Mua chó online ở Úc, cẩn thận kẻo bị lừa!

Chỉ vì mê chó, một cư dân Garden Grove suýt bị lừa cả ngàn đô la khi mua một con chó (puppy) thông qua mạng Internet. Không chỉ mình ông, có rất nhiều người khác tại Mỹ, Canada, Úc… cũng bị lừa với một kịch bản tương tự.

Ông Thái đưa ra một loạt những tin nhắn mà “ bên bán chó ” gửi cho ông cùng hình ảnh những sách vở, có dấu, chữ ký nhìn rất thật và chuyên nghiệp, rồi kể tiếp : “ Sau đó họ nói phải nộp tiền để chích ngừa thuốc Anti-Pressure ( thuốc chống áp lực đè nén bay ) và tiền chuồng, tiền luân chuyển chó. Số tiền tổng số là USD 950. Họ nói khi chó được giao tới nhà mà mình không muốn giữ chuồng thì họ sẽ trả lại một nửa tiền. Họ cũng nhu yếu tôi trả bằng Money Gram. Đặc biệt họ muốn tôi phải ghi địa chỉ của người nhận trên tờ Money Gram đó. Nhưng lao lý ở Money Gram thì chỉ để tên, không để địa chỉ được, người nhận phải tới trình thẻ ID khi nhận. Do đó họ nói tôi trả bằng thẻ giftcard. Tôi cũng mua hai thẻ giftcard trên Amazon để trả cho họ số tiền USD 950. ”“ Lần này, con tôi lại tìm được một website khác bán chó Corgi cũng rất đẹp, ở Sacramento cũng với giá chỉ có USD 500. Lần này, người bán chó chỉ nhu yếu tôi đặt cọc trước USD 300 mà thôi, trải qua một ứng dụng có tên là Cashapp. May mắn là ứng dụng này có tương quan tới nhà băng của tôi và cho 10 ngày để được hoàn tiền nếu không ưng con chó. Vì thế nên tôi đồng ý chấp thuận chuyển USD 300 cho họ. Ngay ngày hôm sau, tôi nhận được trải qua email vừa đủ sách vở tương quan tới việc nhận nuôi con chó, gồm có giấy sang tên chủ mới cho con chó, giấy xác nhận tên tuổi, giống chó và một tờ giấy của hãng bay luân chuyển chó, ” ông kể tiếp .

“Tôi đã nghĩ trong đầu rằng có gì đó đáng nghi khi họ đòi trả tiền bằng giftcard, nhưng rồi… tôi vẫn bị lừa lần thứ hai,” ông Thái tiếp tục câu chuyện.

Advertisement

“ Hôm đó là ngày 23 Tháng Tư, con tôi liên lạc với số điện thoại cảm ứng trên một website bán một con chó Corgi rất đẹp, ở tiểu bang Virginia. Người bán chó nói giá chỉ có USD 500 gồm cả tiền luân chuyển. Tôi rất quá bất ngờ vì từ tiểu bang đó về đây cách hơn 5 tiếng bay mà sao giá lại rẻ như thế. Nhưng tôi không hoài nghi gì, nên vẫn đồng ý chấp thuận mua. Họ muốn tôi trả tiền bằng Money Gram, tôi cũng đi chuyển tiền bằng Money Gram cho họ. Nhưng sau đó thì họ lại đổi ý, họ nói tôi trả bằng giftcard. Lúc ấy thì tôi khởi đầu hoài nghi. Tôi đã hủy thanh toán giao dịch Money Gram đó và không mua giftcard nữa, ” ông kể tiếp .Giống chó Corgi tại vùng Nam Californiangười ta đang rao bán thường là từ USD 1,500 đến USD 2,250 một con. Trong khi tìm trên mạng thì những vùng ở tiểu bang khác như Virginia, giá chỉ có USD 500 đến USD 850 mà thôi .Ông kể : “ Tôi có hai cô con gái, một đứa 17, một đứa 16, rất mê chó từ bé. Nhưng tôi chưa khi nào chấp thuận đồng ý cho những cháu nuôi. Cho đến tận hôm vừa qua tôi mới đồng ý chấp thuận cho nuôi một con chó. Thế là con gái tôi lên mạng tìm mua giống chó Corgi. Khi tìm kiếm trên Google với từ khóa ‘ Corgi puppy for marketing ’ thì ra hiệu quả có rất nhiều website bán giống chó này. ”Chuyện mới xảy ra với ông Đinh Quang Anh Thái, hôm 24 Tháng Tư, 2019. Ông Thái nói một cách vui nhộn : “ Tôi gật đầu để người đời sẽ nói mình ‘ già rồi còn dại ’ khi đưa câu truyện này lên báo. Mục đích của tôi là để cho đồng hương cẩn trọng đừng để bị lừa như tôi. ”Hình ảnh con chó giống Corgi mà con gái ông Đinh Quang Anh Thái tìm trên mạng khiến ông suýt bị lừa cả ngàn đô la. (Hình: Đinh Quang Anh Thái cung cấp)
“ Sau đó, tôi nhận được tin nhắn rằng con chó đã được chích ngừa rồi, giờ đây chuẩn bị sẵn sàng lên máy bay. Họ còn đưa cả số điện thoại cảm ứng và tên của người đại diện thay mặt dịch vụ luân chuyển của hãng bay cho tôi. ”
“ Tuy nhiên, nửa tiếng sau họ lại gọi cho tôi, họ nói hãng bay cần thêm USD 1,500 nữa để mua tiền bảo hiểm và cũng phải trả bằng giftcard chứ không trả bằng hình thức nào khác. Tới đây thì tôi biết ngay đây hoàn toàn có thể là trò lừa đảo. Tôi tức tốc chạy ra nhà băng để đóng lại thanh toán giao dịch USD 300. Đồng thời, tôi gọi lên hãng Amazon để đóng luôn hai giftcard trị giá USD 950 mà tôi đã mua của họ. Rất may là hãng Amazon họ đã trả lại thẻ mệnh giá USD 500 tiên phong cho tôi, còn thẻ thứ hai họ nói cần tìm hiểu thêm nên tôi chưa nhận lại được USD 450, ” ông kể tiếp .
“ Sau khi tôi không liên lạc nữa thì những người này còn liên tục gọi tôi, thậm chí còn đưa người khác gọi, nhân danh là hãng máy bay đang giữ con chó đó, phải trả tiền bảo hiểm để hãng bay ship đi. Họ còn dọa : Nếu không thì họ sẽ đưa con chó vào Shelter, thì hoàn toàn có thể người chủ chó là mình đứng trên sách vở hoàn toàn có thể phải ra tòa vì bỏ rơi con chó. Những lời rình rập đe dọa như vậy nếu gặp phải người yếu bóng vía thì sẽ rất sợ, sẽ liên tục mất tiền cho họ, ” ông Thái cho biết thêm .

Câu chuyện thứ hai

Từ tiểu bang Minnesota, anh Huy Lê, 40 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, kể rằng anh cũng từng suýt bị lừa trong một giao dịch mua chó tương tự vào năm 2016. Anh đọc được một đoạn quảng cáo trên mạng Craglist với hình ảnh một con chó giống Samoyed trắng muốt, rất đẹp, nhưng không để giá bán và cũng không để số điện thoại, chỉ để email. Anh bèn viết email liên lạc hỏi xem con chó đã bán chưa.

Xem thêm: BỆNH DỊ ỨNG Ở CHÓ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM

Advertisement

Lập tức anh nhận lại thư vấn đáp rất nhanh từ một người có tên là Floyd Fancis với nội dung rằng họ đang ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, hiện đang có hai con chó Samoyed mới 8 tuần tuổi. Vì nguyên do có việc làm mới rất bận, không có thời hạn chăm nom chó nên họ phải tìm chủ mới để cho chó đi chứ không bán. Yêu cầu của họ là chỉ cần chủ mới phải thực sự là một mái ấm gia đình tốt với con chó .
Để thêm phần tin yêu, người có tên Floyd Fancis còn gửi kèm theo một list 10 câu hỏi phỏng vấn rất chuyên nghiệp như : Nhà ông có trẻ nhỏ không ? Đã khi nào ông nuôi chó chưa ? Nhà có vườn và chỗ chơi cho chó không ? Ông có muốn nuôi một hay cả hai con ? Các con ông có yêu chó không ? Ông ở thành phố nào, số điện thoại thông minh và địa chỉ liên lạc ?
Anh Huy Lê cho biết anh rất xúc động khi có người tốt và lo ngại cho con chó như vậy. Anh đã dành hai tiếng đồng hồ đeo tay để vấn đáp cẩn trọng từng câu hỏi phỏng vấn trên của Floyd .
Hôm sau, anh Huy Lê nhận được email từ người có tên Floyd, nói rằng anh ta đã hoàn tất mọi thủ tục sách vở sang tên, tiêm phòng và đã đóng USD 40 để đặt cọc dịch vụ luân chuyển chó tới bang Minnesota cho anh. Nhiệm vụ của anh Huy là phải trả USD 280 tiền phí luân chuyển. Kèm theo đó là bốn tấm hình con chó Samoyed lông trắng như tuyết nhìn rất đẹp. Anh cho biết anh chuẩn bị sẵn sàng trả số tiền nhiều hơn thế, chứ USD 280 thì không là gì so với anh, vì con chó quá đáng yêu và dễ thương và có giá thị trường khoảng chừng USD 1,500 .
Kẻ lừa đảo cung cấp đầy đủ giấy tờ, trong đó có giấy đổi tên chủ sở hữu chó, nhìn rất chuyên nghiệp. (Hình: Đinh Quang Anh Thái cung cấp)
Tuy nhiên, điều kinh ngạc là chàng trai Floyd đó nói công ty chuyển hàng có tên là Uship, không nhận thanh toán giao dịch tiền bằng thẻ tín dụng thanh toán mà chỉ nhận thẻ giftcard của Target. Floyd nhu yếu anh Huy phải ra Target mua ba thẻ Target mệnh giá USD 100 để cào thẻ và đọc số thẻ cho anh ta .
Vốn là một nhân viên cấp dưới ngành công nghệ thông tin, từng làm trong văn phòng chuyên chống lừa đảo thẻ tín dụng thanh toán tại ngân hàng nhà nước, anh Huy Lê ngay lập tức nhận ra đây là một trò lừa đảo nên đã ngừng luôn cuộc thanh toán giao dịch .

Trò lừa đảo bán chó đã phổ biến khắp Mỹ, Canada và Úc

Không chỉ có ông Thái Đinh ở California hay anh Huy Lê ở Minnesota là nạn nhân của việc mua chó trên mạng. Có hàng ngàn người yêu chó khác cũng là nạn nhân trên khắp thế giới.

Theo thông tin từ tổ chức triển khai Better Business Bureau ( BBB.org ), một tổ chức triển khai bất vụ lợi chuyên nhìn nhận uy tín và xử lý khiếu nại của người mua so với những công ty thương mại tại Hoa Kỳ, thì trong vài năm trở lại đây, có hàng ngàn tình nhân chó khác cũng là nạn nhân trên khắp quốc tế, đặc biệt quan trọng là Hoa Kỳ, Canada, Úc .
BBB trích dẫn số liệu báo cáo giải trình của cơ quan Federal Trade Commission tại Mỹ cho hay, năm năm ngoái có khoảng chừng 37,000 vụ lừa đảo tương quan tới mua chó. Ở Úc, chỉ trong sáu tháng năm 2017, đã có 337 vụ. Còn ở Canada, trong năm năm nay có tới 377 vụ lừa đảo tương quan tới mua và bán thú cưng, số tiền người dân bị lừa lên đến USD 222,000 .
Theo BBB, những kẻ lừa đảo phần đông ở Cameroon, một nước thuộc miền Trung Tây Châu Phi. Chúng sử dụng những số điện thoại thông minh ảo trên Internet, lập website và bịa ra một địa chỉ ma tại Hoa Kỳ để lừa đảo. Chúng thường nhắm vào những người yêu chó, những người chuẩn bị sẵn sàng chi trả một số tiền để đón chó về như một thành viên trong mái ấm gia đình. Mỗi nạn nhân trung bình bị lừa từ USD 100 đến USD 1,000, riêng biệt có người bị lừa lên tới USD 5,000. Chúng sử dụng những người ở Mỹ để thu hộ tiền cho chúng, trải qua giftcard hoặc Money Gram .

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan