Chó con bao nhiêu ngày thì mở mắt?

Trong những ngày tiên phong mới sinh, chó con sẽ không có bất kể hoạt động giải trí đơn cử nào vì phần nhiều chúng chỉ đang ngủ, nhưng lại có rất nhiều quy trình biến hóa đang diễn ra so với chúng ở độ tuổi này, trong đó có tương quan đến cả thị giác của cún cưng .

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Advertisement

Chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt ? Như đã nói ở trên, khi vừa chào đời, chó con sẽ có đôi mắt nhắm và chỉ mở mắt vào tuần thứ 2 của cuộc sống chúng. Mặc dù đã mở mắt nhưng lúc này chó con sẽ không nhìn thấy rõ ràng mọi thứ xung quanh. Khi mắt chúng mở ra to hơn, năng lực nhìn của chúng mới được hoàn thành xong hơn, và nếu như bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy đôi mắt của chúng có màu xám xanh .

Tuy nhiên, màu mắt xám xanh sẽ không thể giữ được đến khi chó con trưởng thành, lúc trưởng thành màu mắt của chúng chỉ còn lại một màu là màu xám hoặc màu xanh. Chỉ có chó con đang trong thời kỳ phát triển mới có màu mắt xám xanh và khả năng nhìn xa của chúng sẽ được cải thiện tốt hơn khi đạt đến 8 tuần tuổi.

cho-con-bao-nhieu-ngay-thi-mo-mat

Ngoài đôi mắt nhắm chặt, chó con cũng được sinh ra cùng đôi tai khép kín. Chính do đó, không những chó con bao nhiêu ngày mở mắt, mà đôi tai của chúng cũng sẽ mở ra ở một thời gian nhất định .
Nếu bạn theo dõi sự tăng trưởng của chó con, bạn sẽ nhận thấy đôi tai của chúng có khuynh hướng mở ra sau khi được 14 đến 18 ngày tuổi. Và chắc như đinh rồi, bạn biết đấy, chó con sẽ không hề nghe được bất kể âm thanh nào cho đến tuần thứ 2 sau sinh. Thính giác của chó con sẽ liên tục tăng trưởng vào những tuần tiên phong của cuộc sống chúng, khi đến tuần thứ 8 chúng hoàn toàn có thể nghe được rõ ràng .
Chó con cũng giống như con người và những loài động vật hoang dã khác, chúng phải mất một thời hạn để tăng trưởng khối lượng khung hình. Khi mới sinh ra, nhiều lúc sẽ có một vài chú chó con chỉ có khối lượng khoảng chừng 0.4 kg hoặc ít hơn. Trong hai tuần tiên phong của cuộc sống, chó con sẽ có khuynh hướng bò xung quanh bụng của chúng, đẩy chân và làm những việc hoạt động để tăng cường sức mạnh cơ bắp .
Chó mẹ cũng sẽ giúp sức chó con chuyển dời khi thiết yếu. Chó con sẽ đứng vững được vào 15 đến 21 ngày tuổi, nhưng chúng sẽ không đi bộ được vào thời gian đó. Bạn hoàn toàn có thể thấy chó con đi bộ bằng chân vào tuần thứ 3 hoắc thứ 4, lúc này chúng đã biết đi nhưng bước chân vẫn loạng choạng và tiếp tục ngã nhiều lần .

Advertisement

Những chú chó con khi sinh ra sẽ không có răng giống như trẻ sơ sinh vậy. Tuy nhiên sau khoảng 1 tháng, giai đoạn chó mọc răng sẽ bắt đầu diễn ra. Răng sữa sẽ phát triển vào giai đoạn 2 đến 4 tuần tuổi của chó con.

cho-con-bao-nhieu-ngay-thi-mo-mat

Đến tuần thứ 8, chó con hoàn toàn có thể bị rụng răng sớm và quy trình này sẽ lại liên tục trong suốt vài tuần tiếp theo sau khi chúng chào đời. Hầu hết, chó con sẽ có một bộ răng trưởng thành hoàn hảo khi chúng được 1 tuổi .

Sự tăng trưởng thị giác của chó con sơ sinh

Trước khi bước tới quy trình tiến độ chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt thì khi mới sinh, chó con sẽ bị mù trong thời điểm tạm thời, đôi mắt nhắm chặt khiến chúng không hề nhìn được bất kể thứ gì xung quanh .
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt thường khởi đầu vào tuần thứ hai sau đó. Nhìn thấy đôi mắt hé mở của chó con, bạn chắc như đinh sẽ cảm thấy rất háo hức chính bới đây chính là quy trình tiến độ tiên phong chó con sẽ trải qua trong quy trình mày mò và học hỏi lần đầu lê dài khoảng chừng 1 tháng .
Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn cần quan sát năng lực nhìn của chó con, xác lập tầm nhìn của chúng khi chúng mở mắt. Sau khi chó con mở mắt, bạn hãy ném một quả bóng lên không trung mà không để phát ra bất kể tiếng động nào .
Việc làm này sẽ giúp chó con quan tâm và tập trung chuyên sâu hơn vào vật thể khi lần đầu mở mắt. Và nếu năng lực thị giác của chó con trọn vẹn thông thường, chúng sẽ chuyển dời theo hoạt động giải trí tay của bạn khi bạn ném quả bóng .
Còn nếu bạn phát hiện chó con không có phản ứng gì, thì người viết bài này tin rằng năng lực nhìn của chúng đang gặp yếu tố. Trong trường hợp này, bạn nên tìm đến bác sĩ thú y để kiểm tra thực trạng một cách khách quan nhất .

Advertisement

cho-con-bao-nhieu-ngay-thi-mo-mat

Đôi khi, chó con bị đau mắt trước khi mắt chúng hé mở. Bạn có thể nhận thấy điều này khi có dấu hiệu mắt bị sưng hoặc gỉ mắt chảy ra xung quanh. Hãy lập tức gọi điện hoặc tìm đến bác sĩ thú y để được đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn giải quyết được tình trạng này. Bác sĩ thú y có thể sẽ mở mắt của chó con ra (cho dù chúng chưa đến giai đoạn mở mắt) và điều trị tình trạng nhiễm trùng bằng kem kháng sinh hiệu quả.

Bạn tuyệt đối phải quan tâm đến yếu tố mắt chó con có bị nhiễm trùng hay không, chính do nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, năng lực thị lực của chó con sẽ bị kém đi, dẫn đến những bệnh nghiêm trọng tương quan đến mắt, thậm chí còn hoàn toàn có thể bị mù lòa khi chó con đã trưởng thành !
Khi chó con mở mắt, nếu bạn phát hiện thấy có dấu vết trầy xước hoặc dịch tiết gỉ mắt, hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Hầu hết những yếu tố về mắt của chó con đều không quá nghiệm trọng nếu bạn phát hiện kịp thời và điều trị nhanh gọn .

cho-con-bao-nhieu-ngay-thi-mo-mat

Không những bạn chỉ chăm sóc chó con bao nhiêu ngày mở mắt, mà hơn thế nữa, bạn cũng cần chú ý quan tâm đến 1 số ít tật bẩm sinh tương quan đến mắt của chó để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời. Dưới đây chính là 1 số ít yếu tố bẩm sinh về mắt sau khi chó con chào đời :

 • Đôi mắt nhỏ hơn bình thường
 • Đục thủy tinh thể
 • Võng mạc bị tách rời
 • Viêm màng đệm
 • Không có mắt

Khi gặp phải những yếu tố này, bạn cần có bác sĩ thú y để giúp bạn xử lý thực trạng một cách bảo đảm an toàn nhất. Đôi mắt và những bộ phận khung hình khác của chó con rất dễ bị tổn thương. Các yếu tố về sức khỏe thể chất mắt hoàn toàn có thể sẽ trở nên nghiêm trọng nhưng phần lớn chó con sẽ hồi sinh lại sau khi thực trạng được chữa trị khỏi lúc chúng còn nhỏ .
Điều quan trọng nhất là bạn giải quyết và xử lý đúng cách và tìm đến trợ giúp của chuyên viên, chú chó của bạn sẽ khỏi bệnh và có một khung hình khỏe mạnh, cuộc sống niềm hạnh phúc sau khi chúng trưởng thành. Hãy lắng nghe quan điểm của bác sĩ thú y về thực trạng của chó con, mặc dầu đó là yếu tố bạn không khi nào nghĩ đến và điều trị kịp thời .

Advertisement

Sự tăng trưởng nhận thức của chó con sau khi mở mắt

Chó con trong quy trình tiến độ tăng trưởng đều rất năng động đến nỗi bạn không ngờ được đâu. Vài tuần tiên phong, chúng sẽ chỉ uống sữa và ngủ. Những tuần sau đó, tai và mắt của chúng sẽ mở ra, lúc này chính là tiến trình chúng tò mò quốc tế xung quanh .
Đến ngày thứ 21, chó con sẽ khởi đầu đi khám phá đời sống của chúng. Thời gian này chúng sẽ học được rất nhiều thứ từ chó mẹ cũng như những bài học kinh nghiệm có ích khác giúp chúng sinh tồn sau này .
Ngoài ra, ở thời gian này, chó con sẽ tiếp xúc với đồng loại hoặc bạn tình của chúng. Đây cũng là thời gian để chúng tiếp xúc với con người nhiều hơn. Bạn hoàn toàn có thể ở bên chó con trong vài tuần đầu đời, nhưng hãy cẩn trọng chính bới chó mẹ sẽ có khuynh hướng bảo vệ chó con khi chúng cảm thấy sự nguy hại .

Đến tuần thứ ba, chó con đã phát triển gần như hoàn thiện và có thể được đi lại xung quanh. Bạn nên tiếp xúc và chơi với chó con vào khoảng giữa tuần thứ ba và thứ bảy, đây sẽ là thời gian tốt nhất để làm quen với chúng. Bạn không nên tiếp xúc với chó con vào giữa tuần thứ bảy và thứ tám sau khi chào đời, bởi vì lúc này chó con đang trong giai đoạn có xu hướng sợ hãi những điều mới lạ.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt tương quan trực tiếp đến việc não bộ của chó học hỏi quốc tế xung quanh. Vì thế, ngay sau khi bé cún cưng mở mắt, bạn cũng hoàn toàn có thể mở màn cho chó tiếp xúc với bạn và những thành viên khác trong mái ấm gia đình để bé từ từ làm quen được với con người .

Cách chăm nom chó con sơ sinh sau khi mở mắt

Advertisement

cho-con-bao-nhieu-ngay-thi-mo-mat

Trong những tuần tiên phong, chó mẹ sẽ là người đảm nhiệm hầu hết tổng thể mọi việc chăm nom chó con. Nếu bạn chăm nom chó con mồ côi, không có chó mẹ ở bên thì bạn sẽ phải làm rất nhiều việc để sửa chữa thay thế một người mẹ cho chúng .
Chó con cần được cho uống sữa 2 giờ / lần, chúng sẽ ợ và cần được tương hỗ đi vệ sinh. Chăm sóc chó con mới sinh là một việc làm tốn rất nhiều thời hạn, hầu hết là nguyên ngày của bạn. Chúng sẽ có nhu yếu uống sữa liên tục trong 2 giờ / lần hoặc lâu hơn ( thậm chí còn là suốt đêm ) và cần được tương hỗ mọi yếu tố công dụng .
Chính vì quá khó khăn vất vả nên chỉ trong những lúc thiết yếu, con người mới trở thành mẹ sửa chữa thay thế cho những chú chó con mới sinh. Một cô chó mẹ thay thế sửa chữa sẽ là sự lựa chọn tốt hơn là sự chăm nom của con người. Tất cả những điều trên đều là việc làm mà chó mẹ sẽ thực thi và bạn không cần phải lo ngại cho việc chăm nom chó con lúc mới sinh .
Chó con sẽ có khuynh hướng cai sữa mẹ khi bước vào quy trình tiến độ 5 đến 7 tuần tuổi. Lúc này, chúng sẽ rời khỏi “ ổ ” và đi long dong trong vài tuần để mày mò quốc tế xung quanh .
Nếu bạn phải rời khỏi nhà nhưng không muốn chó con đi lại lung tung khắp nơi thì bạn hoàn toàn có thể để chó mẹ và chó con vào một chiếc hộp có khoảng trống vừa đủ rộng, đặt một vài món đồ chơi bảo đảm an toàn vào để chó con không chạy ra khỏi nhà .
Bạn cần phải đem chó con đến bác sĩ thú y kiểm tra trong những tuần tiên phong khi vừa chào đời. Ngay cả những chú chó con khỏe mạnh cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng .
Nếu một chú chó con có thời hạn không tăng trưởng bình hơn đồng loại của chúng thì bạn cần phải lên lịch khám cho chúng ngay lập tức. Bất kỳ yếu tố thực trạng bệnh tật nào Open ở quá trình này đều cần đến sự tương hỗ của bác sĩ thú ý .
Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt không quan trọng bằng việc bạn chăm nom bé như thế nào. Như đã đề cập ở trên, quy trình tiến độ sơ sinh là quy trình tiến độ vàng cho cún con tăng trưởng tổng lực, để sau này có sức khỏe thể chất tốt. Chính do đó, là một người nuôi dành tình thương cho thú cưng, bạn hãy khám phá thêm về cách chăm nom chó con để cún cưng có được sự tăng trưởng tốt nhất .

Dinh dưỡng cho chó con sau khi mở mắt

Vào thời gian ba tuần đầu, chó con sẽ cần đến sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ phân phối rất đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho chó con, vì thế bạn không cần phải bổ trợ thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu một chú chó con mồ côi, không có sự chăm nom của chó mẹ thì bạn nên chuyển qua giải pháp cho chúng bú sữa dành cho chó con .
Khi răng của chó con mở màn mọc, chó mẹ sẽ mở màn cho chó con cai sữa. Chó mẹ sẽ cảm nhận được những chiếc răng của chó con khi chúng uống sữa. Nếu bạn nhìn thấy chó mẹ nỗ lực đẩy con của chúng ra khỏi người khi chó con đang cố gắng nỗ lực muốn uống sữa, thì đó chính là lúc chó mẹ đang cai sữa cho con .
Đôi khi, chó mẹ vẫn sẽ chăm nom cho chó con dù chúng đã mọc răng, nhưng chỉ trong những trường hợp thiết yếu. Lúc này bạn nên khởi đầu để chó con chuyển qua ăn thức ăn ướt cho chó hoặc những loại pate cho chó con .
Bạn cần bảo vệ thức ăn của chó con phải được chế biến theo nhu yếu dinh dưỡng của chúng và thức ăn không quá cứng. Nếu bạn mua thức ăn hạt cho chó thì bạn nên cho thêm một chút ít nước hoặc đung nóng để thức ăn mềm hơn .
Hãy chỉ dạy chó con cách ăn và khuyến khích chúng ăn thử thức ăn bằng cách để một chút ít lên lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn. Hầu hết chó con sẽ cai sữa khi được 6 đến 7 tuần tuổi và hoàn toàn có thể tự ăn rất tự do mà không hề chần chừ .
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt còn là tín hiệu bạn mở màn cai sữa và chuyển thức ăn cho chó từ sữa sang những loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn, để bé có đủ điều kiện kèm theo tăng trưởng hàng loạt khung hình .

Cách đào tạo và giảng dạy chó con sau khi mở mắt

Advertisement

Thân hình của chó con hoàn toàn có thể nhỏ bé và chúng cần rất nhiều sự trợ giúp. Nhưng cạnh bên đó chúng cũng rất mưu trí và ham học hỏi. Khi chó con đã thành thạo mở được mắt và tai, bạn hoàn toàn có thể mở màn quy trình đào tạo và giảng dạy .
Hãy giảng dạy chó con vào quá trình 3 đến 4 tuần tuổi, khi chúng hoàn toàn có thể tự đi vệ sinh, nhìn, nghe và vận động và di chuyển vững vàng. Chó con vẫn cần ở bên chó mẹ trong thời hạn này nhưng chúng đã hoàn toàn có thể tự do mày mò môi trường tự nhiên xung quanh, tiếp xúc với con người cũng như những con chó khác .
Khoảng tầm 3 đến 4 tuần, bạn sẽ mở màn dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ và cho chúng làm quen với chuồng. Điều này thật sự rất quan trọng mặc dầu sau đó chó con liên tục ở chung với bạn hay ở một nơi khác .
Bạn nên để chó con tiếp xúc với mọi thứ ở những tuần tiên phong, đặc biệt quan trọng là tuần thứ tư đến thứ bảy. Thời điểm này bạn hoàn toàn có thể đưa chúng đến những nơi đông người để chúng dần làm quen, lắng nghe âm thanh mới .
Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt có ảnh hưởng tác động đến việc cún cưng tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Và sau thời gian này, bạn cũng hoàn toàn có thể mở màn dạy cho cún con những thói quen thiết yếu để giúp biến hóa những hành vi không tốt của chó, từ đó giúp việc nuôi bé sẽ trở nên tự do hơn .

Những quan tâm khi chăm nom chó con sơ sinh

Sau khi chào đời, bạn cần phải chú ý quan tâm những điều quan trọng dưới đây để giúp chó con tăng trưởng một cách tổng lực nhất :

 • Chó con cần có chó mẹ chăm sóc và nuôi lớn
 • Hãy tìm đến một con chó mẹ thay thế để chăm sóc nếu chó con mồ côi
 • Hãy chuẩn bị một không gian ấm áp, khép kín với chăn, khăn bông và được ủ ấm thường xuyên
 • Bạn cũng có thể bảo vệ đôi mắt của chó con sơ sinh bằng cách tránh các nguồn ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt của cún.
 • Bảo vệ chó con tránh xa ánh đèn, tiếng ồn lớn và chú ý đến chúng cho đến khi chúng được 1 tháng tuổi.

Chứng kiến chó con chào đời và lớn lên trong chính ngôi nhà của bạn là một quy trình cực kỳ tuyệt vời, rất mê hoặc đấy. Chó con rất dễ thương và đáng yêu nhưng chúng yên cầu phân phối rất nhiều nhu yếu thiết yếu, nhất là khi còn nhỏ .

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng khám thú y 24 24 Thi Thi

 • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
 • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Hotline: 0978899004

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan