Làm thế nào để mèo quấn chủ

Rate this post

Mèo là một vật nuôi phổ biến, chúng rất thông minh, nhanh nhạy và luôn có những cách biểu đạt thái độ rất riêng. Rất nhiều trong chúng ta đều đang sở hữu một hoặc nhiều chú mèo. Nhưng liệu bạn đã biết cách giao tiếp với chúng, đã tìm ra phương thức để tương tác với chúng dễ dàng hơn. Hãy kéo xuống đọc vì bài viết này sẽ cho bạn vài mẹo nho nhỏ để gần gũi hơn với loài thú cưng này.

Làm thế nào để mèo quấn chủ

Mèo là vật nuôi đáng yêu nên được nhiều người lựa chọn nuôi trong nhà, tuy nhiên nhiều chú mèo được lựa chọn nuôi lại hung ác và không quấn chủ. Vậy làm thế nào để mèo quấn chủ hơn ? Bài viết dưới đây Hội buôn chuyện sẽ san sẻ cho bạn những chiêu thức đã được những người nuôi mèo vận dụng thành công xuất sắc để mèo quấn chủ hơn. Quan tâm chăm nom mèo
Phương pháp tiên phong là bạn phải chăm sóc chăm nom mèo hơn. Dành thời hạn để vuốt ve, đi dạo cùng mèo .
Hàng ngày bạn hoàn toàn có thể dành từ 5-10 phút để cùng mèo tâm sự hoặc chơi đùa đồ chơi với thú cưng. Bạn biết đây khi được chăm sóc chăm nom mèo sẽ cảm nhận được sự yêu thương mà gia chủ dành cho mình và sẽ liên tục quấn bạn hơn .
Đặc biệt là với mèo con, khi chăm nom nó ngay từ đầu bạn chăm sóc vuốt ve chúng thì sẽ tạo nên một thói quen tốt cho thú cưng .

Khi tiếp xúc với con người thì vật nuôi sẽ không sợ hãi và ngần ngại nấp vào đâu đó. Nếu để khi mèo trưởng thành và lớn rồi thì bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn để hoàn toàn có thể làm cho thú cưng quấn mình .

Tránh sử dụng những hình phạt

Khi bạn sử dụng những hình phạt với mèo chúng sẽ có xu thế sợ hãi và bỏ chạy. Đặc biệt khi nhìn thấy bạn chúng sẽ không muốn lại gần. Chính thế cho nên bạn nên hạn chế sử dụng những hình phạt dành cho mèo như :

 • Quát tiếng to làm mèo bị giật mình
 • Dùng bạo lực đánh mèo, tuy bạn đánh nhẹ nhưng cũng làm cho mèo sợ và khiến cho mọi chuyện tệ hơn.
 • Hành động giậm chân, đập tay xuống nền để mèo sợ chạy mất hút cũng không nên.Hãy dạy mèo sửa đổi một cách từ từ để mèo có thể quen dần. Khi bạn chỉ dạy mèo với thái độ thân thiện, sẽ giúp chúng quấn bạn hơn so với việc sử dụng các hình phạt.

Cho mèo sử dụng thức ăn yêu quý

Khi cho mèo sử dụng thức ăn hàng ngày bạn sẽ biết được thức ăn mà vật nuôi nhà mình thương mến. Hãy dùng thức ăn này để khuyến khích những hành vi tốt ở mèo. Dùng thức ăn này sẽ làm cho mèo cảm thấy muốn thân thiện và quấn chân bạn để đòi ăn .

Một số món ăn mà mèo yêu thích bạn hoàn toàn có thể sử dụng như : Món cá, thịt gà, pate … Khi cho mèo ăn bạn nên vuốt ve nhẹ nhàng để vật nuôi .
Bên cạnh đó thì cũng liên tục biến hóa khẩu phần ăn để mèo cảm thấy ăn ngon miệng và thèm ăn hơn .

Tạo khoảng trống sống tự do

Môi trường sống là một trong yếu tố quyết định hành động đến tính cách cũng như sự tăng trưởng của mèo. Vậy bạn hãy tạo cho mèo một khoảng trống sống tự do, thật sạch. – Thường xuyên tắm rửa cho mèo hàng ngày để thân thiện vật nuôi hơn. Chải lông, bắt bọ chét … – Dọn dẹp vệ sinh chỗ ở, đặc biệt quan trọng là khay vệ sinh … vì mèo ở rất thật sạch .

Cách chơi với mèo khiến chúng quấn chủ

Không nhất thiết rằng mèo sẽ làm theo những gì bạn chỉ bảo chúng, hãy đưa ra nhiều biện pháp cho chúng lựa chọn.
Phải có lí do thì chú mèo mới cắn bạn. Mèo thường sẽ tự bảo vệ mình nếu chúng cho rằng mình đang bị đe doạ hoặc có dấu hiệu nguy hiểm. Hãy chú ý những ngôn ngữ cơ thể của chúng, cử chỉ hoặc hành động khiến chú mèo của bạn bị kích thích.

Thường thì tai sẽ ngang bằng, mắt sẽ nhìn chằm chằm vào bạn và đuôi bắt đầu đảo qua lại.
Có 1 ranh giới giữa sự thích thú được vuốt ve và sự khó chịu.

Xem Thêm  Top Hãng Hàng Không Sang Trọng Nhất Thế Giới

Nếu bạn chạm / vuốt ve vào nơi nhạy cảm, chúng sẽ cắn hoặc cào như một cách nói “ tránh ra ”. Nếu con mèo của bạn vón dĩ được sống ở môi trường tự nhiên yên tĩnh, thì việc đùng một cái có tiếng động ồn ào của xe cộ, hoặc trẻ con đùa nghịch sẽ khiến chúng không dễ chịu và cào / cắn .

Để đào tạo 1 con mèo con không cào/cắn là điều tương đối dễ dàng, nhưng với 1 chú mèo trưởng thành và quen với việc này rồi thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để chúng bỏ thói quen đó.
Chơi đùa với mèo cũng là cách để dạy chúng cách cẩn thận và nhẹ nhàng khi chơi đùa, vì vốn dĩ việc cào và cắn là bản năng săn mồi của mèo. Hãy để ý kĩ đến ánh mắt của mèo, bắt đầu bằng một trò chơi nhẹ nhàng và cường độ tăng dần để theo dõi thái độ của mèo. Ngay khi bạn nhận thấy sự kích thích ở mèo tăng cao, răng và móng bắt đầu xuất hiện thì ngừng trò chơi ngay lập tức. Điều này sẽ làm chú mèo bình tĩnh lại và thu móng vuốt về.

Nếu chúng cào cắn trúng bạn, hãy la lớn lên “Á” và ngừng trò chơi, lơ chúng đi trong 1 thời gian ngắn. Bắt đầu lại trò chơi. Với nhiều lần kết thúc đột ngột như vậy, mèo sẽ tự hiểu thái độ của mình là quá thô bạo, và sự tích cực thái quá của chúng sẽ gây nên việc kết thúc trò chơi. Việc kết thúc trò chơi đột ngột như là 1 thông điệp vô cùng mạnh mẽ.
Thường xuyên chơi đùa với mèo để chúng quen dần với thói quen sống của gia đình bạn. Mèo rất thích được chơi cùng với đồ chơi và những trò chơi mang tính tương tác giữa bạn và mèo. Hãy trang bị cho chúng những món đồ chơi phù hợp với sở thích.

Ngôn ngữ của MÈO

Mèo là loài có ngôn từ âm thanh khá đặc biệt quan trọng. Chúng phát ra những tiếng meow meow, nhưng mỗi âm thanh phát ra lại mang một âm sắc khác nhau. Có những âm thanh mang tính nhu yếu, kháng nghị hoặc biểu lộ một sắc thái khác. Sau đây là một số ít lý giải về âm thanh từ mèo :
Meow ngắn : lời chào .
Meow liên tục : chào hỏi một cách vui mừng .
Kêu meow âm vực thấp : nhu yếu nước hoặc thức ăn .
Meoww ( kèm gru ) lê dài : một nhu yếu cho một cái gì đó .
Meoww ( kèm gru ) ở khoảng chừng thấp : khiếu nại hoặc không hài lòng .
Miao ( kèm gru ) ở khoảng chừng cao : khó chịu, đau hoặc bị sợ hãi .
Nhấp nháy môi – răng liên tục, nhanh : phấn khích, tuyệt vọng .
Nhỏ nhẹ ( tích hợp giữa meow và rừ rừ với âm được bẻ cong ) : lời chào thân thiện, thường được sử dụng khi mèo mẹ gọi con .
Rừ rừ : Lời mời tiếp xúc gần hoặc sự chú ý quan tâm .
Khè, khạc : Một tín hiệu bị xâm lược nghiêm trọng .
Nếu hiểu được điều chúng muốn diễn đạt thì bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc rèn luyện chúng vào một thói quen hoặc hiểu khi chúng găp phải yếu tố nào đó cần con người trợ giúp .

Ngôn ngữ cơ thể

Đối với loài mèo thì ngôn từ khung hình là rất quan trọng, giữa đồng loại với nhau thì ngôn từ khung hình là ngôn từ chính được mèo sử dụng. Những cử chỉ của chúng sẽ bộc lộ rất nhiều điều, sau đây là một vài giải nghĩa hoàn toàn có thể có ích cho bạn :
Đuôi thẳng hoặc hướng lên, cuộn tròn ở cuối : sự vui tươi niềm hạnh phúc .

Đuôi co giật, đập liên tục: rất vui mừng.

Đuôi rung : Vui mừng và niềm hạnh phúc khi thấy bạn .
Lông đuôi dựng lên uốn thành hình chữ N : một sự xâm lược nghiêm trọng .
Đuôi thẳng, phần cuối đuôi không dựng đứng mà ở vị trí thấp : xâm phạm hoặc sợ hãi .
Đuôi thấp, giấu ở dưới hoặc phía sau : hoảng sợ .
Con ngươi dãn to : phấn kích ( vui tươi ), cực kỳ hoảng sợ ( khi bị gây hấn ) .
Mắt chớp chớp : trạng thái rất tự do .
Hếch mũi rồi nghiêng đầu : “ tôi đã đồng ý bạn ”. Riêng hình ảnh này thì bạn sẽ rất hay phát hiện khi đi bộ và nhìn thấy những chú mèo nằm trên hành lang cửa số hoặc đang tắm nắng
Cọ xát vào bạn : ghi lại bạn như của riêng .
Cọ mũi ướt vào bạn : cử chỉ trừu mến dành cho người mà nó yêu quý .
Cụp tai ra phía sau : Sợ hãi, lo âu, hoặc trong một tâm trạng rất phấn khích cũng được sử dụng khi đánh hơi một cái gì đó làm chúng tò mò .
Đánh lưỡi ra để liếm môi dưới : Lo lắng, sợ hãi .

Xem Thêm  Quan hệ tình dục bảo đảm an toàn là gì ? Các giải pháp quan hệ bảo đảm an toàn

Chà đầu, thân mình và đuôi với người hoặc con vật khác : chào mừng .
Cọ đầu : Thân thiện, tình cảm .
Hít mũi : Xác nhận danh tính .
Cào : đây là một tín hiệu thông thường biểu lộ sự phấn khích hoặc vui mừng. Đôi khi cũng là để … mài vuốt .
Liếm : tín hiệu biểu lộ cho sự tin cậy. Chú mèo đã coi bạn như thể mái ấm gia đình của nó ( như mèo mẹ làm sạch mèo con ). Trường hợp thứ 2 là nó đang đòi thứ gì đó ngon ngon bạn đang cầm .

Hãy cố gắng giao tiếp với chúng thật sự

Đã là một người chủ thì bạn sẽ muốn có được sự tin yêu và thân thiện so với vật nuôi của mình. Về phần mèo, chúng cũng có nhu yếu tìm hiểu và khám phá về những thành viên xung quanh, xem hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào ai, thân thiện hay phản kháng … Sự tương tác là thiết yếu vì giữa chủ và thú cưng có lẽ rằng mối quan hệ tốt là điều nên có, có những lúc buồn hay gặp chuyện khó khăn vất vả thì đôi lúc chú mèo thân yêu lại là nguồn cảm thông bên bạn .
Đầu tiên, hãy nhớ rằng bạn nhận diện âm thanh của mèo như thế nào thì chúng cũng sẽ làm tương tự thế với tất cả chúng ta. Vậy nên, hãy tập sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng vui tươi khi bạn khen hoặc âu yếm chúng. Khi bạn tức giận hoặc không hài lòng thì hãy nói với giọng nghiêm khắc, ngôn từ hạ xuống. Dần dần, chú mèo sẽ quen và hiểu được cảm hứng bạn muốn diễn đạt
Lặp đi lặp lại một từ. Khi bạn cho mèo ăn, hãy nhắc đến chữ ăn hoặc ăn đi nhiều lần. Hoặc khi đi ngủ hay nhìn vào nó và nói chữ ngủ. Cuối cùng thì mèo của bạn sẽ mở màn liên hệ được với âm thanh và hành vi. Thậm chí là chưa cần cầm đồ ăn ra mà chỉ cần nhắc đến chữ ăn thì nó đã đến khu vực ăn của mình chờ đón rồi .
Khi vuốt ve hoặc biểu lộ ý muốn thân thiện với mèo, bạn hãy chậm rãi, nhẹ nhàng và bộc lộ một thái độ thân thiện .
Quan trọng nhất là bạn nên có một thái độ đồng điệu để huấn luyện và đào tạo vật nuôi. Nhiều người chủ đã mắc phải sai lầm đáng tiếc khi không nhất quán hành vi, việc này là rất khó hiểu so với con vật. Nếu muốn chúng đi vệ sinh đúng chỗ, hãy chỉ vào nơi đó, canh chừng chúng một vài lần để chúng triển khai đúng. Bạn hãy kiên trì cho những lần sau đó để quan sát thói quen, sẵn sàng chuẩn bị phạt nếu chúng làm sai. Việc này sẽ làm con vật hiểu được những quy tắc không nên xâm phạm
Không khi nào la mắng hoặc đánh một con mèo. Điều này chỉ làm nó sợ và tức giận, rất phản tác dụng .
Nói “ Không ” khi bạn không muốn và để mèo ở nguyên chỗ của nó. Và hãy cố gắng nỗ lực không gọi mèo quá nhiều .
Thật ra mỗi loài mèo, mỗi con mèo đều có thói quen khác nhau. Để mọi việc được hiệu suất cao hơn hãy tinh xảo phân biệt những đặc thù riêng của chúng, đưa ra những hình thức cư xử thích hợp .
Với mèo thì việc phát ra âm thanh không phải chính sách thông tin liên lạc ưa thích của chúng. Chúng thường sử dụng ngôn từ phức tạp đến mùi hương, nét mặt, ngôn từ khung hình … Con người tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể hiểu được những tín hiệu phi ngôn từ này do đó nỗ lực tiếp xúc của tất cả chúng ta sẽ cần một thời hạn vĩnh viễn .
Mới đầu khi cố gắng nỗ lực làm quen với một con mèo, hoàn toàn có thể bạn sẽ phải chịu sự gầm gừ không dễ chịu hoặc đôi lúc còn bị nó tiến công. Bạn nên kiên trì .

Làm thế nào để mèo yêu bạn

Cách đối xử với bạn mèo :

Dù mèo có nhờ vào vào sự chăm nom của bạn nhưng chúng vẫn có nhu yếu lớn về sự riêng tư và độc lập cho bản thân. Chúng rất thích được vuốt ve nhưng chúng lại thường không thú vị với việc tương tác với con người. Nếu bạn hoàn toàn có thể cân đối giữa việc chơi với mèo và cho chúng thời hạn riêng tư thì chắc rằng mèo của bạn sẽ rất yêu bạn .

 • Một trong những sai lầm phổ biến của chủ thú cưng là đối xử với mèo như chó. Hãy nhớ, chúng là hai loại động vật rất khác nhau.
 • Chó là loại động vật được thuần hoá để làm việc cùng con người. Ngược lại, mèo là loại động vật đơn độc hơn, chúng vốn giúp đỡ con người bằng cách một mình loại trừ các loài gặm nhấm có hại đến chúng ta.
 • Đừng quá quấn quít với chúng hoặc cảm thấy bực mình khi chúng bỏ chạy hoặc trốn bạn, vì đơn giản đó chính là một phần trong tính cách tự nhiên của loài động vật này.

Kiên nhẫn với những chú mèo trưởng thành

Nếu mèo của bạn đã trưởng thành, bạn cũng đừng từ bỏ hy vọng. Bạn vẫn hoàn toàn có thể xử lý được việc này. Những tương tác tích cực cũng mất thời hạn nhất định khi bạn muốn kết thân với một chú mèo ở độ tuổi bất kỳ .

 • Kể cả mèo hoang 4 năm tuổi (không được con người chăm sóc) cũng có thể học cách giao tiếp.
 • Giao tiếp với một chú mèo đã trưởng thành sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn. Bạn vẫn sẽ thực hiện các bước như trong bài viết này. Tuy nhiên, bạn nên sẵn sàng với việc mèo sẽ tốn nhiều thời gian hơn thì mới chấp nhận bạn.

Tạo môi trường tự nhiên sống tự do cho mèo

Mèo sẽ không chịu tiếp xúc nếu không cảm thấy bảo đảm an toàn và tự do. Hãy tạo ra một môi trường tự nhiên yên tĩnh và không có mối đe doạ nào khi bạn mang về nhà một chú mèo mới .

 • Hãy bắt đầu bằng cách đặt mèo trong một căn phòng yên tĩnh, nơi mèo cảm thấy dễ chịu. Phòng ngủ của bạn là một sự lựa chọn tốt. Bạn hãy dành thời gian ở đó để giúp mèo quen với mùi của bạn. Dần dần cho phép mèo khám phá những môi trường khác khi mèo đã cảm thấy thoải mái hơn.
 • Cung cấp cho mèo những địa điểm dễ chịu và thú vị để nằm (và chui vào). Một cây leo trèo dành cho mèo sẽ rất phù hợp với những chú mèo cần một chút an toàn và riêng tư.
 • Mèo luôn cần được cung cấp sẵn đồ ăn, nước uống, chậu cát và một trụ mài móng

Tìm ra món ăn vặt mà mèo thích

Cũng như con người, có 1 số ít món ăn mà mèo thích hơn những món khác. Hãy tìm hiểu và khám phá đó là món ăn gì, và thay vì trừng phạt, bạn nên dùng món ăn đó để khuyến khích những hành vi tốt của mèo. Khẩu vị của những chú mèo là khác nhau, nhưng bánh cá ngừ nhỏ và thịt gà đã nấu chín thường rất khó cưỡng so với mèo. Thỉnh thoảng thưởng cho mèo sẽ khiến mèo yêu bạn hơn

 • Không cho mèo uống sữa. Trái với quan niệm phổ biến, thực phẩm từ bơ sữa không tốt cho mèo.
 • Không cho mèo ăn sô cô la, kẹo, trứng sống, thịt hoặc cá sống.
 • Hãy nhớ rằng đồ ăn vặt không thể thay thế một bữa ăn đầy đủ của mèo.

Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo mời gọi bạn

Mèo rất dễ bị quá khích, và chúng sẽ trở nên sợ hãi hoặc đề phòng nếu bạn cứ cố biểu lộ tình cảm lúc mèo chưa được cho phép. Hãy bảo vệ mèo sẽ liên hệ bạn với một thứ tình cảm dịu dàng êm ả và chừng mực thay vì sợ hãi .

 • Nhẹ nhàng vuốt ve mèo nếu mèo cọ vào bạn. Khi mèo cọ mình vào bạn, đó là một cử chỉ thân thiện. Hãy củng cố mối quan hệ mà mèo đang thiết lập với bạn bằng cách tận dụng cơ hội này để vuốt ve.
 • Mèo thích được gãi đầu và cổ. Chúng cũng thích được vuốt lưng ở ngay vị trí đuôi tiếp giáp với cột sống. Tuy nhiên, những cú vuốt dọc sống lưng có thể khiến mèo quá khích tới nỗi chúng muốn cào hoặc cắn bạn.
 • Cho mèo đồ ăn vặt ngay khi bạn vừa bế mèo xong sẽ giúp mèo liên hệ tới sự tiếp xúc thân thể một cách tích cực

Bế mèo khi mèo cảm thấy thư giãn giải trí

Hãy cứ vuốt ve mèo chừng nào nó còn cảm thấy thích thú, sau đó hãy bế mèo lên và mang mèo tới một nơi có nắng đẹp, hoặc cho mèo đồ ăn. Nhờ đó, bạn sẽ giúp mèo nghĩ rằng được bế là một việc tốt.

 • Đừng cố ôm ấp mèo nếu mèo không muốn. Việc này sẽ phá vỡ niềm tin mà bạn đang cố gây dựng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những chú mèo trưởng thành.
 • Sẽ có những lúc bạn phải bế mèo lên khi mèo không muốn, ví dụ như lúc bạn cần cho mèo vào trong lồng. Hãy làm việc này càng nhẹ nhàng càng tốt, trấn an mèo bằng giọng ôn tồn, vuốt ve hoặc thậm chí là cho mèo ăn đồ ăn vặt.

Để mèo thân thiện và quấn chủ bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều cách. Tuy nhiên cách hiệu suất cao nhất đó là chăm sóc, vuốt ve, tiếp tục tiếp xúc với mèo hàng ngày. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ giúp chú mèo nhà mình thân mật và thân thiện hơn .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan