Mèo rừng là gì? Ăn gì? Các giống mèo châu Á, châu Phi và Việt Nam – IAS Links

169
0

mèo rừng là một loài thuộc giống mèo nhỏ felidae, được biết với tên khoa học là felis silvestris. theo các nhà bảo tồn, trên thế giới hiện nay đang tồn tại 2 loại mèo rừng thuộc nhóm quý hiếm là mèo rừng châu phi và mèo rừng châu Á trong đó có việt nam. có thể thấy mèo rừng là một loại động vật đa chủng loại và là một loại động vật sống hoang dã và sinh sống hầu khắp trên thế giới và nó thường sống ở những nơi như rừng rậm, thảo nguyên hay xavan và hiện nay người ta tìm thấy các giống mèo rừng sinh sống trên các hòn đảo hay hoang đảo. việc chúng sống thích nghi được với nhiều loại địa hình như vậy cho nên nó sống rải rác trên nhiều châu lục của thế giới và có thể kể đến như châu Á, châu phi và kể cả việt nam.

mèo rừng là gì?

mèo rừng về hình dạng cũng khá giống mèo nhà và lông của nó thường có màu rubi và những đốm đen hoặc sọc nâu đen. phần dưới của nó thường có màu xám nhạt, đen tuyền hoặc trắng. Đến nay người ta ước tính chiều dài của giống mèo rừng có chiều dài khoảng 45 – 80cm, trọng lượng 3 – 6kg. vai rộng trung bình khoảng 35cm, đuôi dài 30cm.

Bạn đang xem: Mèo rừng là gì? Ăn gì? Các giống mèo châu Á, châu Phi và Việt Nam – IAS Links

mèo rừng là gì? Ăn gì? các giống mèo châu Á, châu phi và việt nam - ias links

vì đặc tính của giống mèo rừng châu Á sinh hoạt và săn mồi vào ban đêm cho nên mắt của chúng thường to và rất sáng để thuận tiện phục vụ cho nhu cầu bắt và rình mồi, ngoài ra cấu tạo đuôi của chúng giúp chúng dễ dàng giữ thăng bằng khi leo trèo và các móng chân sắc nhọn giúp nó bám chặt vào thân cây.

mèo rừng ăn gì?

thức ăn của chúng là các loài động vật như sóc, thú có túi, con lười, con nhím, con ếch, con thằn lằn và chim,… mèo rừng tự nhiên có tuổi thọ khoảng 10 năm. nhưng nếu sống trong môi trường được nuôi dưỡng như sở thú thì con số này lên đến là 20 năm.

mèo rừng ở châu Á và châu phi có kích thước nhỏ hơn. và bộ lông ngắn, màu nâu nhẹ hơn so với mèo rừng ở châu Âu.

Đặc điểm nhận dạng của mèo rừng châu Á

mèo rừng châu Á hay còn gọi mèo sa mạc Ấn Độ hoặc là mèo thảo nguyên châu Á. có tên khoa học là felis silvestris ornata. chúng thường sống chủ yếu ở sa mạc rajasthan, đầm lầy mặn kutch. gồm cả vùng đồng cỏ banni của Ấn Độ và vùng sa mạc sindh ở pakistan nằm ngay bên cạnh và ngoài ra chúng rất thích ẩn mình cho nên chúng thường sinh sống tại các bụi cỏ cao hoặc nơi có nhiều rừng cây rậm rạp để giúp chúng thuận tiện trong việc rình bắt con mồi và ẩn mình một cách nhanh chóng. giống mèo rừng châu Á là một giống mèo khá sieng năng và chăm chỉ, hầu như hoạt động thường xuyên cả ngày và đêm, thời điểm buổi trưa là thời điểm nghỉ trưa của chúng và vào mùa đông nó sẽ tranh thủ tắm nắng.

Xem thêm: Kiểm tra vụ nghi bắt ‘mèo rừng’ rồi đăng Facebook rao bán

 • giống mèo này thường có lông màu đá quý nhạt, đốm đen ở lưng, vằn đen ở chân, lông bụng màu trắng nhạt ở dưới.
 • mắt màu
  kim cương nhạt.

vì là một loài động vật có kích thước nhỏ cho nên thức ăn ưa thích của nó là các loài vật nhỏ như là cá, chim, thỏ… và ngoài ra nhờ đôi tai cực thính của mình kết hợp với sức bật của nó mà nó sẽ tung những cú bật hay vồ để đảm bảo “one hit” được con mồi, kể cả là cá đang bơi dưới nước một cách nhanh chóng và chuẩn xác. kẻ thù của chúng là những kẻ sát thủ to lớn như: sư tử, hổ hay báo đốm…

mèo rừng là gì? Ăn gì? các giống mèo châu Á, châu phi và việt nam - ias links

giống mèo rừng châu Á có tuổi thọ trung bình từ 9 – 10 năm.

 • cân nặng: 5-9 kg
 • chiều dài cơ thể: 58-76 cm
 • chiều dài đuôi: 21-27 cm

hiện nay chúng dang được đưa vào danh sách đỏ cần được bảo tồn bởi vì là động vật hoang dã cho nên việc săn bắt trái phép của ngon người và yếu tố môi trường ngày càng khắc nghiệt cho nên giống mèo này đã và đang được đưa vào danh sách động vâth cần được bảo tồn.

giống mèo châu phi đặc điểm nhận dạng và sinh hoạt

giống mèo này còn được gọi là mèo sa mạc hoặc vaalboskat có tên khoa học felis silvestris lybica, thuộc loài mèo rừng felis silvestris.

Để có thể nhận dạng một cách rõ nhất của các giống mèo là nhờ vào màu sắc và đặc thù của bộ lông vì nó là cơ sở để chúng ta nhận diễn rõ nhất bằng mắt thường. và giống mèo rừng châu phi có bộ lông màu rubi xám hoặc nâu, đuôi có vắn đen. lông ngắn hơn so với mèo rừng châu Âu.

giống mèo rừng châu phi có kích thước nhỏ ngắn và mập hơn thể hiện qua:

 • chiều dài đầu, thân khoảng 45 – 75cm.
 • Đuôi dài khoảng 20 – 38cm,
 • nặng từ 3 – 6,5kg.

môi trường thuận tiện và phù hợp sinh sống của giống mèo rừng này là ở châu phi và vùng trung Đông ở những môi trường xavan, thảo nguyên, cây bụi rậm. chúng thường sinh sống ở các khu vực gần con người nên rất có thể đây là lý do khiến cơ thể của chúng trông gần giống mèo nhà đến như vậy. Đây là một giống mèo ưa nóng và chịu nóng khá tốt.

mèo rừng là gì? Ăn gì? các giống mèo châu Á, châu phi và việt nam - ias links
mèo pallas

Đối với thúc ăn của mèo rừng châu phi thì đặc thù vẫn là các loài thú nhỏ như: thỏ, chim, cá…hay các loài gặm nhấm: sóc, chuột.., và côn trùng, ngoài ra loại bò sát cũng là một thức ăn phổ biến của chúng.

thời gian sinh hoạt và săn bắt của chúng mạnh vào buổi đêm hơn là mèo rừng châu Á đó chính thời điểm lúc hoàng hôn, đêm tối. ban ngày, chúng thường nghỉ ngơi và ẩn nấp ở bụi rậm.

Đối với mèo rừng rừng châu phi khi chúng gặp kẻ địch thì nó thường xù bộ lông của mình lên và giống đực luôn có lãnh thổ rộng hơn giống cái.

Xem thêm: Kiểm tra vụ nghi bắt ‘mèo rừng’ rồi đăng Facebook rao bán

vào mùa mưa là thời kì thuận tiện cho sinh sản của chúng vì đây lúc mà thức ăn dồi dào và thời tiết thuận lợi để con của chúng có thể sinh trưởng tốt. mèo con thường bám mẹ thời gian đầu khoảng 5-6 tháng và tách biệt hoàn toàn khỏi mẹ lúc nó tròn một tuổi.

Đặc điểm nhận dạng của mèo rừng việt nam

thực chất mèo rừng việt nam có tên gọi là mèo báo đốm hay mèo gấm và mèo cẩm thạch, vì mèo rừng việt nam không nằm trong nhóm felis nhưng sở dĩ người ta gọi chúng là mèo rừng vì thường thấy nó xuất hiện trong rừng nhưng bản chất của nó vẫn là mèo báo đốm. chúng thường phân bố ở những khu rừng Đông nam Á và có họ hàng thân thiết với bảo lửa nên hình dáng và màu sắc khá tương đồng

có thể nói đây là giống mèo quý hiếm và khó tìm nhất thế giới bởi vì sự khác biệt và số lượng ít ỏi của chúng và hiện nay chúng được đưa vào danh sách đỏ những động vật cần được bảo tồn.

mèo rừng là gì? Ăn gì? các giống mèo châu Á, châu phi và việt nam - ias links

mèo rừng việt nam có bộ lông khác nhau qua vùng miền nếu miền nam là màu nâu rubi thì miền bắc lại là màu xám bởi vì để thích nghi và phù với điều kiện khí hậu cũng như môi trường sống của chúng. bộ lông của chúng dày và mịn. lông dưới môi và cằm có màu vàng nhạt hoặc trắng, sau tai có những đốm trắng.

thức ăn của chúng vẫn là các loại thú nhỏ, các loài gặm nhấm và côn trùng

kích thước của giống mèo này khá tương đồng với mèo nhà:

 • dài khoảng 60cm,
 • Đuôi dài 55cm,
 • trọng lượng cơ thể khoảng 2 – 5kg.

trên đây là những thông tin thú vị về các loài mèo rừng trên thế giới. có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi. thân ái.

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Mèo rừng

Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.