Chó sói: các loại sói, mô tả, tính cách, môi trường sống

Nhiều người thực sự thấp thỏm những kẻ săn mồi nguy hại này. Điều này phần đông là do những câu truyện kể cho những thợ săn. Chúng thường diễn đạt chó sói là loài động vật hoang dã mưu trí và thậm chí còn là phản bội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng một con sói trong tự nhiên hiếm khi tiến công một người. Những kẻ săn mồi hung tàn này thích tránh xa mọi người, chúng đã quen sống đời sống của chúng, ý nghĩa chính của nó là săn bắn .
Image

Sói: các loại sói

Cần quan tâm rằng chi của sói trên Trái đất là một trong số ít. Nó chỉ gồm có bảy loài :

 • Canis lupus (sói);
 • Canis aureus (chó rừng thông thường);
 • Canis latrans (chó sói);
 • Canis rufus (sói đỏ);
 • Canis adustus (chó rừng sọc);
 • Canis mesomelas (jackal đen);
 • Canis simensis (jackalian).

Gia đình sói gồm có cáo Bắc cực, cáo, sói có người và chó gấu trúc .

Môi trường sống

Các nhà khoa học gán nguồn gốc của loài sói là loài săn mồi ăn thịt sống trên hành tinh của tất cả chúng ta một trăm triệu năm trước và khoảng chừng hai mươi triệu năm trước chó có nguồn gốc từ chó sói. Là một loài riêng không liên quan gì đến nhau, Canis lupus được hình thành ở Âu Á cách đây một triệu năm, và vào cuối kỷ Pleistocene, nó trở thành loài săn mồi thông dụng nhất .
Trong thời đại của tất cả chúng ta, môi trường sống của những con sói được ghi nhận ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương. Họ sống ở những khu vực mở và bán mở. Ở phía bắc, số lượng giới hạn phân bổ của động vật hoang dã ăn thịt là bờ biển Bắc Băng Dương. Ở Hindustan ( ở miền nam châu Á ) một con sói sống tới 16 độ vĩ bắc. Trong hai thế kỷ rưỡi qua, số lượng những kẻ săn mồi đáng gờm này đã giảm đáng kể. Bảo vệ động vật nuôi, con người tàn phá chúng và đuổi chúng ra khỏi khu vực đông dân cư .

Thậm chí ngày này, những con sói đã bị hủy hoại trọn vẹn ở Nhật Bản, Quần đảo Anh, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Bỉ, Thụy Sĩ và Trung Âu. Các loại sói trong nhiều thập kỷ qua ở châu Âu liên tục biến mất nhanh gọn .
Sói vẫn còn khá phổ cập ở thảo nguyên và vùng núi của Kazakhstan, vùng lãnh nguyên và lãnh nguyên rừng. Đặc tính của chó sói, được đưa ra trong nhiều phiên bản đặc biệt quan trọng, nói rằng trong khoanh vùng phạm vi con sói khá dễ đổi khác – nó có nhiều phân loài, khác nhau về size, sắc tố, cách sống trong điều kiện kèm theo tự nhiên .
Các nhà khoa học, nhà động vật học phân biệt vài chục phân loài của sói. Các thành viên lớn nhất sống ở vùng lãnh nguyên, nhỏ nhất – ở những khu vực phía Nam. Khối lượng của một con vật trưởng thành hoàn toàn có thể đổi khác từ 18 đến 80 kg, chiều dài khung hình của chúng hoàn toàn có thể đạt tới 160 cm, chiều dài của đuôi là khoảng chừng sáu mươi cm .

Sói màu

Nó phần đông phụ thuộc vào vào môi trường sống. Đặc điểm của sói sống ở Bắc Cực, nói rằng thường có những thành viên màu trắng. Ngoài ra, ở những vùng khác còn có những màu khác – sói đen và trắng, những biến thể của màu xám với màu trắng, màu của quế, màu nâu, nhiều lúc có một màu đen trọn vẹn của lông .
Động vật ăn thịt sống ở Bắc Mỹ có ba quy trình tiến độ màu. Đầu tiên là hỗn hợp màu xám, đen và pha quế nâu. Thứ hai là màu đen ( hỗn hợp của màu nâu sẫm và đen ). Giai đoạn thứ ba có màu xám với màu nâu .

Áo khoác

Áo lông tuyệt vời có những động vật hoang dã hoang dã. Sói có bộ lông dày ( dài tới tám centimet ). Anh ta có một lớp lót dày. Lớp bên ngoài được hình thành bởi lông bảo vệ dài, cứng, đen, có năng lực đẩy nước và lớp lông không bị ướt chút nào .

Sói răng

Những con sói có vũ khí mạnh nhất. Loài sói, bất kể môi trường sống của chúng, có 42 chiếc răng khỏe và sắc nhọn. Ở phía trước, có 4 răng nanh năm cm cong – hai ở phía dưới và hai ở phía trên. Kẻ săn mồi thuận tiện cắn xuyên qua chúng lớp da dày nhất của con mồi. Một con sói trưởng thành ăn thịt ( răng hàm ) hoàn toàn có thể gặm ngay cả xương đùi của một con nai sừng tấm .

Tay chân

Động vật thuộc về con chó và chó sói gồm có vận động và di chuyển bằng ngón tay. Nói cách khác, họ bước đi, dựa vào ngón tay. Chỉ khi kẻ săn mồi nằm xuống, anh mới chạm đất bằng gót chân. Chân trước của sói rất mạnh, nhờ đó, tải trọng phân bổ đều và con vật không rơi vào tuyết lỏng lẻo .

Mỗi chân của sói có năm ngón tay, nhưng chỉ có bốn ngón. Các bàn chân có mảnh vụn trần tăng trưởng tốt, và những ngón tay được tập hợp thành một khối ngặt nghèo và hình bầu dục. Chúng được hoàn thành xong bởi móng vuốt mạnh và hơi xỉn do tiếp xúc với mặt đất. Sói của họ sử dụng, khi đào đất .
Chó sói đang chạy bộ, bỏ lỡ hoặc phi nước đại. Trong khi đi bộ, vận tốc của chúng là khoảng chừng sáu km rưỡi mỗi giờ. Họ chạy bộ với vận tốc lên tới mười sáu km mỗi giờ. Trong một thời hạn rất dài, một con sói hoàn toàn có thể chạy gần như là không ngừng nghỉ. Có những trường hợp khi những kẻ săn mồi nguy hại này bao trùm khoảng cách lên tới một trăm km trong một đêm .

Ngửi và nghe

Đặc điểm của loài sói nói rằng nó không phải là tai hay mắt đang săn mồi mà là mũi thứ nhất giúp sói tìm được con mồi. Chúng bắt trong gió mùi của một con vật rất nhỏ, ở khoảng cách hai km. Mùi hương cấp tính được cho phép bạn theo đuổi dấu vết của nạn nhân .

Đúng, động vật hoang dã ăn thịt và tai tinh xảo không bị tước đoạt. Nghe thấy tiếng ồn, chúng khởi đầu vận động và di chuyển đôi tai và không hề xác lập được âm thanh phát ra từ đâu, thường nằm cách đó vài km .

Sói gói

Gia đình của sói trong 1 số ít trường hợp lên đến mười lăm thành viên, nhưng liên tục hơn có tám con vật. Một đàn là một nhóm mái ấm gia đình gồm có những động vật hoang dã ở những độ tuổi khác nhau. Thông thường nó gồm có cha mẹ, người mới đến ( ấp trứng của năm nay ) và pereyars ( động vật hoang dã chưa đến tuổi dậy thì ). Đôi khi nó gồm có cả động vật hoang dã trưởng thành không tham gia chăn nuôi .
Trong những năm giàu thức ăn, có tới 30 con sói trở lên hoàn toàn có thể tập hợp thành bầy. Con cái vẫn ở trong mái ấm gia đình trong 10 – 14 tháng, và sau đó rời bỏ nó. Do đó, một con sói đơn độc Open. Anh ta đi tìm chủ quyền lãnh thổ tự do, mà anh ta ghi lại ngay lập tức, công bố quyền của mình so với nó. Theo lao lý, một con vật như vậy sớm tìm thấy bạn tình của mình và một đàn mới Open. Mặc dù có những trường hợp khi một con sói đơn độc sống khá lâu bên ngoài bầy đàn .

Gia đình sói là một cơ chế tự điều chỉnh. Trong trường hợp mật độ dân số khá thấp, kích thước của nó nhỏ, việc tách con non xảy ra nhanh hơn nhiều. Khi điều kiện sinh thái thuận lợi hơn, mật độ dân số tăng, do đó, kích thước của gói tăng lên, tuy nhiên, đến một giới hạn nhất định. Theo quy định, sự tăng trưởng của nó là do những con sói đơn độc không bí mật, người được trao một vị trí phụ thuộc.

Gói được dẫn dắt bởi một cặp động vật hoang dã ăn thịt – sói đực và bạn gái của anh ta, mà nhân tiện, anh ta chọn cho đời sống. Do đó, trong bầy có một con sói có vị thế xã hội cao, và thuộc hạ của chúng. Các nhà chỉ huy của gói có một tính cách rất can đảm và mạnh mẽ được cho phép họ giữ trật tự trong mái ấm gia đình, để ngăn ngừa những cuộc đụng độ và chiến đấu, đặc biệt quan trọng là giữa những con sói trẻ .

Khu săn bắn gia đình

Các gói sống sót do size của khu săn bắn của nó, thế cho nên những kẻ săn mồi bảo vệ chúng một cách vô vọng. Biên giới của những chủ quyền lãnh thổ như vậy hoàn toàn có thể từ năm mươi đến một nghìn rưỡi km vuông. Chó sói ghi lại chủ quyền lãnh thổ của chúng và bạn sẽ không ghen tị với một kẻ lạ mặt dám xâm phạm biên giới của nó .

Ngôn ngữ ký hiệu

Như một quy luật, sói biểu lộ cảm hứng của mình bằng những cử động khung hình và nét mặt. Lưỡi sói giúp đoàn kết những gói và hành vi một cách có tổ chức triển khai. Ví dụ, khi đuôi của một con vật được nâng lên cao và đầu của nó hơi cong, điều đó có nghĩa là kẻ săn mồi tự tin vào chính nó. Một con sói thân thiện giữ đuôi của nó xuống, nhưng đầu hơi nhô lên. Kẻ săn mồi có đuôi của nó nhét vào, hoặc sợ một cái gì đó, hoặc theo cách này báo cáo giải trình sự thông cảm .
Ngoài ra, vị trí của đuôi hoàn toàn có thể cho biết về thực trạng của con vật trong bầy. Người chỉ huy luôn nâng anh ta lên cao, và cấp dưới của anh ta giữ đuôi của họ xuống. Vẫy đuôi, một kẻ săn mồi đáng gờm mời người tốt bụng của mình vào game show .

Lễ đón

Các thành viên của gói biểu lộ sự tôn trọng và trung thành với chủ của họ với nhà chỉ huy của họ trong một buổi lễ chào mừng. Khom tai, bò, với bộ lông được làm mịn, họ cẩn trọng tiếp cận nhà chỉ huy và bạn sát cánh của mình, liếm chúng và nhẹ nhàng cắn vào mặt chúng .

Chế độ ăn uống của sói

Cơ sở của chính sách ăn của chó sói gồm có động vật hoang dã móng guốc lớn – quý tộc và tuần lộc, saigas, nai, dê và cừu. Trong trường hợp không có thức ăn như vậy, sói săn chuột, thỏ, trong những trường hợp khan hiếm, ăn thịt. Ở những vùng không có động vật hoang dã móng guốc, sói không sống hoặc sống với số lượng rất nhỏ. Động vật ăn thịt lôi cuốn nồng độ lớn của vật nuôi. Ở phía bắc, trong những khu vực có cừu tăng trưởng và chăn tuần lộc, sự hiện hữu của sói là thông dụng .
Ở Nga sói khá phổ cập. Các loài sói sống ở nước ta rất nổi tiếng. Chỉ có sáu người trong số họ :

 • Sói rừng miền Trung Nga;
 • màu xám;
 • lãnh nguyên;
 • rừng Siberia;
 • Da trắng;
 • Mông Cổ.

Sói xám

Đại diện của sói này được coi là phổ cập nhất trên quốc tế. Mô tả về sói xám thời nay hoàn toàn có thể được tìm thấy trong toàn bộ những sách tìm hiểu thêm của những nhà động vật học. Nó điển hình nổi bật với kích cỡ ấn tượng của nó. Hình dạng của loài săn mồi này không thiếu sự sang trọng và quý phái. Rõ ràng, do đó, anh thường trở thành anh hùng của những nhà văn động vật hoang dã .
Sói xám hoàn toàn có thể được tìm thấy ở châu Âu, Mỹ và châu Á. Một khung hình gầy gò, can đảm và mạnh mẽ với bộ ngực đồ sộ, đôi chân cao vạm vỡ không còn hoài nghi gì nữa đây là một kẻ săn mồi thực sự. Loài sói này có thùy, nhưng đồng thời có cái đầu lịch sự với đôi tai nhỏ và được trang trí bằng những sọc tối, nằm xung quanh má gần như trắng và những đốm rất sáng phía trên mắt. Đuôi không dài, nó nằm gần như thẳng .

Bộ lông dài ( lên đến tám centimet ) và dày, có lớp lông lót. Lông của động vật hoang dã sống ở khu vực giữa và phía nam là thô. Chó sói từ những khu vực phía bắc có bộ lông mềm và mịn .

Sói Nga

Đây là một phân loài đặc biệt quan trọng của sói xám sống ở miền bắc nước Nga. Sói Nga là một trong năm phân loài sống trên chủ quyền lãnh thổ nước ta. Canis lupus Communis ( sói Nga ) – loài vật này được những nhà sinh vật học phương Tây gọi. Trung bình, con đực nặng từ 40 đến 80 kg, con cháu từ 30 đến 55 kg .

Sói Siberia

Đây không kém gì một con thú lớn hơn một con sói Nga. Nhiều nhà khoa học tin rằng ngày này loài này được làm điển hình nổi bật có điều kiện kèm theo, vì mạng lưới hệ thống của động vật hoang dã săn mồi Siberia vẫn chưa được triển khai xong. Những con vật này có nhiều sắc tố. Màu xám nhạt là phổ cập nhất. Các sắc thái hoàng thổ phần nhiều không đáng quan tâm hoặc trọn vẹn vắng mặt. Bộ lông không cao lắm, nhưng khá dày và mềm. Thường được tìm thấy ở Viễn Đông, Kamchatka ( trừ lãnh nguyên ), ở Đông Siberia và Trans Bạch Mã .

Sói thảo nguyên

Loài vật này có phần nhỏ hơn so với những đại diện thay mặt của phân loài rừng. Anh ta có mái tóc thô và thưa thớt. Trên sắc tố phía sau với một lợi thế đáng chú ý quan tâm của màu xám gỉ và thường là tóc nâu. Trong trường hợp này, những mặt vẫn màu xám nhạt. Ngày nay, con sói này hoàn toàn có thể được tìm thấy ở thảo nguyên của Biển Caspi, Urals, vùng Lower Volga. Quan điểm là hiểu kém. Chưa tăng trưởng một mạng lưới hệ thống những tính năng đặc trưng. Số lượng của những con vật này là nhỏ, đặc biệt quan trọng là ở những khu vực phía tây của khoanh vùng phạm vi .

Sói da

Loài vật này thuộc về động vật hoang dã ăn thịt cỡ trung bình. Sói da trắng có lông bảo vệ thô và ngắn, lớp lông tăng trưởng kém. Màu sắc của loài động vật hoang dã này tối hơn nhiều so với những loài được diễn đạt trước đây. Điều này là do sự phân bổ đồng đều của lông bảo vệ màu đen trên da .
Ở nước ta, sống ở những khu vực thuộc dãy Caucus chính, gồm có những chân đồi có rừng .

Sói Mông Cổ

Và con sói này là con nhỏ nhất sống ở Nga. Trọng lượng của một con vật trưởng thành hiếm khi hơn bốn mươi kg. Bộ lông của anh ta xỉn màu, xám bẩn, thô và cứng. Loài này thông dụng ở phía đông và tây-nam của Transbaikalia, cũng như trong Lãnh thổ Primorsky .

Sói Tundra

Con thú to và đẹp. Ảnh của anh bạn nhìn thấy bên dưới. Chiều dài khung hình của con đực thường vượt quá 150 cm. Động vật ăn thịt có bộ lông dài, mềm và dày. Màu sắc – màu sáng. Ở nước ta, con sói này định cư ở vùng lãnh nguyên rừng và vùng lãnh nguyên thuộc khu vực châu Âu của Kamchatka và Siberia .

Sói trung Nga (rừng)

Một loài săn mồi can đảm và mạnh mẽ sống ở vùng thảo nguyên và thảo nguyên rừng của Nga, thường là quần thể và Tây Siberia. Ở những khu vực phía bắc của những chuyến thăm được ghi lại của nó đến vùng lãnh nguyên rừng. Mặc dù người ta thường đồng ý rằng sói vùng lãnh nguyên là lớn nhất ở châu Âu và châu Á, một đại diện thay mặt của phân loài này thường vượt quá kích cỡ của nó .
Một con vật trưởng thành hoàn toàn có thể có chiều dài khung hình vượt quá 160 cm và chiều cao của nó đạt tới một mét. Tất nhiên, những thông số kỹ thuật như vậy là nổi bật cho những cá thể lớn nhất. Trung bình, một con đực trưởng thành nặng 45 kg, một con nhím ( 1 năm 8 tháng ) – 35 kg và doanh thu ( 8 tháng ) – 25 kg. Sói dễ hơn 20 % .

Động vật ăn thịt được phân biệt bởi một sắc tố cổ xưa, với tông màu xám với sự trộn lẫn của màu đất son, sắc tố. Chó sói miền trung Nga sống trong những khu rừng ở miền trung nước Nga, liên tục xâm nhập vào phía tây Siberia. Ở khu vực phía bắc đi vào lãnh nguyên rừng .

Sói Bắc cực

Loài động vật xinh đẹp và mạnh mẽ này sinh sống ở Bắc Cực. Sói Bắc cực thích nghi hoàn hảo với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Len ấm và dày đặc bảo vệ nó khỏi sương giá và gió chói tai.

Loại sói này có thị lực sắc bén và mùi hương tuyệt vời giúp săn lùng 1 số ít ít sinh vật sống ở những nơi khắc nghiệt này. Lượng thức ăn sinh học không đủ và khó khăn vất vả trong việc chiết xuất thức ăn dẫn đến việc kẻ săn mồi ăn thịt con mồi trọn vẹn, không để lại xương và da của con mồi .

Trọng lượng trung bình của một con vật là từ 60 đến 80 kg, nó tăng trưởng lên tới 80 cm. Thật đáng quá bất ngờ, con vật này trong trường hợp săn bắn không thành công xuất sắc hoàn toàn có thể sống mà không có thức ăn trong vài tuần. Đúng vậy, sau đó sói hoàn toàn có thể ăn tới mười kg thịt trong một bữa. Chó sói sống ở Nga hung tàn hơn những con Bắc Mỹ. Ghi lại những cuộc tiến công vào người .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan