#1 Cách chọn Chó con khôn giữ nhà theo kinh nghiệm dân gian

[ Chọn Chó Con Khôn ] Chó không chỉ là vật nuôi giữ nhà mà chúng còn là thú cưng yêu thích được nhiều người chọn nuôi. Có  một chú chó tốt, dễ dạy bảo, khâu chọn chó con rất quan trọng. Điều này còn phụ thuộc vào giống chó mà bạn định nuôi. Trong bài viết này, mình xin đưa ra những đặc điểm chung nhất trong cách chọn chó con khôn để các bạn có thêm thông tin trong việc lựa chọn thú cưng.

Chọn chú chó có bộ lông sạch, có màu lông đặc trưng của giống chó. Một chú chó khôn sẽ biết cách chăm nom và bảo vệ cho bộ lông của mình luôn mềm mại và mượt mà, thật sạch. Hơn nữa, lông chó còn biểu lộ thực trạng sức khỏe thể chất của chú chó. Cún có lông bết, rụng lông là bộc lộ chó bị nhiễm ký sinh trùng, bọ chó, không nên nuôi những chú cún này .Chó tốt là chú chó bảo vệ rất đầy đủ những tiêu chuẩn khỏe mạnh, mưu trí, xương cốt vững chãi, dễ dạy bảo. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, chọn nuôi chó cái thường tận tụy, thật sạch, biết nghe lời hơn chó đực. Bạn cũng nên nuôi chó từ lúc còn nhỏ để thuần hóa tốt hơn, quấn chủ và trung thành với chủ. Một con chó khôn trong đàn thường quy tụ những đặc thù sau :

Tai, mũi

Advertisement

Có thể nói một chú chó thông minh sẽ có đôi tai rất thính và chiếc mũi rất nhạy cảm. Chúng có thể nhận biết được các tiếng động rất nhỏ và khả năng đánh hơi rất tốt. Nên chọn cún có đôi tai vểnh, thẳng khi có tiếng động và chiếc mũi bóng ướt có thể đánh hơi thấy mùi từ xa.

Chọn chó con khôn

Mắt

Chọn những cún mắt to, sáng để chúng có năng lực nhìn xa, nhìn trong bóng. Ngoài ra, trong dân gian lưu truyền chó nếu có đốm trên mắt như hàng lông mày thường rất khôn. Sẽ đem lại nhiều suôn sẻ và tài lộc cho chủ nuôi. Những cún con có bốn mắt này thường rất được ưu tiên .
Chọn chó con khôn

Advertisement

Lưỡi

Lưỡi là cơ quan vị giác, điều hòa thân nhiệt cho chó. Lưỡi cũng là đặc thù ngoại hình quan trọng để nhận biết một chú chó tốt. Chó có đốm đen trên lưỡi hoặc hàng loạt lưỡi màu đen thì rất tốt. Các cụ ta có câu khôn như chó đốm lưỡi. Khi nuôi được chú chó đốm lưỡi nó sẽ mang lại nhiều quyền lợi cho gia chủ, biết bảo vệ gia chủ .

Chân

Nếu chọn được chú chó chân có thêm móng nhỏ gọi là huyền đề thì rất tốt. Theo dân gian, chó có tứ túc huyền đề tức là chó có 4 móng nhỏ được đóng ở vị trí sau khuỷu chân là giống chó quý, rất khôn mang lại sự hưng thịnh cho người nuôi .

Đuôi

Advertisement

Đuôi chó có tác dụng thể hiện sự giao tiếp của nó với  con người hoặc đồng loại hay giống khác.Chọn chú chó đuôi cuộn hơn một vòng trên lưng hay còn gọi là đuôi chìa khóa. Ở trạng thái tự nhiên, đuôi chó hơi nghiêng về phía bên trái. Những chú chó sở hữu chiếc đuôi này rất nhạy cảm, năng động.

Chọn chó con khôn

Lưu ý khi nuôi chó con

Vài ngày đầu khi mang về nhà, cún sẽ nhớ hơi mẹ, nhớ đàn nên sẽ kêu, rên. Bạn nên thân thiện, trò chuyện, vuốt ve cún cưng để chúng cảm nhận được gia chủ của mình. Giúp chúng làm quen nhanh hơn dễ đào tạo và giảng dạy hơn .
Chọn chó con khôn
Chó con thường có thói quen cắn xé hoặc tha đồ. Bạn nên cung ứng cho cún khúc xương hoặc cái gì đó để gặm tránh làm hỏng đồ của mái ấm gia đình. Nên dạy chúng phân biệt nơi ngủ và nơi đi vệ sinh riêng không liên quan gì đến nhau. Giờ đi vệ sinh bạn căn theo những buổi trong ngày để chúng làm quen giúp bạn nhàn hơn trong quy trình quét dọn .

Xem thêm: Kinh nghiệm Nuôi, chăm sóc chó Poodle

Advertisement

Tướng chó xấu phản chủ không nên nuôi

Kinh nghiệm chọn chó con khôn trong đàn là khi lại gần đàn chó. Những con chó thấy người chạy đi thường nhút nhát, không biết giữ nhà. Không nên nuôi những chú chó này. Những cún con mà bạn lại gần chúng không bỏ chạy cũng không cắn quá lâu, đây là những con chó tốt.

Không nên chọn những con chó khi thấy người là nhe răng, mũi nhăn, gầm gừ kinh hoàng. Loại chó này rất hung tàn, có năng lực gây nguy hại cho người khác kể cả chủ nuôi của chúng .
Những con chó có đốm ở đuôi cũng nằm trong list hạn chế nuôi. Ông bà ta có câu đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt. Tức là những chú chó có vệt trên đuôi thì không tốt. Những con chó này thường hay ăn vụng, không biết giữ nhà … ..

Với những kinh nghiệm dắt túi mà mình đã chia sẻ, các bạn đều có thể áp dụng để chọn chó tây, chó ta hay chó tàu. Hy vọng với chia sẻ về cách cách chọn chó con khôn này của Blog Chăm Thú Cưng, các bạn sẽ chọn được những cún cưng vừa biết giữ nhà, vừa là người bạn để chủ nhân chia sẻ những tâm sự buồn vui.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan