Chim Họa Mi hót hay không? Cho Ăn gì? Giá bao nhiêu tiền? – 1 phút tiết kiệm triệu niềm vui

Chắc hẳn trong suy nghĩ của nhiều người Họa Mi là một trong những giống chịu có giọng hót hay cùng một bộ lông sặc sỡ màu sắc, một giống chim hiền lành nhất trong các loài chim. Tuy nhiên, chỉ khi bạn tận mắt nhìn thấy chúng bạn mới thực sự thất vọng.

1. Chim Họa Mi là chim gì?

Chim Họa Mi tên tiếng anh là nightingale. Về hình dáng bên ngoài Họa Mi chỉ là một chú chim hoàn toàn bình thường với bộ lông vàng nâu cùng với cặp mắt có phần viền trắng tương tự như những chú Vành Khuyên.

họa mi hót

Hình ảnh chim họa mi

Mặc dù chiếm hữu vẻ bên ngoài không thực sự điển hình nổi bật, tuy nhiên khó ai hoàn toàn có thể phủ nhận được biệt tài hót và đá của chúng .

2. Nguồn gốc lịch sử chim họa mi

Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ rất lâu rồi Chim Họa Mi là một trong những chú chim quý luôn Open trong những chiếc lồng son được đặt ở những lăng tẩm, cung đình của những vị vua chúa .
Chỉ giới thượng lưu, quý tộc mới đủ năng lực để chơi chim .
Cùng với sự tăng trưởng của xã hội thì ngày này ai cũng hoàn toàn có thể chơi Chim Họa Mi .

nguồn gốc chim họa mi

Nếu nhìn nhận trung thực thì đây không phải là một giống chim khó nuôi, dù là chim non hay trưởng thành thì đều hoàn toàn có thể thuận tiện chăm nom .
Chỉ cần người gia chủ bỏ chút công sức của con người ra là được .

HƯỚNG DẪN: Cách làm chuồng nuôi cho chim sẻ

3. Giọng hót đặc biệt của chim họa mi

Hiện nay, trong số những loài chim ở Nước Ta thì Chim Họa Mi được những chuyên viên nhận định và đánh giá là giống chim có giọng hót hay bậc nhất không giống chim nào bì kịp .
Bên cạnh đó, năng lực đấu đá nếu bạn như mong muốn được tận mắt chứng kiến một lần thì cũng khó hoàn toàn có thể quên được .
Cũng không quá khi nói Chim Họa Mi là một trong những giống chim dữ, vô cùng dữ
Khi gặp một đối thủ cạnh tranh xứng tầm chúng sẽ hót cả ngày để đọ giọng với nhau, hót mà như hét vào mặt đối phương .
Chúng chỉ ngừng hót khi đối phương chịu dừng lại. Nếu chim nào lửa nhỏ ắt sẽ bị đè và từ đó sẽ không dám hé mỏ ra hót thêm lần nào nữa .

chim họa mi

Giọng của Chim Họa Mi tương đói thánh thót và có độ trong và vang xa. Thể hiện được sự sang trọng và quý phái và uy lực khiến cho người nghe cảm thấy tự do và vô cùng phấn khích .
Dù là người không dễ chiều trong những người không dễ chiều cũng phải công nhận là giọng hót của giống chim này rất hay .

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Chim Nhạn sống ở đâu

4. Đặc tính Sinh sản của chim họa mi

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà Chim Họa Mi sẽ có đặc tính sinh sản khác nhau. Tuy nhiên, một mùa sinh sản của họa mi sẽ lê dài từ 3 tới 4 tháng .
Vậy nên, bạn không nên quá giật mình khi Chim Họa Mi Miền Nam sinh sản không cùng thời gian với Họa Mi miền Bắc .
Vào mỗi mùa, một cặp Họa Mi hoàn toàn có thể tạo ra 2-3 thế hệ F1. Lứa này vừa ra thì Chim Họa Mi Mẹ lại cho sinh ra lứa sau .
Thời gian ấp trứng của chim Mái rơi vào khoảng chừng 2 tuần và mất thêm 1 tháng nữa để nuôi con .

 Sinh sản của chim họa mi

Khi Chim Họa Mi con trưởng thành thì chúng hoàn toàn có thể tách mẹ và tự sinh tồn kiếm sống ở một nơi khác .
Mùa giao phối của Chim Họa Mi thường mở màn vào tháng 6 tháng 7 Âm .

XEM THÊM: Cách chăm sóc sức khỏe cho chim Chìa Vôi

5. Họa Mi làm tổ ở đâu?

Nếu chích chòe Lửa thích làm tổ ở những nơi cao ráo, trong các khu vực suối, sông hẻo lánh thì Chim Họa Mi lại hoàn toàn khác.

Chúng thích lựa chọn những nơi thấp nhưng kín đáo để làm tổ. Tuy nhiên, chính vì sự thiếu cẩn trọng này mà tổ chim Họa Mi luôn luôn bị giới săn chim rình mò, đặt bẫy và lấy trứng chim .
Đặc điểm nhận ra tổ Chim Họa Mi chính là những chặng 3 cây hoặc những vị trí có nhiều cành cây đan chéo lại với nhau tạo nên điểm tựa vững trãi .
Bên cạnh đó, Họa Mi cũng được nhìn nhận là một trong những loài chim Uyên ương vô cùng thủy chung, Chim trống luôn bên cạnh chim mái, đầu gối tay ấp .

họa mi

Chim Họa Mi Trống luôn bên cạnh chăm nom cho Hoa Mi Mái trong quá trình sinh con, mang bầu .
Trong quy trình làm tổ thì cặp Chim Họa Mi này thường cùng nhau tha cây, rác về để làm thành tổ .
Nếu gặp phải quân địch, Chim Họa Mi Trống chuẩn bị sẵn sàng liều mình để chiến đấu bảo vệ Họa Mi Mái và đàn con .
Thấy chim trống chiến đấu với quân địch, Chim mãi cũng tham gia tương hỗ. Trong trường hợp đối thủ cạnh tranh quá mạnh chim mái sẵn sàng chuẩn bị bỏ tổ đi theo chim trống .

❌❌❌ PHẢI ĐỌC: Chim Hải Âu thích ăn gì nhất

6. Chim Họa Mi thay lông thế nào?

Thời gian thay lông của Chim Họa Mi hoàn toàn có thể lê dài từ 2 > 3 tháng. Đối với người chơi chim không ai muốn chú chim của minh thay lông cả .
Bởi vào tiến trình này Chim Họa Mi thường ủ rũ chỉ đứng một chỗ, không muốn hót hay bay nhả. Phía đáy lồng còn là những cọng lông chim rụng lả tả nữa

Chim Họa Mi thay lông

Dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông tương đối đơn thuần : Thông thường nếu lông chúng bị nhạt đi cũng như bị khô dần thì đây chính là lúc chim chuẩn bị sẵn sàng thay bộ lông mới .
Vị trí tiên phong thay chính là ở khu vực cổ sau sẽ lan xuống thân mình và sau cuối là phần đuôi và lông cánh .

THAM KHẢO: Cách nuôi chim sáo hót hay

7. Phân biệt chim họa mi trống – mái

Trên thực tiễn việc phân biệt chim Họa Mi trống và mái tương đối đơn thuần. Chỉ cần quan tâm nhìn một chút ít là hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra được ngay .

 • # Hình dáng

+ Chim Họa Mi Trống : bộ lông thường sặc sỡ, đuôi dài, phân mỏ lớn, chân to, hàm bạnh đầu có mào, hình dáng bệ vệ, hùng dũng
+ Chim Họa Mi Mái : Hình dáng nhỏ bé, tròn mập, đầu chim tương đối nhỏ, chân mảnh khảnh, lông có phần nhợt nhạt .

 • #

  Giọng hót

Chim Họa Mi Trống tiếng kêu tương đối vang và trong trẻo dễ đi vào lòng người. Còn Họa Mi mái tiếng lại pha chút khàn dân chơi chim lâu năm gọi là tiếng sè sè .

chim họa mi hót hay

 • # Râu

Nếu với 2 đặc thù về hình dáng và giọng hót chưa giúp quý vị phân biệt được giống chim này thì vẫn còn một đặc thù nữa .
Đó chính là dựa vào phần râu ở mũi chim. Chim Họa Mi Trống thì phần râu sẽ mọc dọc theo phần mỏ chim, còn râu mọc thẳng thì đích thị đó là Chim Họa Mi Mái .

✅✅✅ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Đại bàng

8. Chim Họa Mi Ăn gì?

Chim Họa Mi Vốn là giống chim rừng sống đa phần ở xứ lạnh. Tại Nước Ta, Chim Họa Mi tập trung chuyên sâu chỉ yếu ở những khu vực có núi cao như : Sơn La, La châu, …
Những khu vực vùng núi Phía Bắc có thời tiết thoáng mát .

chim họa mi ăn gì

Chim Họa Mi thích ăn nhất là gạo rang trộn chứng. Trên thực tiễn Họa Mi là loài chinh rất dễ ăn dễ nuôi .
Tuy nhiên, nếu cho chim ăn lung tung sẽ khiến giọng hót trở nên khàn, và không còn được sáng nữa. Lông chim từ đó cũng bị bạc mầu không còn sặc sỡ .

 • Hiểu một cách đơn giản nên cho Chim Họa Mi ăn các thức ăn có tính hàn sẽ tốt hơn.

 • Ngoài ra, để đổi khác khẩu phần ăn, bạn cũng nên cho chim ăn thêm cào cào và sâu tươi 1 tuần / lần .
 • Hạn chế dùng sâu khô bởi sẽ làm chim khàn tiếng và giọng không còn được vang nữa .

Đặc biệt, xin quý vị quan tâm cần sẵn sàng chuẩn bị nước sạch đun sôi để nguội để chim uống. Mỗi ngày nên rửa sạch ca đựng nước và thay nước 1 lần để bảo vệ vệ sinh .

XEM NGAY: Những điểm thú vị về chim Gõ Kiến

Cho chim họa mi uống mật ong có nên không?

Họa Mi là loài chim rất nhạy cảm với thức ăn lạ. Nếu bạn muốn cho Họa Mi uống mật ong để giọng chúng trong hơn, hót hay hơn, điều đó không có gì sai .
Mật ong sẽ giúp cho âm vực của chim tăng đáng kể .

cho họa mi uống mật ong

Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm liều lượng sử dụng : Về thực chất mật ong tương đối nóng. Nên bạn chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ khoảng chừng 2 tuần / lần – Mỗi lần 2-3 giọt hòa vào với nước để chim uống
Bên cạnh đó bạn cũng hoàn toàn có thể trộn mật ong vào với cám và rang lên để chúng ăn cho biến hóa khẩu vị

9. Cách chọn mua Chim Họa Mi

Có rất nhiều tiêu chuẩn để nhìn nhận và lựa chọn một chú Chim Họa Mi Tốt như : Giọng hót, dáng vóc và hành vi .

# Về giọng hót

Đồng ý là Họa Mi là một trong những giống chim có giọng hót hay nhưng không phải con nào cũng hót hay cả. Điều này tất cả chúng ta cần phải nói rõ với nhau .
Chim hót hay ( chú chim siêng hót ), giọng hót phải phong phú, hót được nhiều thể loại cũng như phát ra được nhiều âm thanh khác nhau .

chim họa mi hót

Giọng của Chim Họa Mi cũng phải to và vang. Nếu chú Họa Mi giọng khàn, bé thì đem đi thi hót cũng không được nhìn nhận cao .

# Về hình dáng

Các nghệ nhân chơi chim thường chọn Chim Họa Mi dựa vào ngũ trường ( 5 bộ phận trên khung hình chim ) : Đầu, thân, chân, đuôi, mỏ
– Đầu phải dài : Chứng tỏ đây là chim khôn có năng lực bắt chước những loài chim khác nhanh .
– Thân mình dài : Tượng tự như hình thoi, hình dáng bệ vệ, hùng dũng, hiên ngang .
– Chân dài : Toát lên thần thái khi hót .
– Đuôi dài : Họa Mi nên có đuôi dài vừa phải sẽ rất thích mắt khi bay nhảy trong lồng .
– Mỏ dài : Mỏ chim nên dài và thẳng

chim họa mi mái

Tiện đây, tôi xin giải đáp vướng mắc của rất nhiều fan hâm mộ : Họa Mi Hót và Chim Họa Mi Đá có khác nhau không ?
Trên thưc tế không hề có giống Chim Họa Mi Hót hay Họa Mi đá chỉ khác ở điểm chim nào khôn hơn chim nào mà thôi .
Chỉ khi mua về và chăm nom tại gia một thời hạn người chơi chim mới hoàn toàn có thể tự phân biệt. Con chim này chỉ để hót và chim này dùng để đá .
Dựa vào đặc tính và kĩ năng của từng con mà người nuôi sẽ giúp chim tăng trưởng hơn. Rất khó để một chú họa mi chuyên dùng để đá lại chuyển sang đem thi Hót và ngược lại .

⚠️⚠️⚠️ XEM TIẾP: Con Vẹt

10. Cách chăm sóc chim Họa Mi

Qua nhiều năm chơi chim, tôi nhận ra một nghịch lý rằng. Có khá nhiều đồng đội chịu chi bỏ một khoản tiền khổng lồ ra để săn bằng được những giống chim quý và hiếm cùng chiếc lồng sang chảnh .
Thế nhưng lại đặc biệt quan trọng không cẩn thận trong khâu chăm nom và nuôi dưỡng chim .

họa mi đừng hót

Nếu chỉ hằng ngày đến bữa cho chim ăn, đúng giờ cho chim ngủ thì lâu dần chim sẽ bị suy và không còn năng lực đá hay hót nữa. Chim Họa Mi cũng không phải là ngoại lệ .
Khi đã xác lập nuôi chim, người nuôi cần tìm hiểu và khám phá thật kỹ lưỡng về tập tính, nguồn gốc cũng như sở trường thích nghi .
Từ đó mới hoàn toàn có thể khiến quy trình chăm nom được cẩn trọng và hiệu suất cao hơn .
Về quy trình nuôi Chim Họa Mi cần quan tâm một số ít điểm sau

 • Vị trí đặt lồng chim họa mi:

Do có xuất gốc từ rừng núi nên lồng Chim Họa Mi thích hợp nhất là đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam bởi ở hướng này thời tiết tương đối thoáng mát .

 • Tắm rửa thường xuyên cho Họa Mi:

Nên tắm nắng 1 tuần 2 lần vào những buổi sáng cho chim. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho xương chim được chắc khỏe .

Tắm rửa thường xuyên cho Họa Mi

Từ đó sức khỏe thể chất cũng cải tổ hơn rất nhiều, nếu bạn chú ý những chú chim ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thưởng ủ rũ, căng thẳng mệt mỏi và bị còi xương .

 • Cho Họa Mi đi ngủ sớm:

Trong tự nhiên Chim cũng giống như gà, gần chiều tối đã lo tìm chỗ ngủ. Có rất nhiều bác có thói quen thức khuya, cho lồng chim vào nhà dưới ánh đèn để ngắm chim .
Việc làm này vô tình khiến Chim Họa Mi bị ngủ muộn từ đó khiến chúng cũng dạy muộn vào sáng hôm sau .
Dẫn đến múi giờ sinh học hằng ngày bị đổi khác, khiến việc hót cũng từ đó mà thưa thớt dần .
Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe thể chất cũng như tập cho chim có thói quen tốt bạn nên phủ một lớp vải ngoài lồng và đặt trong khu vực yên tĩnh để chúng hoàn toàn có thể chìm vào trong giấc ngủ .

chim họa mi mái hót

XEM NGAY: Chim Cu Gáy giá bao nhiêu tiền 1 con?

11. Chim Họa Mi Giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1 con? 

Trên thị thường chim cảnh lúc bấy giờ thì Chim Họa Mi Mái bổi có mức giá tương đối cao. Tuy nhiên vẫn chỉ rẻ bằng ¼ so với Chim Họa Mi Trống .
Đặc biệt những giống chim to khỏe, mưu trí, đẹp mã, hót hay thì mức giá sẽ vô cùng cao .

 • Chim Họa Mi non

   có giá từ

  170K– 280K/con.

 • Chim Họa Mi mái

   giá giao động từ

  1tr2 – 1tr6 /con.

 • Những chú Họa Mi cái dáng đẹp, hot hay mức giá có thể lên đến

  50 triệu.

 • Họa Mi trống mộc

  , dáng cao, bệ vệ có giá khoảng

  420K– 450K/con.

Chim Họa Mi Giá rẻ nhất bao nhiêu tiền 1 con

12. Mua, Bán Chim Họa Mi ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm?

Những chú chim Họa Mi trên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm mua tại những chợ chim, forum chim cảnh trên toàn nước. Nổi tiếng nhất ở TP.HN có lẽ rằng phải kể đến shop Vương Quốc Loài Vật
Chốt lại, việc chăm nom và nuôi dưỡng Chim Họa Mi không hề khó. Cái khó là bạn sẽ giành bao nhiêu thời hạn để để tâm và chăm nom cho chúng .

3.5

/

5(2

votes

)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan