Mua chim chích chòe lửa ở đâu tp hcm? Cách phân biệt chòe lửa trống mái – Chim Cảnh Việt

Để mua và nuôi một chú chim chích chòe lửa hót hay,khỏe mạnh, bạn cần biết những điều cơ bản về loài này. Và không phải ai cũng có thể phân biệt được trống – mái. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và các mẹo hay bạn cần nên biết khi nuôi chim chích chòe lửa. Hãy cùng chimcanhviet tìm hiểu về giống chim chích chòe lửa nhé.

Đặc điểm chích chòe lửa

Thú vui chơi chim chích chòe lửa đã và đang là trào lưu rất hót trong hội đồng yêu chim thời hạn vừa mới qua .

Những người chơi chim cảnh hiện nay đánh giá vào 2 tiêu chí thứ nhất là giọng hót, thứ hai là ngoại hình. Chơi chim cảnh không chỉ để thưởng thức âm điệu do chúng phát ra mà còn chú ý tới vóc dáng, sự linh hoạt, điệu bộ, màu sắc của chúng. Điều này không khác mấy khi ta chơi cây cảnh vậy.

Hình dáng

Đây là loài có thân hình tương đối nhỏ, mảnh, đầu nâng cao và đặc biệt quan trọng có đuôi phượng nên nhìn vẻ bên ngoài rất sang, không quê mùa như 1 số ít loài chim rừng khác .

Lông

Loài này có 3 màu lông điển hình nổi bật, đặc thù này giúp bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra loài chích chòe lửa :

  • Màu trắng: Bạn sẽ nhìn thấy màu này ở phần dưới đuôi của chim
  • Màu nâu: Màu này xuất hiện ở 2 bộ phận đó là ức và bụng dưới
  • Màu đen: Trải dài từ đầu, lưng, cánh tới đuôi chim >>> Đây cũng là màu chủ đạo của chim chích chòe lửa

3 sắc tố sắp xếp hòa giải trên thân hình nhỏ bé của chú chim sẽ khiến bạn cảm thấy khá ưng với ngoại hình của những chú chim chích chòe lửa này .

Khi nuôi chim chích chòe lửa bạn nên biết chu kỳ thay lông của chúng để chăm sóc được dễ dàng hơn. Thông thường chim chích chòe lửa sẽ thay lông vào khoảng tháng 7 âm lịch, cũng tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của chú chim bạn đang nuôi mà điều này sẽ diễn ra sớm hoặc muộn hơn.

Nguồn gốc của Chích chòe lửa

Nguồn gốc của cái tên này thật ra bắt nguồn từ sắc tố của lông. Mỗi khi loài chim này thay lông thì phần nâu màu nâu ở ức chim sẽ đỏ ửng lên, chính do đó mà người ta gọi chúng là chích chòe lửa .
>> > Điều này cũng giúp tất cả chúng ta phân biệt được loài này với người đồng đội cùng họ đó chính là Chích chòe Than .

Xuất xứ:

Thật chất thì chưa có một tài liệu nào nói rằng loài chim này có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu. Nhưng được biết chúng Open nhiều nhất ở những nước châu Á, đặc biệt quan trọng là những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa như Nước Ta ví dụ điển hình

Nơi sinh sống

Đây là loại chim rất nhạy cảm, chúng không như người đồng đội gần là Chích chòe Than – Sống thân thiện với con người, thường làm tổ trên những cành cây. Chích chòe lửa thì chọn những nơi xa con người như rừng sâu, khu vực thác suối, hẻo lánh, yên tĩnh, càng xa khu dân cư càng tốt .

Vì thế việc săn bắt chúng không đơn giản chút nào. Chích chòe lửa làm tổ ở những nơi cao để tránh sự dòm ngó, làm phiền của con người hay những mối nguy hiểm khác của thiên nhiên hoang dã.

Sinh sản

Đây là một yếu tố quan trọng mà người nuôi chim cần biết, hãy nắm vững kiến thức này để chăm sóc tốt cho những chú chim chích chòe lửa của bạn nha!

Thường thì hầu hết những loài chim thường chọn mùa Xuân là mùa sinh sản của chúng, bởi khí hậu lúc này tương đối ấm cúng, thoáng mát .
Nhưng so với Chích chòe lửa ở miền Nam lại khác, chúng chọn mùa sinh sản là mùa Mưa ( thường là tháng 3 đến tháng 4 âm lịch ). Loài chích chòe lửa này tương đối đặc biệt quan trọng, mùa sinh sản của chúng không giống nhau ở mỗi vùng miền, do sự nóng lên và đổi khác khí hậu của toàn cầu .
Mỗi lần sinh sản, chích chòe lửa để khoảng chừng 4 – 5 quả trứng, và thời hạn ấp trứng diễn ra trong vòng 2 tuần. và trách nhiệm tìm kiếm thức ăn sẽ do Chích chòe trống đảm nhiệm, còn Chích chòe Cái chỉ việc ở trong tổ và ấp trứng .

Chọn bạn đời

Một đặc thù khác của loài chích chòe lửa này chính là giống cái sẽ dữ thế chủ động chọn chồng cho mình. Tiêu chí chọn chồng của chúng chính là giọng hót của chim đực, tầm vóc bệ vụ, hấp dẫn thì mới được chú ý. Còn ngược lại thì khó lòng làm cho những cô Chích chòe cái vừa lòng lắm ạ !

Phân biệt trống mái

Bề ngoài

Một điều cơ bản người nuôi chim đều biết chính là, giống đực phần nhiều sẽ bệ vệ và có vẻ ngoài hấp dẫn, đẹp hơn giống cái. Và ở Chích chòe lửa cũng không khác cho lắm. Thường thì giống đực sẽ có bộ lông bắt mát, sắc tố tươi đẹp hơn, không u tối, nhợt nhạt như giống cái. Cụ thể :

  • Chích chòe Lửa trống: Thân chim được bao phủ toàn bộ một màu đen óng mượt.
  • Chích chòe Lửa mái: Bạn để ý lông ở ức, sẽ thấy nó có màu xám tro đậm.

Giọng hót:

Nếu bạn mua phải chim chích chòe lửa mái hay trống cũng đừng lo lắng nha, vì cả 2 giống đều có khả năng hót. Lúc nhỏ ta sẽ khó phân biệt được giống đực hay cái, vì giọng hót của con con đang còn nhỏ, chưa đủ dài.

Nhưng đến lúc trưởng thành tầm 5 – 6 tháng, bạn sẽ nhận ra sự đổi khác rõ ràng đó là : Chích chòe lửa mái có giọng hót đơn điệu, năng lực luyến láy sẽ không bằng Chích chòe lửa trống, giống chích chòe lửa trống giọng sẽ cao hơn, cột hơi dài hơn hẳn

>>> Đây cũng là một đặc điểm để bạn dễ dàng phân biệt được giống mái, giống trống nha.

Đây là nguyên do tại sao trên thị trường chim giống chích chòe trống cao hơn, có khi gấp 10 lần giống chích chòe lửa mái .
Trên đây là những hiểu biết thiết yếu khi bạn nuôi chích chòe lửa. Hy vọng những điều có ích này sẽ giúp bạn chăm nom chú chim của bạn thật tốt .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan