc những gì Ngân đang viết .
Mèo mướp đen vào nhà

♦ Mèo mướp vàng vào nhà

Mèo mướp vàng tượng trưng cho sự may mắn, giàu có nên việc một chú mèo mướp vàng vào nhà cũng có thể coi là điềm lành, vận may gõ cửa nhà bạn. Lúc này tùy vào chú mèo đó có muốn ở lại nhà bạn hay không mà bạn có thể “tiếp đón”,”đối xử” phù hợp. Nếu chú ta chỉ đơn giản ghé qua chơi thì cũng mang cho chú mèo đó cái gì đó ăn hoặc ngồi chơi với chú ta một lát. Còn nếu chú mèo đó vẫn loanh quanh ở nhà bạn thì có thể nghĩ tới việc nhận “hầu” chú ta luôn.

Mèo mướp vàng vào nhà

II – Một số thông tin cơ bản về mèo mướp

♦ Lịch sử, nguồn gốc mèo mướp

Mèo mướp ( Tabby Cat ) về cơ bản không phải là một giống mèo riêng không liên quan gì đến nhau, chúng chỉ được đặc trưng bởi một vài yếu tố về bộ lông, màu lông và vân trên lông. Những đặc thù này hoàn toàn có thể tìm thấy ở hầu hết những giống mèo lúc bấy giờ trên quốc tế như mèo Aln, mèo 34 hay thậm chí còn mèo Bengal .
Khi nói về một chú mèo mướp, người ta thường đang nói tới một chú mèo mang một bộ lông có vằn sọc, màu xám tro. Xét về lịch sử vẻ vang của những chú mèo mang đặc thù này thì đã chúng đã Open từ cách đây 131000 năm dưới lốt những chú mèo hoang Châu Phi, còn với những chú mèo nhà được thuần hóa thì mới chỉ Open cách đây 10.000 năm .
Lịch sử nguồn gốc mèo mướp

♦ Chữ “M” trên trán mèo mướp có ý nghĩa gì?

Có thể nhiều “ sen ” không chú ý một đặc thù để nhận dạng mèo mướp chính là trên trán của chúng có những đường vân sọc tạo thành hình chữ M khá rõ ràng .Theo đạo Kito giáo chữ M trên trán mèo mướp tương quan tới sự sinh ra của chúa Jesu. Khi chúa Jesu đang nằm trên máng cỏ và khởi đầu run rảy vì lạnh, đức mẹ Mary đã dùng chăn, thay tã, cho Jesu ăn nhưng chúa Jesu vẫn không ngừng khóc, run rảy. Ngay cả khi những con vật khác tới gần để sưởi cho chúa Jesu nhưng cậu bé vẫn không ngớt khóc .

Lúc này một chú mèo mướp thấy thế đã nhảy vào máng cỏ và ôm lấy chúa Jesu và khởi đầu kêu. Đó giống như một bài hát ru ngủ nên chúa Jesu đã ngưng khóc và ngủ ngay sau đó. Đức mẹ Mary vô cùng biết ơn và đã lưu lại chữ M trên trán mèo mướp để nhắc nhở quốc tế về một chú mèo đã từng dỗ dành chúa Jesu lúc sơ sinh .Theo đạo Hồi Giáo, một chú mèo mướp có tên Muezza đã cứu mạng thánh Mohammed bằng cách giết một con rắn đang chui vào trong tay áo của ngài. Từ đó, mỗi chú mèo mướp sinh ra sẽ có một chữ M trên trán để nhắc nhở quốc tế rằng thánh Mohammed rất yêu mèo và những chú mèo mướp cần được tôn trọng .
Còn dưới góc nhìn khoa học, chữ M trên trán mèo mướp đơn thuần chi là sự di truyền về gen của giống loài này. Thế nhưng biết được những câu truyện đằng sau chữ “ M ” của mèo mướp quả là mê hoặc phải không. Ngân thì chỉ nghĩ đơn thuần chắc chữ “ M ” là tượng trưng cho tên mèo mướp. ( ^ ^ )
Chữ M trên trán mèo mướp

♦ Tại sao lại gọi là mèo mướp, mèo vằn?

Rất nhiều bạn vướng mắc hỏi Ngân rằng, tại sao mèo mướp lại có tên là mèo mướp. Đó là do tại thời xưa, ông cha chúng mình nhìn thấy rằng, những sọc vằn trên lông mèo mướp trông rất giống hình dáng của những trái mướp .
Ngoài ra khi nhấc chúng lên bằng cách tóm gáy thì cả 2 chân sau và đuôi đều cong về phía trước, nhìn rất giống quả mướp. Kết hợp với việc trên trán chúng lại có sọc hình chữ M nên đã đặt tên giống mèo đó là mèo mướp .
Và thường thì với những người không biết tới thuật ngữ mèo mướp thì sẽ thường miêu tả chúng với thuật ngữ mèo vằn .
Mèo mướp có ý nghĩa gì
Còn ở quốc tế, mèo mướp có tên tiếng anh là Tabby Cat. Thuật ngữ Tabby bắt nguồn từ tên một tấm lụa ở Q. Attabiy, Baghdad. Loại lụa này có phong cách thiết kế giống như vân lông của những chú mèo mướp, vì thế họ đã đặt tên cho mèo mướp là atabis và nhanh gọn bị gọi thành tên tiếng anh là Tabby .

III – Đặc điểm ngoại hình của mèo mướp

♦ Kích thước và cân nặng

Mặc dù theo triết lý, bất kể chú mèo nào mang bộ lông vằn sọc và chữ M trên trán đều hoàn toàn có thể gọi là mèo Tabby, dịch ra là mèo mướp .
Tuy nhiên theo ý niệm của người Nước Ta, chỉ những chú mèo có ngoại hình mảnh mai, ngăn nắp và đầu hình tam giác mới được coi là mèo mướp. Còn những chú mèo có thân hình béo mập, đầu tròn vo như giống mèo tây thì sẽ không được coi là mèo mướp .
Do vậy so với người Nước Ta, những chú mèo mướp chỉ có cân nặng trung bình từ 4 – 6 kg. Còn trên quốc tế, cân nặng của mèo tabby sẽ phụ thuộc vào vào chủng loại, giới tính

lông mèo mướp màu gì

♦ Lông mèo mướp màu gì

Giống mèo mướp khá phong phú về màu lông, tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là mèo mướp màu xám vằn đen, màu vàng vằn tro hoặc màu trắng vằn đen .
Nói chung bạn chỉ cần quan sát, nếu trên người mèo có nhiều vằn và trán có chữ M thì trọn vẹn hoàn toàn có thể gọi là mèo tabby .

IV – Mèo mướp có những kiểu vằn trên lông như thế nào?

♦ Sọc vằn nguyên bản (Classic Tabby Cat)

Sen có thể dễ dàng nhận biết một chú mèo mướp nguyên bản bằng cách chú ý vào những mảng vân trên thân người chúng sẽ tạo thành các xoáy tròn. Đặc điểm nổi bật nhất của các đường vân trên mèo mướp nguyên bản là chúng có kích thước khá lớn và xuất hiện loang lổ trên thân người mèo.

Xem thêm nè sen: Mèo Ai Cập Sphynx không lông giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Mèo mướp nguyên bản (Classic Tabby Cat)

♦ Mèo mướp lông vằn xương cá (Mackerel Tabby Cat)

Sen hãy nhận diện mèo mướp lông vằn xương cá bằng cách hãy chú ý tới đường vân to dọc sống lưng chúng. Từ đường vân này sẽ có những đường vân nhỏ hơn khác chạy thẳng từ lưng xuống bụng chúng với khoảng cách khá đều nhau. Nhìn tổng quát trông rất giống bộ xương cá nên giống này mới được gọi là mèo mướp lông vằn xương cá.

Mèo mướp lông vằn xương cá (Mackerel Tabby Cat)

♦ Mèo vằn lông muối tiêu (Ticked Tabby Cat)

Một chú mèo mướp lông muối tiêu có thể nhận diện bằng quan sát phần thân mèo, giống mèo này sẽ không có vân như những phiên bản mèo mướp khác. Nhưng từng sợi lông nhỏ của giống mèo này sẽ có những màu khác. Và điều đương nhiên chúng vẫn sẽ có chữ M trên trán như các chú mèo mướp khác.

Mèo mướp lông muối tiêu (Ticked Tabby Cat)

♦ Mèo vằn lông đốm (Spotted Tabby Cat)

Mèo mướp lông đốm sẽ hơi khó nhận diện cho “sen” không chịu để ý kỹ. Chúng sẽ trông giống mèo mướp lông vằn xương cá nhưng những đường vân sẽ bị đứt đoạn và có thể là những hình dạng như tròn, oval, hoa,…. với kích cỡ khác nhau.

Mèo mướp lông đốm (Spotted Tabby Cat)

♦ Mèo mướp đồi mồi (Tortoiseshell Tabby Cat)

Theo nhiều con “ sen ” thì trông hơi “ xí ” 1 chút. Bạn hoàn toàn có thể nhận diện chúng bằng cách chú ý lông của chúng sẽ có nhiều khoảng chừng lông màu đỏ và nâu tích hợp. Đây cũng là giống mèo mướp khó nhìn ra chữ M trên trán nhất bởi màu lông loang lổ. “ Sen ” hoàn toàn có thể chú ý thêm tới phân chân của chúng, nếu có sọc thì năng lực chú mèo đó chính là mèo mướp đồi mồi .
Mèo mướp đồi mồi (Tortoiseshell Tabby Cat)

V – Đặc điểm tính cách mèo mướp

♦ Mèo Tabby bắt chuột rất giỏi

Tại Nước Ta, mèo mướp không chỉ là giống mèo được nuôi làm cảnh mà rất nhiều “ sen ” nuôi nhằm mục đích mục tiêu có vệ sĩ bảo vệ khỏi lũ chuột đáng ghét. Những chú mèo mướp Nước Ta thường có thân hình bé nhỏ hơn so với mèo mướp “ Tây ” nên năng lực luồn lách, tính háo thắng rất cao và là một trong những giống mèo bắt chuột số 1 .

Vì vậy nếu so với các giống mèo “Tây” thì mèo mướp sẽ không hiền lành bằng, chúng có thể dễ cào, vả sml “sen” nếu đùa chúng quá đáng. Nhưng ở đâu chả có mèo này mèo kia, vẫn sẽ có những chú mèo mướp hiền lành, chịu đựng,… tùy vào cách mà “sen” dạy dỗ, đối xử với chúng. Người ta nói boss hư là tại sen mà!

Mèo mướp bắt chuột rất giỏi

♦ Mèo mướp lại sợ….. mướp

Thực ra không phải là mèo mướp sợ mướp, đó chỉ là phong trào rộ lên gần đây trên facebook khi xuất hiện những tấm ảnh những chú mèo mướp đang ăn, sen lấy 1 quả mướp, dưa chuột,… đặt sau lưng. Chúng quay lại và giật bắn mình chạy mất.

Theo chuyên viên mèo học thì trong lúc mèo đang ăn, não chúng sẽ tiết ra một chất dịch tạo cảm giác thư giãn đồng thời giảm sự cẩn trọng của chúng xuống. Mà trong quốc tế vạn vật thiên nhiên, loài kỵ nhất của mèo chính là những con rắn. Vì vậy đang ăn mà quay đầu lại nhìn thấy vật dài dài sẽ khiến chúng lập tức xảy ra hiện tượng kỳ lạ phản xạ vô điều kiện ” đánh hay chạy ” nên mới nhảy bật lùi lại như vậy .
Hiện tượng này sẽ khiến nhịp tim chúng tăng cao, căng thẳng mệt mỏi, chán ăn, …. thế cho nên “ sen ” đừng có mà đùa dai quá kẻo có ngày lại nước mắt ngắn dài nhé .

Xem video troll mèo bằng dưa chuột, mướp đang gây sốt cộng đồng mạng

VI – Cách nuôi mèo mướp như thế nào?

Ở Việt Nam, mèo mướp là giống mèo phổ biến bậc nhất và chúng là những chú bé bụi đời cực dễ nuôi. Bạn không cần phải ngày qua ngày lo cho chúng ăn gì mới tốt, nghĩ cách kiếm tiền mua pate cho chúng như bọn mèo anh lông ngắn tai cụp, mèo chân ngắn,…. bạn ăn gì thì mèo ăn nấy. Đôi khi chỉ cần một bát cơm với xương cá, đầu cá thừa chúng vẫn có thể ăn ngon lành.

Bạn vẫn còn nhớ ở phần trên chúng bắt chuột rất giỏi chứ, chính vì tính khí có phần hoang dã như vậy mà chúng sẽ không kén ăn đâu, nhiều khi chúng còn mang về làm “ quà ” cho “ sen ” nữa cơ. Chả những vậy, sen còn không phải bận tâm việc tắm rửa cho chúng nhiều bởi chúng cũng liên tục tự làm sạch khung hình. Nhưng nói vậy “ sen ” nên tắm cho chúng định kỳ để tránh dịch bệnh .
Mèo mướp rất dễ nuôi

VII – Mua mèo mướp ở đâu? Giá bao nhiêu?

Mèo mướp là giống mèo phổ biến ở Việt Nam nên giá trị thường không cao. Bạn có thể sẽ không cần bỏ tiền ra để sở hữu chúng, bạn chỉ cần lên một vài group facebook về mèo như Đảo Mèo đăng tin “xin” mèo mướp. Ngân đảm bảo sẽ có người liên hệ cho bạn ngay nếu bạn là một con “sen” thật sự, không phải loại xin mèo về bán hay làm thịt.

Còn nếu bạn đen không xin được thì có thể ra một số chợ cóc cũng sẽ có người bán. Như Ngân biết thì ở gần nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội cũng có người bán thì phải. Giá cũng rất mềm chỉ khoảng 200.000 – 400.000 VNĐ 1 bé. Nếu bạn thực sự muốn nuôi thì Ngân nghĩ bạn bớt chút tiền ăn sáng mua các bé về, coi như cứu các bé 1 mạng.

Mèo mướp không cần mất tiền mua

VIII – Nằm mơ thấy mèo mướp thì đánh con gì?

Một góc nho nhỏ cho các con “sen” nghiện số má nhé. Nếu hôm nào nằm mơ thấy mèo mướp thì Ngân phán bạn nên làm con 04 (nhớ lộn 40). Về mặt duy tâm thì mơ mèo mướp hay về số đó còn về góc độ khoa học thì mèo mướp là con giáp số 4, lại thuộc loài 4 chân –> Nên đánh 04 nhé sen

Nằm mơ thấy mèo mướp đánh đề 04
Hi vọng bài san sẻ về Mèo Mướp của Tin Động Vật đã giúp bạn đọc có những thông tin hữu dụng. Sen nếu thấy bài viết này hữu dụng thì comment cho Ngân bít ở dưới nha với cả đừng quên rate 5 sao với like fanpage nha nha !

4.7
/
5
(
6

bình chọn

)

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan